Thứ tư, 05/09/2012 - 11:15

Giá vàng có thể vượt qua mốc 1800 USD/ounce

Dân trí

Dự báo của hãng nghiên cứu thị trường Thomson Reuters GFMS cho thấy, từ nay đến cuối năm giá vàng thế giới có thể vượt qua mốc 1800 USD/ounce. Như vậy, liệu giá vàng trong nước có khả năng vọt qua mức 48 triệu đồng/lượng hay không?

Trong vòng 30 ngày trở lại đây giá vàng thế giới đã ghi nhận những bước tăng mạnh mẽ. Từ chỗ chỉ giao dịch quanh ngưỡng 1600 – 1620 USD/ounce, giá vàng đã liên tục leo thang, đặc biệt là từ đầu tháng 9 đến nay.
Đồ thị giá vàng thể hiện xu hướng đi lên trong 3 tháng gần đây
Đồ thị giá vàng thể hiện xu hướng đi lên trong 3 tháng gần đây

Theo dữ liệu của Kitco, chốt phiên giao dịch đêm qua trên thị trường New York, giá vàng giao ngay đạt 1692,5 USD/ounce, mức cao nhất trong hơn 5 tháng qua. Cùng lúc đó hợp đồng vàng giao tháng 12 cũng đạt 1696,9 USD/ounce, tăng 9,2 USD. Đã có thời điểm đồ thị giá vọt qua mốc 1700 USD/ounce. 

Liệu giá vàng có còn tăng tiếp trong thời gian tới? Theo nhận định của Thomson Reuters GFMS, hãng tư vấn thị trường kim loại quý uy tín trên thế giới thì giá vàng thậm chí sẽ vượt 1800 USD/ounce trước khi năm 2012 khép lại. Quy đổi theo tỷ giá hiện nay, điều đó có nghĩa là giá vàng trong nước sẽ vượt 48 triệu đồng/lượng nếu mức chênh lệch giữa giá vàng trong nước và thế giới vẫn duy trì ở mức hiện tại.

Thông tin trên vừa được Thomson Reuters GFMS công bố trong Báo cáo khảo sát giá vàng 2012. Cơ sở để họ đưa ra nhận định trên đó là việc các ngân hàng trung ương sẽ tiếp tục tung ra các gói kích thích kinh tế. 

“Tôi nghĩ hoàn toàn có cơ sở để nói rằng chúng ta đã được thấy những mức đáy của giá vàng trong năm nay và các mức giá cao hơn sẽ được ghi nhận, nhất là trong giai đoạn cuối năm”, Philip Klapwijk, trưởng nhóm phân tích thị trường kim loại toàn cầu của GFMS khẳng định. 

“Dù vậy chúng tôi cũng cho rằng sẽ có nhiều biến động. Bất kỳ dấu hiệu nào cho thấy cuộc khủng hoảng tại Eurozone trầm trọng hơn hoặc triển vọng Fed tung ra các gói giải cứu bị giảm xuống có thể dễ dàng khiến đà đi lên bị chậm lại một thời gian”. 

Tuy nhiên GFMS không cho rằng giá vàng có thể vượt qua các đỉnh cao của năm 2011, thời điểm giá vàng vượt 1900 USD/ounce. Đồng thời hãng tư vẫn này cũng nhận định nhu cầu vàng của thế giới trong nửa cuối 2012 có thể đạt mức kỷ lục 970 tấn. Trong đó các ngân hàng trung ương có khả năng sẽ tiếp tục mua vào khoảng 220 tấn sau khi đã mua 270 tấn trong 6 tháng đầu năm. 

Trái lại, nhu cầu vàng trang sức có thể tiếp tục ảm đạm sau khi lượng vàng trang sức được sản xuất trong nửa đầu năm giảm 13% chủ yếu do sức mua của thị trường Ấn Độ sụt giảm. GFMS nhận định nhu cầu vàng trang sức có thể tăng ở mức khiêm tốn trong 6 tháng cuối năm và tổ chức này bày tỏ lo ngại về “sức mua yếu ớt của thị trường Ấn Độ hiện nay trong khi thị trường Trung Quốc không phát triển mạnh như trước đây”. 

Về nguồn cung, lượng cung vàng thô thời gian tới được dự báo sẽ không đổi so với cùng kỳ năm trước. Tính đến hết quý II vừa qua, sản lượng khai thác của các mỏ trên toàn thế giới đã tăng 24 tấn nhưng tổng sản lượng cả năm có thể thấp hơn dự báo bởi một số chủ mỏ đã giảm hoạt động khai thác. Tuy nhiên GFMS không đưa ra con số cụ thể nào về nguồn cung.

Thanh Tùng