Giới buôn hoa "liêu xiêu" vì lời kêu gọi hạn chế tặng hoa dịp 20/10

(Dân trí) - Nhiều tiểu thương và người kinh doanh hoa tại TPHCM đang có doanh thu tụt giảm vì lời kêu gọi hạn chế tặng hoa trong Ngày phụ nữ Việt Nam 20/10.

Giới buôn hoa liêu xiêu vì lời kêu gọi hạn chế tặng hoa dịp 20/10 - 1

Người kinh doanh hoa "liêu xiêu" vì lời kêu gọi hạn chế mua hoa dịp 20/10. Ảnh: Đ.V

Trên mạng xã hội, nhiều “đấng mày râu” đã kêu gọi hạn chế tặng hoa để dành tiền ủng hộ bà con miền Trung. Việc này đã nhận được sự ủng hộ của đám đông trong hoàn cảnh lũ lụt hoành hành.

Anh Nguyễn Văn Thắng (ngụ quận 3) cho biết, năm nay anh kêu gọi mọi người không tặng hoa vì thấy hoa không thiết thực bằng nhu yếu phẩm cho bà con miền Trung vào thời điểm này.

“Tôi chia sẻ việc sẽ không tặng hoa cho vợ và được vợ hoàn toàn ủng hộ. Chúng tôi đã chuyển khoản 500.000 đồng cho một nhóm thiện nguyện mua mì gói, gạo, lương khô, nước uống gửi ra cho bà con các tỉnh Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên Huế và Hà Tĩnh”, anh Thắng nói.

Cũng theo anh Thắng, nhiều bạn bè của anh cũng đang chung tay để chia sẻ khó khăn với bà con miền Trung đang gặp hoạn nạn.

Tuy nhiên, việc ít khách mua hoa hơn đã khiến người kinh doanh hoa rơi vào cảnh chật vật.

Giới buôn hoa liêu xiêu vì lời kêu gọi hạn chế tặng hoa dịp 20/10 - 2

Lượng tiêu thụ hoa tại một số cửa hàng giảm sâu. Ảnh: Đ.V

Chị Trần Thị Huệ, tiểu thương tại chợ Phạm Văn Hai (quận Tân Bình) cho biết, dịp lễ năm nay chị nhập về hơn 30 triệu đồng tiền hoa. Tuy nhiên, lượng hoa bán ra tính đến sáng 20/10 là rất chậm.

“Những năm trước, đến thời điểm này là hoa bán hết khoảng 70% nhưng năm nay vẫn còn khoảng một nửa. Người ta kêu gọi nhau hạn chế mua hoa khiến chúng tôi buôn bán khá vất vả”, chị Huệ nói.

Chị Hoàng Anh, đại diện một cửa hàng chuyên bán hoa tươi online tại quận 10 chia sẻ, lượng hoa đặt trực tuyến năm nay giảm khoảng 30% so với năm trước.

“Dịch bệnh khó khăn nên người dân cũng ít mua hoa hơn. Ngoài ra, bão lụt cũng khiến nhiều người cân nhắc hơn khi mua hoa tặng người thân. Khách hàng ít đặt hoa thì chúng tôi cũng không đạt doanh thu, người trồng hoa cũng bị ảnh hưởng”, chị Hoàng Anh nói.

Giới buôn hoa liêu xiêu vì lời kêu gọi hạn chế tặng hoa dịp 20/10 - 3

Một số cửa hàng kinh doanh hoa trực tuyến cũng có doanh thu giảm so với dự kiến. Ảnh: Đ.V

Ông Vũ Lâm Hùng, đại diện một doanh nghiệp kinh doanh hoa tươi chia sẻ, hiện nay lượng hoa tươi bán ra của doanh nghiệp cũng ế ẩm hơn những năm trước khoảng 15 – 20%. Ngoài tác động của dịch Covid-19 thì việc người dân kêu gọi hạn chế mua hoa cũng ảnh hưởng đến các doanh nghiệp, tiểu thương và người nông dân.

“Doanh nghiệp hay người kinh doanh hoa khi bán được hàng thì chúng tôi cũng góp thêm sức của mình cho bà con vùng lũ. Người nông dân tiêu thụ được hoa thì họ cũng có “đồng ra đồng vào” để chia sẻ khó khăn với bà con gặp thiên tai. Có đồng tiền dư giả thì người nông dân mới mua phân bón, cây giống để tiếp tục vụ mùa sau. Việc kêu gọi hạn chế mua hoa khiến chúng tôi cũng ảnh hưởng khá nhiều”, ông Hùng nói.

Bài liên quan
Đang được quan tâm