1. Dòng sự kiện:
  2. Tư vấn tài chính cá nhân
  3. VNDirect bị tấn công
  4. Lùm xùm nợ thẻ Eximbank 8,8 tỷ đồng

Giám đốc Sở Xây dựng TPHCM không ủng hộ nhà 100 triệu đồng

(Dân trí) - "Không phải Bình Dương có nhà 100 triệu đồng thì TPHCM cũng phải có nhà 100 triệu đồng vì điều kiện hai địa phương khác nhau hoàn toàn. Nhà ở cho người thu nhập thấp cũng phải đa dạng. Nhà giá rẻ ở TPHCM phải dưới 1 tỷ đồng và trên 300 triệu đồng", ông Trần Trọng Tuấn, Giám đốc Sở Xây dựng TPHCM nói.

Liên quan đến mô hình nhà ở cho công nhân giá 100 triệu đồng ở Bình Dương đang gây "sốt", ông Trần Trọng Tuấn, Giám đốc Sở Xây dựng TPHCM cho rằng, quan điểm của ông, nhà ở giá 100 triệu đồng chỉ gắn với các nơi trong khu công nghiệp, khu chế xuất (KCN, KCX). Điều quan trọng là làm thế nào để có nhà ở giá thấp mà vẫn đảm bảo chất lượng.

Giám đốc Sở Xây dựng TPHCM cho biết, trước khi Bí thư Đinh La Thăng đi khảo sát tại Bình Dương thì ông cũng đã dẫn đầu đoàn cán bộ của Sở nghiên cứu cách làm nhà giá rẻ ở đất Thủ
Giám đốc Sở Xây dựng TPHCM cho biết, trước khi Bí thư Đinh La Thăng đi khảo sát tại Bình Dương thì ông cũng đã dẫn đầu đoàn cán bộ của Sở nghiên cứu cách làm nhà giá rẻ ở đất Thủ

Ông Tuấn cho rằng, để TPHCM làm được nhà ở giá 100 triệu đồng thì phải xây dựng ở những nơi mà chủ đầu tư không phải tốn chi phí bồi thường giải phóng mặt bằng, không đóng tiền sử dụng đất, không tốn chi phí đầu tư hạ tầng mà hạ tầng đã có sẵn. Đồng thời, diện tích xây dựng chỉ 25m2/căn...

"Nếu thoả mãn các điều kiện này thì TPHCM có thể làm nhà giá 100 triệu đồng/căn nhưng với số lượng rất ít", ông Tuấn nói.

Giám đốc Sở Xây dựng TPHCM cho biết, trước khi Bí thư Đinh La Thăng đi khảo sát tại Bình Dương thì ông cũng đã dẫn đầu đoàn cán bộ của Sở nghiên cứu cách làm nhà giá rẻ ở đất Thủ. Tuy nhiên, khi về rà soát lại thì nhận thấy vị trí đất của TPHCM có nhưng không nhiều cho việc phát triển nhà ở "siêu rẻ" này.

Ông Tuấn cho rằng, việc đầu tư xây dựng một dự án nhà ở phải gắn liền quy hoạch phân khu, quy hoạch chi tiết chứ không thể là toàn bộ các căn hộ đều 25m2. Phải có căn 25 - 40m2, hay 50 - 70m2. Theo quan điểm của ông Tuấn thì diện tích nhà ở thu nhập thấp của TPHCM phải đa dạng, phù hợp với nhu cầu với mức giá trên 300 triệu đồng nhưng dưới 1 tỷ đồng.

TPHCM không khuyến khích nhà ở 100 triệu đồng mà nếu có thì gắn với nhà lưu trú cho công nhân KCX, KCN
TPHCM không khuyến khích nhà ở 100 triệu đồng mà nếu có thì gắn với nhà lưu trú cho công nhân KCX, KCN

"Không phải Bình Dương có nhà 100 triệu thì TPHCM phải có nhà 100 triệu vì điều kiện khác nhau hoàn toàn. Có người thu nhập thấp nhưng có thể mua nhà giá cao hơn, muốn nhà gần, khang trang, rộng... chứ không phải là 25m2", ông Tuấn nói.

Lãnh đạo Sở Xây dựng TPHCM cũng khẳng định: "Nhà không chỉ là nơi để ở mà còn là điều kiện sống, không gian sống. TPHCM không khuyến khích nhà ở 100 triệu đồng mà nếu có thì gắn với nhà lưu trú cho công nhân KCX, KCN".

"Để có nhà thu nhập thấp, không chỉ có chủ trương của cấp uỷ, sự quyết liệt của chính quyền mà cần có sự đồng lòng của doanh nghiệp. Mỗi doanh nghiệp giảm một chút thì chi phí nhà thu nhập thấp sẽ kéo giảm đáng kể", ông Tuấn nói.

Công Quang