Fed sẽ tiếp tục tăng lãi suất

Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed) vừa thông báo sẽ tiếp tục tăng lãi suất tiền gửi đồng USD trước những tín hiệu lạc quan về tăng trưởng kinh tế Mỹ trong năm nay.

Thông báo trên vừa được Giám đốc Fed, ông Alan Greenspan - người được cho là một trong những người quyền uy nhất trên thế giới - đưa ra hôm 21/7. "Giữ vững nhịp độ tăng trưởng đi đôi với giảm lạm phát tiếp tục yêu cầu  Fed đưa ra điều chỉnh về tiền tệ", ông nói.

Mới hôm 30/6 vừa qua, Fed cũng đã tăng lãi suất cơ bản USD thêm 0,25%, lên mức 3,25%/năm. Đây là lần tăng giá thứ 9 kể từ tháng 6/2004, khi Fed đề ra chiến lược tăng lãi suất nhằm kiềm chế lạm phát và là lần tăng thứ 2 trong vòng 2 tháng qua. Trước đó không lâu, hôm 3/5, Fed đã tăng lãi suất cơ bản USD thêm 0,25%, lên mức 3%/năm.

Tỷ lệ lãi suất cơ bản của Fed được các ngân hàng sử dụng như một công cụ quyết định tỷ lệ lãi suất cho vay. Việc tăng lãi suất được xem là biện pháp đối phó với tình trạng lạm phát gia tăng nhưng cũng có thể khiến nhiều người tiêu dùng, doanh nghiệp ngần ngại trong việc chi tiêu và đầu tư.

Các nhà đầu tư ở Phố Wall tỏ ra lo lắng trước khả năng tiếp tục tăng lãi suất như trên. Theo nhiều chuyên gia ngân hàng, từ nay đến cuối năm lãi suất cơ bản của Fed còn có thể tăng lên tới 4,25%/năm.

Theo Vietnamnet