Gắn biển công trình "Trạm biến áp 500kV Vân Phong và đấu nối"

Toàn Thịnh

(Dân trí) - Ngày 7/4, Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam phối hợp Tập đoàn Điện lực Việt Nam, Tổng công ty Truyền tải điện Quốc gia tổ chức gắn biển công trình "Trạm biến áp 500kV Vân Phong và đấu nối" chào mừng Đại hội XIII Công đoàn Việt Nam nhiệm kỳ 2023 -2028.

Vượt khó đưa dự án về đích

Dự án Trạm biến áp 500kV Vân Phong và đấu nối có quy mô chính gồm lắp đặt mới 2 máy biến áp 900MVA; 6 ngăn xuất tuyến 500kV; 13 ngăn xuất tuyến 220kV. Xây dựng tuyến đường dây 220kV đấu nối dài 26,1km từ TBA 500kV Vân Phong đến TBA 220kV Vân Phong và đấu nối vào một mạch của đường dây 220kV Vân Phong - Tuy Hòa.

Gắn biển công trình Trạm biến áp 500kV Vân Phong và đấu nối - 1

Các đại biểu thực hiện nghi thức gắn biển công trình (Ảnh: EVN).

Dự án được khởi công tháng 9/2021, theo tiến độ cam kết với chủ đầu tư Nhà máy Nhiệt điện (NMNĐ) BOT Vân Phong 1, dự án này phải hoàn thành trước ngày 26/12/2022. Thời gian thi công dự án này rất ngắn so với các dự án có quy mô và tính chất tương tự. Sau 14 tháng thi đua trên công trường, dự án đã hoàn thành đóng điện đưa vào vận hành ngày 28/11/2022, vượt trước tiến độ so với yêu cầu đặt ra.

Việc đóng điện dự án nhằm cung cấp điện an toàn, liên tục cho phụ tải khu vực tỉnh Khánh Hòa và các tỉnh lân cận; đáp ứng nhu cầu phát triển kinh tế - xã hội của khu vực kinh tế trọng điểm vùng duyên hải Nam Trung Bộ; giải tỏa công suất của nhà máy nhiệt điện BOT Vân Phong 1 và công suất của các nhà máy điện năng lượng tái tạo khu vực tỉnh Ninh Thuận, Khánh Hòa và tỉnh Phú Yên; góp phần đảm bảo tiêu chí N-1, tăng cường ổn định hệ thống điện, nâng cao độ tin cậy, an toàn cung cấp điện cho hệ thống điện quốc gia.

Gắn biển công trình Trạm biến áp 500kV Vân Phong và đấu nối - 2

Ông Nguyễn Đình Khang - Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam trao quyết định gắn biển công trình chào mừng Đại hội Công đoàn lần thứ XIII (Ảnh: EVN).

Ông Nguyễn Đức Tuyển - Giám đốc Ban Quản lý Dự án các Công trình Điện Miền Trung (CPMB) - cho biết, trong quá trình thi công, dự án gặp rất nhiều thách thức như dịch Covid-19 bùng phát rộng khắp cả nước trong năm 2021, hầu hết các địa phương đều phong tỏa và chưa biết khi nào kết thúc khiến chủ đầu tư gặp nhiều thách thức. Giá nguyên vật liệu sắt thép, xăng dầu, nhân công tăng mạnh gây rất nhiều áp lực cho chủ đầu tư và nhà thầu. Cùng với đó, tính đến thời điểm khởi công, mặt bằng dự án còn rất nhiều vướng mắc ở vị trí cột và hành lang tuyến.

Để đảm bảo tiến độ dự án, Tổng công ty Truyền tải điện Quốc gia (EVNNPT), CPMB lập tiến độ chi tiết các hạng mục công việc, bám sát công trường để đôn đốc giám sát, kịp thời giải quyết những vướng mắc để đẩy nhanh tiến độ cũng như đảm bảo chất lượng của dự án.

Ban Điều hành, Ban Tiền phương chịu trách nhiệm điều hành chi tiết thi công, thường trực trên công trường để kịp thời phối hợp với các đơn vị và địa phương giải quyết các vướng mắc phát sinh trong quá trình thi công nhằm đẩy nhanh tiến độ. Ban Điều hành tiến hành lập kế hoạch và yêu cầu các đơn vị liên quan phát huy nhân lực, vật lực, nêu cao tinh thần tự giác, trách nhiệm, phối hợp chặt chẽ chính quyền địa phương, các đơn vị trong và ngoài ngành điện thực hiện các nhiệm vụ được giao.

Gắn biển công trình Trạm biến áp 500kV Vân Phong và đấu nối - 3

Ông Nguyễn Đức Tuyển - Giám đốc CPMB báo cáo tại buổi lễ (Ảnh: EVN).

Nhà thầu tư vấn thiết kế cử cán bộ giám sát có mặt thường xuyên tại hiện trường để xử lý kịp thời các vướng mắc phát sinh, đảm bảo tiến độ thi công của nhà thầu. Các nhà thầu thi công xây lắp bố trí đầy đủ nhân lực, vật tư, phương tiện máy móc thiết bị thi công trên công trường, tranh thủ thời tiết thuận lợi đẩy nhanh tiến độ thi công.

Tạo phong trào thi đua sôi nổi cho người lao động

Phát biểu tại buổi lễ, Chủ tịch Hội đồng thành viên Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) Dương Quang Thành cho biết, để có được kết quả trên, dự án thường xuyên nhận được sự quan tâm của Thủ tướng Chính phủ, Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam, các bộ, ngành, Ban chỉ đạo Quốc gia về phát triển Điện lực trong việc chỉ đạo, tháo gỡ những khó khăn vướng mắc trong công tác giải phóng mặt bằng, phát động thi đua trên công trường. Cùng với đó là sự vào cuộc quyết liệt của các chính quyền địa phương để tạo mặt bằng cho đơn vị thi công triển khai và hoàn thành dự án.

Song song với đó, EVNNPT, CPMB cử CBCNV thường xuyên có mặt trên công trường để tập trung điều hành công tác thi công, tháo gỡ và xử lý kịp thời các khó khăn vướng mắc phát sinh trong quá trình thi công. Trong một số tình huống có phương án tăng cường, bổ sung nhân lực, phương tiện thi công cho các đội thi công, điều động kịp thời vật tư trong quá trình thi công.

Lãnh đạo EVN ghi nhận và đánh giá cao EVNNPT, CPMB, các nhà thầu trong thời gian qua đã thi công ngày đêm để hoàn thành khối lượng công việc rất lớn, đưa dự án về đích. Trong quá trình thi công đảm bảo an toàn cho người, thiết bị và an ninh công trường.

Gắn biển công trình Trạm biến áp 500kV Vân Phong và đấu nối - 4

Ông Dương Quang Thành - Chủ tịch HĐTV EVN phát biểu tại buổi lễ (Ảnh: EVN).

Tại buổi lễ, lãnh đạo UBND tỉnh Khánh Hòa đánh giá cao EVN, EVNNPT, CPMB và các đơn vị đã vào cuộc quyết liệt để đưa dự án đáp ứng được yêu cầu đặt ra. Chủ đầu tư đã rất nỗ lực bám sát các cấp chính quyền địa phương trong tỉnh, phối hợp chặt chẽ, nhịp nhàng, từ đó đưa dự án về đích. 

Lãnh đạo UBND tỉnh Khánh Hòa khẳng định việc hoàn thành dự án giúp cho tỉnh tạo niềm tin với các nhà đầu tư nước ngoài, đặc biệt là chủ đầu tư dự án NMNĐ BOT Vân Phong 1 để từ đó thu hút thêm các nhà đầu nước ngoài vào với tỉnh, qua đó tăng thu ngân sách cho tỉnh.

Phát biểu tại buổi lễ, Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam - Nguyễn Đình Khang - ghi nhận và đánh giá cao EVN, EVNNPT, CPMB đã phối hợp chặt chẽ với chính quyền địa phương để đưa dự án về trước tiến độ.

Để có được thành công trên, Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam đánh giá cao EVN, EVNNPT đã huy động toàn bộ hệ thống chính trị vào cuộc; tổ chức các đoàn công tác để làm việc với các địa phương của tỉnh Khánh Hòa và Ninh Thuận. EVNNPT, CPMB và các đơn vị triển khai chi tiết đến các sở ban ngành, địa phương cấp huyện, xã, báo cáo để có sự vào cuộc quyết liệt của Ban chỉ đạo Quốc gia về Phát triển Điện lực, sự tham gia và chỉ đạo thường xuyên của chính quyền địa phương các cấp, sự phối hợp đồng bộ, có hiệu quả của nhà đầu tư.

Gắn biển công trình Trạm biến áp 500kV Vân Phong và đấu nối - 5

Ông Nguyễn Đình Khang - Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam phát biểu tại buổi lễ (Ảnh: EVN).

Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam cho biết, việc hoàn thành vượt tiến độ dự án giúp nâng cao nhận thức, trách nhiệm và tạo khí thế thi đua sôi nổi, vận động, cổ vũ đoàn viên công đoàn phát huy ý chí tự lực, tự cường, nỗ lực cống hiến, lao động sáng tạo, thực hiện có hiệu quả các nhiệm vụ, giải pháp đẩy mạnh phát triển kết cấu hạ tầng và thực hành tiết kiệm, chống lãng phí. Thể hiện vai trò, trách nhiệm của tổ chức Công đoàn Việt Nam, của người đứng đầu công đoàn các cấp đồng hành cùng Chính phủ, các doanh nghiệp thực hiện có hiệu quả các giải pháp thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội của đất nước.

"Đây là một minh chứng xác thực nhất về hiệu quả tổ chức các phong trào thi đua yêu nước của Tập đoàn Điện lực Việt Nam, các đơn vị thành viên và công nhân lao động trên công trường Trạm biến áp 500KV Vân Phong và đường dây đấu nối. Đoàn viên công đoàn, kỹ sư, công nhân lao động ngành điện đã phát huy ý chí tự lực, tự cường, cống hiến và lan tỏa tinh thần đoàn kết, chung sức, đồng lòng góp phần hiện thực hóa khát vọng xây dựng đất nước phồn vinh, hạnh phúc", Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam - Nguyễn Đình Khang - khẳng định.

Gắn biển công trình Trạm biến áp 500kV Vân Phong và đấu nối - 6

Các tập thể, cá nhân nhận bằng khen của Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam, UBND tỉnh Khánh Hòa và Tập đoàn Điện lực Việt Nam (Ảnh: EVN).

Tại buổi lễ, nhiều tập thể và cá nhân đạt thành tích xuất sắc trong phong trào thi đua hoàn thành tiến độ dự án được nhận bằng khen của Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam, Ủy ban Quản lý Vốn Nhà nước tại doanh nghiệp, UBND tỉnh Khánh Hòa, EVN, Công đoàn Điện lực Việt Nam.

Trạm biến áp 500kV Vân Phong và đường dây đấu nối:

- EVN giao cho EVNNPT làm chủ đầu tư;

- Ban Quản lý Dự án các Công trình Điện Miền Trung thay mặt chủ đầu tư quản lý dự án;

- Địa điểm xây dựng: thị xã Ninh Hòa, tỉnh Khánh Hòa;

- Tổng mức đầu tư: khoảng 1.098 tỷ đồng;

- Đơn vị tư vấn thiết kế: Công ty CP Tư vấn Xây dựng Điện 2;

- Đơn vị tư vấn giám sát: Liên danh Công ty CP Tư vấn Xây dựng Điện 4 và Công ty CP EVN Quốc tế;

- Đơn vị thi công xây lắp: Công ty Cổ phần Alphanam E&C và Công ty CP Đầu tư và Xây lắp Điện Hải Phòng;

- Đơn vị lắp đặt máy biến áp và thí nghiệm hiệu chỉnh: Công ty Dịch vụ kỹ thuật Truyền tải Điện;

- Đơn vị quản lý vận hành: Công ty Truyền tải Điện 3.