Eximbank thăm hỏi và tri ân mẹ Việt Nam anh hùng, gia đình liệt sỹ tỉnh Hòa Bình

(Dân trí) - Tiếp bước phong trào về nguồn, sáng ngày 18/08/2019 vừa qua, Ngân hàng TMCP Xuất Nhập Khẩu Việt Nam (Eximbank) đã tham dự lễ dâng hương tưởng niệm các anh hùng liệt sỹ tại Đài tưởng niệm Chiến khu Mường Khói, đồng thời tổ chức thăm hỏi và tặng quà cho các mẹ Việt Nam anh hùng, gia đình liệt sỹ, thương binh nhiễm chất độc màu da cam tại xã Ân Nghĩa, huyện Lạc Sơn, tỉnh Hòa Bình.

Tại nhà các gia đình liệt sỹ, các cán bộ nhân viên trong đoàn đã bày tỏ lòng biết ơn sâu sắc về sự hy sinh, mất mát của các Mẹ cũng như các thương binh để đất nước được độc lập, tự do như ngày hôm nay. Đoàn đã ân cần thăm hỏi, trao tặng 30 phần quà cho thân nhân các gia đình liệt sỹ.

Hoạt động này nhằm phát huy tinh thần thiện nguyện “Sống là để Yêu thương” mà ngân hàng đã thực hiện trong những năm qua. Bên cạnh đó, đây còn là hoạt động mang nhiều ý nghĩa thiết thực hướng về cả cộng đồng xã hội, thể hiện truyền thống uống nước nhớ nguồn và tấm lòng tri ân đối với các Anh hùng liệt sỹ, các thương bệnh binh và các gia đình có công với Cách mạng nhân dịp kỷ niệm ngày 19/8 Cách mạng thành công và Quốc khánh mùng 2/9.

Eximbank thăm hỏi và tri ân mẹ Việt Nam anh hùng, gia đình liệt sỹ tỉnh Hòa Bình - 1

Tại Nhà Văn hóa xã Ân Nghĩa (Lạc Sơn, Hòa Bình), Eximbank đã tổ chức động viên thăm hỏi, trao tặng quà cho gia đình có công với cách mạng, mẹ liệt sỹ, vợ liệt sỹ, nạn nhân chất độc màu da cam,…

Eximbank thăm hỏi và tri ân mẹ Việt Nam anh hùng, gia đình liệt sỹ tỉnh Hòa Bình - 2

Đồng thời, đại diện Eximbank cũng đến tận nhà động viên thăm hỏi Bà Lương Thị Thu Thảo – vợ của Liệt sĩ Nguyễn Đức Nhuần.

Eximbank thăm hỏi và tri ân mẹ Việt Nam anh hùng, gia đình liệt sỹ tỉnh Hòa Bình - 3

…và ông Bùi Văn Cọt, nạn nhân nhiễm chất độc màu da cam.

Trong phong trào khởi nghĩa giành chính quyền tháng 8/1945, chiến khu Mường Khói là một trong những cái nôi của phong trào Cách mạng tỉnh Hòa Bình. Đây là khu căn cứ địa Cách mạng thời kỳ tổng khởi nghĩa giành chính quyền thuộc hệ thống chiến khu Hòa - Ninh - Thanh do xứ ủy Bắc kỳ trực tiệp xây dựng và chỉ đạo hoạt động, là một trong những nơi sản sinh ra những người con có công lao với Cách mạng, với đất nước. Tuy chiến tranh đã đi qua, nhưng đau thương và mất mát vẫn còn đó. Hiện nay nhiều gia đình liệt sỹ còn nằm trong diện hộ nghèo, cuộc sống mưu sinh hằng ngày vẫn còn gặp nhiều khó khăn, hơn nữa vẫn còn nhiều người dân, thương binh tại xã vẫn phải đang chịu đựng những hậu quả nặng nề, dai dẳng cho chất độc màu da cam gây ra.

Nỗi đau tinh thần cũng như thể xác hằn lên cuộc sống khốn khó của nhiều gia đình và các Mẹ Việt Nam anh hùng mỗi ngày. Các Mẹ tuy tuổi đã cao, sức khỏe có phần giảm sút, nhưng với sự chăm sóc của gia đình, lối xóm, sự quan tâm kịp thời chính của quyền địa phương cùng sự chung tay hỗ trợ của các doanh nghiệp đã động viên các Mẹ tiếp tục sống vui, sống khỏe để luôn là những tấm gương sáng cho các thế hệ con cháu noi theo.

Đại diện Eximbank chia sẻ: “Đây là việc làm thiết thực nhằm tri ân đối với các gia đình chính sách, gia đình có công với Cách mạng, đồng thời xoa dịu phần nào nỗi đau và thể hiện trách nhiệm của Eximbank đối với người thân của các anh hùng đã hy sinh trong sự nghiệp đấu tranh bảo vệ Tổ quốc. Thông qua chương trình, Eximbank mong muốn đóng góp một phần trách nhiệm của mình đối với xã hội, đồng thời khuyến khích tinh thần chia sẻ trong mỗi cán bộ nhân viên Eximbank đối với cộng đồng”.

Bên cạnh hoạt động kinh doanh, những hoạt động hướng về công đồng và vì cộng đồng đã trở thành một trong những nét văn hóa được duy trì và phát huy mạnh mẽ tại Eximbank trong suốt những năm qua. Trong năm 2017 - 2019, Eximbank là đơn vị tích cực tham gia các hoạt động an sinh xã hội như: hiến máu nhân đạo vì cộng đồng, ủng hộ UBND TP Cần Thơ xây dựng nhà đại đoàn kết cho các hộ nghèo; hỗ trợ xây dựng nhà đại đoàn kết xã Long Vĩnh, Gò Công Tây, Tiền Giang; chương trình tặng Áo ấm và mang Tết đến trẻ em vùng cao; thăm viếng mẹ Việt Nam anh hùng và tổ chức các chương trình cho các em nhỏ mồ côi chùa Diệu Pháp; trao quà Trung thu cho các em nhỏ tỉnh Kiên Giang,…