Chủ nhật 25/03/2018 - 01:00

Gay cấn chuyện bảo trì kính ô tô siêu sang Mercedes

Kính chiếc xe siêu sang trị giá trên 9,5 tỉ đồng bị nứt, khách hàng đòi kiện hãng Mercedes Việt Nam ra tòa.
>>Chủ nhân siêu xe Maybach S600 Pullman mới về Việt Nam là ai?
>>Đại gia “tay không” đi đòi Maybach và Penthouse

Hãng Mercedes Việt Nam từ chối bảo hành cho khách hàng vì cho rằng kính xe nứt là do ngoại lực tác động . Ngược lại, khách hàng và cơ quan giám định khẳng định: Kính xe tự nứt do biến đổi nhiệt độ, do đó Mercedes Việt Nam phải có trách nhiệm bảo hành. Chi phí thay mới chiếc kính bị nứt khoảng 350 triệu đồng.

Tranh cãi về kính xe siêu sang nứt

Phản ánh đến Pháp Luật TP.HCM, ông Nguyễn Ngọc Phụng, đại diện Công ty TNHH Xây dựng Đầu tư (Nha Trang, Khánh Hòa), cho biết tháng 8-2015 công ty mua chiếc xe Mercedes Benz Maybach S600 mới trị giá lên tới 9,5 tỉ đồng tại Công ty TNHH Ô tô Ngôi Sao Việt Nam (số 2 Trường Chinh, phường Tây Thạnh, quận Tân Phú, TP.HCM).

Theo hợp đồng, thời gian bảo hành là 24 tháng kể từ ngày ghi trên hóa đơn tài chính, không giới hạn số km. Công ty TNHH Mercedes Benz Việt Nam chịu trách nhiệm bảo hành cho bên mua. Địa điểm bảo hành tại xưởng bảo trì của Công ty TNHH Ô tô Ngôi Sao Việt Nam Chi nhánh Nha Trang.

Ông Nguyễn Ngọc Phụng cho biết chiếc xe siêu sang này mua để phục vụ cho công việc của lãnh đạo công ty nên ít khi chạy. Thế nhưng đến ngày 26-6-2017, trong khi vệ sinh xe, tài xế phát hiện vết rạn nứt trên ô kính cửa sổ trời phía trước của xe. Ban đầu vết nứt chỉ dài khoảng 12 cm. Sau đó vết nứt phát triển ra toàn chiều rộng ô kính cửa sổ trời.

Công ty đã báo ngay cho nơi bảo hành là xưởng bảo trì của Công ty TNHH Ô tô Ngôi Sao Việt Nam Chi nhánh Nha trang. Hai bên đã thống nhất nhờ đơn vị có chức năng để trưng cầu giám định.

Đến ngày 7-11-2017, Phân viện Khoa học hình sự tại TP.HCM (Bộ Công an) có kết luận nêu rõ: Không phát hiện thấy dấu vết va chạm cơ học từ bên ngoài tác động lên ô kính cửa sổ trời xe. Theo đơn vị này nhận định, do nhiệt độ biến đổi nhanh, các vật liệu khác nhau có sự giãn nở vì nhiệt khác nhau; kết hợp với sự rung lắc khi xe chuyển động. Sự kết hợp của nhiều yếu tố bất lợi cùng lúc đã dẫn tới việc rạn nứt trên ô kính cửa sổ trời xe.

Tuy nhiên, sau khi có văn bản kết luận trên, Công ty TNHH Ô tô Ngôi Sao Việt Nam Chi nhánh Nha Trang lại cho rằng: Căn cứ vào các vết rạn nứt trên ô kính cửa sổ trời chúng tôi xét thấy rằng hư hỏng này là do có dấu vết tác động từ bên ngoài nên không thuộc phạm vi bảo hành.


Chiếc xe Mercedes Benz mới trị giá lên tới 9,5 tỉ đồng (ảnh lớn) và ô kính bị nứt (ảnh nhỏ). Ảnh: NP

Chiếc xe Mercedes Benz mới trị giá lên tới 9,5 tỉ đồng (ảnh lớn) và ô kính bị nứt (ảnh nhỏ). Ảnh: NP

Sẽ khởi kiện ra tòa

Quá bức xúc, ông Nguyễn Ngọc Phụng, đại diện Công ty TNHH Xây dựng Đầu tư, nói: “Việc từ chối bảo hành ô kính cửa sổ trời xe thể hiện Công ty TNHH Ô tô Ngôi Sao Việt Nam nói riêng và Mercedes Benz Việt Nam nói chung thiếu nhất quán. Vì trước đó hai bên đã thống nhất nhờ cơ quan chuyên môn giám định cho khách quan. Đến khi có kết quả giám định của cơ quan chuyên môn lại không chấp nhận kết quả và tự kết luận trái ngược với kết quả giám định mà không nêu ra được biện pháp kỹ thuật tự giám định nào”.

Ông Nguyễn Ngọc Phụng cũng cho biết nếu phía hãng Mercedes Việt Nam không đồng ý kết quả giám định đã thỏa thuận hai bên, không thay kính mới thì sẽ kiện ra tòa để làm rõ trắng đen.

Trao đổi với Pháp Luật TP.HCM, ông Huỳnh Quang Duy, đại diện Công ty TNHH Ô tô Ngôi Sao Việt Nam, phụ trách bộ phận dịch vụ, xác nhận: Chiếc xe của khách hàng đã được giám định tại hãng Mercedes Việt Nam . Qua giám định và qua quan sát thực tế trên đường đi của vết nứt trên kính có một dấu mẻ vảy cá cho thấy có dấu hiệu của tác động ngoại lực.

ông Duy khẳng định: “Việc Phân viện Khoa học hình sự giám định không liên quan. Mercedes Việt Nam đã giám định và có kết luận do ngoại lực. Trường hợp do tác động ngoại lực, không phải do lỗi của nhà sản xuất gây ra nên không nằm trong trường hợp bảo hành”.

Luật sư Nguyễn Văn Hậu, Chủ tịch Trung tâm Trọng tài thương mại Luật gia Việt Nam, cho rằng trong trường hợp này, cách làm giám định của cả hãng Mercedes Việt Nam lẫn khách hàng đều không đúng.

Cụ thể, hãng Mercedes Việt Nam tự giám định và kết luận tác động ngoại lực từ bên ngoài khiến nứt kính. Như vậy trong trường hợp này thì giám định của hãng cũng mới chỉ là một phía, tức chưa khách quan. Về phía khách hành có quyền chứng minh việc nứt ô kính cửa sổ trời xe là do nhà sản xuất. Tuy nhiên, hai bên cần phải nhờ đúng đơn vị độc lập có năng lực, chuyên môn, thẩm quyền… về giám định chất lượng ô tô.

“Việc cả hai bên nhờ cơ quan công an khoa học hình sự để giám định chất lượng kỹ thuật ô tô là không đúng, vì cơ quan công an chỉ giám định những vấn đề về hình sự. Đối với kết luận của Phân viện Khoa học kỹ thuật hình sự, Bộ Công an sau khi giám định vết nứt trên xe của ông Phụng chỉ mang tính tham khảo” - luật sư Hậu phân tích.

Cũng theo luật sư Hậu, hai bên cần ngồi lại thỏa thuận nhờ đơn vị thứ ba có chức năng giám định kỹ thuật ô tô. Qua đó nếu kết luận kính xe bị nứt do lỗi kỹ thuật của nhà sản xuất thì hãng xe phải chịu luôn chi phí giám định và thay mới kính cho khách hàng. Ngược lại, nếu kết luận giám định cho kết quả kính nứt do ngoại lực thì người tiêu dùng phải chịu và không được bảo hành.

Cần đơn vị giám định độc lập, khách quan

Theo luật sư Nguyễn Văn Hậu, Chủ tịch Trung tâm Trọng tài thương mại Luật gia Việt Nam, Luật Bảo vệ người tiêu dùng quy định nguyên tắc trong thời hạn bảo hành, nhà sản xuất phải sửa lỗi hàng hóa cho người tiêu dùng. Khách hàng mua chiếc Mercedes trong trường hợp này có thể gửi đơn khiếu nại lên Cục Cạnh tranh và Bảo vệ người tiêu dùng, Bộ Công Thương để được bảo vệ quyền lợi, đồng thời khách hàng có thể đề nghị giám định lại.

Mặt khác, nếu một hãng xe lớn, chuyên nghiệp thì nên nhờ đơn vị thứ ba giám định độc lập, khách quan. Nếu hãng Mercedes Việt Nam vẫn tiếp tục căn cứ vào kết quả tự giám định để không bảo hành thì khách hàng nên khởi kiện ra tòa án đòi quyền lợi.

Nếu trong hợp đồng mua bán của hai bên có điều khoản nhờ trung tâm trọng tài giải quyết thì khi khách hàng phản ánh thông tin vụ việc, Trung tâm Trọng tài thương mại Luật gia Việt Nam sẽ đứng ra phân xử cho khách hàng và hãng xe” - luật sư Hậu nói.

Nhiều khiếu nại về ô tô

Cục Cạnh tranh và Bảo vệ người tiêu dùng, Bộ Công Thương cho biết gần đây nhận được nhiều khiếu nại của người tiêu dùng có nội dung phản ánh việc đại lý giao ô tô thiếu linh kiện, phụ kiện đi kèm như bánh xe dự phòng, hộp dụng cụ, sách hướng dẫn sử dụng… Do vậy, trước khi nhận xe, người tiêu dùng phải kiểm tra kỹ các linh kiện, phụ kiện kèm theo xe.

Theo Quang Huy
Pháp luật TPHCM

Gay cấn chuyện bảo trì kính ô tô siêu sang Mercedes - 2

MỚI NHẤT
Kỹ sư xây dựng bỏ công việc nghìn đô về quê làm nước mắm
Kỹ sư xây dựng bỏ công việc nghìn đô về quê làm nước mắm

(Dân trí) - Đang là kỹ sư xây dựng làm việc cho một công ty nước ngoài với mức lương hơn 1.000 USD, nhưng chàng trai trẻ Lê Anh, ở xã Hoằng Phụ, huyện Hoằng Hóa (Thanh Hóa) đã bỏ ngang công việc về quê theo đuổi nghề truyền thống làm nước mắm...

Thứ hai, 26/03/2018 - 05:00

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc: “Không phân biệt DN ô tô trong nước hay nước ngoài”
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc: “Không phân biệt DN ô tô trong nước hay nước ngoài”

(Dân trí) - Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho biết Chính phủ Việt Nam khẳng định quan điểm đối xử với các nhà sản xuất lắp ráp ô tô là bình đẳng, không phân biệt doanh nghiệp (DN) trong nước hay nước ngoài.

Chủ nhật, 25/03/2018 - 04:00

Liên tiếp xuất hiện hãng taxi Việt sa sút, đóng cửa vì Uber và Grab
Liên tiếp xuất hiện hãng taxi Việt sa sút, đóng cửa vì Uber và Grab

(Dân trí) - Theo công bố mới nhất của Savico, liên doanh ComfortDelgro Savico Taxi giữa công ty này và đối tác ComfortDelgro đã quyết định ngừng hoạt động kinh doạnh taxi để nghiên cứu cơ hội kinh doanh khác. Trước đó nhiều doanh nghiệp cũng cho biết, lợi nhuận sa sút, việc kinh doanh lao đao vì Uber và Grab...

Chủ nhật, 25/03/2018 - 02:00

Hàng trăm dịch vụ tài chính, cơ sở cầm đồ nghi vấn hoạt động dạng “tín dụng đen”
Hàng trăm dịch vụ tài chính, cơ sở cầm đồ nghi vấn hoạt động dạng “tín dụng đen”

(Dân trí) - Thời gian qua, hoạt động tín dụng bất hợp pháp hay còn gọi “là tín dụng đen” diễn biến khá phức tạp, nhiều vụ vỡ nợ liên tiếp xảy ra, với số tiền lên đến hàng chục tỷ đồng đã gây ra nhiều hệ lụy về kinh tế - xã hội và an ninh trật tự trên địa bàn Thanh Hóa. Nhiều vụ có dấu hiệu phạm tội theo kiểu xã hội đen, gây bức xúc dư luận xã hội và nhân dân.

Chủ nhật, 25/03/2018 - 01:15

Phan Sào Nam gửi 3,5 triệu USD ở Singapore: Tịch thu đưa về nước
Phan Sào Nam gửi 3,5 triệu USD ở Singapore: Tịch thu đưa về nước

Việt Nam không có quyền trực tiếp thực hiện việc xác minh, tịch thu tài sản trên đất nước Singapore.

Chủ nhật, 25/03/2018 - 11:32

Nháo nhào tìm mua thiết bị cứu nạn sau vụ cháy chung cư Carina
Nháo nhào tìm mua thiết bị cứu nạn sau vụ cháy chung cư Carina

Các thiết bị cứu hộ, cứu nạn như mặt nạ dưỡng khí, mặt nạ chống độc, thang dây hay “ba lô cứu nạn”… được nhiều người dân TP.HCM đổ xô tìm mua sau vụ cháy chung cư Carina Plaza (quận 8, TP.HCM) khiến 14 người chết và hàng chục người bị thương hôm 23.3.

Chủ nhật, 25/03/2018 - 09:30

Giá vàng bật tăng mạnh, chênh lệch co hẹp
Giá vàng bật tăng mạnh, chênh lệch co hẹp

(Dân trí) - Phiên giao dịch sáng nay 26/3, nối tiếp kịch bản khởi sắc của mấy ngày qua cùng với sự hậu thuẫn từ đà tăng của giá vàng thế giới, giá vàng SJC đã bật tăng qua mốc 37 triệu đồng/lượng. Tuy nhiên, khoảng cách chênh lệch giữa giá vàng trong nước và thế giới lại co hẹp còn 30.000 đồng/lượng.

Chủ nhật, 25/03/2018 - 09:05

Chị em bà Đặng Hoàng Yến đón hung tin; đại gia Phạm Nhật Vượng "bỏ túi" 1,7 tỷ USD
Chị em bà Đặng Hoàng Yến đón hung tin; đại gia Phạm Nhật Vượng "bỏ túi" 1,7 tỷ USD

(Dân trí) - Tuần qua, đề tài siêu dự án tâm linh của một đại gia bị cho là phải dừng thi công là đề tài thu hút rất nhiều sự quan tâm. Thị trường chứng khoán liên tiếp tăng điểm cũng giúp nhiều đại gia bỏ túi rất nhiều tiền.

Chủ nhật, 25/03/2018 - 09:00

“Tạm biệt” Việt Nam 2 tháng, xe Indonesia nhập lại, xe nhập giá rẻ 500 triệu đồng
“Tạm biệt” Việt Nam 2 tháng, xe Indonesia nhập lại, xe nhập giá rẻ 500 triệu đồng

(Dân trí) - Chỉ ít lâu sau khi Honda tung gần 2.000 chiếc xe hơi ồ ạt nhập vào Việt Nam đầu tháng 3/2018, một số dòng xe của Toyota, Lexus hay Volkswagen đã bắt đầu vượt qua thử thách về Việt Nam, trong số này đáng nói nhất là 3 chiếc xe từ Indonesia, loại xe vốn bị cho là rất khó khăn bởi vướng hàng loạt quy định nhập khẩu nhưng nay đã hoàn tất thủ tục hải quan, chuẩn bị ra nhập thị trường.

Chủ nhật, 25/03/2018 - 06:30

Các tỷ phú giàu nhất thế giới mất 436 tỷ USD trong 2 tháng
Các tỷ phú giàu nhất thế giới mất 436 tỷ USD trong 2 tháng

(Dân trí) - Hai tháng qua, khối tài sản của 500 người giàu có nhất hành tinh đã bị hao hụt đáng kể khi thị trường chứng khoán liên tục đón nhận những tin xấu.

Chủ nhật, 25/03/2018 - 06:25

Ồn ào siêu dự án tâm linh 15.000 tỷ đồng; bán tháo cổ phiếu chủ đầu tư Carina Plaza
Ồn ào siêu dự án tâm linh 15.000 tỷ đồng; bán tháo cổ phiếu chủ đầu tư Carina Plaza

(Dân trí) - Tuần qua, độc giả dành nhiều sự quan tâm đến các thông tin về siêu dự án tâm linh 15.000 tỷ đồng của đại gia Xuân Trường, cổ phiếu chủ đầu tư Carina Plaza bị bán tháo sau thảm hoạ khiến 13 người chết, Quảng Ninh vô địch PCI 2017, hồi ức về cố Thủ tướng Phan Văn Khải…

Chủ nhật, 25/03/2018 - 06:00

Hàng trăm xe biển ngoại giao tạm nhập nhưng "quên" tái xuất
Hàng trăm xe biển ngoại giao tạm nhập nhưng "quên" tái xuất

(Dân trí) - Theo số liệu thống kê của cơ quan hải quan, riêng Đại sứ quán Vương quốc Campuchia còn tới 155 xe ô tô, Đại sứ quán Indonesia còn 22 xe ô tô quá hạn chưa thực hiện các thủ tục chuyển nhượng, tái xuất, tiêu huỷ đúng thời gian quy định.

Chủ nhật, 25/03/2018 - 06:00

ĐÁNG QUAN TÂM
Bị khách hàng tố "tráo hàng", Viettel Post nói gì?
Bị khách hàng tố "tráo hàng", Viettel Post nói gì?

(Dân trí) - Sau nhiều ngày liên hệ và chờ đợi, ngày 24/3, phóng viên đã nhận được phản hồi từ phía Viettel Post. Cụ thể, đơn vị này cho biết: "Hiện tại hàng hóa đang chờ quay đầu về Việt Nam để làm rõ sự việc, sau khi hàng về chúng tôi sẽ thông báo kết quả làm việc giữa hai bên...".

Thứ bảy, 24/03/2018 - 11:37

1/3 hàng từ Hàn Quốc về Việt Nam là linh kiện, phụ tùng điện tử
1/3 hàng từ Hàn Quốc về Việt Nam là linh kiện, phụ tùng điện tử

(Dân trí) - Tổng cục Hải quan cho biết, trong năm 2017 Việt Nam chi hơn 15,3 tỷ USD (tương đương hơn 348.000 tỷ đồng nhập sản phẩm điện tử, linh kiện từ Hàn Quốc, đây là mặt hàng chiếm giá trị lớn nhất trong các loại mặt hàng nhập khẩu từ nước này vào Việt Nam.

Thứ bảy, 24/03/2018 - 09:00

Tỷ phú Thái kiên trì gom cổ phiếu, tăng sở hữu tại Vinamilk
Tỷ phú Thái kiên trì gom cổ phiếu, tăng sở hữu tại Vinamilk

(Dân trí) - F&N Dairy Investments PTE. Ltd vừa công bố thông tin đã mua được hơn 6,6 triệu cổ phiếu VNM của Công ty Cổ phần Sữa Việt Nam (Vinamilk) trong tổng số hơn 14,51 triệu cổ phiếu mà tổ chức này đã đăng ký.

Thứ bảy, 24/03/2018 - 07:20

Đoàn Thanh niên EVN tổ chức Chương trình hưởng ứng chiến dịch Giờ trái đất 2018
Đoàn Thanh niên EVN tổ chức Chương trình hưởng ứng chiến dịch Giờ trái đất 2018

Chiều ngày 24/3, tại Trụ sở Tổng Công ty Truyền tải Điện Quốc Gia (EVNNPT) – Số 18 Trần Nguyên Hãn, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội đã diễn ra Chương trình hưởng ứng Chiến dịch Giờ Trái đất 2018 do Đoàn Thanh niên Tập đoàn Điện lực Việt Nam tổ chức.

Thứ bảy, 24/03/2018 - 05:00

Dân "vùng khó" thoát nghèo từ sâm dây
Dân "vùng khó" thoát nghèo từ sâm dây

(Dân trí) - Huyện Tu Mơ Rông là một trong những huyện nghèo của tỉnh Kon Tum nói riêng và cả nước nói chung. Trong những năm gần đây, người dân bản địa đã biết tận dụng điều kiện thuận lợi của địa hình và khí hậu để phát triển cây dược liệu và cụ thể là các loại sâm dây. Đây được coi như một “đòn bẩy” đưa kinh tế bà con đồng bào "thoát nghèo" .

Thứ bảy, 24/03/2018 - 05:00

Bắt 2 xe tải chở hàng điện lạnh cấm nhập khẩu
Bắt 2 xe tải chở hàng điện lạnh cấm nhập khẩu

(Dân trí) - Hàng trăm thiết bị điện lạnh trong danh mục hàng cấm nhập khẩu chở trên hai xe tải từ khu vực biên giới tỉnh Tây Ninh về tỉnh Bình Dương đã bị lực lượng chức năng phát hiện và bắt giữ.

Thứ bảy, 24/03/2018 - 04:14

Nông dân huyện Mê Linh đang trồng tới 80ha củ cải
Nông dân huyện Mê Linh đang trồng tới 80ha củ cải

(Dân trí) - Trồng gối vụ và đúng vào dịp Tết nên bà con xã Tráng Việt, huyện Mê Linh, Hà Nội đã không lường trước được cùng một thời điểm có tới 1.200 tấn củ cải, tương đương khoảng 20ha cùng “đòi” xuất vườn.

Thứ bảy, 24/03/2018 - 03:00

Gà khổng lồ 35 triệu đồng/cặp: Cơn sốt hàng hiếm, dân chơi săn lùng
Gà khổng lồ 35 triệu đồng/cặp: Cơn sốt hàng hiếm, dân chơi săn lùng

Loại gà khổng lồ tên Brahma có lông màu trắng phủ tới tận ngón chân, riêng lông cổ lại màu đen, đang được giới nuôi gà lùng sục từ Bắc chí Nam. Song, nhiều người vẫn không thể mua nổi dù sẵn sàng bỏ ra 25-35 triệu đồng để sở hữu một cặp gà này.

Thứ bảy, 24/03/2018 - 02:22

Người nghèo "ngóng" vay mua nhà ở xã hội: 1.000 tỷ đồng đầu tiên sắp được giải ngân
Người nghèo "ngóng" vay mua nhà ở xã hội: 1.000 tỷ đồng đầu tiên sắp được giải ngân

(Dân trí) - "Hiện nay chúng tôi đã chuẩn bị xong. Khả năng tôi có thể nói trước là tính theo tuần thôi, tức là trong vài tuần tới khi Bộ Tài chính chuyển tiền sang thì có thể bắt đầu giải ngân ngay", đại diện Ngân hàng Chính sách xã hội cho biết.

Thứ bảy, 24/03/2018 - 01:30

Có thể phạt 100 triệu đồng nếu cố ý làm sai thông tin, từ chối bảo hiểm
Có thể phạt 100 triệu đồng nếu cố ý làm sai thông tin, từ chối bảo hiểm

(Dân trí) - Chính phủ vừa ban hành Nghị định 48/2018/NĐ-CP, sửa đổi về quy định xử phạt doanh nghiệp kinh doanh bảo hiểm với nhiều cơ chế và mức xử phạt cao lên đến 100 triệu đồng đối với từng hành vi vi phạm về gian lận trong kinh doanh bảo hiểm.

Thứ bảy, 24/03/2018 - 01:00

Ảnh "độc" về nơi xây dựng tháp Phật giáo cao nhất thế giới tại Thái Nguyên
Ảnh "độc" về nơi xây dựng tháp Phật giáo cao nhất thế giới tại Thái Nguyên

(Dân trí) - Theo thuyết minh của nhà đầu tư là doanh nghiệp xây dựng Xuân Trường, Chùa Tháp có chiều cao 150m, nền móng Tháp có diện tích 10.000m2. Tuy nhiên, 2 năm sau khi khởi công, dự án vẫn "dậm chân tại chỗ"...

Thứ bảy, 24/03/2018 - 12:20

Công bố Top 100 nơi làm việc tốt nhất Việt Nam
Công bố Top 100 nơi làm việc tốt nhất Việt Nam

Top 100 Nơi làm việc tốt nhất Việt Nam năm 2017 vừa mới được công bố tại Hội nghị Nơi làm việc tốt nhất Việt Nam diễn ra vào ngày 22/3 tại TPHCM. Khảo sát nơi làm việc tốt nhất Việt Nam năm nay do Anphabe thực hiện và Unilever là đối tác tri thức chiến lược của chương trình.

Thứ bảy, 24/03/2018 - 11:35