Giải pháp đổi đời ở ĐBSCL: Có gì khác biệt trong dự án “Ngôi làng bền vững"?

Dân trí Thiên tai, dịch bệnh đã ghì người dân nghèo miền Tây chạm đáy khó khăn, dù đã nhận được nhiều gói cứu trợ, nhưng đó chỉ là giải pháp tạm thời. Để giúp người dân ĐBSCL “thoát nghèo”, cần phải có một giải pháp lâu dài mang tính “bền vững”.

Xoá đói giảm nghèo cần tầm nhìn xa

Xóa đói, giảm nghèo bền vững ở Đồng bằng Sông Cửu Long (ĐBSCL) là một trong những mục tiêu ưu tiên thực hiện và cần sự chung tay của nhiều doanh nghiệp. Đây là vấn đề vừa mang tính cấp bách, vừa mang tính chiến lược lâu dài, với nhiều khó khăn, thách thức. Song, nhiều mô hình “giảm nghèo” chỉ giải quyết được khó khăn trước mắt mà không mang lại tác động lâu dài, đa số chỉ mang tính một chiều, khiến người dân chưa nhận thức được vai trò của mình trong nỗ lực thoát nghèo. Không chỉ là tình trạng đói ăn, thiếu các điều kiện sống và sinh hoạt cơ bản, khái niệm “nghèo đa chiều” còn bao gồm các yếu tố khác kìm hãm người dân như khó tiếp cận vốn, hoặc không tìm ra giải pháp để thoát khỏi tình trạng hiện hữu.

Để giải quyết vấn đề giảm nghèo, không chỉ dừng lại ở việc cung cấp lương thực, tạo sinh kế, người dân còn cần cơ hội tiếp cận những dịch vụ cơ bản như giáo dục, y tế, nguồn vốn để phát triển sản xuất, giúp họ chủ động vươn lên thoát nghèo. Như vậy, “giảm nghèo” hiệu quả cần phải kết hợp các yếu tố đa chiều từ doanh nghiệp, địa phương và cả sự phối hợp của người dân thì mới có thể phát triển bền vững.

Giải pháp đổi đời ở ĐBSCL: Có gì khác biệt trong dự án “Ngôi làng bền vững? - 1
Nơi cư trú tạm bợ, khiến người dân có cuộc sống khó khăn mỗi khi mưa bão kéo về

Thấu hiểu sự quan trọng của tầm nhìn xa và đa chiều trong việc giúp người dân thoát nghèo bền vững, SonKim Land đã đưa ra sáng kiến và khởi xướng dự án “Ngôi làng bền vững” với giải pháp hỗ trợ “toàn diện”. Dự án không chỉ hiện thực hóa ngôi nhà mơ ước của người nghèo, mà còn giúp họ chia sẻ về sinh kế, dạy cách tiết kiệm, làm chủ nguồn tài chính để người dân ĐBSCL tự tin nghĩ về tương lai của mình trong 5 đến 10 năm tới. Những gia đình được chọn là các hộ có hoàn cảnh khó khăn nhưng nung nấu ý chí vượt khó và có vốn đối ứng để tăng thêm tính trách nhiệm trong việc giúp bản thân chủ động và nỗ lực thoát nghèo.

Giải pháp “bền vững" khác biệt từ mô hình hỗ trợ trên cơ sở 2 chiều

Tương lai 5 đến 10 năm tới hẳn sẽ không có nhiều đổi thay tươi sáng nếu gia đình anh Đào Vũ Qui tiếp tục sống theo lối cũ. Hộ của anh Qui là điển hình nghèo của xã Hưng Thạnh, huyện Tháp Mười, tỉnh Đồng Tháp - nơi có 2.613 hộ dân, nhưng có đến 100 hộ nghèo (tỷ lệ 4,6%).

Trải lòng về cái khổ, anh Qui cho biết mỗi tháng gia đình chỉ sống nhờ 500.000 đồng. Anh là lao động chính trong nhà - làm thợ sửa xe máy, vợ buôn bán nhỏ. Họ cùng 2 con trú ngụ trong một túp lều lụp xụp ven đường. Người con lớn của anh mắc hội chứng down, đứa con nhỏ đang học lớp 2.

Giải pháp đổi đời ở ĐBSCL: Có gì khác biệt trong dự án “Ngôi làng bền vững? - 2
Anh Qui làm nghề sửa xe, là lao động chính trong nhà. Ảnh: A.V

Sự khó khăn của anh được khắc họa đầy đủ chỉ trong 1 câu nói: “Nhà vệ sinh hiện phải dùng chung với nhà vợ, chứ nhà này thì không có”. Dù số tiền mỗi tháng kiếm được chẳng thể mang lại cuộc sống sung túc nhưng vợ chồng anh Qui vẫn cố gắng phấn đấu cho con đến trường, đây là một nỗ lực vươn lên đáng ghi nhận.

Giải pháp đổi đời ở ĐBSCL: Có gì khác biệt trong dự án “Ngôi làng bền vững? - 3
Dù nghèo nhưng vợ chồng anh luôn nỗ lực hết mình hướng về tương lai ấm no. Ảnh: A.V

Là một trong những hộ được chọn của dự án “Ngôi làng bền vững”, anh Qui được hỗ trợ một phần chi phí không hoàn lại và vay vốn để xây nhà với mức lãi suất ưu đãi. Đây chính là mô hình hỗ trợ trên cơ sở 2 chiều mà dự án áp dụng giúp nâng cao ý thức và trách nhiệm của người dân trong việc tiếp tục bảo vệ tài sản được hỗ trợ cũng như chủ động vươn lên trong khó khăn.

Cụ thể mỗi hộ được chọn sẽ được hỗ trợ xây dựng 1 căn nhà với chi phí 90 triệu đồng. Trong đó, dự án sẽ hỗ trợ không hoàn lại 30 triệu, hộ gia đình đóng góp 30 triệu và số tiền còn lại được vay với lãi suất ưu đãi. Số tiền sau khi hoàn trả này sẽ được tiếp tục cho những hộ khó khăn khác vay sửa nhà. Đó cũng là cách để dự án có dòng tiền luân phiên giúp những hộ nghèo khác cùng có một ngôi nhà vững chãi.

Ngoài ra, dự án còn hỗ trợ 5 gia đình sửa nhà, 13 hộ được trang bị nhà vệ sinh mới hoặc bồn nước sạch nhằm nâng cao chất lượng cuộc sống, an toàn vệ sinh cho người dân. Với mô hình hỗ trợ trên cơ sở 2 chiều, mỗi hộ sẽ được vay tối đa 15 triệu đồng để sửa nhà và 7 triệu đồng đối với hộ được chọn hỗ trợ nhà vệ sinh. Dự án hỗ trợ không hoàn lại cho hai nhóm đối tượng này lần lượt là 10 triệu đồng và 3 triệu đồng.

Dự án “Ngôi làng bền vững” giai đoạn 1 đã điđược hơn một nửa chặng đường. Không thực hiện dàn trải trên nhiều địa phương, dự án chỉ tập trung vào một nơi để giúp người dân Hưng Thạnh có sự thay đổi bền vững. Nhà phát triển dự án vì cộng đồng SonKim Land mong muốn vớigiải pháp “toàn diện” và “bền vững” này, dự án sẽ triển khai thành công và nhân rộng khắp cả nước. Từ đó góp phần thay đổi từng bước nhận thức của người dân giúp chủ động thoát nghèo “bền vững”.

Trường Thịnh

MỚI NHẤT
Sau cơn “sốt” giá nhờ thiếu gia nhà bầu Hiển, cổ đông ầm ầm chốt lãi SHB
Sau cơn “sốt” giá nhờ thiếu gia nhà bầu Hiển, cổ đông ầm ầm chốt lãi SHB

(Dân trí) - Đạt đỉnh cách đây ít lâu, cổ phiếu tăng giá nhiều lần với sự xuất hiện của thiếu gia nhà bầu Hiển trong danh sách cổ đông, SHB hiện đang bị chốt lãi mạnh.

Thứ năm, 21/05/2020 - 07:26

Phí trước bạ giảm 50%: Mua xe nội được giảm hàng trăm triệu đồng
Phí trước bạ giảm 50%: Mua xe nội được giảm hàng trăm triệu đồng

(Dân trí) - Việc giảm 50% phí trước bạ sẽ giúp người mua tiết kiệm từ vài chục đến hàng trăm triệu đồng khi mua xe nội. Giới kinh doanh xe như trút được gánh nặng và kỳ vọng, doanh số sẽ tăng trở lại.

Thứ năm, 21/05/2020 - 06:15

Nắng nóng 40 độ: Gánh hàng rong vỉa hè bán 300 cốc thạch/ngày
Nắng nóng 40 độ: Gánh hàng rong vỉa hè bán 300 cốc thạch/ngày

(Dân trí) - Nắng nóng kéo dài khiến nhu cầu giải nhiệt của người dân tăng cao, nhờ thế mà các gánh hàng rong vỉa hè như chè, tào phớ, thạch bội thu, kiếm tiền triệu mỗi ngày.

Thứ năm, 21/05/2020 - 06:07

Hà Nội triển khai gói thầu lớn nhất “hồi sinh” sông Tô Lịch
Hà Nội triển khai gói thầu lớn nhất “hồi sinh” sông Tô Lịch

(Dân trí) - Gói thầu lớn, quan trọng trong việc thu gom, xử lý nước thải trên sông Tô Lịch - Hà Nội đã bắt đầu được triển khai với sự giám sát chặt chẽ của Cơ quan Hợp tác quốc tế Nhật Bản (JICA).

Thứ năm, 21/05/2020 - 06:00

Quà tặng từ thảo nguyên Mộc Châu tới mọi nhà
Quà tặng từ thảo nguyên Mộc Châu tới mọi nhà

(Dân trí) - Nhắc tới Mộc Châu là nhắc tới vùng thảo nguyên xanh mát, những đồng cỏ bao la, nơi mang tới dòng sữa ngọt ngào ghi dấu với thời gian.

Thứ năm, 21/05/2020 - 06:00

Người tiêu dùng thỏa sức mua sắm tại AEON Bình Dương sau nâng cấp
Người tiêu dùng thỏa sức mua sắm tại AEON Bình Dương sau nâng cấp

(Dân trí) - Ngày 15/5/2020 vừa qua, Trung tâm Bách hóa tổng hợp và Siêu thị AEON - Bình Dương Canary chính thức giới thiệu những sản phẩm, dịch vụ và tiện ích mới sau thời gian nâng cấp.

Thứ năm, 21/05/2020 - 06:00

Đại gia lên núi ở ẩn, vợ hô bán tất tay tài sản thu tiền tươi
Đại gia lên núi ở ẩn, vợ hô bán tất tay tài sản thu tiền tươi

DN của ông Lê Phước Vũ ghi nhận những kết quả ấn tượng với doanh thu và lợi nhuận tăng vọt. Cổ phiếu cũng tăng gấp hơn 2 lần trong một thời gian ngắn. Đây cũng là lúc vợ ông Vũ đăng ký bán toàn bộ cổ phiếu nắm giữ.

Thứ tư, 20/05/2020 - 11:01

Thủ tướng “siết” quản lý xăng dầu dự trữ quốc gia
Thủ tướng “siết” quản lý xăng dầu dự trữ quốc gia

(Dân trí) - Việc quản lý xăng dầu dự trữ quốc gia phải đảm bảo nguyên tắc được quản lý chặt chẽ về số lượng và chất lượng, bảo đảm bí mật, an toàn; chủ động đáp ứng kịp thời yêu cầu, mục tiêu dự trữ quốc gia.

Thứ tư, 20/05/2020 - 09:06

Tập đoàn T&T Group hợp tác chiến lược toàn diện với tỉnh Đồng Tháp
Tập đoàn T&T Group hợp tác chiến lược toàn diện với tỉnh Đồng Tháp

(Dân trí) - Chiều 19/05/2020, tại TP Cao Lãnh, tỉnh Đồng Tháp, Tập đoàn T&T Group và UBND tỉnh Đồng Tháp đã ký kết thỏa thuận hợp tác chiến lược toàn diện.

Thứ tư, 20/05/2020 - 09:00

Thủ tướng giao 4 Bộ ngành rà soát việc giảm 50%  phí trước bạ ô tô
Thủ tướng giao 4 Bộ ngành rà soát việc giảm 50% phí trước bạ ô tô

(Dân trí) - Thủ tướng Chính phủ yêu cầu việc rà soát phải thể hiện rõ nội dung giảm 50% lệ phí trước bạ khi đăng ký ô tô sản xuất hoặc lắp ráp trong nước tới hết năm 2020, nhằm kích thích tiêu dùng trong nước.

Thứ tư, 20/05/2020 - 08:41

Nóng: Chưa quyết định giảm 50% phí trước bạ ô tô!
Nóng: Chưa quyết định giảm 50% phí trước bạ ô tô!

(Dân trí) - Về việc giảm 50% phí trước bạ ô tô trong nước, Bộ trưởng Bộ KH&ĐT Nguyễn Chí Dũng cho PV Dân trí biết: “Thủ tướng mới đồng ý về chủ trương để trình sang Quốc hội. Thẩm quyền quyết định là Quốc hội”.

Thứ tư, 20/05/2020 - 05:04

Giảm 50% phí trước bạ xe nội: Phải chờ Quốc hội, chưa rõ ngày có hiệu lực
Giảm 50% phí trước bạ xe nội: Phải chờ Quốc hội, chưa rõ ngày có hiệu lực

(Dân trí) - Trả lời câu hỏi của phóng viên Báo Dân Trí về việc ban hành các văn bản giảm 50% phí trước bạ xe trong nước và thời hạn áp dụng, Bộ Tài chính nói: Cần chờ Quốc hội quyết định mới ban hành hướng dẫn.

Thứ tư, 20/05/2020 - 04:54

ĐÁNG QUAN TÂM
Nếu EVFTA thất bại: “Tiệc người khác ăn, nợ Việt Nam phải gánh!”
Nếu EVFTA thất bại: “Tiệc người khác ăn, nợ Việt Nam phải gánh!”

(Dân trí) - “Việt Nam bắt đầu cuộc đua chứ không phải là bắt đầu bữa tiệc. Nếu không thành công, Việt Nam có thể ách tắc trong bẫy thu nhập trung bình và khi đó tiệc thì người khác ăn còn nợ chúng ta phải gánh”.

Thứ tư, 20/05/2020 - 04:12

Trao giải độc đắc “khủng” 192 tỷ đồng cho một người đàn ông ở TPHCM
Trao giải độc đắc “khủng” 192 tỷ đồng cho một người đàn ông ở TPHCM

(Dân trí) - Giải độc đắc (Jackpot 1) trị giá hơn 192 tỷ đồng đã được trao cho ông H.N tại TPHCM. Đây là một trong hai người “ẵm” giải thưởng xổ số trị giá lớn nhất Việt Nam.

Thứ tư, 20/05/2020 - 03:44

SeABank được Moody's giữ nguyên xếp hạng tín nhiệm B1
SeABank được Moody's giữ nguyên xếp hạng tín nhiệm B1

(Dân trí) - Moody's - một trong 3 tổ chức xếp hạng tín nhiệm uy tín nhất thế giới đã công bố giữ nguyên kết quả xếp hạng tín nhiệm dài hạn mức B1 cho Ngân hàng TMCP Đông Nam Á (SeABank) trong kỳ đánh giá định kỳ của Moody’s.

Thứ tư, 20/05/2020 - 02:42

Kinh doanh thua lỗ, bầu Đức vẫn có “sức hút” lớn với dòng tiền?
Kinh doanh thua lỗ, bầu Đức vẫn có “sức hút” lớn với dòng tiền?

(Dân trí) - Giữa lúc thị trường giằng co, các cổ phiếu liên quan tới doanh nghiệp của bầu Đức vẫn tăng và được giao dịch mạnh. Cổ phiếu Hoàng Anh Gia Lai sáng nay tăng trần, mọi lệnh bán đều được “quét” sạch sẽ.

Thứ tư, 20/05/2020 - 01:38

Ngân hàng bất ngờ bị ngành Thuế truy thu thuế VAT gần 10 năm
Ngân hàng bất ngờ bị ngành Thuế truy thu thuế VAT gần 10 năm

Hiệp hội ngân hàng cho rằng, việc ngành Thuế truy thu thuế VAT đối với các khoản thu từ thư tín dụng (L/C) phát sinh từ ngày 1/1/2011 đến nay không đúng bản chất.

Thứ tư, 20/05/2020 - 01:32

Hãng hàng không Anh nghi ngờ tin tặc Trung Quốc đánh cắp thông tin
Hãng hàng không Anh nghi ngờ tin tặc Trung Quốc đánh cắp thông tin

(Dân trí) - Theo nguồn tin được tiết lộ, tin tặc Trung Quốc bị tình nghi đã truy cập email và chi tiết hành trình các chuyến bay của khoảng 9 triệu khách hàng của hãng hàng không giá rẻ easyJet của Anh.

Thứ tư, 20/05/2020 - 01:17

Hai kịch bản chưa từng có tiền lệ “vực dậy” kinh tế Việt Nam năm 2020
Hai kịch bản chưa từng có tiền lệ “vực dậy” kinh tế Việt Nam năm 2020

(Dân trí) - Chính phủ đưa ra 2 kịch bản dự kiến tăng trưởng kinh tế Việt Nam năm 2020 với các tính toán về GDP và điều chỉnh 6 chỉ tiêu phát triển, đây là điều chưa từng có tiền lệ.

Thứ tư, 20/05/2020 - 12:59

Miễn 50% phí trước bạ: Đại lý lo "cháy hàng", dân lo giá xe tăng trở lại
Miễn 50% phí trước bạ: Đại lý lo "cháy hàng", dân lo giá xe tăng trở lại

(Dân trí) - Nếu người dân đổ xô đi mua xe hơi sau khi có thông tin giảm phí trước bạ 50%, các hãng xe trong nước lo sẽ "cháy hàng" và thậm chí, giá có thể tăng trở lại nếu thiếu xe.

Thứ tư, 20/05/2020 - 12:27

Chân dung sàn thương mại điện tử đang bứt phá nhờ hướng đi khác biệt
Chân dung sàn thương mại điện tử đang bứt phá nhờ hướng đi khác biệt

(Dân trí) - Trước sự cạnh tranh khốc liệt trên thị trường thương mại điện tử, siêu thị Nhật Bản Japana.vn vẫn đang tạo được dấu ấn riêng khi trở thành lựa chọn hàng đầu trong nhóm ngành hàng từ Nhật. Vậy điều gì đã tạo nên thành công của thương hiệu này?

Thứ tư, 20/05/2020 - 11:00

Điều hòa lọc không khí giải quyết bài toán kinh tế mùa nắng nóng, ô nhiễm
Điều hòa lọc không khí giải quyết bài toán kinh tế mùa nắng nóng, ô nhiễm

(Dân trí) - Thay vì mua điều hòa thông thường và sắm thêm máy lọc không khí, nhiều gia đình lựa chọn điều hòa có chức năng lọc không khí để tiết kiệm chi phí mua sắm và tiền điện.

Thứ tư, 20/05/2020 - 10:59

Dưới 300 triệu đồng nên gửi tiết kiệm hay mua bảo hiểm?
Dưới 300 triệu đồng nên gửi tiết kiệm hay mua bảo hiểm?

(Dân trí) - Gửi tiết kiệm hay mua bảo hiểm đều là hình thức đầu tư. Mỗi một cách thức đều có những ưu, nhược điểm riêng tùy theo khả năng tài chính và nhu cầu của mỗi người.

Thứ tư, 20/05/2020 - 10:59

Quốc hội yêu cầu báo cáo “số phận” 12 dự án yếu kém ngành công thương
Quốc hội yêu cầu báo cáo “số phận” 12 dự án yếu kém ngành công thương

(Dân trí) - Ủy ban Kinh tế của Quốc hội đề nghị Chính phủ báo cáo kết quả xử lý 12 dự án, doanh nghiệp chậm tiến độ, kém hiệu quả thuộc ngành công thương và việc tính toán giá điện.

Thứ tư, 20/05/2020 - 10:03