Gia nhập ngành điện mặt trời: Không bây giờ thì bao giờ?

Dân trí Trong bối cảnh giá điện đã tăng 8,36% kể từ 20/3/2019 và dự báo còn tăng thêm do tình trạng thiếu hụt điện có thể xảy ra, nhu cầu tìm kiếm một nguồn điện khác để thay thế, chủ động, tiết kiệm là có thật.

Rộng cửa kinh doanh điện mặt trời

Trên thực tế, Việt Nam đang trong tình trạng mất cân đối cung cầu điện. Ông Nguyễn Phước Đức, Tổng Giám  đốc Tổng Công ty Điện lực miền Nam (EVN SPC) từng dẫn dự báo, đến năm 2021-2022 Việt Nam có thể xảy ra tình trạng thiếu hụt khoảng 1,2-1,6 tỉ kWh/năm và còn có thể cao hơn trong trường hợp các dự án nhiệt điện than như: Long Phú 1, Sông Hậu 1 hay BOT Duyên Hải 2, chuỗi dự án khí lô B… không hoàn thành tiến độ.

Trong khi đó, theo quy hoạch 5 năm (2018- 2022), tổng công suất các nguồn điện mới dự kiến đưa vào vận hành phải gần 35.000 MW. Trong đó, nhiệt điện chiếm hơn 74%. Còn lại là cần đến các nguồn điện khác như năng lượng tái tạo.

Chính Phủ hiện đang khuyến khích doanh nghiệp lẫn người dân cùng phát triển năng lượng tái tạo, nhằm góp phần giải bài toán thiếu hụt nguồn điện. Cụ thể, ngày 11/3, Bộ Công Thương đã ban hành quyết định mới, với nhiều điều khoản bổ sung. Trong đó nổi bật lên câu chuyện giá bán điện, áp dụng cho các dự án điện mặt trời áp mái đã hoàn tất hợp đồng mua bán điện với Tổng công ty Điện lực Việt Nam (EVN) trước ngày 30/6/2019, sẽ cố định là 9,35 cent/kWh (khoảng 2.134 đồng/kWh) trong 20 năm, tính từ lúc hệ thống vận hành thương mại. Sau ngày này, giá bán điện mặt trời sẽ tùy thuộc vùng bức xạ (4 vùng bức xạ, theo địa lý) và công nghệ (điện mặt trời nổi, điện mặt trời mặt đất, điện mặt trời tích hợp hệ thống lưu trữ, điện mặt trời áp mái). Căn cứ biểu giá mua điện mặt trời thì điện mặt trời áp mái sẽ có giá cao nhất và giá này sẽ áp dụng cho các dự án vận hành trước năm 2021, trong 20 năm.

Với thông tin này, nhiều doanh nghiệp trong và ngoài nước đã nhảy vào lĩnh vực điện mặt trời. Theo EVN, tính đến cuối năm 2018, đã có 365 dự án điện mặt trời được đăng ký, bổ sung vào quy hoạch với tổng công suất dự kiến 29.000 MWp.

Gia nhập ngành điện mặt trời: Không bây giờ thì bao giờ? - 1
Hệ thống điện mặt trời BigK 10kWp của gia đình anh Quốc Thắng tại Hòa Xuân, Đà Nẵng

Tuy nhiên, đa phần các nhà cung cấp điện mặt trời Việt Nam chủ yếu làm về thương mại, không đầu tư vào R&D và nhà máy, do đó khó chủ động kiểm soát chất lượng và giải pháp của sản phẩm. Một số nhà cung cấp dựa vào đặc điểm vòng đời sản phẩm dài, khách hàng khó nhận biết sự khác biệt về chất lượng trong thời gian ngắn để tạo nên cuộc đua về giá, cam kết thiếu cơ sở tại thời điểm bán hàng. Điều này gây nên những hệ lụy về sau cho người sử dụng, ảnh hưởng nghiêm trọng đến niềm tin về năng lượng mặt trời mà Nhà nước, Tổ chức lớn cũng như những doanh nghiệp như SolarBK vẫn đang góp sức tuyên truyền, phổ biến đến cộng đồng.

Vì thế, SolarGATES - thành viên của Tập đoàn Năng lượng Mặt Trời Bách Khoa (SolarBK) đã mở chương trình: “Tìm kiếm đối tác điện mặt trời BigK” trên quy mô lớn, nhằm xác lập tiêu chuẩn chung cho điện mặt trời. Cụ thể, từ nay đến hết 30/4/2019, SolarGATES ra mắt chương trình “Tìm kiếm đối tác điện mặt trời BigK” trên toàn quốc. Theo đó, bất kỳ tổ chức, cá nhân nào có cùng triết lý kinh doanh, quan điểm phát triển thị trường với SolarGATES, thỏa mãn các điều kiện đều có thể tham gia trở thành nhà phân phối chất lượng, đưa điện mặt trời BigK của SolarK vào cuộc sống. Trước mắt, tính đến hết ngày 7/4/2019, SolarGATES sẽ tuyển ra 10 nhà phân phối tiềm năng đầu tiên, giành vé tham dự Hội nghị nhà phân phối SolarGATES.

Có nhiều tiêu chí để SolarGATES chọn lựa nhà phân phối. SolarGATES mong muốn tìm kiếm những đối tác đáp ứng được các điều kiện cơ bản về kinh nghiệm kinh doanh, cơ sở vật chất và tiềm lực tài chính. Xét trên yêu cầu này, các chủ cửa hàng, siêu thị điện máy, cơ điện, nội thất, vật liệu xây dựng, những đơn vị mong muốn tìm kiếm cơ hội kinh doanh, đưa giải pháp điện mặt trời vào danh mục sản phẩm, giải pháp.. rất phù hợp trở thành nhà phân phối cho SolarGATES. Bên cạnh đó, công ty cũng kêu gọi các công ty đã và đang xây dựng đội ngũ nhân viên hỗ trợ tư vấn khách hàng, thi công, lắp đặt, đang chuẩn bị mở hoặc có sẵn showroom, kho bãi, những doanh nghiệp minh chứng tài chính tốt, có sẵn hệ thống quản lý, uy tín trên thị trường về lĩnh vực liên quan.. … cùng tham gia phát triển thị trường, đồng hành với SolarGATES cũng như SolarBK..

Lựa chọn để ba bên cùng thắng

Một khi nguồn điện mặt trời được triển khai phổ biến, cả người tiêu dùng, nhà phân phối lẫn doanh nghiệp kinh doanh điện mặt trời đều chiến thắng, theo đúng tinh thần của chiến dịch: “Bán điện mặt trời BigK, thắng tối đa!”. Đối với người tiêu dùng, đầu tư vào gói BigK sẽ giúp gia đình chủ động nguồn điện, tiết kiệm chi phí cũng như bán lại điện cho EVN.

Đối với nhà phân phối, cơ hội là không nhỏ khi điện mặt trời là lĩnh vực tiềm năng, hứa hẹn sẽ được sử dụng rộng rãi. Điển hình như, khi trở thành nhà phân phối cho SolarGATES, các đối tác sẽ nhận được những hỗ trợ tích cực. Cụ thể, SolarGATES cam kết hợp tác chặt chẽ, thúc đẩy việc bán hàng thành công, cùng các công cụ hỗ trợ và các chương trình khuyến mãi hấp dẫn (như chương trình Độc lập năng lượng 304 với quà balo sạc năng lượng mặt trời và ưu đãi 3,04% cho 304 khách hàng đầu tiên mua điện mặt trời BigK từ 05/04/2019 -15/05/2019). Bên cạnh đó, BigK đang dần trở thành thương hiệu chuẩn mực về điện mặt trời dành cho hộ gia đình, giúp nhà phân phối dễ dàng, thuận lợi hơn khi kinh doanh lĩnh vực này. Đặc biệt, mạng lưới kết nối các nhà phân phối sẽ giúp việc hợp tác, làm ăn mở rộng, không chỉ giới hạn trong phạm vi lĩnh vực điện mặt trời.

Gia nhập ngành điện mặt trời: Không bây giờ thì bao giờ? - 2

Đối với các doanh nghiệp kinh doanh điện mặt trời như SolarBK, Bà Nguyễn Ngọc Quỳnh - Giám đốc Khối kinh doanh tập đoàn SolarBK khẳng định: “Bản thân SolarGATES và các đối tác đã chiến thắng trong hành trình định hình chuẩn mực cho thị trường điện mặt trời, đưa điện mặt trời dần hiện diện trên triệu mái nhà Việt Nam, đem lại niềm tin cho người tiêu dùng Việt”.

Điện mặt trời BigK là một giải pháp năng lượng sạch dành cho hộ gia đình của SolarBK, có công suất từ 2 - 20 kWp. Đây cũng là giải pháp duy nhất tại Việt Nam đến thời điểm này có bảo hiểm sản lượng điện từ công ty bảo hiểm BIC. Theo thống kê, tỷ lệ khách hàng lựa chọn lắp đặt điện mặt trời BigK tăng thêm gần 2 lần sau khi có chính sách bảo hiểm sản lượng điện BIC. Liên hệ đăng ký làm nhà phân phối tại đây

MỚI NHẤT
Bán nệm cũ – Lên đời nệm sang:  "Vua Nệm" mua lại tất cả nệm cũ tới 5 triệu đồng
Bán nệm cũ – Lên đời nệm sang: "Vua Nệm" mua lại tất cả nệm cũ tới 5 triệu đồng

(Dân trí) - Vua Nệm đẩy mạnh chương trình “Bán Nệm Cũ – Lên Đời Nệm Sang: Mua lại tất cả nệm cũ tới 5 triệu đồng” để mang đến cho khách hàng cơ hội sử dụng nệm chính hãng tốt cho sức khỏe mà không phải bận tâm về vấn đề tài chính.

Thứ sáu, 05/04/2019 - 05:36

Các doanh nghiệp ngừng bán xăng sẽ bị xử phạt và rút giấy phép kinh doanh
Các doanh nghiệp ngừng bán xăng sẽ bị xử phạt và rút giấy phép kinh doanh

(Dân trí) - Theo lãnh đạo Bộ Công Thương, lực lượng quản lý thị trường sẽ đi kiểm tra, nếu cây xăng nào không đáp ứng được yêu cầu sẽ bị xử phạt hành chính và rút giấy phép kinh doanh.

Thứ năm, 04/04/2019 - 04:18

BSC i-Invest - Bí quyết để đầu tư chứng khoán thành công
BSC i-Invest - Bí quyết để đầu tư chứng khoán thành công

(Dân trí) - BSC i-Invest vừa được Công ty Chứng khoán BIDV (BSC) ra mắt ngày 04/4/2019 được giới đầu tư kỳ vọng là một công cụ có tính năng thông minh, chuyên nghiệp có tính đột phá mạnh mẽ, hỗ trợ đắc lực cho các nhà đầu tư, kinh doanh chứng khoán.

Thứ năm, 04/04/2019 - 04:00

Chiếc xe ngược dòng thăm em của ‘cậu bé Sơn La’ được giá 103 triệu đồng
Chiếc xe ngược dòng thăm em của ‘cậu bé Sơn La’ được giá 103 triệu đồng

(Dân trí) - Cảm động trước tình cảm của cậu bé Vì Quyết Chiến, một công ty đã bỏ ra số tiền 103 triệu đồng để mua lại chiếc xe mà cậu bé này đạp xuống Hà Nội để thăm em của mình.

Thứ năm, 04/04/2019 - 03:55

Dân chơi kỷ lục bỏ 33 tỷ đồng mua một chú chim bồ câu đua
Dân chơi kỷ lục bỏ 33 tỷ đồng mua một chú chim bồ câu đua

(Dân trí) - Một người Trung Quốc đã bỏ số tiền kỷ lục 1,4 triệu USD (gần 33 tỷ đồng) để mua một chú chim bồ câu đua.

Thứ năm, 04/04/2019 - 03:39

Sau cú “sốc” DongABank, bất ngờ với bản lĩnh vợ ông Trần Phương Bình
Sau cú “sốc” DongABank, bất ngờ với bản lĩnh vợ ông Trần Phương Bình

(Dân trí) - Ông Trần Phương Bình bị khởi tố cuối năm 2016, theo đó, PNJ “kẹt” gần 400 tỷ đồng tại DongABank. Cổ đông và nhà đầu tư lo ngại, tuy nhiên công ty của vợ ông Bình không những trích lập dự phòng toàn bộ khoản đầu tư này mà còn đưa PNJ lần đầu tiên cán mốc lợi nhuận nghìn tỷ vào 2018.

Thứ năm, 04/04/2019 - 02:14

Chiêm ngưỡng cây sanh hàng trăm tuổi có giá triệu đô ở Hưng Yên
Chiêm ngưỡng cây sanh hàng trăm tuổi có giá triệu đô ở Hưng Yên

Được trả giá hàng chục tỷ đồng, chủ nhân của cây sanh cổ này là ông Lại Quang Hòa (Văn Giang, Hưng Yên) vẫn nhất quyết không bán.

Thứ năm, 04/04/2019 - 01:18

Phú Yên: Bắt giữ lô hàng giả, không rõ nguồn gốc trị giá hơn 1 tỷ đồng
Phú Yên: Bắt giữ lô hàng giả, không rõ nguồn gốc trị giá hơn 1 tỷ đồng

(Dân trí) - Lực lượng chức năng tỉnh Phú Yên vừa bắt giữ 2 xe tải chở lô hàng giả, không rõ nguồn gốc…trị giá hơn 1 tỷ đồng. Đáng chú ý lô hàng này có nhiều sản phẩm sử dụng cho trẻ em.

Thứ năm, 04/04/2019 - 10:20

Top 100 nơi làm việc tốt nhất Việt Nam: MobiFone đứng thứ hai trong ngành viễn thông, công nghệ thông tin
Top 100 nơi làm việc tốt nhất Việt Nam: MobiFone đứng thứ hai trong ngành viễn thông, công nghệ thông tin

(Dân trí) - Mới đây, Tổ chức cộng đồng mạng nghề nghiệp Anphabe đã công bố danh sách “100 nơi làm việc tốt nhất Việt Nam 2018”. Theo kết quả công bố, MobiFone giữ vững vị trí số 15 trong top 100 nơi làm việc tốt nhất Việt Nam.

Thứ năm, 04/04/2019 - 10:00

Bào ngư tiền triệu giờ không chỉ còn dành cho nhà giàu Việt bởi đã rớt giá 2/3
Bào ngư tiền triệu giờ không chỉ còn dành cho nhà giàu Việt bởi đã rớt giá 2/3

Nếu hai năm trước, có lúc bào ngư ngoại có giá lên tới 6 - 10 triệu đồng/kg thì nay hạ xuống còn 2 - 7 triệu đồng (tùy kích cỡ).

Thứ năm, 04/04/2019 - 09:30

Một quyết định cấp quyền khai thác khoáng sản, Nhà nước thu về hơn 5 tỷ đồng
Một quyết định cấp quyền khai thác khoáng sản, Nhà nước thu về hơn 5 tỷ đồng

(Dân trí) - Bộ Tài chính cho biết, số tiền thu về cấp quyền khai thác tài nguyên của hơ 536 quyết định thu được về cho ngân sách hơn 2.800 tỷ đồng, bình quân, mỗi giấy phép cấp quyền khai thác tài nguyên, Nhà nước chỉ thu về hơn 5,2 tỷ đồng.

Thứ năm, 04/04/2019 - 09:30

“Bóng ma” nợ nần, thua lỗ đeo bám Hoàng Anh Gia Lai
“Bóng ma” nợ nần, thua lỗ đeo bám Hoàng Anh Gia Lai

(Dân trí) - Ngay sau khi công bố báo cáo tài chính kiểm toán với ý kiến nhấn mạnh của kiểm toán viên về tình trạng thua lỗ, nợ ngắn hạn vượt quá tài sản ngắn hạn hàng nghìn tỷ đồng… cổ phiếu HNG đã nối bước HAG bị đưa vào danh sách chứng khoán không đủ điều kiện giao dịch ký quỹ. Cặp đôi cổ phiếu này đều bị mất giá trong phiên 3/4.

Thứ năm, 04/04/2019 - 09:00

ĐÁNG QUAN TÂM
Coca-Cola Việt Nam – Phát triển bền vững vì cộng đồng
Coca-Cola Việt Nam – Phát triển bền vững vì cộng đồng

(Dân trí) - Chính thức hoạt động tại thị trường Việt Nam từ năm 1994, công ty TNHH Nước giải khát Coca-Cola Việt Nam không chỉ ghi dấu ấn bằng những thành tựu kinh doanh nổi bật, góp phần thúc đẩy kinh tế Việt Nam đi lên, mà còn là cầu nối chung tay đóng góp vào lợi ích xã hội qua các kế hoạch xây dựng, đào tạo người lao động, chính sách hỗ trợ bán hàng, các hoạt động văn hóa, thể thao, từ thiện hướng về cộng đồng.

Thứ năm, 04/04/2019 - 08:00

Giá rất căng, quỹ cạn kiệt: Sức ép lớn, xăng dầu nguy cơ đột biến
Giá rất căng, quỹ cạn kiệt: Sức ép lớn, xăng dầu nguy cơ đột biến

Thuế bảo vệ môi trường với xăng dầu tăng kịch khung tạo lên sức ép rất lớn lên giá xăng dầu. Giá thế giới chưa ngừng tăng, quỹ bình ổn đang cạn, tình thế khó gây sức ép lớn, xăng dầu có thể tăng giá đột biến trong kỳ tới.

Thứ năm, 04/04/2019 - 06:43

Bán viên kim cương to như quả trứng, đẹp không tì vết giá 13,7 triệu USD
Bán viên kim cương to như quả trứng, đẹp không tì vết giá 13,7 triệu USD

(Dân trí) - Một viên kim cương hình bầu dục đẹp hoàn hảo nặng 88,22 carat vừa được bán với giá hơn 13,7 triệu USD (gần 320 tỷ đồng).

Thứ năm, 04/04/2019 - 06:09

Khá "bảnh” thu nhập khủng nhờ Youtube: Đau đầu quản lý luồng tiền của các triệu phú online
Khá "bảnh” thu nhập khủng nhờ Youtube: Đau đầu quản lý luồng tiền của các triệu phú online

(Dân trí) - Từ trường hợp Khá "bảnh" gây ồn ào dư luận những ngày qua và nhiều trường hợp trước đó có thể thấy, khung pháp lý của Việt Nam hiện nay còn nhiều bất cập, chưa theo kịp thực tế phát triển của các loại hình kinh doanh điện tử mới, trong đó có giao dịch xuyên biên giới (như Facebook, YouTube, Google...).

Thứ năm, 04/04/2019 - 06:00

Bỏ nghề tài xế về nuôi gà, thu lãi 150 triệu đồng/năm
Bỏ nghề tài xế về nuôi gà, thu lãi 150 triệu đồng/năm

(Dân trí) - Với đàn gà trên 2.000 con được nuôi gối đầu, trừ các khoản chi phí, mỗi năm anh Chu Văn Phong (SN 1968, trú tại thôn Phước Sơn, xã Hòa Khương, huyện Hòa Vang, Đà Nẵng) thu lãi 150 triệu đồng.

Thứ năm, 04/04/2019 - 06:00

Giới đầu tư đổ tiền tỷ mua căn thương mại Thủ Thiêm Dragon quận 2
Giới đầu tư đổ tiền tỷ mua căn thương mại Thủ Thiêm Dragon quận 2

(Dân trí) - Lý giải việc BĐS thương mại cứ “ra hàng” là “sốt”, các chuyên gia cho rằng, số lượng các căn thương mại dịch vụ rất hữu hạn, thường chỉ chiếm khoảng 5% tổng số lượng căn toàn dự án nên nếu không nắm bắt thời cơ đầu tư sẽ mất cơ hội kinh doanh “có một không hai”.

Thứ năm, 04/04/2019 - 05:30

Chùm ảnh ấn tượng tại Ngày hội thách thức G-Squad Hà Nội
Chùm ảnh ấn tượng tại Ngày hội thách thức G-Squad Hà Nội

(Dân trí) - Sự kiện Ngày hội thách thức G-Squad do Anh Khuê Sài Gòn tổ chức đã nhận được sự hưởng ứng nhiệt tình của các bạn trẻ Thủ đô và kết thúc với nhiều dư âm cảm xúc.

Thứ năm, 04/04/2019 - 05:15

Diamond Brilliant chinh phục khách hàng từ cạnh tranh khác biệt
Diamond Brilliant chinh phục khách hàng từ cạnh tranh khác biệt

(Dân trí) - Diamond Brilliant đã đi được hơn nửa chặng đường và đây đang là thời điểm phù hợp để Gamuda Land nhìn nhận lại những thành quả đã đạt được qua một góc nhìn mới mẻ hơn, dưới “lăng kính” của khách hàng

Thứ năm, 04/04/2019 - 05:00

Lãi suất tăng mạnh, Ngân hàng Nhà nước bơm ròng 31.500 tỷ đồng
Lãi suất tăng mạnh, Ngân hàng Nhà nước bơm ròng 31.500 tỷ đồng

(Dân trí) - Ngân hàng Nhà nước đã bơm ròng 31.500 tỷ đồng ra thị trường nhằm "hạ nhiệt" căng thẳng thanh khoản khi lãi suất liên ngân hàng tăng khá mạnh.

Thứ tư, 03/04/2019 - 08:40

Hải quan TPHCM phải thu số nợ quá hạn “khủng" nhất cả nước
Hải quan TPHCM phải thu số nợ quá hạn “khủng" nhất cả nước

(Dân trí) - Cục Hải quan TPHCM là đơn vị có nhiệm vụ thu nợ quá hạn “nặng nề” nhất với số tiền phải thu lớn nhất lên tới gần 214,5 tỷ đồng. Tiếp sau đó là Cục Kiểm tra sau thông quan, Cục Hải quan Đà Nẵng, Hà Nội...

Thứ tư, 03/04/2019 - 08:25

Rơi máy bay, một trong những nữ triệu phú giàu nhất Nga thiệt mạng
Rơi máy bay, một trong những nữ triệu phú giàu nhất Nga thiệt mạng

(Dân trí) - Bà Natalia Fileva, đồng sở hữu hãng hàng không tư nhân lớn nhất nước Nga và là một trong những phụ nữ giàu nhất nước này đã qua đời trong một vụ tai nạn máy bay ở Đức mới đây.

Thứ tư, 03/04/2019 - 07:29

Vietnam Airlines nhận thêm “siêu máy bay” A350, “trình làng” đội bay hiện đại nhất
Vietnam Airlines nhận thêm “siêu máy bay” A350, “trình làng” đội bay hiện đại nhất

(Dân trí) - Hôm nay (3/4), tại Trung tâm bàn giao máy bay của Airbus ở thành phố Toulouse (Pháp), Airbus chính thức ra mắt chiếc máy bay A350-900 thứ 14 của Vietnam Airlines trong tổng số 14 chiếc theo các hợp đồng thuê, mua của hãng hàng không.

Thứ tư, 03/04/2019 - 05:15