Thứ tư, 29/02/2012 - 09:35

Giá vàng cao nhất trong tháng qua

Dân trí

Sau phiên giảm điểm hôm qua, giá vàng trong nước lại tăng trở lại lên mức cao nhất trong tháng qua theo đà tăng của giá vàng thế giới. Tuy nhiên, mức tăng chậm hơn khiến cho khoảng cách chênh lệch giữa giá vàng trong nước và thế giới chỉ còn khoảng 300.000 đồng/lượng.

Giá vàng cao nhất trong tháng qua - 1
Giá vàng tăng mạnh, nhà đầu tư tranh thủ chốt lời.
 
Tính đến 9h20 sáng nay 29/2, tại thị trường Hà Nội, giá vàng SJC được Công ty CP SJC Hà Nội niêm yét ở mức 45,16 triệu đồng/lượng (mua vào) - 45,26 triệu đồng/lượng (bán ra). Giá vàng miếng của Bảo Tín Minh Châu được niêm yết ở mức 44,1 triệu đồng/lượng - 44,35 triệu đồng/lượng.

Tại TPHCM, vàng miếng SBJ và SJC được Công ty Sacombank-SBJ được niêm yết giao dịch ở mốc giá 45,12 triệu đồng/lượng - 45,27 triệu đồng/lượng.

Như vậy, so với chốt phiên chiều qua, giá vàng miếng trong nước tăng gần 200.000 đồng/lượng. Đây cũng là mức giá cao nhất trong tháng qua của vàng trong nước. Tuy nhiên tốc độ tăng của giá vàng trong nước vẫn chậm hơn so với giá vàng thế giới. Theo đó, khoảng cách trong nước và quốc tế giảm dần chỉ còn khoảng 300.000 đồng/lượng (nghiêng về giá trong nước).

Giá vàng thế giới tăng mạnh là cơ hội để các nhà đầu tư trong nước bán ra chốt lời, khi những tháng đầu năm kênh đầu tư vàng thường kém hấp dẫn hơn các kênh đầu tư khác.

Giá vàng thế giới trong phiên giao dịch hôm qua đã chạm mức cao nhất 3 tháng qua ở sát 1.800 USD/ounce khi thị trường tập trung vào khoản cho vay 500 tỷ Euro mà ECB sẽ tung ra trong ngày hôm nay 29/2 với lãi suất thấp thời hạn 3 năm cho các ngân hàng và công ty cần thêm vốn đầu tư.

Cụ thể, đóng cửa phiên 28/2, giá vàng giao ngay tăng gần 1% lên 1.783,9 USD/ounce. Giá vàng giao tháng 4 trên sàn Comex tăng 13,5 USD lên 1.788,4 USD/ounce.

Theo đánh giá từ giới chuyên gia, mối tương quan giữa Euro và vàng đang điều chỉnh giảm dần. Đây là dấu hiệu tốt thể hiện vàng đang dần quay trở lại vai trò nơi trú ẩn an toàn. Giá vàng sẽ gia tăng trở lại nếu tình hình sắp tới của khu vực EU không có tiến triển mới bất chấp sự sụt giảm của đồng Euro.

Hiện tại, thị trường vàng vật chất tại Ấn Độ tiếp tục là yếu tố hỗ trợ giá vàng thế giới. Rời mốc giá cao của tuần trước có thể là động lực thúc đẩy lực mua vào mạnh do những kì vọng về đà tăng của vàng và lễ hội sắp diễn ra tại quốc gia này. Giá vàng tại Nhật cũng tiếp tục gia tăng tính theo đồng yên sau khi Ngân hàng Trung ương Nhật Bản (BOJ) thực hiện chính sách nới lỏng tiền tệ, gây áp lực lên đồng yên.

An Hạ