Chủ nhật 02/04/2017 - 20:15

GS Võ Tòng Xuân: Hơn 60% nông dân nghèo là do cách làm cũ kỹ, lạc hậu

Dân trí Khi Chính phủ đang huy động dành 100.000 tỷ đồng đầu tư nông nghiệp công nghệ cao, giải bài toán nông nghiệp "được mùa, mất giá" thì thực tế, vẫn chưa có nhiều doanh nghiệp (DN) dám mạnh dạn đầu tư và người nông dân vẫn chưa thay đổi nhận thức làm nông nghiệp manh mún, tuy duy hạn hẹp vốn có.
>>Gói tín dụng 100.000 tỷ đồng cho nông nghiệp: Lãi suất thấp nhưng rủi ro lớn?
>>Sắp có gói tín dụng 100.000 tỷ đồng cho nông nghiệp sạch

Trao đổi với báo giới gần đây, GS, TS Võ Tòng Xuân, Đại học Cần Thơ, người luôn đau đáu về nỗi niềm của người nông dân, nông thôn và nông nghiệp Việt Nam cho rằng: Nhà nước đã có quyết sách đúng, để hiện thực hóa giấc mơ nông nghiệp công nghệ cao, cần DN có bản lĩnh, dấn thân với tư duy mới giúp người nông dân thay đổi thói quen truyền thống.

GS Võ Tòng Xuân, Đại học Cần Thơ (ảnh Nguyễn Tuyền)
GS Võ Tòng Xuân, Đại học Cần Thơ (ảnh Nguyễn Tuyền)

Thưa GS, ông đánh giá như nào về gói tín dụng 100.000 tỷ đồng của Chính phủ vào ngành nông nghiệp. Có thể nói đây là gói tín dụng riêng cho ngành nông nghiệp lớn nhất từ trước đến nay, để tạo cú hích cho ngành, những đối tượng thụ hưởng cần làm gì?

- Tôi đánh giá rất cao gói tín dụng của Chính phủ vào nông nghiệp, đây là sự quan tâm lớn đối với nông dân, nông nghiệp vốn có thế mạnh, nhưng chỉ ở dạng tiềm năng hoặc chúng ta đã và đang đánh mất lợi thế.

Việc Chính phủ huy động vốn, và trực tiếp cử Bộ, ngành tham gia lập quy hoạch dự án nông nghiệp, khuyến cáo ban ngành giúp đỡ nông dân, DN cho thấy hướng đi rất đúng bởi nếu lãi thì họ mới tin tưởng tham gia.

Tuy nhiên, hiện cũng chỉ mới có một số DN lớn trong nước và DN ngoại đầu tư vào nông nghiệp theo chuỗi riêng của họ, đại đa số DN nhỏ chưa dám đổ bộ vào nông nghiệp, hộ sản xuất, hợp tác xã chưa dám đầu tư mạnh vào nông nghiệp mà mới chỉ duy trì nguyên hiện trạng. Nguyên nhân là do họ chưa tham gia được vào chuỗi của DN lớn, những rủi ro về thị trường, hợp tác với nông dân vẫn là nỗi sợ hãi của họ.

Chúng ta phải làm rõ, vốn cho nông nghiệp tại sao lại mắc kẹt và mắc kẹt ở đâu? Tôi thấy có 2 lý do chính. Thị trường nông nghiệp không ổn định, lờ mờ và mối quan hệ hợp đồng giữa nông dân và DN lỏng lẻo, dù ký hợp đồng nhưng nếu DN mất đi thị trường, giá thị trường đi xuống thì không biết bán đi đâu. Giá tăng dân lại không bán nguyên liệu cho DN. Chính vì vậy, xác định đầu tư vào nông nghiệp để làm ăn có lãi, rất cần những DN có tài, có tâm và có bản lĩnh thương trường và có tư duy mới.

Hiện, có một số mô hình nhà nông đang làm nông nghiệp công nghệ cao, một bộ phận đã hướng đến làm ăn quy mô lớn. Ông đánh giá như nào về mối liên kết DN và nông dân và chuyển biến tư duy làm nông nghiệp của người nông dân?

- Có nhưng chỉ mới một phần, còn đại đa số nông dân ta hay canh tác, sản xuất kiểu đại trà, số đông, trong khi các chính sách dự báo thị trường yếu, kém, đi sau. Người nông dân không hề hay biết thị trường cần gì, muốn gì chỉ biết là họ trồng được và tự bán ra thị trường. Thói quen sản xuất hàng hóa mới chỉ hình thành ở một số vùng nông nghiệp nhất định, còn lại đa số vẫn chỉ dừng lại với thói quen cũ, cách làm cũ.

Nhiều khi chúng ta tấn công chính sách, đổ lỗi cho DN mà quên đi những người nông dân chậm tiến, chậm chuyển đổi. Nông dân nghèo tại hơn 60% là bởi chính họ, đó là do suy nghĩ nhỏ nhen, chi ly, chút chút là không chịu thiệt.

Tính lịch sử của vấn đề nằm ở chỗ, đa số trình độ học vấn người nông dân thấp, nhiều khi không đạt yêu cầu. Ở các nước nông dân có học thức mới làm nông dân, ở Việt Nam không đi học mới làm nông nghiệp, cho con đi học rồi thoát khỏi nông nghiệp.

Vì trình độ học vấn thấp nên họ làm theo kinh nghiệm, làm theo kiểu nông dân, đó là theo cha truyền, con nối, không theo phương pháp, kỹ thuật mới. Do đó khi nhà khoa học nói bón phân hữu cơ NPK và phân vi lượng để bổ sung chất cho cây trồng nhưng người nông dân chỉ bón Urê, thấy lá xanh lên họ mừng và cũng chỉ bón riêng loại phân đó thôi. Người ta không biết được cây trồng cần hấp thụ 16 chất, nếu chỉ được bón urê thôi thì cây trồng phải lấy chất khác từ dưới đất, 1 - 2 năm còn được, hàng chục năm thì cạn kiệt, chất lượng hàng hóa thấp đi.

Nói như vậy, để thay đổi tư duy nhà nông sẽ rất khó, đó là chưa nói đến chuyện kết hợp với sản xuất theo chuỗi. Sản xuất nông nghiệp hàng hóa ở khâu này đang yếu nhất?

- Không thể thay đổi nhận thức của toàn bộ nhà nông, nhưng cách để họ tin và chọn DN liên kết rất dễ. DN chỉ cần cam kết bao tiêu toàn bộ sản phẩm của người nông dân, chịu lãi ít đi, san sẻ với nhà nông khi mất mùa, thiệt hại.

Đa số nhà nông đều vất vả nắng mưa để canh tác mà hiệu quả gia tăng rất thấp, họ sẽ mất niềm tin vào DN nếu sản phẩm không được thu mua và gánh nặng cuối cùng đổ hết lên vai họ. Cái họ cần là sự chia sẻ của DN, Nhà nước.

Khi DN cho nông dân tham gia vào chuỗi liên kết sản xuất hàng hoá, phải giám sát nông dân trồng đúng kỹ thuật, đúng tiêu chuẩn. Như vậy, nông dân không cần học nhiều, chỉ cần học tiêu chuẩn như nào, theo VietGAP hay GlobalGAP mà thôi, nếu có dịch bệnh phải gọi cán bộ kỹ thuật theo dõi. Chỉ cần áp dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất, những tác động từ tự nhiên sẽ bị triệt tiêu hoặc giảm đáng kế.

Thực tế, nhiều DN cho hay họ "chịu trận" vì nhà nông phá hợp đồng, thương lái chen ngang khi giá thành sản phẩm cao. Trong khi, nhà nông sản xuất không đúng tiêu chuẩn, kỹ thuật, sản phẩm không đạt yêu cầu đổ lỗi cho DN không thu mua? Đây là rủi ro mà pháp luật chưa giải quyết triệt để. Ông nhận định sao về vấn đề này?

- Đúng là có hiện tượng thương lái "chen ngang" chuỗi liên kết, mua khi giá đắt, bỏ bê khi giá rẻ. Và cũng vì lợi nhuận nên người nông dân bỏ hợp đồng với DN cam kết, điều này khiến DN gặp rủi ro lớn.

Để khắc phục tồn tại này, chúng ta cần đưa thương lái tham gia vào chuỗi liên kết để họ có lợi ích không thể phá vỡ mối liên kết với nông dân và DN. Bên cạnh đó, cần hướng dẫn bà con làm việc theo đúng pháp luật, đúng cam kết và có cơ chế ràng buộc, xử phạt nếu vi phạm.

Trên thực tế, vai trò giám sát của cơ quan chức năng về giá rất quan trọng bởi đã có hiện tượng DN bao tiêu dìm giá của người nông dân tham gia liên kết, mua với giá thấp hơn thị trường. Mặc khác, người nông dân cũng tư lợi riêng nên sẵn sàng từ bỏ thỏa ước ký kết mà không chịu ràng buộc pháp lý nào. Nguyên nhân có cả hai, nhưng chúng ta chưa có biện pháp ngăn chặn, răn đe.

Trân trọng cảm ơn ông!

Nguyễn Tuyền
(Lược ghi)

MỚI NHẤT
BĐS nghỉ dưỡng miền Trung: Kênh đầu tư tối ưu của các nhà đầu tư Hà Nội?
BĐS nghỉ dưỡng miền Trung: Kênh đầu tư tối ưu của các nhà đầu tư Hà Nội?

Số liệu thống kê của CBRE cho thấy, 80% căn hộ, biệt thự nghỉ dưỡng tại Phú Quốc, Nha Trang, Đà Nẵng, Phan Thiết được mua bởi khách hàng Hà Nội. Đây là một con số giật mình vì sự áp đảo của khách hàng Hà Nội với các vùng miền khác khi đổ tiền vào bất động sản nghỉ dưỡng. Và đâu là nguyên nhân của “hiện tượng” này?

Thứ hai, 03/04/2017 - 11:00

DOJI - Doanh nghiệp vàng đạt giải Vàng chất lượng Quốc gia
DOJI - Doanh nghiệp vàng đạt giải Vàng chất lượng Quốc gia

Đón nhận vinh dự đạt giải Vàng chất lượng Quốc gia 2016, Tập đoàn VBĐQ DOJI là dẫn chứng tiêu biểu cho thấy con đường phát triển dựa trên chất lượng sản phẩm là hành trình nhiều thách thức nhưng luôn cho trái ngọt.

Thứ hai, 03/04/2017 - 10:30

Người Anh hùng Lao động đất Mỏ và bí quyết đưa đất sét nung Việt ra “biển” lớn
Người Anh hùng Lao động đất Mỏ và bí quyết đưa đất sét nung Việt ra “biển” lớn

Khi được hỏi về bí quyết kinh doanh thành công, Anh hùng Lao động Nguyễn Quang Mâu nói “có nhiều bí quyết lắm”, nhưng với ông, một trong những điều quan trọng nhất là chiến lược phát triển nguồn nhân lực, coi người lao động như người thân đồng cam cộng khổ với mình, biến nơi làm việc thành mái ấm…

Thứ hai, 03/04/2017 - 10:00

“Giải mã” sức nóng nhà đất khu Đông Sài Gòn
“Giải mã” sức nóng nhà đất khu Đông Sài Gòn

Giới kinh doanh bất động sản những năm gần đây vẫn ví von khu Đông TPHCM như nàng công chúa ngủ quên bỗng choàng tỉnh giấc nhờ nét hấp dẫn khó có thể có khu vực nào sánh được, đặc biệt là về cơ sở hạ tầng.

Thứ hai, 03/04/2017 - 09:45

Cục Hàng không: Chỉ có một hãng bay kiến nghị áp "giá sàn"
Cục Hàng không: Chỉ có một hãng bay kiến nghị áp "giá sàn"

(Dân trí) - Liên quan tới thông tin sẽ áp dụng khung giá sàn vé máy bay, không còn vé giá rẻ, lãnh đạo Cục Hàng không Việt Nam cho PV Dân trí biết, Cục không hề có đề xuất hay dự thảo nào gửi lên Bộ Giao thông vận tải (GTVT), đây chỉ là kiến nghị của một hãng hàng không.

Thứ hai, 03/04/2017 - 09:28

Lợi nhuận cao, thu nhập bình quân của VNPT tăng đáng kể
Lợi nhuận cao, thu nhập bình quân của VNPT tăng đáng kể

(Dân trí) - Với lợi nhuận tăng trên 20% trong năm 2016, quỹ tiền lương của VNPT dành cho bộ phận quản lý cũng đã tăng rất mạnh, tăng xấp xỉ 55% từ mức 6,4 tỷ đồng thực hiện năm 2015 lên 9,9 tỷ đồng. Ngoài ra, quỹ tiền thưởng cũng tăng tới 54% giúp 14 viên chức quản lý của VNPT trong năm qua đạt mức thu nhập bình quân 72,78 triệu đồng/tháng.

Thứ hai, 03/04/2017 - 09:00

"Thị trường ngầm" súng bắn điện, bình xịt hơi cay, áo giáp, còng số 8...
"Thị trường ngầm" súng bắn điện, bình xịt hơi cay, áo giáp, còng số 8...

(Dân trí) - Với lý do phải "lận lưng" để phòng thân, nhiều người đang tự mua sắm, trang bị công cụ gây sát thương dù biết việc này là trái quy định pháp luật.

Thứ hai, 03/04/2017 - 08:29

Những chiếc bút 4 tỷ năm tuổi
Những chiếc bút 4 tỷ năm tuổi

Trái đất có tuổi đời 4,5 tỷ năm. Một chiếc bút “già” gần bằng trái đất là một câu chuyện kỳ lạ. Đây chính là chiếc bút của nghệ nhân Grayson Tighe được chế tác từ thiên thạch Gibeon, mảnh thiên thạch được các nhà khoa học xác định bằng phương pháp phóng xạ carbon, đã 4 tỷ năm tuổi.

Thứ hai, 03/04/2017 - 07:25

Chặn ô tô kém chất lượng tràn vào Việt Nam
Chặn ô tô kém chất lượng tràn vào Việt Nam

Để được hưởng thuế suất ưu đãi đặc biệt, không ít trường hợp doanh nghiệp nhập khẩu đã gian lận, lừa đảo thương mại qua giấy chứng nhận xuất xứ hàng hóa (C/O).

Thứ hai, 03/04/2017 - 07:00

Vedan xin lỗi người tiêu dùng sau gần 10 năm gặp sự cố môi trường
Vedan xin lỗi người tiêu dùng sau gần 10 năm gặp sự cố môi trường

(Dân trí) - "Sự cố về môi trường năm 2008 đã làm phiền lòng Chính phủ, gây hoang mang dư luận và đánh mất niềm tin với toàn thể nhân dân Việt Nam đã tin tưởng Vedan bấy lâu nay. Chúng tôi một lần nữa xin nhận trách nhiệm và gửi lời xin lỗi chân thành đến người dân Việt Nam".

Thứ hai, 03/04/2017 - 06:00

Uniqlo sẽ đóng cửa chuỗi cửa hàng tại Mỹ vì chính sách của ông Trump
Uniqlo sẽ đóng cửa chuỗi cửa hàng tại Mỹ vì chính sách của ông Trump

(Dân trí) - Nhà bán lẻ quần áo hàng đầu Nhật Bản, Uniqlo đã cảnh báo rằng họ sẽ đóng các cửa tiệm ở Mỹ nếu sự thay đổi chính sách do Tổng thống Donald Trump đảm nhiệm bắt buộc họ phải sản xuất tại đây.

Thứ hai, 03/04/2017 - 05:30

Thu hàng trăm triệu đồng nhờ nuôi ếch kết hợp ba ba trong bể lót bạt
Thu hàng trăm triệu đồng nhờ nuôi ếch kết hợp ba ba trong bể lót bạt

(Dân trí) - Ông Nguyễn Thanh Khuê (thôn Thanh Ly 1, xã Bình Nguyên, Thăng Bình, Quảng Nam) đã thành công với mô hình nuôi ếch kết hợp ba ba trong bể lót bạt, giúp ông thu về hàng trăm triệu đồng mỗi năm.

Thứ hai, 03/04/2017 - 05:00

ĐÁNG QUAN TÂM
Chuyện gì xảy ra khi hầu hết người Việt không lấy hóa đơn khi mua xăng, dầu?
Chuyện gì xảy ra khi hầu hết người Việt không lấy hóa đơn khi mua xăng, dầu?

(Dân trí) - Đại diện ngành thuế cho biết, hiện phần lớn người mua xăng, dầu ở Việt Nam đều không lấy hóa đơn. Lượng xăng, dầu này sẽ được dồn lại và chỉ cần trả vài chục nghìn đồng, những người có nhu cầu sẽ có thể mua hóa đơn cho lượng nhiên liệu thực tế họ không mua.

Chủ nhật, 02/04/2017 - 07:00

TPHCM: Thợ hồ "hét giá, hốt bạc" sau chiến dịch dọn dẹp vỉa hè
TPHCM: Thợ hồ "hét giá, hốt bạc" sau chiến dịch dọn dẹp vỉa hè

(Dân trí) - Hàng nghìn bậc tam cấp lấn chiếm vỉa hè bị phá hủy sau chiến dịch lập lại trật tự lòng lề đường, hè phố ở TPHCM đã giúp cho nghề thợ hồ bưng “bát vàng” trong những ngày qua… Chính nhu cầu sửa chữa nhỏ tăng mạnh, nhiều thợ sửa xe, xe ôm, sửa khóa… cũng “lấn sân” sang nghề thợ hồ để kiếm thêm thu nhập.

Chủ nhật, 02/04/2017 - 05:57

Bắt hàng triệu con tôm giống chưa qua kiểm dịch
Bắt hàng triệu con tôm giống chưa qua kiểm dịch

(Dân trí) - Ngày 2/4, tin từ Thanh tra Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN& PTNT) tỉnh Bạc Liêu cho biết, qua kiểm tra, Đoàn kiểm tra liên ngành của tỉnh đã phát hiện và bắt hàng triệu con tôm giống chưa kiểm dịch.

Chủ nhật, 02/04/2017 - 05:32

VAMC có tân tổng giám đốc
VAMC có tân tổng giám đốc

(Dân trí) - Ông Đoàn Văn Thắng được bổ nhiệm làm Tổng giám đốc VAMC từ đầu tháng 4 này. Trước khi được điều động về VAMC khi công ty này ra đời, ông Đoàn Văn Thắng là Phó tổng giám đốc của Ngân hàng Bưu điện Liên Việt (LienVietPostBank).

Chủ nhật, 02/04/2017 - 04:00

Đà Nẵng đình chỉ thi công khu đô thị biển lớn nhất miền Trung
Đà Nẵng đình chỉ thi công khu đô thị biển lớn nhất miền Trung

(Dân trí) - Đà Nẵng vừa có yêu cầu tạm dừng thi công dự án Khu đô thị mới quốc tế Đa Phước Đà Nẵng do chưa có báo cáo đánh giá tác động môi trường nhưng vẫn tiến hành thi công.

Chủ nhật, 02/04/2017 - 03:28

Việt Nam đang tăng xuất, giảm nhập hàng hoá từ Trung Quốc
Việt Nam đang tăng xuất, giảm nhập hàng hoá từ Trung Quốc

(Dân trí) - Tốc độ tăng trưởng nhập khẩu của Việt Nam từ Trung Quốc trong năm 2016 đã có sự sụt giảm đáng kể so với các năm gần đây; trong khi đó tốc độ tăng trưởng xuất khẩu của Việt Nam sang Trung Quốc có sự tăng trưởng khá, điều này góp phần làm giảm đáng kể nhập siêu của Việt Nam từ Trung Quốc.

Chủ nhật, 02/04/2017 - 02:00

Vốn ngân sách cho giao thông gấp 377 lần chi cho khoa học và công nghệ
Vốn ngân sách cho giao thông gấp 377 lần chi cho khoa học và công nghệ

(Dân trí) - Theo báo cáo về tình hình chi ngân sách Nhà nước phân theo Bộ ngành và địa phương trong quý I/2017, ngành Giao thông Vận tải (GTVT) đang được cung ứng số vốn ngân sách lớn nhất chiếm 50%; so với lĩnh vực Khoa học và Công nghệ (KH&CN), vốn cho giao thông gấp hơn 377 lần.

Chủ nhật, 02/04/2017 - 12:41

LienVietPostBank tạm ngưng một số giao dịch trong tuần tới
LienVietPostBank tạm ngưng một số giao dịch trong tuần tới

Ngân hàng sẽ tạm ngừng giao dịch tại quầy từ ngày 7-9/4 trong khi các giao dịch thẻ, ngân hàng điện tử sẽ tạm ngưng giao dịch từ tối 5-10/4.

Chủ nhật, 02/04/2017 - 12:00

Nuôi con tiền tỷ: Giàu nhanh như "thổi" từ giống gà mắn đẻ... cổ đại
Nuôi con tiền tỷ: Giàu nhanh như "thổi" từ giống gà mắn đẻ... cổ đại

Trong điều kiện thuận lợi, nuôi 1.000 con gà Ai Cập siêu trứng, trừ chi phí, mỗi ngày hộ nuôi có thể lãi trên dưới 1 triệu đồng. Nhờ nuôi gà siêu trứng Ai Cập, ở xã Thanh Vân, huyện Tam Dương (Vĩnh Phúc) đã có khoảng 100 tỷ phú.

Chủ nhật, 02/04/2017 - 11:00

Dẹp vỉa hè: Hàng quán sa thải nhân công, dân mua ô tô "đau đầu" chỗ đậu
Dẹp vỉa hè: Hàng quán sa thải nhân công, dân mua ô tô "đau đầu" chỗ đậu

(Dân trí) - Chiến dịch dọn vỉa hè được đánh giá là đúng đắn và cần thiết, tuy nhiên, hậu chiến dịch này khiến nhiều người lao động mất việc làm, hàng quán giảm doanh thu. Đồng thời, với việc lấy lại bộ mặt sạch sẽ, văn minh cho đô thị cũng sẽ khiến các nhà chức trách phải đau đầu với bài toán hạ tầng giao thông, quy hoạch chỗ đỗ xe cho người dân giữa bối cảnh lượng xe nhập về ngày một lớn.

Chủ nhật, 02/04/2017 - 08:46

Thêm một dự án chính thức nhận chứng chỉ Xanh quốc tế EDGE của IFC
Thêm một dự án chính thức nhận chứng chỉ Xanh quốc tế EDGE của IFC

Ngày 2/4/2017 tại khách sạn Marriott Hà Nội, dự án Anland Complex của Tập đoàn Nam Cường chính thức được trao chứng chỉ sử dụng tài nguyên hiệu quả - EDGE của Tổ chức Tài Chính Quốc tế IFC - thành viên Ngân hàng Thế giới.

Chủ nhật, 02/04/2017 - 08:30

Bán mận xanh nhẹ nhàng bỏ túi gần 20 triệu đồng/tháng
Bán mận xanh nhẹ nhàng bỏ túi gần 20 triệu đồng/tháng

(Dân trí) - Phải đến tháng 5 – 6 mới là chính vụ mận, nhưng chỉ sau Tết 1 thời gian, trào lưu ăn mận xanh rộ lên khiến cho giá mận xanh bị hét giá lên tới 150.000 đồng/kg, thậm chí có những nơi còn hét giá 180.000 đồng/kg.

Chủ nhật, 02/04/2017 - 07:00