"Giải pháp của Bộ trưởng Phát còn hiền quá!"

Dân trí "Ngành nông nghiệp, người nông dân vô cùng khó khăn nhưng tiếng nói của ngành mình, tôi thấy còn nhẹ quá. Tôi rất mong Bộ trưởng thể hiện sự mạnh mẽ hơn trong những kiến nghị, giải pháp của mình", đại biểu Trần Hoàng Ngân nêu chính kiến.
>>Giá lúa thua cả giá ngô

Chiều qua, Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Cao Đức Phát đã đăng đàn trả lời nhiều nội dung chất vấn của đại biểu Quốc hội như: giải pháp mà ngành nông nghiệp đã và sẽ áp dụng để vực dậy ngành chăn nuôi suy giảm do dịch bệnh, tình trạng nhập lậu gia súc, gia cầm, thực phẩm giá rẻ không rõ nguồn gốc, không đảm bảo chất lượng, ảnh hưởng đến sức khỏe cộng đồng, thị trường các sản phẩm chăn nuôi trong nước bị cạnh tranh gay gắt làm cho người sản xuất không có lãi, sản phẩm khó tiêu thụ…

Đại biểu Trần Hoàng Ngân: Bộ trưởng Phát hiền quá!.
Đại biểu Trần Hoàng Ngân: "Bộ trưởng Phát hiền quá!".

Cụ thể, sau nêu lên thực trạng ngành nông nghiệp Việt Nam đang đứng trước nhiều khó khăn, người nông dân đang bị lỗ kép khi doanh thu của người nông dân suy giảm nghiêm trọng nhưng chi phí đầu vào, chi phí tiêu dùng của người nông dân vẫn tăng, đại biểu Trần Hoàng Ngân (đoàn TPHCM) đặt ra hai câu hỏi: “Bộ trưởng có giải pháp đột phá gì, giải pháp mới nhất để giúp cho ngành nông nghiệp phát triển bền vững và giúp cho người nông dân thoát nghèo, yên tâm trên mảnh đất sản xuất, kinh doanh của mình?”.

Trả lời câu hỏi này, Bộ trưởng Cao Đức Phát cho biết: Giải pháp quan trọng có tính chất đột phá đối với ngành là triển khai thực hiện nghiêm túc và có hiệu quả chủ trương của Chính phủ về tái cơ cấu nền kinh tế trong lĩnh vực nông nghiệp và nông thôn.

“Chính vì vậy, chúng tôi đã xây dựng đề án tái cơ cấu ngành nông nghiệp theo hướng nâng cao giá trị gia tăng phát triển bền vững gắn với xây dựng nông thôn mới. Chúng tôi được biết là Thủ tướng đã phê duyệt đề án này, chúng tôi đã có bàn bạc, phân công trong Bộ và sắp tới sẽ triển khai trong toàn ngành thực hiện. Chỉ có như vậy mới có thể giải quyết một cách căn cơ những tồn tại của ngành và phát triển có hiệu quả hơn”, Bộ trưởng Phát nói.

Nhận xét về câu trả lời của Bộ trưởng Phát, đại biểu Trần Hoàng Ngân nhìn nhận: “Bộ trưởng cũng đã lắng nghe các câu hỏi một cách nghiêm túc và trả lời. Tôi có một băn khoăn trong giải pháp của mình, tôi thấy Bộ trưởng còn hiền quá”.

Đại biểu Ngân ví dụ, ở nhiều lĩnh vực như ngành vật liệu xây dựng, ngành bất động sản trong thời gian, các Bộ trưởng, Thứ thưởng của ngành này thường xuyên tổ chức nhiều hội thảo và đưa ra những yêu cầu đề nghị Quốc hội, đề nghị Chính phủ phải có những giải pháp hỗ trợ. Còn “ngành nông nghiệp, người nông dân vô cùng khó khăn nhưng tiếng nói của ngành mình, tôi thấy còn nhẹ quá. Tôi rất mong Bộ trưởng thể hiện sự mạnh mẽ hơn trong những kiến nghị, giải pháp của mình. Phải gấp rút hỗ trợ cho nông nghiệp và nông dân hiện nay đang gặp rất nhiều khó khăn bằng những gói hỗ trợ hết sức cụ thể”, đại biểu nêu chính kiến.

Nông dân trồng lúa không thể có lãi 30% như mong đợi

Báo cáo trước Quốc hội, Bộ trưởng Cao Đức Phát chỉ ra thực tế khó khăn lớn nhất mà ngành nông nghiệp đang gặp phải là thị trường. “Lúa đang chín đầy đồng khắp từ Nam tới Bắc, trái cây cũng rất nhiều, lợn gà cũng rất nhiều, cá tra cũng rất nhiều nhưng chính vì thị trường gặp khó khăn nên giá xuống, thu nhập của nông dân bị ảnh hưởng nghiêm trọng”, Bộ trưởng nói.

Theo Bộ trưởng Phát, trước thực tế này, với lúa gạo, Chính phủ đã có chủ trương hỗ trợ cho các doanh nghiệp cấp tốc mua 1 triệu tấn gạo để tạm trữ, qua đó hỗ trợ giữ giá cho nông dân. “Khi Chính phủ vừa mới ban hành chủ trương thì mấy hôm nay, giá lúa của Đồng bằng Sông Cửu long cũng đã nhích lên có nơi 100 - 200 đồng/kg”, Bộ trưởng nêu ví dụ.

Bộ trưởng Cao Đức Phát trong giờ giải lao.
Bộ trưởng Cao Đức Phát trong giờ giải lao.

Khẳng định với Quốc hội về “thông tin 60 - 70% giống lúa nhập ngoại là không chính xác”, Bộ trưởng Cao Đức Phát cho hay: Các loại giống, cây trồng vật nuôi, về cơ bản chúng ta sản xuất ở trong nước. Với lúa, Việt Nam trồng 7,7 triệu ha lúa một năm (đây là diện tích gieo trồng).

“Trong đó có 700.000 ha lúa lai. Còn 7 triệu ha lúa giống trồng lúa thuần, hầu như chúng ta tự sản xuất và các nhà khoa học chọn tạo ra các giống phù hợp với điều kiện của Việt Nam và nhân ra phổ biến cho nhân dân như ở Đồng bằng Sông Cửu Long. Ở miền Bắc, chúng ta trồng lúa lai, khoảng 70 - 75% giống lúa lai là nhập của Trung Quốc”, Bộ trưởng Phát nói.

Cũng theo Bộ trưởng Phát: “Chúng tôi đã cố gắng tạo điều kiện để các nhà khoa học trong nước nghiên cứu để tạo ra những giống lúa lai của Việt Nam. Nhưng thời gian qua, giống lúa lai của chúng ta làm ra có phẩm chất chưa được tốt nên vẫn phải tiếp tục nhập khẩu”.

Cũng theo Bộ trưởng Phát, để nông dân trồng lúa có lãi trên 30% thì giải pháp căn cơ và quyết định nhất vẫn là xuất khẩu. Còn với giá lúa tại ruộng giảm sâu như hiện nay, người nông dân không thể có lãi 30% như mong đợi.

Về phần trăm hưởng lợi qua việc mua tạm trữ lúa gạo, theo tính toán của Bộ trưởng Phát, sẽ giúp doanh nghiệp có lợi khoảng 200 tỷ đồng. Tuy nhiên, tác động của nó sẽ khiến giá lúa tăng 100 - 150 đồng/kg. Và chỉ tính riêng số lượng 1 triệu tấn mua tạm trữ cũng đã đem lại cho người nông dân chừng 100 - 150 tỷ đồng.

Bài: Nguyễn Hiền
Ảnh: Việt Hưng
MỚI NHẤT
Vì sao giá nước tăng cao ở Huế?
Vì sao giá nước tăng cao ở Huế?

(Dân trí) - PV Dân trí đã có buổi làm việc với Công ty TNHH NNMTV Xây dựng và Cấp nước TT-Huế (HueWACO) về việc giá nước Huế tăng đột biến để bạn đọc hiểu rõ nguyên nhân tăng đang gây nhiều dư luận tại Huế.
 >> Kêu trời vì giá nước tăng đột biến "cao nhất Việt Nam"!

Thứ năm, 13/06/2013 - 12:59

Xây TTTM - chợ Ngã Tư Sở: Hà Nội lo PVN gặp khó vì đầu tư ngoài ngành
Xây TTTM - chợ Ngã Tư Sở: Hà Nội lo PVN gặp khó vì đầu tư ngoài ngành

(Dân trí)- Phó Chủ tịch TP Hà Nội vừa yêu cầu đại diện liên danh nhà đầu tư trong đó doanh nghiệp thuộc PVN (chiếm 60% vốn góp trong liên danh) phải báo cáo bằng văn bản đến PVN để có văn bản chính thức về việc cho doanh nghiệp triển khai dự án TTTM-chợ Ngã Tư Sở.

Thứ năm, 13/06/2013 - 12:59

EVN chưa đề xuất tăng giá điện
EVN chưa đề xuất tăng giá điện

(Dân trí) - Sau các thông tin qua lại xung quanh việc 1/7 tới có thể sẽ tăng giá điện, ông Đinh Quang Tri - Phó Tổng giám đốc EVN đã lên tiếng phủ nhận và cho biết tập đoàn chưa có đề xuất nào liên quan đến điều chỉnh giá.

Thứ năm, 13/06/2013 - 12:55

“Đua nhau” mở kho chứa vàng tại Singapore
“Đua nhau” mở kho chứa vàng tại Singapore

Singapore, một trong những trung tâm tài chính hàng đầu thế giới, đang trên đường trở thành trung tâm giao dịch vàng của thế giới với việc Ngân hàng Deutsche Bank vừa khai trương kho dự trữ vàng tại đảo quốc Sư tử này.

Thứ năm, 13/06/2013 - 11:30

Bia hơi 10.000 đồng/lít ở quận 1
Bia hơi 10.000 đồng/lít ở quận 1

Quận 1 cách quận 4 một dòng kênh với ba cây cầu bắc ngang, nhưng giá cả bao giờ cũng mắc hơn đến mức chóng mặt. Nhưng trên đường Thi Sách, có một quán bia hơi 10.000 đồng/lít, chiều nào cũng hoạt động hết công suất vào cái thời buổi đang khó khăn.

Thứ năm, 13/06/2013 - 11:01

Trung Quốc đổ 40 tỷ USD xây kênh đào cạnh tranh với Panama
Trung Quốc đổ 40 tỷ USD xây kênh đào cạnh tranh với Panama

(Dân trí) - Chính phủ Nicaragua vừa cho phép một tập đoàn của Trung Quốc đầu tư 40 tỷ USD để xây dựng và vận hành một kênh đào cắt ngang qua nước này, nối Đại Tây Dương và Thái Bình Dương, với tham vọng cạnh tranh với kênh đào Panama.

Thứ năm, 13/06/2013 - 10:12

Bỏ Rolls Royce, biệt thự, đại gia Diệu Hiền đi trồng rau
Bỏ Rolls Royce, biệt thự, đại gia Diệu Hiền đi trồng rau

Bà Diệu Hiền không còn sống trong ngôi biệt thự sang trọng ở Cần Thơ mà về Sóc Trăng tham gia trồng cây, dưỡng bệnh.

Thứ năm, 13/06/2013 - 09:31

Giá vàng giảm chiều mua, tăng chiều bán
Giá vàng giảm chiều mua, tăng chiều bán

(Dân trí) - Sáng nay 13/6, giá vàng miếng trong nước lại tái diễn cảnh giảm chiều mua vào và tăng chiều bán ra. Nhưng với mức biến động không quá lớn, giá vàng vẫn giao dịch dưới ngưỡng 41 triệu đồng/lượng.

Thứ năm, 13/06/2013 - 09:00

Nhà “nát” rao bán… 840 tỷ đồng
Nhà “nát” rao bán… 840 tỷ đồng

Thị trường bất động sản đua nhau giảm giá tới 50% nhưng nhiều căn nhà cũ nát vẫn được rao bán với giá lên tới trăm tỷ đồng.

Thứ năm, 13/06/2013 - 08:53

Xi măng Thăng Long ra sản phẩm mới
Xi măng Thăng Long ra sản phẩm mới

Được sự hậu thuẫn về mặt kỹ thuật từ đối tác Indonesia - Tập đoàn PT. Semen Indonesia, mới đây Công ty CP Xi măng Thăng Long đã cho ra mắt dòng sản phẩm mới “Xi măng Thăng Long PC50”.

Thứ năm, 13/06/2013 - 08:52

“Quả đắng” sau cổ phần hóa
“Quả đắng” sau cổ phần hóa

Công ty cổ phần Luyện cán thép Gia Sàng (TP.Thái Nguyên) từng là một điểm sáng ở cái nôi gang thép. Thế nhưng, chưa đầy 7 năm sau khi cổ phần hóa (CPH), đơn vị này đã tụt dốc không phanh.

Thứ năm, 13/06/2013 - 08:39

Tỷ giá, đừng gây... sốc!
Tỷ giá, đừng gây... sốc!

Trong 2 tuần qua, các NHTM đồng loạt đưa giá bán USD lên kịch trần là 21.036 đồng. Thậm chí cuối tuần qua, tại Sở Giao dịch Ngân hàng Nhà nước chiều bán ra USD đã tăng gần hết biên độ 1% khi chạm mức 21.360 đồng.

Thứ năm, 13/06/2013 - 08:25

ĐÁNG QUAN TÂM
Đại gia đua nhau chơi ESOP
Đại gia đua nhau chơi ESOP

Sau những màn phát hành cổ phiếu ESOP thành công của nhiều DN. Rất nhiều đại gia trên sàn chứng khoán ồ ạt tung ra các chương trình tương tự với mục đích tăng vốn, tăng lợi cho cổ đông và giữ chân người lao động.

Thứ năm, 13/06/2013 - 07:33

Cận cảnh trụ sở đáng ghen tỵ của nhân viên Google Mỹ
Cận cảnh trụ sở đáng ghen tỵ của nhân viên Google Mỹ

(Dân trí) - Được trang bị tới 2 bể bơi tạo sóng trong nhà, những khu vui chơi, giải trí tiện nghi cùng phòng mat-xa, sân bóng rổ, sân golf, các nhân viên Google tại tổng hành dinh ở California, Mỹ thực sự khiến các đồng nghiệp khắp thế giới phải ghen tỵ.

Thứ năm, 13/06/2013 - 07:28

Chủ tịch Quốc hội: “Không làm rõ, dân ta cứ xài hàng giả mãi!”
Chủ tịch Quốc hội: “Không làm rõ, dân ta cứ xài hàng giả mãi!”

(Dân trí) - “Chúng ta không kiểm tra, không làm được rõ sai đúng, có chất lượng hay không, giả hay thật… thì dân ta cứ xài hàng giả mãi thôi. Đi theo đó là chế tài xử phạt, đề nghị Bộ KH-CN chú ý việc này” - Chủ tịch Nguyễn Sinh Hùng yêu cầu.

Thứ năm, 13/06/2013 - 12:59

Giá lúa thua cả giá ngô
Giá lúa thua cả giá ngô

(Dân trí) - Bộ trưởng Cao Đức Phát cho biết hiện giá lúa là 5.000 đồng/kg thì giá ngô là 7.000 đồng/kg. Vị "thủ lĩnh" ngành nông nghiệp khuyên người dân nên dịch chuyển từ trồng lúa sang ngô, khoai bởi nhu cầu về các ngũ cốc này trên thế giới cao.

Thứ tư, 12/06/2013 - 09:55

Vợ ông Đặng Thành Tâm bị xử phạt vì không minh bạch thông tin
Vợ ông Đặng Thành Tâm bị xử phạt vì không minh bạch thông tin

(Dân trí) - Trong quá trình thoái toàn bộ vốn tại ngân hàng Navibank, bà Nguyễn Thị Kim Thanh đã báo cáo không đúng thời hạn kết quả thực hiện giao dịch bán gần 13 triệu trong số 14,82 triệu cổ phiếu NVB, vi phạm quy định công bố thông tin trên TTCK.

Thứ tư, 12/06/2013 - 09:46

Nợ xấu nhìn từ những vụ xiết nợ
Nợ xấu nhìn từ những vụ xiết nợ

Việc 7 ngân hàng cùng cử “đội hình” xuống canh kho hàng của Công ty Trường Ngân (Bình Dương) đã tạo ra một hình ảnh hoàn toàn khác lạ về ngân hàng.

Thứ tư, 12/06/2013 - 08:39

Vụ Vinacafe Buôn Ma Thuột bị kiện: Toà và viện KSND quan điểm ngược nhau
Vụ Vinacafe Buôn Ma Thuột bị kiện: Toà và viện KSND quan điểm ngược nhau

Cty CP đầu tư và xuất nhập khẩu cà phê Tây Nguyên (Vinacafe Buôn Ma Thuột) thuộc TCty cà phê VN vừa bị Cty Comerciales narvarras.SA (Icona) của Tây Ban Nha khởi kiện ra tòa.

Thứ tư, 12/06/2013 - 07:00

Đại gia vùng Vịnh độc chiếm top các du thuyền lớn nhất thế giới
Đại gia vùng Vịnh độc chiếm top các du thuyền lớn nhất thế giới

(Dân trí) - Hơn 80% trong số các du thuyền lớn nhất thế giới thuộc về các “đại gia” vùng Vịnh, trong đó riêng gia đình hoàng gia Abu Dhabi đã sở hữu 8 chiếc trong Top 50. Còn trong Top 10 du thuyền lớn nhất thế giới 2013, cũng có tới 6 chiếc đến từ vùng Vịnh.

Thứ tư, 12/06/2013 - 06:56

Những quả đắng mang tên “miễn phí”
Những quả đắng mang tên “miễn phí”

Thời gian gần đây, để thu hút khách hàng, một số cửa hàng đã tung ra chiêu “tặng quà miễn phí” với nhiều quảng cáo hấp dẫn. Tuy vậy, nếu không tỉnh táo, khách hàng sẽ rất dễ mắc bẫy.

Thứ tư, 12/06/2013 - 05:21

Phó Thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân: “Chênh lệch giá vàng sẽ được thu hẹp dần”
Phó Thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân: “Chênh lệch giá vàng sẽ được thu hẹp dần”

(Dân trí) - “Về trung và dài hạn, trong điều kiện khuôn khổ pháp lý mới và với sự can thiệp của Ngân hàng Nhà nước, chênh lệch giá vàng trong nước và thế giới sẽ được thu hẹp dần”, Phó Thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân cho biết.

Thứ tư, 12/06/2013 - 05:00

Petrolimex bị truy thu thuế 170 tỉ đồng
Petrolimex bị truy thu thuế 170 tỉ đồng

Dù nhiều "ông lớn" xăng dầu tỏ ý "không phục" , kiến nghị dừng truy thu thuế song Tổng cục Hải quan vẫn quyết truy thu khoảng 300 tỉ đồng thuế những lô hàng tạm nhập tái xuất xăng dầu sai, trong đó Petrolimex bị truy thu tới 170 tỉ đồng.

Thứ tư, 12/06/2013 - 04:40

Vinatex phải kinh doanh có lãi, bảo toàn vốn nhà nước
Vinatex phải kinh doanh có lãi, bảo toàn vốn nhà nước

(Dân trí) - Nếu để Vinatex lỗ hoặc không đạt chỉ tiêu tỷ suất lợi nhuận trên vốn chủ sở hữu do chủ sở hữu giao trong 2 năm liên tiếp hoặc ở trong tình trạng lỗ, lãi đan xen nhau nhưng không khắc phục được thì Tổng giám đốc sẽ bị miễn nhiệm trước hạn.

Thứ tư, 12/06/2013 - 04:29