1. Dòng sự kiện:
  2. Tư vấn tài chính cá nhân

Gỗ dán Việt Nam bị điều tra chống bán phá giá tại Thổ Nhĩ Kỳ

(Dân trí) - Trước hoạt động xuất khẩu sản phẩm gỗ dán của Việt Nam sang Thổ Nhĩ Kỳ tăng mạnh, Bộ Kinh tế nước này đã quyết định khởi xướng điều tra vụ việc để xem xét liệu có khả năng tồn tại việc lẩn tránh thuế chống bán phá giá với gỗ dán hay không.

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa
 
Đọc những thông tin kinh tế - tài chính mới nhất trên FICA
 
Theo thông tin từ Thương vụ Việt Nam tại Thổ Nhĩ Kỳ, ngày 27/5/2015 Tổng vụ Nhập khẩu (Bộ Kinh tế Thổ Nhĩ Kỳ) đã ra thông báo về việc tiến hành điều tra chống lẩn tránh thuế chống bán phá giá với gỗ dán nhập khẩu từ Việt Nam và Bulgaria.
 
Trong thông báo khởi xướng, Bộ Kinh tế Thổ Nhĩ Kỳ sơ bộ xác định rằng, kể từ năm 2010, lượng nhập khẩu sản phẩm bị điều tra từ Việt Nam đã tăng lên đáng kể. Theo đó lượng hàng nhập khẩu từ Việt Nam từ năm 2010 trở về trước chỉ đạt 3.250m3, nhưng trong năm 2013 đã tăng lên 10.052m3 và năm 2014 là 24.065m3.
 
Lượng xuất khẩu của Việt Nam trong tổng lượng nhập khẩu mặt hàng này vào Thổ Nhĩ Kỳ cũng tăng từ 2% trong năm 2010 lên 8% trong năm 2014 (đứng thứ 4 sau Nga, Ukraine và Brasil).
 
Hồi cuối tháng 4/2015, Thổ Nhĩ Kỳ cũng đã điều tra chống bán phá giá với mặt hàng sợi dún polyester nhập khẩu từ một số nước, trong đó có Việt Nam.
 
Tính cả vụ việc lần này thì đây là lần thứ 6 nước này kiện chống bán phá giá đối với hàng hóa nhập khẩu từ Việt Nam.
 
Bích Diệp
 
Hà Nội: Tận mục bến xe khách ngầm trên “đất vàng”