Giật mình "trứng trường thọ" đắt đỏ, thịt gà ri dởm giá "rẻ như bèo"

(Dân trí) - Vẻ ngoài đen như cục than, giá lại đắt gấp vài chục lần trứng gà Việt, nhưng "trứng trường thọ" đang trở thành mặt hàng đặc biệt xuất hiện ở thị trường Việt Nam; gà ri dởm quảng cáo thành đặc sản...

Sự thật gà ri đặc sản 45.000 đồng/con

Tuần qua, thông tin thị trường xôn xao với loại gà ri chỉ 45.000 đồng/con. Đây không phải gà đẻ thải loại, cũng không phải gà dai đông lạnh nhập từ Hàn Quốc, nhưng giá lại rất rẻ.

Người bán loại gà này khẳng định, đây là gà tươi, nếu trả đủ tim, gan, mề có giá dao động từ 65.000 - 75.000 đồng/kg. Khách lấy 2 con sẽ được miễn phí ship khu vực nội thành Hà Nội. Thậm chí, có người rao bán gà ri với giá chỉ 45.000 - 50.000 đồng/con, đã thịt sạch sẽ, dao động từ 1,2 - 1,6kg/con.

Giật mình trứng trường thọ đắt đỏ, thịt gà ri dởm giá rẻ như bèo - 1

Gà ri nuôi công nghiệp có giá rất rẻ

Tưởng như hàng đông lạnh, nhưng theo một đầu mối buôn gà này ở Thường Tín (Hà Nội), đây là loại gà ri lai chứ không phải gà ri thuần chủng. Hiện các trang trại chăn nuôi loại gà ri này theo hướng công nghiệp rất nhiều (tức cho ăn cám công nghiệp). Gà trống được bán riêng theo cân, còn gà mái bán theo con.

"Gà ri lai giá rẻ này đều là gà mái. Các trại nuôi khoảng 3,5 - 4 tháng thì xuất bán. Ngày trước giá cũng khá đắt đỏ, nhưng năm nay thì họ nuôi nhiều nên giá càng ngày càng rẻ" - người này cho hay.

Do nuôi công nghiệp nên chất lượng thịt không được cao. Song, do giá quá rẻ nên loại gà này cũng đang tiêu thụ mạnh trên thị trường.

Hoa đu đủ đực bỏ đi, bán lại được tiền triệu

Thông tin thị trường đáng chú ý tuần qua là việc, xuất hiện một loại hoa ăn được có vẻ ngoài giống hệt hoa thiên lý. Loại hoa này được rao bán trên chợ mạng với giá khá cao, khoảng 100.000 đồng/kg.

Tìm hiểu thì được biết, loại hoa này được lấy từ cây đu đủ đực, có độ đắng gấp 3 - 4 lần mướp đắng, thường được dùng làm thuốc. Thế nhưng gần đây, loại hoa này bỗng dưng được rao bán như một đặc sản có thể xào trực tiếp với trứng, tỏi để ăn.

Theo các tiểu thưởng kinh doanh mặt hàng này, trước đây, cây đu đủ đực thường bị chặt bỏ, do cây đực ra quả nhỏ lại ít. Nhưng hiện tại, hoa của chúng được giữ lại để phơi khô làm thuốc chữa bệnh, hãm lấy nước uống. Giá hàng khô có thể lên tới 400.000 - 800.000 đồng/kg, lúc cao điểm có thể lên tới 1.500.000 đồng/kg. 

Mực nổi vân lạ trên mai nặng tới 2 kg

Vị nhạt hơn cả mực xà đại dương, nhưng mực mai biển thời gian gần đây bỗng trở thành mặt hàng được nhiều người quan tâm.

Theo tìm hiểu của PV, loại mực này được gọi là mực mai bởi nó có một lớp vỏ 2 bên lớn giúp mực di chuyển. Do có thanh nang ẩn chứa bên trong lớp thịt nên phần thịt gần con ngươi có hình chữ W. Chúng gồm 8 chân và 2 xúc tua dài.

Giật mình trứng trường thọ đắt đỏ, thịt gà ri dởm giá rẻ như bèo - 2

Mực mai to, giòn nhưng nhạt

Chúng được nhiều người thích vì dày thịt và giòn hơn cả mực ống, mực lá, mực trứng hay bạch tuộc. Tuy nhiên, do nhạt thịt, nên muốn ăn ngon thì cần phải biết tẩm ướp gia vị để mực đậm vị.

Nhiều bà nội trợ ưa thích mực mai thường cắt chúng ra thành nhiều khúc rồi nướng muối ớt hoặc sa tế. Loại mực này cũng phù hợp với việc chế biến chả mực, chiên giòn hoặc nướng hơn, nên rất phù hợp với khẩu vị của giới trẻ.

Hiện, mực mai có giá dao động từ 170.000-220.000 đồng/kg tùy thời điểm.

Trứng gà đen như hòn than "ăn 1 quả thọ thêm 7 năm"

Chán trứng gà Việt, giới nhà giàu đang tìm đến loại trứng gà đen trường thọ của Nhật. Loại trứng này có vỏ ngoài đen như than và được bán tại Việt Nam với giá gần 800.000 đồng/bịch 4 quả.

Theo tìm hiểu, loại trứng gà đen đặc biệt này là đặc sản của vùng Owakudani ở Nhật Bản. Trứng được nấu chín trong các vùng suối sủi bọt của thung lũng Owakudani, một khu vực được biết đến với khả năng kích thích địa nhiệt.

Sở dĩ trứng có màu đen là bởi suối nước nóng ở đây đặc biệt giàu lưu hùynh và sắt. Khi hai nguyên tố này phản ứng với canxi có trong vỏ trứng sẽ tạo ra một lớp phủ màu đen như than bên ngoài vỏ.

Giật mình trứng trường thọ đắt đỏ, thịt gà ri dởm giá rẻ như bèo - 3

Trứng gà đen có giá 200.000 đồng/quả

Thế nhưng, dù phần vỏ đen như than nhưng hương vị bên trong trứng gà đen Nhật Bản cũng không khác trứng luộc thông thường.

Được thần thánh hóa thành "trứng trường thọ", vì theo người bán, truyền thuyết tại địa phương nơi xuất hiện quả trứng này có viết, ai ăn quả trứng này sẽ được tăng 7 năm tuổi thọ. 

"Tất nhiên, có lẽ do trứng có nhiều dưỡng chất nên nhiều người tin rằng ăn một quả trứng đen sẽ khỏe mạnh và sống lâu hơn" - người bán chia sẻ.