Giá xăng không thể giảm hơn do... chính sách

Dân trí Theo các chuyên gia, đáng lẽ trong lần điều chỉnh gần đây nhất, giá xăng phải giảm sâu hơn nếu cơ quan quản lý yêu cầu xả quỹ bình ổn hoặc dừng trích quỹ. Giá xăng dầu cũng không hoàn toàn theo giá thế giới do "vướng" các nguồn thu từ xăng dầu cho ngân sách Nhà nước.

 

xang-23316
Giá xăng có thể giảm sâu hơn, thậm chí giảm hơn 1.000 đồng/lít, nếu cơ quan quản lý yêu cầu doanh nghiệp xả quỹ bình ổn hoặc dừng trích quỹ bình ổn. 

"Phải giảm sâu hơn nữa"

Cục Quản lý giá (Bộ Tài chính) dự báo, giá một số mặt hàng nhiên liệu như xăng dầu thành phẩm, LPG (gas) trong tháng 8 sẽ còn giảm tiếp hoặc ở mức thấp, tạo thuận lợi cho việc điều hành các mặt hàng này ở thị trường trong nước.

Lần gần nhất, giá xăng dầu trong nước được điều chỉnh giảm là vào ngày 4/8. Theo đó, giá xăng RON 92 và xăng sinh học E5 đồng loạt được điều chỉnh giảm 816 đồng/lít. Đây cũng là lần đầu tiên trong vòng 3 tháng qua, giá xăng RON 92 xuống dưới ngưỡng 20.000 đồng/lít, còn 19.304 đồng/lít.

Giá xăng dầu trong nước được điều chỉnh liên tiếp trong thời gian qua cùng với xu hướng giảm của giá nhập khẩu. Kể từ ngày 24/6 trở lại đây, giá xăng dầu nhập khẩu luôn nằm dưới mốc 80 USD/thùng, sau khi đã dao động quanh mốc này trong giai đoạn tháng 5-6.

Trên bình diện quốc tế, giá dầu thô cũng nằm trong xu hướng giảm, xuống mức thấp nhất 6 năm do lo ngại nguồn cung dư thừa. Nhiều chuyên gia dự báo, giá dầu thô có thể sẽ tiếp tục giảm sâu, thậm chí xuống còn khoảng 30 USD/thùng trong thời gian tới.

Tuy nhiên, việc giá xăng giảm vẫn chưa thực sự làm giới chuyên gia cũng như người tiêu dùng hài lòng. Đây là lần giảm thứ 3 liên tiếp từ giữa tháng 6 đến nay và tính từ đầu năm, giá xăng đã giảm 5 lần (tổng cộng 3.620 đồng/lít) và tăng 4 lần (tổng cộng 5.040 đồng/lít). Giá xăng hiện tại đang cao hơn cuối năm ngoái khoảng 1.420 đồng/lít.

Theo đánh giá của nhiều chuyên gia, trong lần điều chỉnh giá xăng gần nhất hôm 4/8, giá xăng có thể giảm nhiều hơn con số 816 đồng/lít. Có ý kiến cho rằng, điều hành xăng dầu bất hợp lý khi tăng nhanh nhưng giảm lại rất nhỏ giọt trong khi các doanh nghiệp xăng dầu đầu mối liên tiếp tăng chiết khấu cho đại lý, lên tới trên dưới 1.000 đồng/lít.

"Thông cảm, kẻo mắng oan"

Trao đổi về lần điều chỉnh giá xăng dầu này, TS. Ngô Trí Long cho rằng, đáng lẽ giá xăng lần này phải giảm sâu hơn, thậm chí có thể giảm hơn 1.000 đồng/lít, nếu cơ quan quản lý yêu cầu doanh nghiệp xả quỹ bình ổn hoặc dừng trích quỹ bình ổn. Hiện quỹ bình ổn theo báo cáo của Bộ Tài chính còn dư 1.794 tỷ đồng tính đến hết quý II.

Theo ông Long, hiện giá xăng ở Mỹ có mức trên dưới 14.000 đồng/lít. Trong bối cảnh khó khăn của doanh nghiệp Việt Nam hiện nay, cơ quan quản lý cần điều hành giá xăng dầu giảm để chia sẻ với doanh nghiệp. Bên cạnh đó, cơ quan quản lý giá cần có biện pháp “thúc” các doanh nghiệp vận tải giảm giá cước; bởi trong tháng này, giá xăng dầu đã giảm hơn 1.000 đồng/lít (tương đương giảm 6%-7%).

Trao đổi về vấn đề này, TS. Nguyễn Minh Phong cho rằng, dù khá khớp với xu hướng chung rồi nhưng giá mức lên xuống của giá xăng dầu vẫn không tương xứng với thế giới.

“Nước mình giá xăng dầu không hoàn toàn theo giá thế giới bởi ngân sách phụ thuộc lớn vào nguồn thu từ xăng dầu nên khi giá thế giới xuống mà các khoản thu tăng thì giá vẫn tăng thôi. Về chi tiết này, phải thông cảm cho ngành xăng dầu để không mắng oan cho họ”, ông Phong nói.

Tuy nhiên, ông Phong cũng cho biết, theo tìm hiểu của ông, doanh nghiệp đầu mối xăng dầu hiện đang để mức lãi định mức quá cao lên tới 1.300 đồng/lít. Con số này quá cao so với thông báo đưa ra chỉ khoảng 800 đồng/lít.

“Quyền lợi của người tiêu dùng phụ thuộc vào chính sách của nhà nước, tuy nhiên, ở đây cũng phải nói ngành xăng dầu có lỗi là ăn chiết khấu cao quá. Ngày xưa thậm chí chỉ 300 - 400 đồng/lít thôi mà họ đã sống tốt rồi”, ông nói thêm.

Bên cạnh đó, ông Phong cũng cho rằng, hiện nay, cơ chế quỹ bình ổn giá xăng dầu vận hành chưa ổn và không có tác dụng gì ngoài việc gây “nhiễu” giá, dễ bị ăn gian, lạm dụng. Trong khi đó, cơ chế thị trường vẫn chưa vận hành đầy đủ do thị trường thiếu cạnh tranh. Vấn đề đặt ra là cần phải sửa đổi lại cơ chế chính sách trong Nghị định về quản lý xăng dầu.

Phương Dung

 

Giá xăng không thể giảm hơn do... chính sách - 2

 

MỚI NHẤT
Trung Quốc phá giá NDT: Biên độ tỷ giá USD/VND tăng thêm 1%
Trung Quốc phá giá NDT: Biên độ tỷ giá USD/VND tăng thêm 1%

(Dân trí) - Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) vừa quyết định điều chỉnh tăng biên độ tỷ giá từ mức +/-1% lên +/-2%, áp dụng ngay từ hôm nay 12/8.

Thứ tư, 12/08/2015 - 09:43

Trung Quốc phá giá NDT: Giá dầu "rơi" xuống đáy của hơn 6 năm
Trung Quốc phá giá NDT: Giá dầu "rơi" xuống đáy của hơn 6 năm

(Dân trí) - Giá dầu thô tại thị trường New York đã sụt giảm xuống mức thấp nhất trong hơn 6 năm trong phiên giao dịch đêm qua (11/8).

Thứ tư, 12/08/2015 - 08:30

Chính thức sáp nhập vào Maritime Bank, "xoá sổ" MDB
Chính thức sáp nhập vào Maritime Bank, "xoá sổ" MDB

(Dân trí) - Hôm nay 12/8, Ngân hàng TMCP Phát triển Mê Kông (MDB) chính thức sáp nhập vào Ngân hàng TMCP Hàng Hải Việt Nam (Maritime Bank) theo quyết định của Thống đốc Ngân hàng Nhà nước. Điều này cũng đồng nghĩa với việc, thương hiệu MDB bị “xoá sổ” trên thị trường sau 23 năm tồn tại.

Thứ tư, 12/08/2015 - 08:00

Đáng sợ mỹ phẩm "công nghệ… tay chân"
Đáng sợ mỹ phẩm "công nghệ… tay chân"

Nhiều trường hợp bị mòn da, rụng lông mi, sưng mắt… do dùng mỹ phẩm “công nghệ tay chân”.

Thứ tư, 12/08/2015 - 07:30

Viettel độc quyền tài trợ Cuộc thi vô địch tin học văn phòng thế giới
Viettel độc quyền tài trợ Cuộc thi vô địch tin học văn phòng thế giới

Lần đầu tiên trong lịch sử 14 năm, cuộc thi vô địch tin học văn phòng thế giới MOSWC có nhà đơn vị tài trợ độc quyền và đó là công ty viễn thông Viettel của Việt Nam.

Thứ tư, 12/08/2015 - 07:22

Làm ăn càng to càng lo bị thuế "hành"
Làm ăn càng to càng lo bị thuế "hành"

Doanh nghiệp càng lớn càng bị thanh tra, kiểm tra thuế nhiều. Điều này khiến cho doanh nghiệp không phục ngành thuế và cho rằng, cơ quan thuế chỉ chăm chăm lo thu chứ không hỗ trợ, đồng hành với doanh nghiệp.

Thứ tư, 12/08/2015 - 07:15

Doanh nghiệp Việt: "Cứ thích làm thuyền thúng, sao địch lại cá mập"
Doanh nghiệp Việt: "Cứ thích làm thuyền thúng, sao địch lại cá mập"

(Dân trí) - Nhiều người ví von, các doanh nghiệp Việt Nam còn yếu lắm cả năng lực cạnh tranh với nước ngoài lẫn sự đoàn kết trong quốc gia. Họ chỉ như những chiếc thuyền thúng nhưng lại đang hăm hở hừng hực khí thế vươn ra biển lớn đầy sóng gió và bão tố.

Thứ tư, 12/08/2015 - 06:56

Hơn 30% doanh nghiệp phải trả "chi phí không chính thức" cho cán bộ thuế
Hơn 30% doanh nghiệp phải trả "chi phí không chính thức" cho cán bộ thuế

(Dân trí) - Theo khảo sát của VCCI, có tới 32% doanh nghiệp phải chi trả “chi phí không chính thức” cho cán bộ thuế. 40% doanh nghiệp tham gia khảo sát lo ngại nếu không chi trả các chi phí không chính thức sẽ bị phân biệt đối xử.

Thứ tư, 12/08/2015 - 12:08

Trung Quốc phá giá NDT: Tác động thế nào đến các đồng tiền trong khu vực?
Trung Quốc phá giá NDT: Tác động thế nào đến các đồng tiền trong khu vực?

(Dân trí) - Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc (PBoC) vừa công bố một thay đổi quan trọng liên quan đến tỉ giá cố định cặp tiền tệ đô la Mỹ - Nhân dân tệ (USD-CNY). Việc công bố đột ngột này đã gây ra những biến động đáng kể đối với đồng nhân dân tệ (RBM) và các đồng tiền khác trong khu vực châu Á.

Thứ ba, 11/08/2015 - 09:02

Ngồi nhậu nhẹt thì được, bàn công chuyện thì anh nào biết anh nấy!
Ngồi nhậu nhẹt thì được, bàn công chuyện thì anh nào biết anh nấy!

(Dân trí) - Chuyên gia kinh tế Bùi Kiến Thành cho rằng, cộng đồng doanh nghiệp Việt Nam hoàn toàn không có sự liên kết với nhau. Bản thân các hiệp hội, đoàn thể cũng không có hoạt động gì đáng kể để gắn kết các doanh nghiệp lại với nhau.

Thứ ba, 11/08/2015 - 07:11

Trung Quốc bất ngờ phá giá NDT, thế giới lo lắng
Trung Quốc bất ngờ phá giá NDT, thế giới lo lắng

Ngân hàng Trung ương Trung Quốc sáng 11/8 bất ngờ thông báo giảm mạnh giá đồng nhân dân tệ (NDT), một động thái trái ngược so với nỗ lực xây dựng một đồng tiền mạnh trong khu vực và trên thế giới, cạnh tranh trực tiếp với USD.

Thứ ba, 11/08/2015 - 03:03

Thiệt hại nghìn tỷ do mưa lớn: Ngành than là nạn nhân hay thủ phạm?
Thiệt hại nghìn tỷ do mưa lớn: Ngành than là nạn nhân hay thủ phạm?

(Dân trí) - Trận mưa lũ vừa qua tại Quảng Ninh, TKV đã gặp nhiều thiệt hại về tài sản và vật chất, ước tính lên tới 1.200 tỷ đồng. ThS. Đỗ Thanh Bái, Hội hoá học Việt Nam cho rằng, để xảy ra hậu quả như vừa rồi, ngành than "vừa là nạn nhân, vừa là thủ phạm”.

Thứ ba, 11/08/2015 - 01:42

ĐÁNG QUAN TÂM
Giá vàng SJC tăng ngược chiều thế giới, chênh lệch co hẹp
Giá vàng SJC tăng ngược chiều thế giới, chênh lệch co hẹp

(Dân trí) - Trong khi giá vàng thế giới đảo chiều đi xuống, giá vàng SJC lại tăng gần 100.000 đồng/lượng. Tuy nhiên, khoảng cách chênh lệch giữa hai thị trường co hẹp về mức 3,8 triệu đồng/lượng.

Thứ ba, 11/08/2015 - 10:00

Sở hữu trí tuệ: Không tỉnh táo sẽ rơi vào “mê hồn trận” kiện cáo
Sở hữu trí tuệ: Không tỉnh táo sẽ rơi vào “mê hồn trận” kiện cáo

(Dân trí) - Bộ trưởng Nguyễn Quân cảnh báo, khi Việt Nam hội nhập sâu, các doanh nghiệp dễ rơi vào "mê hồn trận" của việc kiện cáo; các doanh nghiệp nước ngoài sẽ kiện chúng ta về hàng giả, hàng nhái, hàng gây nhầm lẫn…

Thứ ba, 11/08/2015 - 09:00

Khi các đại gia viễn thông và CNTT về “một nhà”
Khi các đại gia viễn thông và CNTT về “một nhà”

Hôm nay 11/8, Tổng công ty VNPT VinaPhone chính thức ra mắt trên thị trường. Bên cạnh VNPT-VinaPhone là hai tổng công ty khác của Tập đoàn VNPT là VNPT-Net, VNPT-Media cũng ra đời, hình thành nên mô hình mới ba lớp “Dịch vụ - Hạ tầng - Kinh doanh”.

Thứ ba, 11/08/2015 - 08:28

Tín dụng đen giăng bẫy khắp nơi
Tín dụng đen giăng bẫy khắp nơi

Thủ tục vay của tín dụng đen đơn giản, có khi chẳng cần thế chấp. Nhưng một khi đã vay tiền, các công nhân coi như tự sa chân vào “vòi bạch tuộc”.

Thứ ba, 11/08/2015 - 08:06

M&A ngân hàng: Bước tiến lớn trên “đường đua”
M&A ngân hàng: Bước tiến lớn trên “đường đua”

Thị trường tài chính lớn nhất thế giới, nước Mỹ, đã đi trước Việt Nam về hoạt động mua bán và sáp nhập (M&A) khá lâu. Những bài học cộng hưởng sức mạnh nhờ M&A đối với các doanh nghiệp trong mọi nền kinh tế nói chung, và trong lĩnh vực tài chính ngân hàng nói riêng, thì không bao giờ cũ...

Thứ ba, 11/08/2015 - 08:00

2016: Ôtô sang nhập khẩu bắt đầu giảm giá mạnh?
2016: Ôtô sang nhập khẩu bắt đầu giảm giá mạnh?

Hàng loạt các hiệp định thương mại Việt Nam đã và sắp ký kết đều cắt giảm dần về 0% đối với thuế nhập khẩu ô tô. Sớm nhất, từ 2016, hầu hết ô tô nguyên chiếc nhập khẩu vào Việt Nam sẽ có thuế suất 0%.

Thứ ba, 11/08/2015 - 07:32

TPP và FTA có hiệu lực: Không chuẩn bị, doanh nghiệp sẽ đổ vỡ
TPP và FTA có hiệu lực: Không chuẩn bị, doanh nghiệp sẽ đổ vỡ

(Dân trí) - "Nếu chúng ta không có công tác truyền thông tốt mà cứ để cho doanh nghiệp “bình chân như vại” như hiện nay thì chắc chắn khi TPP và FTA có hiệu lực, doanh nghiệp Việt Nam sẽ đỗ vỡ hàng loạt", Bộ trưởng Nguyễn Quân cho biết.

Thứ ba, 11/08/2015 - 07:12

Ra Hà Nội, chanh miền Nam tăng giá 200 lần
Ra Hà Nội, chanh miền Nam tăng giá 200 lần

Chanh tươi đang được bán tại Hà Nội với giá 20.000 - 25.000 đồng/kg tại các chợ lẻ, còn nếu bán theo quả thì 2.000 đồng/quả. Nếu so với giá gốc tại Đồng Tháp, chanh đã đắt gấp 200 lần.

Thứ ba, 11/08/2015 - 06:55

Thú chơi ngông của quý tử giàu nhất Trung Quốc
Thú chơi ngông của quý tử giàu nhất Trung Quốc

(Dân trí) - Các quý tử thuộc thế hệ giàu có thứ hai của Trung Quốc luôn được cộng đồng mạng “săn sóc” đặc biệt, trong số đó, tai tiếng nhất có lẽ là Vương Tư Thông – con trai của đại tỷ phú Vương Kiện Lâm.

Thứ ba, 11/08/2015 - 06:25

Quảng Trị: Sẽ đầu tư xây dựng nhà máy điện gió hơn 1.400 tỉ đồng
Quảng Trị: Sẽ đầu tư xây dựng nhà máy điện gió hơn 1.400 tỉ đồng

(Dân trí) - UBND tỉnh Quảng Trị vừa có văn bản đồng ý thực hiện dự án đầu tư xây dựng Nhà máy điện gió Hướng Linh 2, với tổng vốn đầu tư hơn 1.400 tỉ đồng.

Thứ hai, 10/08/2015 - 09:00

Mua nhà chung cư "mất" thêm tiền tỷ mua chỗ đỗ ô tô
Mua nhà chung cư "mất" thêm tiền tỷ mua chỗ đỗ ô tô

(Dân trí) - Tại một số khu chung cư trên địa bàn thành phố Hà Nội như chung cư điện lực Hei Tower, Golden Westlake… người dân phải bỏ ra vài trăm triệu cho tới cả tỷ đồng để mua chỗ đỗ xe ô tô vẻn vẹn khoảng 10m2.

Thứ hai, 10/08/2015 - 08:30

Bị lừa ăn 2.000 tấn mận, đào Tàu, dân Việt sợ hãi
Bị lừa ăn 2.000 tấn mận, đào Tàu, dân Việt sợ hãi

Từ đầu năm đến nay, Việt Nam đã nhập gần 2.000 tấn mận, đào Trung Quốc qua cửa khẩu Tân Thanh (Lạng Sơn). Song, trên thị trường, mận, đào Tàu lại được tiểu thương gắn mác đặc sản Việt để lừa người mua.

Thứ hai, 10/08/2015 - 06:17