1. Dòng sự kiện:
  2. Tư vấn tài chính cá nhân

Giá vàng lao dốc, chênh lệch vọt lên 8 triệu đồng/lượng

An Hạ

(Dân trí) - Sáng nay 27/2, giá vàng SJC điều chỉnh giảm mạnh theo giá vàng thế giới nhưng vẫn cao hơn 8 triệu đồng/lượng (chưa tính thuế và phí).

Phiên giao dịch sáng nay 27/2, giá vàng SJC tại Hà Nội qua niêm yết của một số doanh nghiệp vàng lớn ở mức 55,5 triệu đồng/lượng (mua vào) - 56,1 triệu đồng/lượng (bán ra) đối với giao dịch bán lẻ và bán buôn.

Các mức giá này giảm tiếp mỗi chiều 200.000 đồng/lượng và 150.000 đồng/lượng so với chốt phiên hôm qua.

Tại TPHCM, giá vàng SJC hiện giao dịch ở mức 55,6 triệu đồng/lượng - 56,1 triệu đồng/lượng, giảm mỗi chiều 350.000 đồng/lượng và 250.000 đồng/lượng.

Chốt phiên hôm qua, giá vàng SJC tại Hà Nội được doanh nghiệp niêm yết ở mức 55,75 triệu đồng/lượng - 56,25 triệu đồng/lượng; giá vàng SJC tại TPHCM chốt ở mức 55,95 triệu đồng/lượng - 56,35 triệu đồng/lượng.

Dù điều chỉnh giảm mạnh theo giá vàng thế giới nhưng giá vàng trong nước vẫn cao hơn 8 triệu đồng/lượng (chưa tính thuế và phí).

Giá vàng lao dốc, chênh lệch vọt lên 8 triệu đồng/lượng - 1

Sáng nay 27/2, giá vàng SJC điều chỉnh giảm mạnh theo giá vàng thế giới nhưng vẫn cao hơn 8 triệu đồng/lượng (chưa tính thuế và phí).

Trên thế giới, chốt phiên giao dịch cuối tuần, giá vàng giao ngay tại châu Á qua niêm yết của Kitco.com ở mức 1.735 USD/ounce.

Giá vàng thế giới rơi xuống đáy của hơn 6 tháng qua trong bối cảnh triển vọng kinh tế lạc quan hơn và lợi suất trái phiếu chính phủ Mỹ tăng.

Lợi suất trái phiếu kho bạc Mỹ kỳ hạn 10 năm tăng lên mức 1,5% lần đầu tiên trong hơn 1 năm. Mốc 1,5% của lợi suất là một ngưỡng tâm lý quan trọng, dẫn tới một phiên bán tháo mạnh trên thị trường chứng khoán Phố Wall và cả thị trường vàng.

Vàng là một tài sản không mang lãi suất, nên lợi suất trái phiếu tăng làm gia tăng chi phí cơ hội của việc nắm giữ vàng, dẫn tới giảm sức hấp dẫn của kim loại quý này.

Vàng còn mất sức hấp dẫn khi nhiều nhà đầu tư hướng sự quan tâm sang tiền ảo Bitcoin. Với mức tăng hơn 400% trong năm ngoái, bitcoin đang ngày càng trở thành xu hướng chủ đạo khiến hầu hết mọi người - từ các nhà đầu tư nổi tiếng cho đến các nhà làm chính sách đều nói về nó.

Tỷ phú Elon Musk của Tesla gần đây cũng đã đầu tư 1,5 tỷ USD vào tiền điện tử và cho biết sẽ chấp nhận nó như một phương thức thanh toán.

Tuy nhiên, theo lời khuyên của tỷ phú Bill Gates, trừ khi bạn là người giàu nhất thế giới, nếu không, bạn không nên mua bitcoin.

Goldman Sachs đã cắt giảm dự báo đối với giá vàng, bởi dòng tiền đang có xu hướng dịch chuyển sang các loại tài sản có độ rủi ro, nhưng sinh lời như chứng khoán, các loại tiền ảo... Tuy nhiên, vàng được dự báo sẽ tăng trở lại từ quý II năm nay nhờ lạm phát sẽ cao hơn.

Mặc dù giá vàng đang diễn biến không mấy tích cực, song Ngân hàng ANZ vẫn lạc quan về vàng và cho rằng có một động lực có thể thúc đẩy giá vàng trở lại mức cao kỷ lục.

Chiến lược gia hàng hóa Daniel Hynes của ANZ cho rằng: "Yếu tố khiến giá vàng tăng trở lại chính là lạm phát. Chắc chắn sớm hay muộn lạm phát cũng sẽ tăng".

"Chúng ta bắt đầu thấy giá năng lượng tăng. Giá container và chi phí vận chuyển cũng đang tăng khá mạnh. Chúng ta cũng thấy rằng gần đây chỉ số giá sản xuất (PPI) ở Trung Quốc cũng cao hơn. Giá cao hơn sẽ phản ánh vào chuỗi cung ứng khi kinh tế toàn cầu được cải thiện", ông nói.