Giới học thuật trầm trồ trước công trình nghiên cứu lịch sử tiền Việt

Dân trí Dự án Lịch sử đồng tiền Việt Nam – Quá trình hình thành và phát triển tập hợp những bộ sưu tập hiếm quý chưa từng được công bố với nguồn thông tin khổng lồ, chính xác, kết hợp kiến thức hàn lâm, kiến thức khoa học và kiến thức thực tiễn của các nhà nghiên cứu, các nhà sưu tầm cũng như các nhà quản lý.

Công trình dài 699 trang, với gần 4000 hình ảnh và thông tin của gần 2000 đồng tiền Việt qua các thời kỳ, 970 phiếu tiền và vẫn tiếp tục được bổ sung.

Công trình do Tiến sĩ Đào Minh Tú, Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam làm Chủ nhiệm Dự án cùng với đội ngũ gần 30 nhà nghiên cứu, sưu tầm, biên soạn vừa đạt kết quả nghiệm thu xuất sắc với quy mô cấp Bộ. Đây được coi là một công trình nghiên cứu đặc sắc về văn hóa, quảng bá truyền thống văn hóa của Việt Nam cho công chúng trong và ngoài nước, qua đó họ hiểu hơn về lịch sử của Việt Nam.

Giới học thuật trầm trồ trước công trình nghiên cứu lịch sử tiền Việt - 1

TS Đào Minh Tú, Chủ nhiệm Dự án đang bảo vệ công trình trước Hội đồng Khoa học cấp Bộ

Công trình độc nhất vô nhị về Lịch sử tiền Việt

“Với lịch sử dựng nước và giữ nước hàng ngàn năm, thực tế đời sống đã sử dụng đồng tiền trong giao dịch rất lâu dài, nhưng chưa có một công trình nghiên cứu nào nêu được một cách đầy đủ, khoa học về quá trình hình thành và phát triển của đồng tiền Việt Nam như công trình nghiên cứu này. Do đó, hiện tại, đây là công trình độc nhất vô nhị”, Chủ tịch Hội đồng Nghiệm thu dự án nghiên cứu Khoa học cấp Bộ, TS Phùng Khắc Kế nhận xét về dự án.

TS Nguyễn Đức Nhuệ, Phó Viện trưởng Viện Sử học Việt Nam, cho biết, ông rất ấn tượng về nguồn tư liệu thư tịch, tư liệu điền dã phong phú của dự án, đặc biệt tính xác thực của các tư liệu đó rất cao và mang tính đại diện cho từng giai đoạn lịch sử. Công trình nghiên cứu sử dụng khái niệm, thuật ngữ mang tính lịch sử cụ thể, khách quan khoa học mang văn phong chính luận của một công trình lịch sử.

Giới học thuật trầm trồ trước công trình nghiên cứu lịch sử tiền Việt - 2
Buổi lễ nghiệm thu Dự án Lịch sử Tiền Việt Nam – Quá trình hình thành và phát triển

Chủ tịch Hội đồng nghiệm thu, TS Phùng Khắc Kế đánh giá cao công trình công phu, xác thực, đáng tin cậy và cập nhật của nhóm tác giả. Ông khẳng định, các sản phẩm này không chỉ có ý nghĩa khoa học và thực tiễn với ngành Ngân hàng, mà còn là nguồn tài liệu có tính giáo khoa, một công trình khoa học chính thống để làm căn cứ cho việc tìm hiểu thêm về lịch sử của đồng tiền Việt Nam đối với các nhà nghiên cứu, những người quan tâm trong và ngoài nước. TS Phùng Khắc Kế tin tưởng, nếu công trình được xuất bản thành sách thì sẽ là một tài liệu có ích, một tài liệu nghiên cứu chính thống, làm cơ sở cho các công trình khác, phục vụ tốt cho công tác đào tạo các chuyên gia về lĩnh vực này.

TS Đào Minh Tú cho hay, ông và đội ngũ nghiên cứu mong muốn tập hợp, hệ thống hóa tư liệu một cách khoa học, chính xác,có tính chất biện chứng duy vật lịch sử về các đồng tiền Việt Nam qua các thời kỳ lịch sử từ thời vua Đinh Tiên Hoàng năm 968 đến năm 2016 phục vụ cho việc tìm hiểu, nghiên cứu của đông đảo công chúng trong và ngoài nước. Để có thể hình dung tổng quan nền tài chính- tiền tệ tự chủ của Việt Nam, Nhóm nghiên cứu Dự án phối hợp với các nhà khoa học, các nhà sưu tập tiền tư nhân nhằm làm rõ quá trình hình thành, tồn tại và kết thúc vai trò lịch sử trong mỗi chính thể đã từng tồn tại trong gần một nghìn năm qua của đồng tiền Việt Nam. Trong đó, các loại hình tiền Việt Nam được sắp xếp theo chất liệu và trình tự lịch sử.

Dự án chia thành 5 nhóm soạn thảo theo 5 chuyên đề do các nhà nghiên cứu, nhà sưu tầm tiền làm trưởng nhóm, đó là: Chuyên đề 1: Tiền Việt Nam qua các thời kỳ phong kiến (970-1945) do ông Mai Ngọc Phát làm trưởng nhóm; Chuyên đề 2: Tiền do Ngân hàng Đông Dương phát hành (1874-1954) do ông Doãn Khắc Hùng làm trưởng nhóm; Chuyên đề 3: Tiền Việt Nam từ năm 1951 đến 2016 do ông Nguyễn Văn Mai làm trưởng nhóm; Chuyên đề 4: Những đồng tiền đầu tiên của nước Việt Nam Dân chủ cộng hòa(1945-1954) do ông Huỳnh Tấn Thành làm trưởng nhóm; Chuyên đề 5: Tiền Việt Nam Cộng hòa (1955-1975) do ông Vũ Huy Quang làm trưởng nhóm.

Hành trình dày công nghiên cứu ròng rã và gian nan

Các nhóm nghiên cứu triển khai tổ chức và đi khảo sát, tiếp cận nguồn tư liệu và các bộ sưu tập tiền của các bảo tàng, các nhà sưu tầm tư nhân tại Hà Nội, TPHCM, Bắc Ninh, Huế, Quảng Ngãi để hệ thống, lập danh mục các đồng tiền; tiến hành phân loại các đồng tiền theo thời kỳ lịch sử, niên hiệu, chất liệu; Scan, dịch thuật các tư liệu nước ngoài (tiếng Anh, tiếng Pháp, tiếng Trung Quốc, tiếng Hán) để có thêm tư liệu nghiên cứu; Làm việc với Kho lưu trữ Ngân hàng Trung ương và Trung tâm lưu trữ quốc gia để khai thác, sao chụp các văn bản liên quan đến in, phát hành tiền.

Giới học thuật trầm trồ trước công trình nghiên cứu lịch sử tiền Việt - 3

Tiền Thái Bình Hưng Bảo

Trên cơ sở danh mục đồng tiền, các thành viên nghiên cứu, nhà sưu tầm tư nhân đã cung cấp các bộ sưu tập của mình, bao gồm cả những bộ sưu tập quý hiếm và cùng cán bộ NHNN scan, chụp ảnh, ghi chép thông tin. Mặc dù bận công việc chuyên môn nhưng các thành viên rất nhiệt tình, trách nhiệm, tạo điều kiện cho cán bộ NHNN đến nhà riêng, hướng dẫn scan, chụp ảnh các bộ sưu tập của mình.

Để đạt được mục tiêu nghiên cứu của Dự án, song song với việc scan, chụp ảnh các đồng tiền, nhóm nghiên cứu đã đo kích thước, trọng lượng, mô tả từng đồng tiền và ghi chép lại thông tin. Trên cơ sở thông tin thu thập được, các cán bộ đã nhập dữ liệu vào máy tính, xây dựng một bộ hồ sơ khoa học cho các đồng tiền. Mỗi đồng tiền, tờ tiền có một lý lịch riêng với 6 thông tin cơ bản như tên Tiền, Mô tả, hình ảnh, niên đại, đặc điểm hiện trạng và lai lịch và đánh mã số. Phần chữ đúc hay in được phiên âm, dịch nghĩa và chú giải. Trên cơ sở Đề cương nghiên cứu, nguồn tư liệu, hình ảnh, thông tin về các đồng tiền đã thu thập được, các trưởng nhóm chủ động điều hành, tổ chức thành viên trong nhóm nghiên cứu theo từng mẫu tiền, từng sưu tập tiền có cùng chất liệu đồng, bạc, kẽm, nhôm, hợp kim đồng – nickel và giấy; sao chép, chụp ảnh; scan, photoshop và dập thác bản một số mẫu tiền kim loại; dịch thuật các loại chữ đúc hay in trên tiền như chữ Hán, chữ Pháp và chữ Lào để tiến hành viết đề cương và bản thảo.

Công việc nghiên cứu có khởi đầu không hề suôn sẻ, từng có lúc dự án gặp nhiều khó khăn và nhóm tác giả phải ngồi lại cùng nhau để nhìn nhận, đánh giá lại cách tiếp cận đề tài, hướng đi nghiên cứu và phân chia công việc cho các tác giả. TS Đào Minh Tú kể lại, dự án đã gặp rất nhiều trở ngại, đòi hỏi người làm khoa học phải thực sự tâm huyết, có trình độ và có thời gian cho công tác nghiên cứu, đi thực tế, điền dã, sưu tầm tài liệu và hiện vật một cách nghiêm túc của người làm học thuật. Do đó, đội ngũ thực hiện dự án đã chấp nhận làm lại từ đầu, thực hiện 37 cuộc họp nội bộ từng nhóm và giữa các nhóm, 3 Hội thảo tại Hà Nội, 1 Hội thảo tại TP HCM, tiếp thu các ý kiến đóng góp để chỉnh sửa bản thảo từ các nhà khoa học, nghiên cứu hàng đầu của Việt Nam.

Kết quả là dự án đã nhận được sự khen ngợi và đặc biệt quan tâm từ giới học thuật. “Bố cục Dự án cân đối, phân kỳ lịch sử phù hợp, logic, nội dung phong phú, đa dạng, được phân tích sâu sắc với nhiều hướng tiếp cận khác nhau, lập luận khoa học vững vàng, khách quan, kết quả nghiên cứu mới, có tính trung thực trong sử dụng tài liệu nghiên cứu và trích dẫn nguồn xuất xứ”, TS Nguyễn Đức Nhuệ bình luận. Theo ông, nội dung đề tài có nhiều đóng góp trong quá trình hoàn thiện về lý thuyết kinh tế, kinh tế hàng hóa, kinh tế thị trường trong thời hiện tại cũng như lý thuyết về tiền tệ trong khung lý thuyết chung về kinh tế.

Giới học thuật trầm trồ trước công trình nghiên cứu lịch sử tiền Việt - 4
Tiền giấy phát hành giai đoạn 1940-1944

“Công trình cũng là cơ sở chắc chắn để các cơ quan hữu quan xây dựng Bảo tàng Tiền Việt Nam, phục vụ một cách hữu hiệu hơn nữa cho công tác nghiên cứu về hệ thống tiền tệ nước ta, cũng như quảng bá truyền thống văn hóa của Việt Nam cho công chúng trong và ngoài nước”, TS Phùng Khắc Kế nhấn mạnh.

Khẳng định đây là công trình đầu tiên toàn vẹn về tiền Việt Nam, PGS.TS Đặng Hồng Sơn, Phó Trưởng khoa, Phó Trưởng Bộ môn, Giảng viên cao cấp bộ môn Khảo cổ học, Khoa Lịch sử, ĐH Khoa học xã hội và Nhân văn đánh giá: Các tác giả đã sử dụng phương pháp tư duy lịch sử và tư duy biện chứng để nghiên cứu và hoàn thành dự án. Các phân tích và lập luận về các vấn đề sử học, cổ tiền học, giám định… có hàm lượng khoa học cao, có tính mới, cập nhật và có toàn bộ các loại tiền Việt Nam từ khi hình thành cho đến năm 2016. Công trình góp phần quan trọng cho công tác đào tạo cổ tiền học, khảo cổ học, lịch sử kinh tế, lịch sử tiền tệ… trong các trường Đại học Văn hóa, các khoa Lịch sử, Bảo tàng, Học viện ngân hàng, Đại học Kinh tế…

Dự án nghiên cứu "Lịch sử đồng tiền Việt Nam - quá trình hình thành và phát triển" được đánh giá sẽ tạo cơ sở hình thành bộ Cẩm nang tra cứu về tiền Việt Nam, cũng như góp phần giám định các đồng tiền phát hiện trên lãnh thổ Việt Nam. Các nhà nghiên cứu cũng kỳ vọng, kết quả nghiên cứu này mở ra các chuyên đề chuyên khảo về Lịch sử kỹ thuật chế tác và in ấn tiền ở Việt Nam, Nghệ thuật trang trí trên tiền Việt Nam…

MỚI NHẤT
Trận Việt Nam - Thái Lan: Giá vé chỗ ngồi gần khu VIP nhất là bao nhiêu?
Trận Việt Nam - Thái Lan: Giá vé chỗ ngồi gần khu VIP nhất là bao nhiêu?

(Dân trí) - Để có được tấm vé ra sân cổ vũ đội nhà trước trận gặp Thái Lan tối nay, người hâm mộ đã phải bỏ ra một số tiền không nhỏ. Thế nhưng, cái giá để được ngồi khu vực gần Thủ tướng xem bóng đá thậm chí còn đắt hơn rất nhiều lần.

Thứ ba, 19/11/2019 - 01:10

Vì sao người dân bức xúc, hàng loạt dự án BOT phải dừng thu phí?
Vì sao người dân bức xúc, hàng loạt dự án BOT phải dừng thu phí?

(Dân trí) - Các đại biểu Quốc hội cho rằng Luật PPP “có vấn đề” là mấu chốt khiến cho các dự án PPP đã triển khai có nhiều bất cập. Người dân phải trả những khoản phí quá lớn khi sử dụng đường bộ, việc này gây ra những phản ứng khiến trạm BOT phải dừng thu phí, đóng cửa.

Thứ ba, 19/11/2019 - 12:19

Apec Mandala Wyndham Mũi Né điểm sáng thị trường bất động sản Bình Thuận
Apec Mandala Wyndham Mũi Né điểm sáng thị trường bất động sản Bình Thuận

(Dân trí) - Condotel loại hình BĐS nghỉ dưỡng lần đầu tiên xuất hiện tại Bình Thuận, “thay áo mới” cho du lịch Bình Thuận và hứa hẹn khuấy động thị trường nơi đây.

Thứ ba, 19/11/2019 - 12:00

Shark Liên rời ghế tổng giám đốc, người Thái áp đảo trong ban lãnh đạo nước Sông Đuống
Shark Liên rời ghế tổng giám đốc, người Thái áp đảo trong ban lãnh đạo nước Sông Đuống

(Dân trí) - Theo thông tin từ Cơ sở dữ liệu quốc gia về đăng ký doanh nghiệp, ông Tạ Đức Hoàng là người đại diện pháp luật Công ty CP Nước mặt Sông Đuống thay cho bà Đỗ Thị Kim Liên (hay còn gọi là Shark Liên).

Thứ ba, 19/11/2019 - 11:40

Câu chuyện bất ngờ giữa TS Nguyễn Đình Cung và nguyên Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng
Câu chuyện bất ngờ giữa TS Nguyễn Đình Cung và nguyên Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng

(Dân trí) - Tại Hội nghị đánh giá lại 20 năm thực hiện Luật Doanh nghiệp (1999) do Viện Nghiên cứu Quản lý Kinh tế Trung ương (CIEM) tổ chức ngày 18/11, Tiến sĩ Nguyễn Đình Cung, nguyên Viện trưởng Viện CIEM chia sẻ sự lo lắng của nguyên Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng khi gặp gỡ mới đây về việc doanh nhân Việt tìm thẻ xanh ở nước ngoài.

Thứ ba, 19/11/2019 - 11:19

Hàng ngàn du khách tới tham dự Lễ hội Bia Hà Nội 2019 tại Quảng Ninh và Bắc Giang
Hàng ngàn du khách tới tham dự Lễ hội Bia Hà Nội 2019 tại Quảng Ninh và Bắc Giang

(Dân trí) - Ngày 15,16/11 vừa qua tại Quảng Ninh và Bắc Giang, Lễ hội Bia Hà Nội 2019 đã diễn ra và thu hút hàng ngàn du khách đến tham dự, tạo nên một không gian lễ hội đặc sắc và náo nhiệt.

Thứ ba, 19/11/2019 - 10:00

Trả giá quá đắt vì phá rừng để nuôi bò bán cho Trung Quốc
Trả giá quá đắt vì phá rừng để nuôi bò bán cho Trung Quốc

Amazon, khu rừng nhiệt đới lớn nhất thế giới, chiếm 10% đa dạng sinh học trên thế giới đang phải trả một cái giá đắt đỏ.

Thứ ba, 19/11/2019 - 09:40

Thêm mặt hàng xuất xứ Trung Quốc vào diện điều tra bán phá giá
Thêm mặt hàng xuất xứ Trung Quốc vào diện điều tra bán phá giá

(Dân trí) - Bộ trưởng Bộ Công Thương vừa ban hành Quyết định về việc điều tra áp dụng biện pháp chống bán phá giá đối với một số sản phẩm bột ngọt có xuất xứ từ Trung Quốc và Indonesia.

Thứ ba, 19/11/2019 - 09:29

Malloca nhận danh hiệu “Sản phẩm - Dịch vụ Tin & Dùng 2019”
Malloca nhận danh hiệu “Sản phẩm - Dịch vụ Tin & Dùng 2019”

(Dân trí) - Vừa qua, tại TP. HCM, Malloca được vinh danh trong Top 100 “Sản phẩm - Dịch vụ Tin & Dùng 2019” do người tiêu dùng bình chọn.

Thứ ba, 19/11/2019 - 09:00

Thịt lợn tăng giá là có biểu hiện "găm hàng, thổi giá"
Thịt lợn tăng giá là có biểu hiện "găm hàng, thổi giá"

(Dân trí) - Theo Cục Chăn nuôi (Bộ NN&PTNT), giá lợn thịt một số nơi tăng cao bất thường những ngày qua không phải do thiếu nguồn, mà do khâu lưu thông và có biểu hiện găm hàng, thổi giá.

Thứ ba, 19/11/2019 - 08:27

Mỹ đề xuất Đạo luật chiến lược An ninh Kinh tế toàn cầu chống lại sự trỗi dậy của Trung Quốc
Mỹ đề xuất Đạo luật chiến lược An ninh Kinh tế toàn cầu chống lại sự trỗi dậy của Trung Quốc

(Dân trí) - Lần đầu tiên sau gần ba thập kỷ, Mỹ phải đối đầu với một đối thủ cạnh tranh gần như nắm quyền kiểm soát toàn cầu, thượng nghị sĩ đảng Cộng hòa Mỹ-ông Marco Rubio nói.

Thứ ba, 19/11/2019 - 07:57

Ông Trịnh Văn Quyết: "Tôi tin giá BAV, FHH năm 2020 có thể đạt 3 chữ số"
Ông Trịnh Văn Quyết: "Tôi tin giá BAV, FHH năm 2020 có thể đạt 3 chữ số"

(Dân trí) - Hàng loạt thông tin đáng chú ý với giới đầu tư trong và ngoài nước tại lễ ra mắt và giới thiệu cơ hội đầu tư FLCHomes, vừa diễn ra ở khách sạn Lotte, Hà Nội.

Thứ ba, 19/11/2019 - 07:30

ĐÁNG QUAN TÂM
Cực kỳ khó hiểu tại Cotecland: Làm ăn thua lỗ, cổ phiếu tăng sốc hơn 300%
Cực kỳ khó hiểu tại Cotecland: Làm ăn thua lỗ, cổ phiếu tăng sốc hơn 300%

(Dân trí) - Giữa bối cảnh thị trường chung biến động tiêu cực, đáng ngạc nhiên là hôm qua cổ phiếu CLG của Cotecland vẫn nối tiếp chuỗi tăng trần hàng chục phiên, trong hơn 1 tháng tăng hơn 300% giá trị. Đáng nói là mã này vẫn đang trong diện cảnh báo và Cotecland kinh doanh thua lỗ cả trăm tỷ đồng.

Thứ ba, 19/11/2019 - 06:57

Ăn 1 con cua lạ giá 1 chỉ vàng, ngả mũ chơi sang của nhà giàu Việt
Ăn 1 con cua lạ giá 1 chỉ vàng, ngả mũ chơi sang của nhà giàu Việt

Nhiều loại cua ngoại nhập thuộc hàng đắt đỏ, giá đến vài triệu đồng một con như cua hoàng đế, cua pha lê, cua tuyết, cua lông... vẫn được giới nhà giàu ở Việt Nam đua nhau mua về thưởng thức.

Thứ ba, 19/11/2019 - 06:29

Quảng Nam: Nhộn nhịp thị trường hoa, quà tặng dịp 20/11
Quảng Nam: Nhộn nhịp thị trường hoa, quà tặng dịp 20/11

(Dân trí) - Thị trường hoa tươi, quà tặng nhân dịp ngày Nhà giáo Việt Nam tại nhiều địa phương Quảng Nam đang rất sôi động. Đối với hoa tươi, thời điểm này đang tăng giá nhẹ. Đặc biệt, những mặt hàng quà tặng có thể sử dụng được như giỏ trái cây, bộ tách, chén, đồ chăm sóc sức khỏe… thiết kế riêng trong dịp 20/11, được khách hàng ưa chuộng.

Thứ ba, 19/11/2019 - 05:00

“Bão giá” thịt lợn gia tăng, Chính phủ quyết định nhập khẩu “bù” thiếu hụt
“Bão giá” thịt lợn gia tăng, Chính phủ quyết định nhập khẩu “bù” thiếu hụt

(Dân trí) - Giá thịt lợn đã tăng 18,64%, vượt dự báo từ đầu năm 2019, xuất hiện tình hình phức tạp về đầu cơ thịt lợn. Trước nguy cơ thiếu hụt nguồn cung thịt lợn trong nước, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ giao các bộ, ngành nhập khẩu thịt lợn để cân đối cung- cầu, nhất là trong dịp Lễ, Tết.

Thứ hai, 18/11/2019 - 08:14

Ngân hàng đồng loạt giảm lãi suất huy động và cho vay
Ngân hàng đồng loạt giảm lãi suất huy động và cho vay

(Dân trí) - Chiều nay 18/11, Ngân hàng Nhà nước đã ra quyết định giảm trần lãi suất huy động các kỳ hạn dưới 6 tháng và trần lãi suất cho vay ngắn hạn đối với 5 lĩnh vực ưu tiên bằng VND. Nhiều ngân hàng thương mại cũng nhập cuộc giảm lãi suất.

Thứ hai, 18/11/2019 - 07:53

Bất chấp lo ngại môi trường, Ghana tiến hành thỏa thuận bô xít trị giá 2 tỷ USD với Trung Quốc
Bất chấp lo ngại môi trường, Ghana tiến hành thỏa thuận bô xít trị giá 2 tỷ USD với Trung Quốc

(Dân trí) - Bắc Kinh sẽ cung cấp quỹ cơ sở hạ tầng, tài trợ và xóa nợ cho quốc gia Tây Phi này để đổi lấy quặng bô xít – một nguyên liệu quan trọng cho sản xuất nhôm.

Thứ hai, 18/11/2019 - 07:00

Chủ doanh nghiệp hỗ trợ bao cao su, thuốc tránh thai cho nhân viên…
Chủ doanh nghiệp hỗ trợ bao cao su, thuốc tránh thai cho nhân viên…

(Dân trí) - Trước tình hình hoạt động sản xuất và kinh doanh cuối năm bán hàng chậm, một ông chủ đã hỗ trợ các nhân viên thiếu việc làm bằng thuốc tránh thái, bao cao su…

Thứ hai, 18/11/2019 - 06:18

Vụ Seven.AM bị tố cắt mác: Không thấy giấy tờ việc nhập hàng Trung Quốc?
Vụ Seven.AM bị tố cắt mác: Không thấy giấy tờ việc nhập hàng Trung Quốc?

(Dân trí) - Theo một lãnh đạo Cục quản lý thị trường Hà Nội, từ số hoá đơn giấy tờ bên Công ty MHA - chủ nhãn hiệu Seven.AM cung cấp thì chưa thấy có hàng hoá nào được nhập từ Trung Quốc.

Thứ hai, 18/11/2019 - 06:13

Video ngắn – Giải pháp tiếp thị hiệu quả trong thời đại truyền thông số
Video ngắn – Giải pháp tiếp thị hiệu quả trong thời đại truyền thông số

(Dân trí) - Sở hữu các công cụ đa dạng giúp tăng cao độ nhận diện thương hiệu với tệp khách hàng mới, nền tảng video ngắn đang là “đối tượng" được các nhãn hàng săn đón gần đây.

Thứ hai, 18/11/2019 - 05:00

Tìm lại chất gỗ xưa trong không gian hiện đại
Tìm lại chất gỗ xưa trong không gian hiện đại

(Dân trí) - Không hoa lệ với kiểu cách cầu kỳ bắt mắt, cũng không mang dáng vẻ thu hút đúng sở thích thị trường, nhưng nội thất nguyên khối nguyên khối vẫn có thể khiến người ta phải say mê vì nét đẹp rất riêng từ chất, từ đường nét mạnh mẽ vững chắc hòa cùng sự mềm mại huyền bí của vân gỗ.

Thứ hai, 18/11/2019 - 04:30

Cây mận rừng 50 tuổi thân nứt như da cá sấu giá hơn 1 tỷ đồng
Cây mận rừng 50 tuổi thân nứt như da cá sấu giá hơn 1 tỷ đồng

Gốc mận rừng tuổi đời trên 50 năm được tạo tác rất đẹp, bán với giá trên 1 tỷ đồng.

Thứ hai, 18/11/2019 - 02:10

"Ông lớn" Vietcombank bất ngờ giảm lãi suất cho vay 2 tháng cuối năm
"Ông lớn" Vietcombank bất ngờ giảm lãi suất cho vay 2 tháng cuối năm

(Dân trí) - Chiều nay 18/11, Ngân hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam (Vietcombank) công bố quyết định giảm đồng loạt 0,5%/năm lãi suất cho vay đối với các khoản vay hiện hữu bằng đồng VND của doanh nghiệp trong 2 tháng cuối năm, áp dụng ngược lại kể từ ngày 1/11 vừa qua.

Thứ hai, 18/11/2019 - 02:09