Thứ Bảy 18/03/2017 - 14:00

"FED tăng lãi suất có thể khiến tỷ giá và lãi suất tiền đồng tăng"

Dân trí Chia sẻ về sự kiện Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) vừa tăng lãi suất lần thứ 2 trong vòng 3 tháng qua, TS Cấn Văn Lực, Chuyên gia Tài chính - Ngân hàng cho rằng: FED tăng lãi suất sẽ gây 4 rủi ro cho tài chính toàn cầu, trong đó Việt Nam sẽ chịu 2 rủi ro: lãi suất tăng và tỷ giá tăng.
>>Fed tăng lãi suất ảnh hưởng thế nào tới Việt Nam?
>>Fed tăng lãi suất, tỷ giá USD/VND giảm mạnh
>>Fed tăng lãi suất: Giá vàng bật tăng mạnh

TS Cấn Văn Lực, Chuyên gia Tài chính - Ngân hàng (ảnh Nguyễn Tuyền)
TS Cấn Văn Lực, Chuyên gia Tài chính - Ngân hàng (ảnh Nguyễn Tuyền)

Ngày 16/3, FED đã chính thức tăng lãi suất cơ bản đồng USD thêm 0,25%, theo ông đây có phải là sự bất thường của nền kinh tế Mỹ và động thái này đã và đang tác động gì cho tài chính thế giới, trong đó có Việt Nam?

- FED quyết định tăng lãi suất lần 2 trong 3 tháng, đây là mức tăng khá là sớm bởi thông thường FED sẽ xem xét tăng lãi suất trong vòng 6 đến 12 tháng mỗi năm.

Nguyên nhân thứ nhất, ở đây thể hiện nền kinh tế Mỹ nói riêng và toàn cầu nói chung đã phục hồi ở mức ấn tượng. FED có thể muốn thắt chặt chính sách tiền tệ. Nguyên nhân thứ 2 là với chính của Tổng thống Donald Trump, Mỹ sẽ nới lỏng chính sách tài khóa và giảm thuế để muốn thu hút các doanh nghiệp (DN) Mỹ quay về nước sản xuất.

Điều này có thể tạo ra động lực tăng trưởng rất nóng đối với nền kinh tế Mỹ và FED cũng cần phải có những động thái chính sách sớm để kiểm soát tăng trưởng "nóng" đặc biệt là lạm phát, và những chỉ số giá cả trên thị trường Mỹ.

Tôi nghĩ rằng, những gì diễn ra ở nội bộ kinh tế Mỹ, thời điểm tăng lãi suất của FED hiện nay khá phù hợp, và khi mà FED tăng lãi suất thì cũng sẽ tác động đến thế giới nói chung và Việt Nam nói riêng.

Là nền kinh tế lớn, USD là đồng tiền mạnh của thế giới, việc FED điều chỉnh lãi suất sẽ có những tác động rất lớn đến các đồng tiền của thế giới và Việt Nam sẽ phải lường trước những rủi ro gì, thưa ông?

- Hiện tại, khi FED tăng lãi suất, tôi đánh giá có 4 tác động lớn đối với thị trường tài chính thế giới và ở cấp quốc gia, Việt Nam có thể gánh chịu 4 rủi ro, cần đo lường và có giải pháp.

Một là, tác động đến lãi suất của các đồng tiền trên thế giới. Khi FED tăng lãi suất, không chỉ các đồng tiền chung như Euro, Bảng, Yên mà các đồng tiền trên thế giới khác cũng chịu tác động bởi lãi suất đồng USD toàn cầu tăng, kéo theo lãi suất của các đồng tiền khác phải tăng theo, Việt Nam nằm trong rủi ro này.

Hai là áp lực đối với tỷ giá, khi FED tăng lãi suất cộng với chính sách của Tổng thống Donald Trump thì giá USD sẽ được dự báo tăng lên khá là nhiều trong năm nay. Khi USD tăng giá tạo áp lực tăng giá đối với nhiều loại hàng hoá, giảm giá với nhiều loại ngoại tệ khác nhau trong đó có Việt Nam đồng, nguy cơ các nước nhập khẩu nhiều sẽ gia tăng nhập siêu, nước xuất khẩu sẽ được lợi.

Ba là áp lực dẫn đến việc dịch chuyển dòng vốn đầu tư. Tức là dòng vốn đầu tư sẽ dịch chuyển từ những nước đang phát triển hay là mới nổi trong đó cũng có thể có cả Việt Nam để quay về Mỹ, EU đầu tư với lãi suất cao hơn, ít rủi ro về giá.

Bốn là tác động đến nợ công và nợ nước ngoài. Nhiều nước trong bối cảnh nợ nước ngoài vẫn được tính bằng USD, bằng lãi suất USD trong thời gian vừa qua. Nợ nước ngoài của toàn cầu ở các nước đang phát triển tăng gấp đôi trong 8 năm qua. Điều này tạo ra gánh nặng trả nợ, gánh nặng lãi suất đối với các nước này lớn hơn khi đồng USD tăng giá trong thời gian tới.

Đấy là 4 rủi ro với thế giới. Còn đối với Việt Nam, chúng ta cần phải cảnh tỉnh chủ yếu đối với 2 rủi ro: Lãi suất và tỷ giá. Đối với nợ nước ngoài thì chúng ta không đáng quan ngại vì trong cơ cấu nợ nước ngoài của chúng ta thì USD chiếm khoảng 35 - 40% còn lại là đồng Yên (Nhật Bản), đồng Euro (EU), Nhân dân tệ (Trung Quốc)... những sự tăng giảm lãi suất của các đồng tiền này sẽ dung hòa lẫn nhau, có cái tăng, cái giảm và chúng ta không nên lo lắng.

Còn về dịch chuyển dòng vốn thì 2 tháng đầu năm qua dòng vốn đầu tư nước ngoài cả trực tiếp lẫn gián tiếp vào Việt Nam vẫn tiếp tục tăng, chứng tỏ chúng ta là địa điểm hấp dẫn đối với nhà đầu tư và dòng vốn chưa dịch chuyển đi. Tuy nhiên, chúng ta không thể chủ quan và cần đưa ra các cách ứng phó mới.

Khi FED tăng lãi suất, giá vàng trong nước tăng, giá USD lại giảm, đây là điều khá lạ bởi thường USD tăng giá vàng giảm, do người tích trữ vàng chuyển sang USD tăng cao hơn, ông bình luận gì về điều này?

- Đây là một hiện tượng rất thú vị. Điều đó cho thấy các nhà đầu tư trong nước đã dự báo đước FED tăng lãi suất cách đây 1 tháng nên khi đó giá USD, các chỉ số chứng khoán đã tăng rất tốt trong 1 tháng qua.

Đến hiện nay, khi FED chính thức hiện thực hóa kỳ vọng đó, các nhà đầu tư mới thấy rằng dự báo đó là đúng và nó đã được tính vào giá cả USD trước đó rồi. Đến giờ người ta bắt đầu băn khoăn là nếu như như vậy thì liệu có xảy ra 4 hiện tượng như tôi phân tích vừa xong hay không. Nó có tạo rủi ro trái chiều, tiêu cực với nhiều nước hay không. Khi rủi ro dự báo tăng lên thì lập tức giá vàng tăng lên, đó là mặt logic của vấn đề.

Xin trân trọng cảm ơn ông!

Nguyễn Tuyền
(Lược ghi)

MỚI NHẤT
Xe đạp ôm - một thời để nhớ
Xe đạp ôm - một thời để nhớ

Không biết cái nghề này có từ bao giờ, nhưng thời điểm đó khá phát triển. Nhà có cái xe đạp đầm, ba gắn cây gỗ nằm ngang sườn xe, mua tấm nệm gắn yên sau để khách ngồi êm.

Chủ nhật, 19/03/2017 - 10:30

"Hạn chót" cho ô tô Việt: Giấc mơ dang dở và bài toán bảo hộ thị trường
"Hạn chót" cho ô tô Việt: Giấc mơ dang dở và bài toán bảo hộ thị trường

(Dân trí) - Công nghiệp ô tô Việt Nam đánh dấu đến nay đã hơn 20 năm phát triển, nhưng những kỳ vọng của Chính phủ, Bộ ngành và người dân vẫn chưa được các doanh nghiệp làm vừa lòng. Mới đây, Chính phủ đã chỉ đạo các Bộ, ban ngành tìm giải pháp để "giải cứu" doanh nghiệp xe trong nước trước nguy cơ thâu tóm của các hãng xe ngoại.

Chủ nhật, 19/03/2017 - 10:00

G20 thông qua danh sách giúp tăng cường phục hồi kinh tế
G20 thông qua danh sách giúp tăng cường phục hồi kinh tế

(Dân trí) - Hôm qua (18/3), các nhà lãnh đạo tài chính lớn trên thế giới đã thông qua một danh sách các nguyên tắc để tăng cường khả năng phục hồi của nền kinh tế trước những cú sốc trong tương lai, bao gồm cả những lời khuyên giúp tăng cường khuôn khổ chính sách để gặt hái những lợi ích của thị trường mở.

Chủ nhật, 19/03/2017 - 10:00

10 thước súp lơ không bán nổi một cây, nông dân mất trắng cả chục triệu đồng
10 thước súp lơ không bán nổi một cây, nông dân mất trắng cả chục triệu đồng

(Dân trí) - Mưa muối kéo dài, kèm theo trời không có nắng đã khiến cho súp lơ xanh không thể quang hợp và bị đọng sương, nên gần như súp lơ xanh hiện nay đều bị thối và phải chặt bỏ. Có người cả trồng cả 10 thước (800 cây) súp lơ xanh mà bị thối hết không bán được cây nào.

Chủ nhật, 19/03/2017 - 10:00

Chủ đầu tư tự ý thay thiết kế: Người nhận sai, kẻ lặng im
Chủ đầu tư tự ý thay thiết kế: Người nhận sai, kẻ lặng im

(Dân trí) - Trong thời qua, những tranh chấp tại các dự án chung sắp và mới bàn giao nhà tiếp tục lại là tâm điểm chú ý của thị trường. Trong số này có thể kể tới một số dự án như Ecolife Capitol, Hồ Gươm Plaza, Home City, Parkview Residence...

Chủ nhật, 19/03/2017 - 07:00

Bao tải cám lợn Việt Nam thành thời trang, đắt gấp 1.000 lần
Bao tải cám lợn Việt Nam thành thời trang, đắt gấp 1.000 lần

Một bao đựng cám sau khi đã qua sử dụng có thể bán giá “đồng nát” chưa đầy 5.000 đồng, nhưng sau khi tái chế trở thành thời trang có giá lên tới 4-5 triệu đồng/sản phẩm.

Chủ nhật, 19/03/2017 - 06:55

"Khoảng tối" vụ Trịnh Xuân Thanh và chuyện tài sản nhà Thứ trưởng Thoa
"Khoảng tối" vụ Trịnh Xuân Thanh và chuyện tài sản nhà Thứ trưởng Thoa

(Dân trí) - Một loạt câu chuyện: Tài sản của Thứ trưởng Hồ Thị Kim Thoa, ông Trịnh Xuân Thanh đã bị khởi tố tội tham ô, Tổ hợp Bauxit-Nhôm Lâm Đồng lỗ gần 3.700 tỷ đồng, thanh lý 183 xe công giá chưa tới 30 triệu đồng/chiếc...trở thành tâm điểm dư luận tuần qua.

Chủ nhật, 19/03/2017 - 06:00

Tốc độ tăng năng suất lao động Việt Nam đã thấp hơn Lào
Tốc độ tăng năng suất lao động Việt Nam đã thấp hơn Lào

(Dân trí) - Trong phân tích chi tiết về năng suất lao động (NSLĐ) Việt Nam giai đoạn 1996 - 2016, các chuyên gia kinh tế của Đại học Kinh tế Quốc dân (KTQD) đã đưa ra những bằng chứng về giới hạn tăng NSLĐ của Việt Nam, so sánh với các quốc gia khu vực và cảnh báo tương lai "rơi vào bẫy thu nhập trung bình" của nền kinh tế Việt Nam.

Chủ nhật, 19/03/2017 - 06:00

Bắt xe tải chở số lượng lớn phụ tùng ô tô không có hóa đơn, chứng từ
Bắt xe tải chở số lượng lớn phụ tùng ô tô không có hóa đơn, chứng từ

(Dân trí) - Chi cục Quản lý thị trường tỉnh Quảng Nam vừa phát hiện một xe tải chở các hàng hóa không có hóa đơn, chừng từ.

Thứ bảy, 18/03/2017 - 08:22

Diêm dân không còn lối thoát?
Diêm dân không còn lối thoát?

(Dân trí) - Giá muối liên tục sụt giảm, thị trường thu hẹp, đời sống diêm dân ở một số địa phương trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa đang gặp rất nhiều khó khăn. Trong đó, tình trạng ô nhiễm môi trường là một trong những nguyên nhân khiến ruộng muối của diêm dân bị thu hẹp...

Thứ bảy, 18/03/2017 - 08:00

Thanh Hóa: Giám đốc Sở Công Thương bị phê bình vì không nghiêm túc báo cáo
Thanh Hóa: Giám đốc Sở Công Thương bị phê bình vì không nghiêm túc báo cáo

(Dân trí) - Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa vừa có công văn về việc di dời, xóa bỏ các cửa hàng xăng dầu không đảm bảo về điều kiện phòng cháy, chữa cháy; đồng thời phê bình Giám đốc Sở Công Thương vì không nghiêm túc chế độ báo cáo theo quy định.

Thứ bảy, 18/03/2017 - 05:26

Thuế thu nhập cá nhân rối tinh vì lắm bậc
Thuế thu nhập cá nhân rối tinh vì lắm bậc

Thuế thu nhập cá nhân (TNCN) đang được tính quá vụn vặt, thang mức thuế quá dày, mức thu nhập phải chịu thuế cao nhất lại chưa hẳn cao. Điều này khiến người nộp thuế, doanh nghiệp (DN) gặp khó khăn.

Thứ bảy, 18/03/2017 - 02:25

ĐÁNG QUAN TÂM
Quảng Nam được mùa mực cơm
Quảng Nam được mùa mực cơm

(Dân trí) - Những ngày này, bến cá An Lương (xã Duy Hải, Duy Xuyên) rộn ràng, náo nhiệt hơn hẳn, hàng chục tàu thuyền chở ăm ắp mực cơm nối đuôi nhau cập bờ.

Thứ bảy, 18/03/2017 - 01:30

Chị em Hà thành lên cơn sốt hạt đác chiều chồng con
Chị em Hà thành lên cơn sốt hạt đác chiều chồng con

Không phải là loại hạt mới xuất hiện, song những hạt đác to bằng đầu ngón tay, màu trắng đục, ăn mát, giòn sần sật,... lại đang khiến các bà nội trợ Hà thành phát sốt, mua về chế biến thành đủ các món ăn khác nhau cho chồng con ăn quà tại gia.

Thứ bảy, 18/03/2017 - 10:40

Nhật Bản kiên quyết không “cứu” Toshiba
Nhật Bản kiên quyết không “cứu” Toshiba

(Dân trí) - Chính phủ Nhật Bản cho biết, họ không cân nhắc các biện pháp hỗ trợ tập đoàn Toshiba và sẽ chia sẻ thông tin với Washington về những bước phát triển liên quan đến công ty điện hạt nhân Westinghouse của Nhật đang được đặt tại Mỹ.

Thứ bảy, 18/03/2017 - 09:05

Thạc sĩ Hóa bỏ trời Âu… về Đồng Tháp làm hoa sen “sống lâu”
Thạc sĩ Hóa bỏ trời Âu… về Đồng Tháp làm hoa sen “sống lâu”

(Dân trí) - Lấy bằng thạc sĩ Công nghệ hóa ở Pháp, 8X Ngô Chí Công quyết định về Việt Nam lập nghiệp. Khởi nghiệp lần 1, lần 2 không như ý… Công quyết định “starup” lần nữa với hoa sen ướp tươi và đã thành công. Bằng sản phẩm này, Công giới thiệu Sen Việt đến bạn bè quốc tế...

Thứ bảy, 18/03/2017 - 09:00

Fed tăng lãi suất ảnh hưởng thế nào tới Việt Nam?
Fed tăng lãi suất ảnh hưởng thế nào tới Việt Nam?

(Dân trí) - Theo đánh giá của giới chuyên gia, quyết định tăng lãi suất của Fed sẽ ít ảnh hưởng đến lãi suất VND trong thời gian này. Ngược lại, giá vàng và tỷ giá USD/VND đã có những phiên giao dịch khá nhộn nhịp.

Thứ bảy, 18/03/2017 - 07:30

Kinh doanh siêu độc: Ngồi “máy bay” uống cà phê, lên ô tô ăn bún chả
Kinh doanh siêu độc: Ngồi “máy bay” uống cà phê, lên ô tô ăn bún chả

Khách hàng ngồi trên "máy bay" và thưởng thức tách cà phê thơm lừng hoặc ngồi trên xe ô tô ăn một bát bún chả… đó là những hình thức kinh doanh siêu độc, lạ ở Việt Nam.

Thứ bảy, 18/03/2017 - 07:00

Mua nhà chung cư: Ngỡ ngàng chủ đầu tư tự ý thay đổi thiết kế
Mua nhà chung cư: Ngỡ ngàng chủ đầu tư tự ý thay đổi thiết kế

(Dân trí) - Tại nhiều dự án, khách hàng hết sức ngỡ ngàng khi chủ đầu tư tự ý thay đổi thiết kế mà không hề báo trước. Chuyên gia cho rằng, đây là hậu quả của việc làm ăn thiếu quy củ, minh bạch, thiếu pháp luật uy tín, ngay từ việc chủ đầu tư phát ngôn, giới thiệu quảng cáo.

Thứ bảy, 18/03/2017 - 07:00

Vụ "lót tay" 20.000 USD giấy phép xuất khẩu gạo: Bộ Công Thương khẳng định là bịa đặt
Vụ "lót tay" 20.000 USD giấy phép xuất khẩu gạo: Bộ Công Thương khẳng định là bịa đặt

(Dân trí) - Thời gian qua, một số báo điện tử có đăng tải ý kiến phản ánh việc xin giấy phép xuất khẩu gạo phải tốn không dưới 20.000 USD. Sau gần 1 tháng, Bộ Công Thương đưa ra phản hồi khẳng định thông tin này là bịa đặt, gây ảnh hưởng nghiêm trọng tới uy tín của ngành.

Thứ bảy, 18/03/2017 - 06:40

Phó Thủ tướng: Chống lợi ích nhóm, thất thoát khi cổ phần hóa doanh nghiệp nhà nước
Phó Thủ tướng: Chống lợi ích nhóm, thất thoát khi cổ phần hóa doanh nghiệp nhà nước

(Dân trí) - Yêu cầu thực hiện 4 tổng công ty của Bộ Xây dựng trong năm 2017, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ cũng nêu rõ, phải tăng cường công tác quản lý, kiểm tra, giám sát đối với hoạt động thoái vốn tại các công ty con, công ty liên kết của các tổng công ty, không để xảy ra thất thoát vốn, tài sản của Nhà nước, chống tiêu cực, lợi ích nhóm.

Thứ bảy, 18/03/2017 - 05:00

Việt Nam đề nghị Ấn Độ bãi bỏ việc tạm dừng nhập khẩu một số mặt hàng
Việt Nam đề nghị Ấn Độ bãi bỏ việc tạm dừng nhập khẩu một số mặt hàng

(Dân trí) - Bộ Công Thương vừa có công hàm đề nghị phía Ấn Độ tuân thủ thông lệ quốc tế cũng như sớm bãi bỏ việc tạm dừng nhập khẩu các mặt hàng của Việt Nam, gồm: hạt cà phê, tre (tăm tre), tiêu đen, quế, đậu và thanh long.

Thứ sáu, 17/03/2017 - 08:10

Bí mật sau những cửa hàng “chỉ bán cho người Trung Quốc”
Bí mật sau những cửa hàng “chỉ bán cho người Trung Quốc”

Gọi là bí ẩn bởi du khách Trung Quốc tấp nập nhưng người Việt không thể vào được. Doanh thu mỗi đoàn khách vào đạt hàng trăm triệu đồng, được chia cho các bên liên quan, nhưng rất khó để cơ quan thuế kiểm soát. Giới lữ hành cho rằng, những điểm bán hàng này là nơi tạo nguồn thu chính để nuôi dưỡng toàn bộ hệ thống đón khách đường bộ Trung Quốc với giá tour... 0 đồng.

Thứ sáu, 17/03/2017 - 08:00

Bắt giữ xe tải chứa lô hàng khủng không hóa đơn chứng từ
Bắt giữ xe tải chứa lô hàng khủng không hóa đơn chứng từ

(Dân trí) - Nghi vấn xe tải đang đậu bên lề Quốc lộ 1, cơ quan chức năng tỉnh Bình Định tiến hành kiểm tra hành chính thì phát hiện xe tải này chứa lô hàng mỹ phẩm, đồ chơi trẻ em… trị giá trên 1 tỷ đồng, nhưng không có hóa đơn, chứng từ hợp pháp.

Thứ sáu, 17/03/2017 - 07:00