Thứ bảy, 28/12/2013 - 18:59

Giá vàng tuần đầu năm mới có thể đi lên

Dân trí

Sau khi sụt nhẹ trong phiên đầu tuần, giá vàng thế giới tuần qua đã phục hồi trong các phiên tiếp theo để đi lên 0,9%. Trong tuần đầu năm mới, các chuyên gia nhận định có thể giá vàng sẽ tiếp tục tăng.

Giá vàng tuần tới có khả năng tiếp tục tăng
Giá vàng tuần tới có khả năng tiếp tục tăng

Đọc những thông tin kinh tế - tài chính mới nhất trên FICA:

Điều chưa biết trong vụ 40.000 người “sập bẫy” Tâm Mặt Trời

Vén màn bí mật chuyện Châu Âu giúp Trung Quốc tăng cường sức mạnh quân sự

Nội các Triều Tiên thắt chặt kiểm soát kinh tế sau vụ xử tử Jang Song-thaek

Ngân hàng 2013: Ít xáo trộn, nhiều đổi thay

Mở đầu tuần giao dịch với mức biến động khá mạnh khi có thời điểm đồ thị giá vượt trên 1204 USD/ounce, nhưng cũng có lúc sụt sâu xuống dưới 1194 USD/ounce, giá vàng giao ngay trên thị trường thế giới tuần qua đã dần ổn định và phục hồi ở các phiên sau để để chốt tuần tại 1213,8 USD/ounce. So với cùng kỳ tuần trước, giá kim loại quý này đã tăng 10,3 USD, tương đương 0,9%.

Tương tự, hợp đồng vàng giao tháng 2 trên sàn Comex cũng đi lên 10,3 USD để chốt tuần cuối cùng của năm 2013 tại 1214 USD/ounce.

Sở dĩ giá vàng nhích lên trong tuần qua chủ yếu là do hoạt động mua vào bù trạng thái cuối năm của các nhà giao dịch, sau khi bán khống trước đó. Đà đi lên này còn được hỗ trợ một phần bởi sự xuống giá của đồng USD.

Nhận định về giá vàng tuần tới, 10/17 chuyên gia tham gia khảo sát của Kitco cho rằng giá vàng còn tiếp tục tăng, gấp đôi số ý kiến dự báo ngược lại. Chỉ có 2 chuyên gia tin vàng sẽ đứng giá.

Dù vậy các chuyên gia cũng tin rằng do đã bước vào những ngày cuối năm lại trùng dịp nghỉ lễ năm mới, khối lượng giao dịch sẽ đạt thấp, và chủ yếu nhằm mục đích cân bằng trạng thái.

Afshin Nabavi, trưởng bộ phận giao dịch công ty vàng MKS SA của Thụy Sỹ cho rằng, trong tương lai gần, vàng sẽ tiếp tục xoay quanh vùng giá hiện tại. Ông nhận định phần lớn giao dịch trong những ngày đầu tuần tới chỉ nhằm mục đích chốt trạng thái cuối năm. Tuy nhiên, do có quá nhiều nhà đầu cơ đã bán khống, có khả năng sẽ có một số giao dịch mua vào bù trạng thái.

“Tâm lý thị trường đã nghiêng rất mạnh về xu hướng giá đi xuống”, Bob Haberkorn, nhà môi giới thị trường hàng hóa của RJO Futures cho biết. Khoảng một tuần trước Giáng sinh, hợp đồng vàng tương lai xuống mức thấp nhất kể từ cuối tháng 6. “Với tôi có vẻ rằng vàng đã bị bán tháo hơi quá tay”, Haberkorn nói.

Dù vậy khi giá phục hồi, thị trường vẫn duy trì được mức trên mức thấp nhất 3 năm, đã thiết lập hồi tháng 6.

“Chúng ta đã trở lại trên mốc 1200 USD/ounce”, Haberkorn nói tiếp. “Do đó tuần tới tôi nghĩ chúng ta sẽ thấy giá đi lên cao hơn trước khi năm 2013 khép lại…Với việc mọi người vẫn giữ trạng thái bán khống như vừa qua, thì khi bước vào ngày cuối năm, nó sẽ đảm bảo cho khả năng giá đi lên nếu không có biến động lớn. Tôi thực sự tin giá sẽ tăng”, chuyên gia này phân tích.

Hầu hết những gì xảy đến với hàng sẽ tùy thuộc vào khả năng liệu giá có duy trì được mốc 1200 USD/ounce, Sterling Smith, nhà phân tích thị trường hàng hóa tương lai của Citi Institutional Client Group nhận định.

“Tất cả đều tùy thuộc vào con số 1200 USD. Chừng nào thị trường vàng có thể duy trì trên mức này, chúng ta vẫn có thể lạc quan”, Smith nói. Nhưng nếu giá tụt xuống dưới 1200, “điều đó sẽ khiến nhiều nhà đầu tư lo sợ, và có thể khiến người bán mạnh tay hơn một chút”.

Charles Nedoss, nhà phân tích thị trường cấp cao của Kingsview Financial thì nhận định thị trường chứng khoán sẽ có ảnh hưởng tới tương lai của giá vàng. Trong năm qua, khi các thị trường chứng khoán tăng mạnh, giá vàng đã sụt giảm, bởi nhà đầu tư chuyển từ kim loại quý sang cổ phiếu. Các chỉ số Dow Jones và S&P đều đã lập kỷ lục mới trong phiên ngày thứ Sáu, trước khi thoái lui.

“Tôi đang đợi thị trường chứng khoán sẽ đi xuống”, Nedoss nói. “Bước vào ngày cuối năm, có lẽ sẽ có hoạt động chốt lời”. Ông cũng chú ý tới việc giá vàng đã giữ vững các mức hỗ trợ kỹ thuật gần đây.

Haberkorn thì lưu ý rằng: “hãy để mắt tới đồng USD”. Thông thường giá vàng sẽ diễn biến ngược chiều với USD, bởi các nhà đầu tư có xu hướng mua vàng để phòng ngừa khả năng USD giảm giá, và ngược lại.

Bên cạnh đó, việc đồng bạc xanh suy yếu khiến các loại hàng hóa niêm yết bằng đồng tiền này nhìn chung sẽ rẻ đi khi quy đổi sang các đồng tiền khác. Điều đó làm nhu cầu mua vàng tăng lên.

Trong tuần tới, kinh tế Mỹ không có nhiều thông tin đáng chú ý, ngoại trừ các bản báo cáo nhà quản trị mua hàng và niềm tin người tiêu dùng, dự kiến được công bố vào thứ Ba. Đến thứ Năm sẽ đến lượt thông tin về số đơn xin trợ cấp thất nghiệp và khảo sát quản trị cung ứng ngành sản xuất.

Thanh Tùng
Tổng hợp

VTV được giao vốn như doanh nghiệp Nhà nước