Chủ nhật 05/01/2014 - 09:17

Giá vàng tuần tới sẽ tiếp tục tăng

Dân trí Đúng như nhận định của các chuyên gia, giá vàng thế giới đã tăng khá mạnh trong tuần đầu tiên của năm mới, với mức tăng khoảng 2%. Trong tuần tới, đa số các chuyên gia tiếp tục nghiêng về khả năng giá kim loại quý này còn đi lên.
>>Giá vàng “tăng dần đều”, chênh lệch lại thu hẹp
>>Giá vàng thế giới tăng cao nhất trong 2 tuần

Sau hai phiên đầu tuần trầm lắng do là những phiên cuối cùng của năm cũ 2013, giá vàng giao ngay trên thị trường thế giới đã đi lên khá mạnh trong phiên đầu tiên của năm mới. Từ mức dưới 1200 USD/ounce hồi đầu tuần, đồ thị giá đã đi lên liên tục trước khi chốt tuần tại 1238 USD/ounce, tăng 2% so với cuối tuần trước. Tương tự, hợp đồng vàng giao tháng 2 trên sàn Comex cũng đi lên 2%, đạt 1238,6 USD/ounce.

Giá vàng có thể vẫn tăng trong tuần này
Giá vàng có thể vẫn tăng trong tuần này

Sở dĩ giá vàng đi lên khá mạnh trong những phiên đầu năm là do sự kết hợp của một loạt yếu tố như: sức mua đồng xu vàng tăng mạnh, nhu cầu vàng vật chất tại thị trường Trung Quốc mạnh mẽ trở lại, trạng thái mới được thiết lập bởi các quỹ đầu tư có liên quan đến hoạt động tái cân bằng chỉ số dịp năm mới.

Đọc những thông tin kinh tế - tài chính mới nhất trên FICA:

Đầu tư ra nước ngoài phải mở tài khoản vốn bằng ngoại tệ

Một số nhà phân tích thì cho rằng vàng đã nhận được sự hỗ trợ từ sự suy yếu trên thị trường chứng khoán tuần này.

“Giá vàng diễn biến tích cực trước sự sụt giảm trên thị trường chứng khoán có thể tạo đà cho năm 2014 và củng cố mối tương quan ngược chiều giữa hai đối tượng này”, ông James Steel, trưởng bộ phận phân tích kim loại quý của HSBC cho biết.

Nhận định về giá vàng tuần tới, 10/17 chuyên gia tham gia khảo sát của Kitco nhận định giá vàng sẽ còn tăng, áp đảo so với 6 ý kiến ngược lại. Chỉ duy nhất một chuyên gia nhận định vàng sẽ đứng giá.

Kevin Grady, chủ sở hữu công ty quyền chọn và hợp đồng tương lai Phoenix cho rằng việc tái định vị chỉ số sẽ tiếp tục là một yếu tố trong tuần tới. Nhưng dù sao ông cũng không tin rằng giá vàng sẽ giữ vững được những thành quả đạt được tuần qua.

Hoạt động tái cân bằng chỉ số là một trong số ít những diễn biến thị trường được báo trước khá lâu trước khi thực sự diễn ra. Nhiều chỉ số hàng hóa khác nhau, ví dụ như chỉ số hàng hóa GSCI của S&P và chỉ số hàng hóa Dow Jones-UBS, thường thông báo kế hoạch xác định lại trọng số của các loại hàng hóa cho năm mới ngay trong quý 4.

Và cũng giống như bất kỳ hoạt động tái cân bằng thường niên nào khác, những thị trường đã tăng mạnh trong năm trước sẽ bị giảm trọng số trong năm mới, và ngược lại những thị trường giảm điểm mạnh sẽ được tăng trọng số trong năm 2013. Vàng và bạc là một phần của những chỉ số này, và sau khi sụt mạnh gần 30% trong năm 2013, cơ quan quản lý chỉ số sẽ tăng trọng số cho hai kim loại này từ đầu năm 2014.

“Tôi tin rằng giá vàng sẽ giảm trong tuần tới. Tôi nghĩ chúng ta được thấy một chút vốn mới được đưa vào thị trường vàng tuần qua, bởi một số người đang mua lại những gì họ phải bán dịp cuối năm để bù trừ với lợi nhuận từ chứng khoán”, Grady nói.

Tuy nhiên, Richard Baker, biên tập viên tờ Eureka Miner lại không đồng ý với quan điểm này và cho rằng, trong phần đầu của năm 2014, giá vàng có thể trụ vững đủ lâu để ít nhất đồ thị giá thử thách ngưỡng 1240 USD/ounce vào tuần tới.

Không chỉ nhu cầu vàng vật chất đang có lợi cho giá vàng mà thứ kim loại này còn tăng giá so với thị trường cổ phiếu, cũng như giá trị tương đối đối với các hàng hóa chủ chốt khác.

“Có một điều đáng lưu tâm đó là giá vàng vẫn tăng cho dù chỉ số USD tăng, trong khi chúng thường diễn biến trái chiều…Mục tiêu tiếp theo của tôi đối với giá vàng là mốc 1240 USD/ounce. Đà tăng có thể kéo dài sang tuần tới nhưng gặp kháng cự mạnh quanh 1250 USD/ounce”, Baker nói.

Một số nhà quan sát cho biết, khi giá vàng xuống vùng 1180 USD/ounce, giống như từng xảy ra năm 2013, vàng sẽ trở nên hấp dẫn, bởi những người săn hàng giá rẻ từ châu Á sẽ đổ xô tới các cửa hàng và mua với mức giá thấp. Những người nhận định giá còn tăng trong tuần tới cho rằng, có thể một số người còn tiếp tục mua vàng bởi tết cổ truyền của Trung Quốc diễn ra vào cuối tháng này.

Peter Thomas, phó chủ tịch của công ty kim loại quý Zaner thì khẳng định nhu cầu vàng vật chất đã nhích lên giữa lúc năm cũ qua đi và năm mới bắt đầu. Mặc dù ông không chắc người mua có bị thôi thúc mua vào thời điểm cụ thể này hay không, nhưng ông nghi ngờ việc giá đã ở mức hấp dẫn, và nhận định thị trường vẫn chưa chạm đáy.

Về xu hướng năm 2014, Thomas cho rằng giá sẽ có nhiều biến động mạnh. Sau khi tăng liên tục trong 12 năm, giá vàng đã giảm mạnh trong năm 2013, và chuyên gia này tin rằng thị trường “phải tự tìm lại mình” và hướng tới điểm cân bằng.

Thanh Tùng
Tổng hợp
 

VTV được giao vốn như doanh nghiệp Nhà nước

MỚI NHẤT
Khi tín dụng tăng nhanh như... thổi!
Khi tín dụng tăng nhanh như... thổi!

Báo cáo của Uỷ ban Giám sát tài chính Quốc gia cho biết, 11 tháng qua, tốc độ tăng trưởng của cấu phần tín dụng xuất khẩu, công nghiệp hỗ trợ rất thấp, trong khi tín dụng cho doanh nghiệp vừa và nhỏ còn bị âm.

Thứ hai, 06/01/2014 - 07:09

Người Việt hoang phí: Chỉ cần sành điệu, bỏ qua hữu dụng
Người Việt hoang phí: Chỉ cần sành điệu, bỏ qua hữu dụng

Nhiều người tiêu dùng Việt Nam đã lãng phí rất nhiều tiền của để chạy theo những sản phẩm mới, nhiều tính năng hiện đại nhưng mua về lại để đó chẳng mấy khi sử dụng đến.

Thứ hai, 06/01/2014 - 07:03

Kiếm bạc tỷ nhờ nghề kho cá vào dịp Tết
Kiếm bạc tỷ nhờ nghề kho cá vào dịp Tết

(Dân trí) - Năm nay, mức giá mỗi nồi cá kho gần như không tăng so với các năm trước. Niêu đất 1 kg giá 400.000-450.000 đồng, 2kg giá 600.000 đồng, đắt nhất là niêu cá kho 4,5kg với giá 1,1 triệu đồng.

Thứ hai, 06/01/2014 - 06:02

Dân Hà Thành chi đậm sắm "hàng độc" đón Tết
Dân Hà Thành chi đậm sắm "hàng độc" đón Tết

(Dân trí) - Chỉ còn ít ngày nữa là đến Tết âm lịch, người dân bắt đầu nhộn nhịp đi mua sắm. Những người sành chơi ở Hà Thành năm nay có xu hướng đi tìm những loại hoa, quả độc đáo để chơi trong mấy ngày Tết.

Thứ hai, 06/01/2014 - 05:53

Mứt tết - chết không chừng!
Mứt tết - chết không chừng!

Sức mua rất lớn của người tiêu dùng, tết bao giờ cũng trở thành “cơ hội vàng” cho những người sản xuất và kinh doanh… thực phẩm bẩn.

Chủ nhật, 05/01/2014 - 03:18

“Mẹ ơi, tết này con lại không về!”
“Mẹ ơi, tết này con lại không về!”

Đó là câu mở đầu của cuộc điện thoại giữa chị Bích - CN Cty Kyung Sung Vina, H.Hóc Môn, TPHCM - với mẹ chị đang ở Nghệ An. “Tiền lương chưa biết khi nào mới được trả, tiền ăn, tiền nhà còn chạy từng bữa, vay trước vay sau thì ai dám mơ tết” - chị bộc bạch.

Chủ nhật, 05/01/2014 - 02:51

“Siêu giường” của đại gia Lê Ân phải chịu thuế nhập khẩu 1,45 tỉ đồng
“Siêu giường” của đại gia Lê Ân phải chịu thuế nhập khẩu 1,45 tỉ đồng

Trao đổi với phóng viên tối 4/1, đại gia Lê Ân (75 tuổi, ngụ Bà Rịa - Vũng Tàu) cho biết đã được cục thuế tỉnh Bà Rịa Vũng Tàu thông báo, thuế nhập khẩu chiếu “siêu giường” mà ông Lê Ân phải đóng là 1,45 tỉ đồng.

Chủ nhật, 05/01/2014 - 02:03

Siêu lừa Huyền Như cùng 22 bị cáo hầu tòa
Siêu lừa Huyền Như cùng 22 bị cáo hầu tòa

(Dân trí) - Phiên tòa xét xử bị cáo Huỳnh Thị Huyền Như (nguyên Phó phòng quản lý rủi ro, quyền Trưởng phòng giao dịch Điện Biên Phủ - Vietinbank Chi nhánh TPHCM) cùng 22 đồng phạm lừa đảo hơn 4.000 tỷ đồng được TAND TPHCM dự kiến đưa ra xét xử vào sáng 6/1.
 >>  "Đại án" siêu lừa Huyền Như

Chủ nhật, 05/01/2014 - 10:58

Đầu tư ra nước ngoài phải mở tài khoản vốn bằng ngoại tệ
Đầu tư ra nước ngoài phải mở tài khoản vốn bằng ngoại tệ

(Dân trí) - NHNN quy định, mọi giao dịch chuyển ngoại tệ từ Việt Nam ra nước ngoài và từ nước ngoài vào Việt Nam liên quan đến dự án đầu tư trực tiếp ra nước ngoài phải được thực hiện thông qua tài khoản ngân hàng.

Chủ nhật, 05/01/2014 - 10:49

Đổi tiền lẻ: Dịch vụ hốt bạc
Đổi tiền lẻ: Dịch vụ hốt bạc

Dù đã bị nghiêm cấm nhưng hoạt động đổi tiền lẻ vẫn diễn ra tấp nập dịp cuối năm, từ các khu phố, cổng chùa đến trên mạng. Tiền đồng mệnh giá nhỏ không được in thêm tạo tâm lý khan hàng ngoài thị trường chợ đen, đẩy giá đổi lên cao.

Chủ nhật, 05/01/2014 - 10:17

Khoai tây Trung Quốc lại lên Đà Lạt
Khoai tây Trung Quốc lại lên Đà Lạt

Từ cửa khẩu Tân Thanh (Lạng Sơn), hàng trăm tấn khoai tây được vận chuyển bằng container về xứ khoai tây Đà Lạt, sau đó lại ngược đường đi TPHCM…

Chủ nhật, 05/01/2014 - 10:05

Giáp Tết, gian lận về giá lại gia tăng
Giáp Tết, gian lận về giá lại gia tăng

Vi phạm chủ yếu vẫn là không niêm yết giá và bán không đúng giá niêm yết.

Chủ nhật, 05/01/2014 - 09:36

ĐÁNG QUAN TÂM
Đặc sản khó bán, xếp đống ở Sài Thành
Đặc sản khó bán, xếp đống ở Sài Thành

Thị trường thực phẩm TP.HCM đang đón nhận những nguồn đặc sản của khắp nơi đổ về chuẩn bị cho dịp Tết. Tuy số lượng tăng nhưng rủi ro về chất lượng cũng như giá cả cao khiến hàng khó bán.

Chủ nhật, 05/01/2014 - 09:03

Besra Gold Inc đòi trừ 850.000 USD của chủ nợ vì lý do ngừng hoạt động
Besra Gold Inc đòi trừ 850.000 USD của chủ nợ vì lý do ngừng hoạt động

Cho rằng công ty Quảng An đã trực tiếp chặn đường, dẫn đến mỏ vàng Phước Sơn ngừng sản xuất 1 ngày nên Công ty Phước Sơn (Besra Gold Inc) đã trừ khoản nợ 850.000 USD của Quảng An để bù thiệt hại do ngừng hoạt động.

Chủ nhật, 05/01/2014 - 07:39

Bình Dương: Đòi nợ bằng... tụng kinh
Bình Dương: Đòi nợ bằng... tụng kinh

Mấy ngày nay, tỉnh Bình Dương xôn xao kiểu đòi nợ bằng cách tụng kinh trước cổng căn biệt thự để đòi 5,5 tỉ đồng.

Chủ nhật, 05/01/2014 - 07:19

Nhà đất cuối năm: Rao nhiều bán được bao nhiêu?
Nhà đất cuối năm: Rao nhiều bán được bao nhiêu?

Chưa đầy gần 1 tháng nữa là Tết, các sàn BĐS vẫn tích cực ra mở bán để vợt những khách hàng cuối cùng.

Chủ nhật, 05/01/2014 - 06:58

Ngắm biệt thự hơn 600 tỷ đồng của ái nữ nhà “đại gia” Larry Ellison
Ngắm biệt thự hơn 600 tỷ đồng của ái nữ nhà “đại gia” Larry Ellison

(Dân trí) - “Tiểu thư” Megan Ellison, cô con gái cưng 28 tuổi của tỷ phú công nghệ Larry Ellison, vừa chi 30 triệu USD, tương đương khoảng 606 tỷ đồng, để "tậu" một biệt thự mang phong cách tương lai ở Los Angeles, Mỹ.

Chủ nhật, 05/01/2014 - 06:53

Nhà sản xuất Thụy Điển “choáng váng” vì Triều Tiên mua được thiết bị trượt tuyết của mình
Nhà sản xuất Thụy Điển “choáng váng” vì Triều Tiên mua được thiết bị trượt tuyết của mình

Ngày 3/1, một nhà sản xuất Thụy Điển bày tỏ sự ngạc nhiên tột cùng trước việc các sản phẩm của mình được sử dụng tại khu du lịch trượt tuyết vừa khai trương tại Triều Tiên cho dù nhà sản xuất này không hề xuất khẩu các thiết bị tới quốc gia này vì chính sách cấm vận.

Thứ bảy, 04/01/2014 - 07:06

Chuyện chủ nhân cao ốc ném tiền tỷ cho...ma!
Chuyện chủ nhân cao ốc ném tiền tỷ cho...ma!

Nhân viên bỗng dưng “lên đồng”, được bảo vệ thông báo thường nằm mơ thấy "người" nhắc nhở…, chủ cao ốc - vốn là người mê tín đã chi ra hàng tỷ đồng để giải hạn.

Thứ bảy, 04/01/2014 - 06:43

Tòa tháp siêu xa xỉ của Porsche khiến giới tỉ phú “phát cuồng”
Tòa tháp siêu xa xỉ của Porsche khiến giới tỉ phú “phát cuồng”

(Dân trí) - Dù phải tới năm 2016 mới được bàn giao, tòa tháp siêu xa xỉ cao 60 tầng bên bờ biển Miami, Mỹ do hãng xe siêu sang Porsche của Đức thiết kế đang gây “sốt” trong giới siêu giàu. 22 tỉ phú đã đặt mua và 80% số căn hộ đã được bán.

Thứ bảy, 04/01/2014 - 05:37

EVN dự kiến kinh doanh điện có lãi trong năm 2014
EVN dự kiến kinh doanh điện có lãi trong năm 2014

(Dân trí) - Với việc tất cả các tổng công ty điện lực thuộc Tập đoàn đều tăng mạnh giá bán điện bình quân so với kế hoạch, EVN đã gặt 172.470 tỷ đồng trong năm 2013, tăng gần 20% so với 2012.

Thứ bảy, 04/01/2014 - 05:36

Mỹ: Một người gốc Việt trúng độc đắc 324 triệu USD
Mỹ: Một người gốc Việt trúng độc đắc 324 triệu USD

(Dân trí) - Một người gốc Việt tại bang California của Mỹ vừa được xác định là đồng chủ nhân còn lại của giải độc đắc Mega Millions trị giá 636 triệu USD. Đáng chú ý là nhân viên lái xe tải này đã bỏ quên tấm vé suốt 16 ngày trong ngăn kéo.

Thứ bảy, 04/01/2014 - 11:23

Choáng với cước điện thoại
Choáng với cước điện thoại

Dù không đăng ký các dịch vụ giá trị gia tăng nhưng nhiều chủ thuê bao điện thoại di động vẫn bị nhà mạng “ép” sử dụng bằng đủ chiêu thức lập lờ với giá cước trên trời.

Thứ bảy, 04/01/2014 - 11:02

4 ngân hàng Việt đã biến mất
4 ngân hàng Việt đã biến mất

Tính đến thời điểm này, hệ thống tín dụng đã giảm 6 tổ chức so với trước khi tiến hành tái cơ cấu, trong đó giảm 4 ngân hàng và 2 tổ chức tín dụng.

Thứ bảy, 04/01/2014 - 10:29