Thứ ba, 14/08/2007 - 08:04

Giảm giá xăng: Chính phủ yêu cầu, doanh nghiệp nghe ngóng

Liên tiếp trong thời gian qua, doanh nghiệp nhập khẩu xăng đã hưởng lãi hơn 800đ/lít xăng khi giá thế giới đã giảm mạnh. Thế nhưng, dù Chính phủ chỉ đạo các biện pháp bình ổn giá, Thủ tướng Chính phủ và các bộ liên quan đã có chủ trương giảm giá bán xăng, các doanh nghiệp vẫn nghe ngóng.

Khi nào giá xăng giảm 500 đồng/lít?

 

Thông tin về việc giảm giá xăng được Thủ tướng Chính phủ đưa ra trong buổi làm việc với các bộ, ngành về các biện pháp kiềm chế lạm phát, ổn định thị trường ngày 12/8. Cũng trong ngày này, Bộ Tài chính cũng đã quyết định về mặt chủ trương là chưa tái áp thuế đối với mặt hàng xăng; đồng thời thống nhất phương án giảm giá bán lẻ nhằm đảm bảo quyền lợi người tiêu dùng; qua đó hạ cơn sốt tăng giá.

 

Ngày 13/8, Chính phủ đã nhất trí việc giảm giá bán lẻ xăng 500đ/lít. Tuy nhiên, câu hỏi: “Khi nào giá xăng giảm theo chủ trương trên?” lại chưa được các cơ quan quản lý, doanh nghiệp trả lời.

 

Trên thực tế, ngay trong ngày 13/8 thị trường đã rất nóng lòng chờ đợi sự giảm giá này. Khảo sát tại một số cây xăng tại Hà Nội, hầu như vẫn chưa có dấu hiệu nào của việc doanh nghiệp sớm giảm giá bán lẻ xăng.

 

Trả lời câu hỏi bên lề cuộc họp báo ngày 13/8, đại diện Bộ Tài chính cho rằng, ngay trong ngày 13 và 14/8, việc giảm giá xăng khó có thể được áp dụng. Cũng theo đại diện này thì câu trả lời hiện nay chỉ có thể là: “Trong tuần này sẽ giảm giá bán lẻ xăng. Còn việc ngày nào doanh nghiệp chính thức giảm giá vẫn là để ngỏ”. Đại diện Bộ Tài chính và Bộ Công Thương đưa ra phương án: Sẽ yêu cầu các doanh nghiệp giảm giá bán xăng 500đ/lít.

 

Dự kiến hôm nay (14/8), văn bản kết luận chính thức cuộc họp giữa Thủ tướng Chính phủ và các bộ, ngành sẽ được ban hành. Đây sẽ là cơ sở để các bộ, ngành và doanh nghiệp ấn định thời gian giảm giá xăng.

 

Các doanh nghiệp: Chờ văn bản!

 

Chiều ngày 13/8 dự kiến sẽ có đợt điều chỉnh giá xăng theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, nhưng theo quan sát của PV, các cây xăng trên địa bàn Hà Nội vẫn chưa có động tĩnh gì. Giá xăng bán lẻ vẫn ở mức cũ: 11.800đ/lít xăng A92; 12.100đ/lít A95... Một số nhân viên cửa hàng xăng dầu được hỏi đều cho biết chưa nhận được thông báo giảm giá xăng của công ty...

 

Trên thực tế, sau khi Thủ tướng chỉ đạo Bộ Tài chính tính toán việc giảm giá xăng chứ không tăng thuế nhập khẩu nhằm kiềm chế tốc độ tăng giá, đến thời điểm cuối chiều qua, các doanh nghiệp đầu mối kinh doanh xăng dầu được hỏi đều trả lời rằng họ chưa nhận được văn bản chính thức từ Bộ Tài chính về việc áp thuế nhập khẩu hay giữ nguyên thuế suất hiện hành; vì vậy chưa có cơ sở để giảm giá xăng.

 

Ông Bùi Ngọc Bảo - Phó TGĐ TCty Xăng dầu VN (Petrolimex) - cho biết: “Chúng tôi chưa nhận được ý kiến chỉ đạo của lãnh đạo Bộ Công thương và cũng chưa có văn bản của Bộ Tài chính về thuế nhập khẩu đối với xăng thì làm sao có cơ sở để giảm giá bán. Việc Chính phủ chỉ đạo giảm giá xăng, chúng tôi cũng chỉ được biết qua báo chí.

 

Trong bối cảnh Chính phủ đang tìm mọi giải pháp để kiềm chế tốc độ tăng giá của các mặt hàng thiết yếu, việc giảm giá xăng nếu có chỉ đạo thì chúng tôi sẽ tuân thủ, nhưng cũng cần cân nhắc vì từ đầu năm đến nay lỗ luỹ kế của doanh nghiệp là rất lớn”.

 

Đồng tình với ý kiến của ông Bảo, ông Vương Đình Dung - Giám đốc Công ty xăng dầu Quân đội - cho biết cũng đang chờ chỉ đạo từ Chính phủ.

 

Về phía doanh nghiệp, ông khẳng định là mặc dù giá dầu mỏ thế giới đang có chiều hướng hạ, nhưng không có nghĩa là giá nhập khẩu đã hạ theo mà phải ít nhất 1-2 tuần hàng mới về, vì vậy không thể nói là doanh nghiệp đang có lãi để hạ giá.

 

Xem ra các doanh nghiệp kinh doanh xăng dầu đều “ngại” đề cập tới vấn đề giảm giá!

 

Theo Phạm Anh - Quỳnh Trang

Lao Động

Đáng quan tâm
Mới nhất