1. Dòng sự kiện:
  2. Tư vấn tài chính cá nhân

EVNNPT tập trung nguồn lực giải phóng công suất năng lượng tái tạo

Trường Thịnh

(Dân trí) - Tổng công ty Truyền tải điện quốc gia (EVNNPT) đang nỗ lực tập trung các nguồn lực để giải phóng công suất năng lượng tái tạo.

Theo số liệu của Tập đoàn điện lực Việt Nam (EVN), tính đến cuối tháng 8/2020, tổng công suất các nguồn điện gió và điện mặt trời (ĐMT) đã được phê duyệt bổ sung quy hoạch vào hệ thống điện lên đến gần 23.000MW, trong đó ĐMT khoảng 11.200MW, điện gió khoảng 11.800MW. Hiện tại,trên cả nước đã đưa vào vận hành 102 dự án ĐMT với tổng công suất 524 MW.

Nhằm giải tỏa công suất nguồn năng lượng tái tạo (NLTT), mặc dù bị tác động không nhỏ bởi đại dịch Covid-19, nhưng với tinh thần khẩn trương, tập trung mọi nguồn lực, Tổng công ty Truyền tải điện Quốc gia (EVNNPT) đã hoàn thành vượt tiến độ nhiều các dự án lưới điện truyền tải, tiếp tục thực hiện nhiều giải pháp đồng bộ để đưa các dự án trọng điểm khác về đích đúng hạn.

Ninh Thuận và Bình Thuận, hai tỉnh Nam Trung Bộ được mệnh danh là thủ phủ của nắng và gió. Việc các nguồn NLTT tập trung mật độ lớn tại khu vực lại được đưa vào vận hành đồng loạt trong một thời gian rất ngắn nên xuất hiện tình trạng quá tải cục bộ lưới điện vào thời điểm các nhà máy ĐMT đồng thời phát công suất cao. Để khắc phục tình trạng quá tải lưới điện khu vực Ninh Thuận, Bình Thuận, trong năm 2020, EVNNPT đã hoàn thành, đưa vào vận hành một số công trình trọng điểm, như: nâng công suất các Trạm 500kV Vĩnh Tân, Di Linh; nâng công suất các Trạm 220kV Tháp Chàm, Hàm Tân; hoàn thành đưa vào vận hành các Trạm 220kV mới như Ninh Phước, Phan Rí.

EVNNPT tập trung nguồn lực giải phóng công suất năng lượng tái tạo - 1

Đảng ủy Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) và Đảng ủy EVNNPT chọn gắn biển công trình chào mừng Đại hội đại biểu Đảng bộ EVN lần thứ III, nhiệm kỳ 2020 - 2025 tiến đến chào mừng Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII, ngày 22-1-2020, công trình Trạm biến áp 220 kV Ninh Phước được phát lệnh khởi công. Quy mô dự án gồm: xây dựng mới TBA 220kV lắp đặt 02 máy biến áp (MBA) 220kV - 250 MVA, 8 ngăn lộ 220kV, 2 ngăn lộ 110kV, 2 ngăn lộ 22kV, dự phòng vị trí lắp đặt 6 ngăn lộ 220kV, 2 ngăn lộ 110kV trong tương lai, và đường dây 220kV đấu nối 4 mạch đến đường dây 220kV NMĐ Vĩnh Tân - Tháp Chàm.

Với vai trò là chủ đầu tư, EVNNPT đã giao nhiệm vụ cho Ban quản lý dự án các công trình điện Miền Trung (CPMB) thay mặt điều hành quản lý dự án; liên danh Công ty cổ phần LCOGI 16 và Công ty cổ phần LCOGI 16 điện lực là đơn vị thi công; Công ty Cổ phần tư vấn xây dựng điện 4 thực hiện tư vấn thiết kế; Liên danh Công ty cổ phần EVN Quốc tế và Công ty cổ phần thủy điện A Vương là đơn vị tư vấn giám sát; Công ty Dịch vụ kỹ thuật truyền tải điện thực hiện công tác hiệu chỉnh, thí nghiệm.

Sau một thời gian khẩn trương thi công, 2h55 ngày 29-6-2020, MBA 220kV AT1 Ninh Phước đã được đóng điện xung kích thành công, tiếp đến MBA 220kV AT2 Ninh Phước đã được đóng điện xung kích lúc 3h20 trong cùng ngày. Sau khi đưa vào vận hành, TBA 220kV Ninh Phước có thể giải tỏa thêm ~306MW công suất của các nguồn năng lượng tái tạo đấu nối vào lưới 110kV để truyền tải lên lưới điện 220kV. Hiện EVNNPT đang phấn đấu để hoàn thành giai đoạn 2 của dự án trong quý 4/2020.

EVNNPT tập trung nguồn lực giải phóng công suất năng lượng tái tạo - 2

Theo quy hoạch tổng sơ đồ lưới điện VII, từ cuối năm 2020 đến giữa năm 2021 sẽ có hàng chục dự án điện gió tại Quảng Trị hòa lưới điện quốc gia, nhằm đảm bảo truyền tải hết công suất tại các nhà máy điện gió phía và các thủy điện nhỏ trong khu vực lên hệ thống điện quốc gia, đảm bảo cung cấp điện một cách an toàn và tin cậy cho phụ tải các tỉnh thuộc khu vực Trung Trung Bộ (Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên Huế).

Đồng thời, dự án giúp nâng cao năng lực truyền tải và giảm tổn thất cho lưới điện khu vực. Dự án TBA 220 kV Lao Bảo được khởi công do EVNNPT làm chủ đầu tư, CPMB thay mặt EVNNPT quản lý dự án với có quy mô lắp đặt 2 máy biến áp công suất 250MVA, đường dây 220 kV mạch kép Đông Hà - Lao Bảo có chiều dài khoảng 46,4km và 120 vị trí cột. Theo kế hoạch, dự án phải hoàn thành xây dựng cơ bản trong quý IV/2020, đóng điện trong quý I/2021, tuy nhiên, đến nay khối lượng thi công dự án chưa được nhiều do ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 và công tác bồi thường giải phóng mặt bằng. CPMB cho biết, phần TBA đã kê kiểm xong toàn bộ 11 hộ, đã phê duyệt phương án bồi thường giải phóng mặt bằng 9/11 hộ và bàn giao mặt bằng 5/11 hộ.

Phần móng đường dây 220 kV đã kê kiểm 82/121 vị trí; trong đó huyện Triệu Phong đã kê kiểm 21/49 vị trí, Huyện Cam Lộ kê kiểm 19/25 vị trí, đã có thông báo thu hồi đất toàn bộ 25 vị trí; Huyện Đakrông đã kê kiểm toàn bộ 37 vị trí, đang hoàn thiện hồ sơ trình phê duyệt; Huyện Hướng Hóa kê kiểm 5/10 vị trí. Hiện tại EVNNPT đã triển khai nhiều giải pháp cùng phối hợp với chính quyền tỉnh Quảng Trị và các địa phương sở tại tháo gỡ những vướng mắc về mặt bằng, quyết liệt đưa dự án vào vận hành kịp thời, đồng bộ với những dự án NLTT trên khu vực.

Ngoài việc triển khai các dự án truyền tải điện, EVNNPT cũng chỉ đạo các công ty truyền tải điện tăng cường công tác quản lý vận hành, theo dõi chặt chẽ tình trạng quá tải, phát nhiệt mối nối các xuất tuyến đường dây thường xuyên mang tải cao khi các nhà máy NLTT phát đồng thời. Để đảm bảo các nhà máy phát điện liên tục, trong thời gian gần đây, lịch cắt điện thường được điều độ phê duyệt vào ban đêm, khi công suất trên các đường dây giảm thấp làm cho việc xử lý phát nhiệt mối nối dây dẫn, vốn đã khó khăn nay thực hiện vào ban đêm lại càng phức tạp bội phần.

Có thể nói EVNNPT đã và đang tiếp tục tập trung nỗ lực tối đa thực hiện nhiều giải pháp tích cực, đồng bộ, tập trung tối đa mọi nguồn lực, đầu tư xây dựng, nâng cấp, cải tạo các công trình lưới điện đồng thời nâng cao năng lực quản lý vận hành an toàn, tin cậy lưới điện truyền tải. Qua đó, tạo điều kiện tối đa cho các nguồn điện gió, điện mặt trời vào vận hành trong thời gian tới, đồng thời nhằm tăng cường năng lực phát điện cho hệ thống điện quốc gia, kịp thời cung cấp nguồn năng lượng phục vụ nhu cầu phát triển kinh tế xã hội, an ninh quốc phòng và đời sống nhân dân.