Những "bông hoa" vô giá trong dịp 20/10

(Dân trí) - Không ít người cho rằng tặng hoa là sự lãng phí, nhất là trong lúc thiên tai, dịch bệnh. Song, nhiều nơi lại dành toàn bộ tiền lãi từ bán hoa để ủng hộ vùng lũ, chống dịch.

Những "bông hoa" vô giá trong dịp 20/10  

Hoa là món quà ý nghĩa không thể thiếu trong các dịp lễ như 8/3, 20/10 hay ngày lễ Tình nhân. Tuy nhiên, năm nay có nhiều dịch bệnh, thiên tai khiến cho đời sống người dân gặp nhiều khó khăn. Không ít người còn cho rằng, việc tặng hoa trong thời điểm này là chưa hợp lí.

Tuy nhiên, nhiều người lại cho rằng, nhu cầu thị trường không liên quan tới mưa lũ. Hơn nữa, còn rất nhiều người trồng hoa, người kinh doanh cũng phải sống bằng nghề. Thu nhập của họ trong một vài ngày lễ có thể bằng nhiều tháng.

Năm nay, do ảnh hưởng của dịch bệnh nên nhiều cửa hàng hoa đã phải giảm số lượng nhập vào đáng kể.

Theo chị Phuong Krystine Nguyen chủ một cửa hàng hoa tươi trên phố Kim Mã, lượng hoa nhập về từ nước ngoài đã phải giảm khoảng 30% so với năm trước, do nhu cầu của thị trường năm nay không quá lớn.

“Hơn nữa, do thu nhập của người dân giảm, nên các bó hoa khổng lồ hay có giá trị lớn cũng ít đi. Thay vào đó là những bó hoa nhỏ gọn, tinh tế với nhiều ý nghĩa” - chủ hàng hoa chia sẻ.

Những bông hoa vô giá trong dịp 20/10 - 1

Ủng hộ 100% số tiền bán hoa trong 1 tuần để phòng chống Covid-19

Đầu năm nay, do ảnh hưởng của dịch bệnh, chị Phuong Krystine Nguyen đã ủng hộ 100% doanh thu bán hàng trong vòng 1 tuần cho quỹ phòng chống dịch Covid - 19. Toàn bộ nhân viên công ty cũng tình nguyện làm việc không lương 1 tuần cho hoạt động này. Tổng số tiền ủng hộ lên tới 100 triệu đồng gửi tới tài khoản của UB Mặt trận Tổ quốc Việt Nam.

Những bông hoa vô giá trong dịp 20/10 - 2

“Hiện tại, mưa lũ đang ảnh hưởng nặng nề tới đời sống của người dân miền Trung. Đứng trước những khó khăn đó, tôi cũng đã trích 1 phần doanh thu từ việc kinh doanh hoa để gửi tới đồng bào đang vật lộn trong cơn lũ”, chị Phuong Krystine Nguyen chia sẻ thêm. 

Không chỉ các cửa hàng hoa, rất nhiều nơi cũng đang chung tay ủng hộ những người gặp hoàn cảnh khó khăn bằng cách bán hoa.

Dù rất bận rộn với công viện Viện Tai Mũi Họng trung ương, nhưng chị Nguyễn Thị Phương Anh (Thái Thịnh, Hà Nội) cho biết, một số nữ bác sĩ và cán bộ của viện đã thành lập một nhóm mang tên Girls blossom (những cô gái nở hoa).

“Nhóm được thành lập với mục đích thắp lửa yêu thương, toàn bộ số tiền lãi từ việc bán hoa sẽ dành tặng cho Quỹ vì bệnh nhân nghèo của bệnh viện. Đáng chú ý, toàn bộ kinh phí và công sức đều của các thành viên trong nhóm đóng góp”, chị Phương Anh cho biết thêm.

Những bông hoa vô giá trong dịp 20/10 - 3

Các nữ bác sĩ cùng cán bộ viện tự cắm hoa và đi ship cho khách để có thêm quỹ ủng hộ người nghèo. Số tiền ủng hộ từ dịp 8/3 đã lên tới gần chục triệu đồng.

Hiện tại, đã có hơn 100 đơn hàng được đặt với giá trị lớn nhất là 700.000 đồng. Nhóm của chị Phương Anh phải cắm hoa cả đêm mới kịp phục vụ nhu cầu của các mạnh thường quân. Hoa sẽ được chính các bác sỹ và các bộ của viện giao đi để có thêm kinh phí cho quỹ.

Có thể thấy, bằng nhiều cách khác nhau, những bông hoa sẽ có thêm nhiều ý nghĩa hơn trong dịp 20/10 năm nay.