Gà “nghìn đô” phục vụ nhà giàu ăn Tết: Bao nhiêu cũng... thiếu

Những giống gà quý, "độc" như gà Hồ (Thuận Thành, Bắc Ninh) hay gà Đông Tảo (Khoái Châu, Hưng Yên) đang được rất nhiều khách hàng săn đón thời điểm giáp Tết Nguyên đán này.

2 triệu đồng /con gà Hồ

Đến làng Lạc Thổ, thị trấn Hồ vào những ngày này, không khí nhộn nhịp hơn ngày thường. Tại nhà các hộ có nuôi gà Hồ, bà con đang tất bật vừa chăm sóc vỗ béo cho đàn gà, vừa đón khách tới tham quan, mua hàng.

 
Gà “nghìn đô” phục vụ nhà giàu ăn Tết: Bao nhiêu cũng... thiếu
Anh Nguyễn Văn Trường ở làng Lạc Thổ, thị trấn Hồ (Thuận Thành, Bắc Ninh) đang bỏ thóc cho gà ăn trước khi xuất bán cho khách. Ảnh: Trần Quang

Đọc những thông tin kinh tế - tài chính mới nhất trên FICA:  
 
Hộ nhà anh Nguyễn Văn Trường nuôi hơn gần 100 gà Hồ, từ hơn 1 tháng trở lại đây không ngày nào nhà anh vắng khách ra vào hỏi mua gà, khiến anh phải túc trực cả ngày, chả dám đi đâu. Anh Trường bảo: “Cứ vào tháng cuối năm, dù công việc đồng áng có bận tới đâu thì bà con trong làng cũng phải ở nhà để đun nước, pha trà đón khách tới mua gà”. Theo anh Trường, thường mọi năm nhà anh chỉ có khoảng 50 con gà Hồ, trong đó gà trống mẫu mã đẹp để làm hàng biếu chỉ có khoảng hơn 10 con, song năm nay anh nhân nuôi thêm được gần 20 con. Giá gà cũng tăng hơn các năm trước từ 50.000 - 100.000 đồng/kg, nhưng đến thời điểm này số gà trống của gia đình anh đã được khách đặt gần hết. “Gia đình tôi hiện còn giữ gà lại bán cầm chừng, chứ bán cả thì giờ cũng chả còn con nào”- anh Trường cười khoe.

Gà Hồ có giá bán khoảng từ 500.000-700.000 đồng/kg tùy mẫu mã, tuổi gà và trống, mái, nên mỗi hộ chỉ cần nuôi 50 con cũng thu về khoảng trên 100 triệu đồng. Ông Nguyễn Đăng Chung – Chủ nhiệm Câu lạc bộ Gà Hồ Lạc Thổ cho biết: “Là giống gà tiến vua, gà Hồ được coi rất quý hiếm và đã đưa vào Sách đỏ để bảo tồn, nhưng trước nhu cầu lớn của thị trường, bà con trong làng vẫn nuôi để đáp ứng. Chỉ có điều loại gà này rất khó nhân giống”.

Ông Chung cũng cho biết, dù được coi là “thủ phủ” của loài gà Hồ nhưng hiện cả làng chỉ có khoảng gần 1.000 con cung cấp cho thị trường tết, trong đó có 200 gà trống trung bình trọng lượng khoảng từ 3,5 - 6,5kg, còn lại là gà mái khoảng gần 800 con, cân nặng từ 3 - 4,5kg.

Trả giá cao cũng khó mua
 
Không chỉ gà Hồ khan hàng, theo khảo sát của NTNN thì số lượng gà Đông Tảo năm nay dù khá dồi dào song cũng không đủ cung cấp cho khách hàng. Ông Lê Quang Thắng – Chủ tịch Hội Chăn nuôi và kinh doanh gà Đông Tảo, xã Đông Tảo, huyện Khoái Châu (Hưng Yên) cho biết: “Tính ra, giá cả và lượng gà trống hàng biếu cũng như gà mái cung cấp cho thị trường tết năm nay tăng hơn khoảng từ 15-20% so với các năm trước, nhưng đến giờ cũng chỉ còn rất ít, chủ yếu là gà mái”.

Theo ông Thắng, năm nay cả xã có khoảng 5.000 con gà, trong đó gà trống khoảng 2.000 con, giá từ 2 - 10 triệu đồng/con, còn lại 3.000 gà mái giá từ 200.000 - 400.000 đồng/kg. Điều đáng nói là năm nay xã có 1 con gà trống hàng biếu loại đặc biệt của trại gà Hân Minh, nặng 6kg và đã được một người trả giá trên 40 triệu đồng nhưng chủ trại vẫn chưa muốn bán. “Thi thoảng có năm ở xã cũng có xuất hiện những gà quý như thế có giá 10-20 triệu đồng, chỉ có năm nay mới đột biến như thế”- ông Thắng tâm sự.

Từng có kinh nghiệm hơn 10 năm trong chăn nuôi gà Đông Tảo, anh Giang Hân - chủ trại gà Hân Minh cho biết, năm nay trại của anh có gần 100 con gà Đông Tảo và đến giờ đã được khách đặt hết, đặc biệt là con gà trống nhiều người sẵn sàng trả giá 40 triệu đồng. Là một khách hàng thường xuyên săn gà đặc sản làm quà biếu, ông Nguyễn Minh Phương ở TP.Hà Nội cho biết: “Để có quà biếu ưng ý cho anh em cơ quan và họ hàng, ngay từ đầu tháng tôi đã phải bỏ ra hàng chục triệu để mua đặt hàng gà Hồ ở Bắc Ninh và gà Đông Tảo Hưng Yên. Tuy giá cả 2 loại gà cao hơn gần 20% so với năm trước, nhưng nếu đặt hàng muộn cũng khó mà mua được”.
 
Theo Trần Quang
Dân Việt
 

Hà Nội: Tận mục bến xe khách ngầm trên “đất vàng”

Bài liên quan
Đang được quan tâm