1. Dòng sự kiện:
  2. Tư vấn tài chính cá nhân
  3. VNDirect bị tấn công
  4. Lùm xùm nợ thẻ Eximbank 8,8 tỷ đồng

Giới siêu giàu Trung Quốc bắt tay vào đầu tư mạnh mẽ tại Anh

(Dân trí) - Các công ty Trung Quốc đã thực hiện tới 15 thương vụ mua lại lớn tại Anh trong năm nay, chi 8,3 tỷ đô la Mỹ cho các khoản đầu tư từ trường học đến các tòa nhà chọc trời

Cuộc gặp nổi tiếng giữa Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình, và cựu thủ tướng Anh David Cameron hồi năm 2015 tại quán rượu The Plough ở London để cùng nhau thưởng thức bia nhạt Greene King IPA, ăn khoai tây và cá chiên đã tạo nên một tiếng vang lớn tiếng cho quán rượu này.

Giới siêu giàu Trung Quốc bắt tay vào đầu tư mạnh mẽ tại Anh - 1
Cựu thủ tướng Anh David Cameron uống bia với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tại quán rượu Plough vào tháng 10 năm 2015. Ảnh: AFP

Và họ rõ ràng đã đưa ra một gợi ý tốt đẹp. Một năm sau, công ty đầu tư Trung Quốc - SinoFortone đã mua lại quán rượu thế kỷ 16 này với giá 2 triệu bảng Anh (2,54 triệu đô la Mỹ) và công bố kế hoạch nhằm xây dựng 100 quán rượu y hệt như vậy trên khắp Trung Quốc.

Và, trong tuần này, gia tộc của đại gia giàu nhất Hong Kong, Li Ka-shing, đã mua hết Greene King, bao gồm một chuỗi 2.700 quán rượu, nhà hàng và khách sạn ở Anh với giá 2,7 tỷ bảng Anh (3,3 tỷ USD).

Các quán rượu chỉ là một phần nhỏ trong làn sóng tiền mặt tràn vào Anh từ Trung Quốc và Hồng Kông, vì nhà nước Trung Quốc và giới siêu giàu trong khu vực đang tận dụng sự sụp đổ giá trị của đồng bảng Anh để mua mọi thứ, từ những ngôi nhà sang trọng, những tòa nhà chọc trời như như Walkie Talkie và Cheesegrater của London, tới một phần ba của nhà máy điện hạt nhân Hinkley Point C, các trường tư và cả Pizza Express.

Giới siêu giàu của Trung Quốc cũng sở hữu hoặc có cổ phần lớn ở câu lạc bộ bóng đá nổi tiếng tại Anh như Southampton, Wolverhampton Wanderers, West Bromwich Albion hay Reading. Sân golf nổi tiếng Wentworth hiện thuộc sở hữu của tỷ phú người Thái gốc Trung Quốc, Chanchai Ruayrungruang, một trong những người đàn ông giàu nhất châu Á với khối tài sản ước tính 11 tỷ USD. Wang Jianlin, người đàn ông giàu có nhất Trung Quốc, sở hữu nhà sản xuất du thuyền sang trọng Sunseeker.

Các công ty Trung Quốc đã thực hiện 15 vụ mua lại lớn ở Anh trong năm nay, chi tới 6,75 tỷ bảng Anh (8,3 tỷ USD) - nhiều hơn 2,3 tỷ so với số tiền 6 tỷ USD đã chi cho 23 giao dịch năm ngoái.

Angus Knowles-Cutler, phó chủ tịch Deloitte, đồng thời là người đứng đầu Tập đoàn Dịch vụ Trung Quốc, cho biết ông hy vọng người dân Trung Quốc sẽ chi nhiều hơn cho các bất động sản và doanh nghiệp của Anh cho dù kết quả của Brexit là gì.

Knowles-Cutler, người đến thăm Trung Quốc bốn hoặc năm lần một năm, cho biết: “Mọi người đầu tư vào Vương quốc Anh nhiều hơn những nơi khác và tôi nghĩ rằng điều đó sẽ tăng lên cho dù có bất cứ điều gì. Đầu tư tại Vương quốc Anh có thể được coi là rất rẻ bây giờ”

“Khi nhìn vào Vương quốc Anh, họ nghĩ về tất cả những điều mà người Anh giỏi. Họ tự hỏi làm thế nào mà Anh có giải thưởng Nobel cao thứ hai [sau Mỹ] và đứng thứ hai trong Thế vận hội 2016 [với 27 huy chương vàng, sau Mỹ với 46 và hơn Trung Quốc với 26]”. Ông nói thêm

Knowles-Cutler cũng cho biết các mặt hàng quan trọng trong danh sách đầu tư của Trung Quốc là giáo dục, sở hữu trí tuệ và hàng hóa có thương hiệu lớn có thể được đưa về Trung Quốc và bán ở quy mô lớn tại đất nước mà tầng lớp trung lưu đang bùng nổ này. Có 109 triệu người trung lưu ở Trung Quốc so với 92 triệu ở Mỹ, theo báo cáo của Credit Suisse.

Knowles-Cutler cho biết, ông hy vọng các công ty công nghệ của Anh cũng sẽ thu hút thêm đầu tư của Trung Quốc khi quốc gia này đang tập trung vào tầm nhìn “Made in China 2025”, tránh việc trở thành công xưởng của thế giới và thay vào đó là thiết kế và sản xuất nhiều sản phẩm và dịch vụ có giá trị cao của riêng mình.

Ông nói: “Trung Quốc muốn trở thành những người dẫn đầu trong xe điện và công nghệ xanh, họ rất quan tâm đến công nghệ tái chế và robot thế hệ tiếp theo. Mọi người có xu hướng tìm đến Mỹ cho các mô hình kinh doanh trong tương lai, nhưng tôi tin rằng chúng ta nên hướng đến Trung Quốc cho tương lai của nền kinh tế kỹ thuật số”

Các công ty Trung Quốc cũng đang tìm cách mua thêm các trường tư thục Anh. Đại học Harrow và Dulwich từ lâu đã có các tiền đồn cỉa Trung Quốc, năm trường học của Anh đã mở bởi người Trung Quốc vào năm ngoái và chín trường khác dự kiến ​​trong năm nay.

Ed Ratcliffe, người đứng đầu Asia House, một chuyên gia tư vấn tư vấn cho các công ty Trung Quốc về đầu tư của Anh, cho biết: “Rất nhiều người ở Trung Quốc muốn đầu tư tiền của họ, và Vương quốc Anh được coi là một trong những địa điểm tốt nhất vì hệ thống pháp luật mạnh mẽ và bảo vệ các nhà đầu tư. Tiền của người Trung Quốc sẽ ở mức trung lập và an toàn một khi nó ở Anh, cho dù chính phủ Trung Quốc có thay đổi chính sách hay không”

Thùy Dung

Theo Scmp