Giá xăng dầu sẽ lại tăng mạnh vào ngày mai?

(Dân trí) - Ngày mai (26/10), Liên Bộ Tài chính - Công Thương sẽ điều chỉnh giá xăng dầu theo chu kỳ. Tại kỳ này, giá xăng dầu có thể sẽ tiếp tục tăng mạnh.

Theo dữ liệu Bộ Công Thương, giá xăng thành phẩm bình quân trên thị trường Singapore cập nhật đến gần đây cho thấy xăng RON 92 dùng để pha chế xăng E5 RON 92 là 95,89 USD/thùng; xăng RON 95 là 98,62 USD/thùng…

Cả hai loại xăng đều tăng mạnh hơn so với chu kỳ trước. Trong đó, xăng RON 92 dùng để pha chế xăng E5 RON 92 tiến gần về mốc 100 USD/thùng. Còn xăng RON 95 đã vượt mức 100 USD/thùng. Giá dầu diesel nhiều thời điểm cũng lên gần 97 USD/thùng.

Giá xăng dầu sẽ lại tăng mạnh vào ngày mai? - 1

Giá xăng dầu diễn biến tăng.

Trao đổi với Dân trí, lãnh đạo một doanh nghiệp xăng dầu ở Hà Nội dự báo giá xăng dầu trong nước vào kỳ điều chỉnh ngày mai sẽ tăng mạnh theo xu hướng chung của thế giới.

Cụ thể, theo vị này, mức tăng xăng RON 95 có thể rơi vào mức vẫn có thể rơi vào khoảng 1.200-1.700 đồng/lít xăng. Trong khi đó xăng E5 RON 92 có thể sẽ tăng ở mức thấp hơn, từ 1.000 - 1.360 đồng/lít. Giá dầu có thể tăng ở mức 1.000 đồng/lít. Mức tăng chính xác ra sao sẽ phụ thuộc vào điều hành quỹ bình ổn của liên bộ.

Nếu dự báo trên là đúng thì thị trường xăng dầu trong nước sẽ tiếp tục trải qua một đợt tăng mạnh. Tại kỳ điều chỉnh hôm 11/10, giá xăng RON 95 tăng 930 đồng/lít, xăng E5 RON 92 tăng 970 đồng/lít.

Các loại dầu cũng tăng từ 500 đến 980 đồng/lít tùy loại. Trong đó, dầu diesel tăng 960 đồng/lít, dầu hỏa tăng 980 đồng/lít còn dầu mazut tăng 510 đồng/kg.

Giá dầu thế giới hiện vẫn đang ở giai đoạn tăng mạnh trong bối cảnh nền kinh tế phục hồi trở lại sau Covid-19. Trước diễn biến giá xăng dầu tăng cao, các chuyên gia kinh tế trong nước lo ngại vấn đề này có thể có những ảnh hưởng nhất định đến quá trình phục hồi sản xuất - kinh doanh của doanh nghiệp sau đại dịch.

Tại cuộc họp báo thường kỳ cuối tháng 9, đại diện Bộ Công Thương cũng đã có những chia sẻ xung quanh đề xuất xem xét phương án giảm giá xăng.

Kiến nghị này trước đó được đưa ra tại hội nghị trực tuyến toàn quốc của Thủ tướng với cộng đồng doanh nghiệp và các địa phương về các giải pháp tiếp tục hỗ trợ doanh nghiệp trong bối cảnh dịch Covid-19 ngày 26/9.

Về vấn đề này, bà Lê Việt Nga - Phó Vụ trưởng Vụ Thị trường trong nước (Bộ Công Thương) - cho biết trong thời gian tới, có thể giá xăng dầu thế giới tiếp tục tăng khi các quốc gia dần dần mở cửa, tái sản xuất kinh doanh, du lịch... Việc giảm giá ở thị trường thế giới rất khó xảy ra.

Về điều hành trong nước, bà cho biết, ngoài việc tính toán nguồn cung ra thì còn xem xét quỹ bình ổn, đồng thời làm việc với Bộ Tài chính liên quan tới những xem xét về giảm thuế... "Chúng tôi sẽ phối hợp với Bộ Tài chính, các cơ quan khác để làm sao điều hành giá xăng dầu phục vụ tốt nhất cho nền kinh tế, hỗ trợ được người dân, doanh nghiệp", bà nhấn mạnh.

Đang được quan tâm