EVFTA: Hành trình "lãng mạn” đến những cuộc chạy marathon gian khó

Dân trí “Việt Nam như chạy một quãng đường marathon đi đến cuối chặng đường và đã đi qua rất nhiều bước khó khăn…”, ông Lương Hoàng Thái nói.
>>Làm ăn với EU, những ngành nghề nào bị tác động mạnh bởi EVFTA?
>>Bộ Tài chính: EVFTA có hiệu lực, Việt Nam xoá ngay 48,5% số dòng thuế từ EU
>>Mở thị trường 18.000 tỷ USD, EVFTA có ý nghĩa lớn trong thời kỳ dịch corona

Tại buổi Tọa đàm với chủ đề: “EVFTA: Hành trình một thập kỷ nỗ lực không ngừng nghỉ” do Cổng TTĐT Chính phủ tổ chức chiều nay (14/2), các chuyên gia đã chia sẻ những ấn tượng về hành trình bắt đầu bằng viên gạch đầu tiên đàm phán và đi đến ký kết EVFTA đầy gian truân nhưng cũng là kỳ tích của ngoại giao kinh tế Việt Nam.

EVFTA: Hành trình lãng mạn” đến những cuộc chạy marathon gian khó - 1

Theo tiến sĩ Vũ Tiến Lộc, Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VVCI): Phải khẳng định rằng, EVFTA và IPA là hai hiệp định ở chuẩn mực cao nhất hiện nay. Với hai hiệp định này, EU đã thừa nhận những nỗ lực cải cách xây dựng thể chế kinh tế thị trường hướng tới phát triển bền vững ở Việt Nam. 

EU đã thừa nhận sự cải cách của Việt Nam

Hiệp định này là nền tảng thúc đẩy quan hệ giữa hai bên và tăng niềm tin của cả cộng đồng thế giới đối với những nỗ lực cải cách thể chế, xây dựng thể chế kinh tế thị trường của Việt Nam. Đây là một tác động vô cùng lớn mà không thể cân đong đo đếm được.

EVFTA: Hành trình lãng mạn” đến những cuộc chạy marathon gian khó - 2

Tiến sĩ Vũ Tiến Lộc, chủ tịch VCCI

“Sau khi Hiệp định có hiệu lực, ngay lập tức có đến 70% mặt hàng được giảm thuế, EU sẽ xóa bỏ thuế nhập khẩu đối với 99,7% số dòng thuế. Đây là lợi thế vô cùng lớn về mặt chi phí khi thuế quan không còn. Nhưng để vượt qua được điều này là một hành trình vô cùng gian nan”, ông Lộc nói.

Chủ tịch VCCI cho rằng: Doanh nghiệp Việt cạnh tranh với các doanh nghiệp EU có nghĩa là cạnh tranh với những nền kinh tế có năng lực cạnh tranh hàng đầu thế giới. Điều này là thách thức nhưng cũng là cơ hội để chúng ta rút ngắn khoảng cách về năng lực cạnh tranh qua học hỏi, tuân thủ theo quy định của những người giỏi hơn.

Theo ông Lương Hoàng Thái, "Chúng ta thông thương với một trong những thị trường lớn mà có năng lực cạnh tranh cao như vậy rõ ràng một số ngành kinh tế sẽ phải cạnh tranh trên cơ sở bình đẳng".. 

Tuy nhiên, theo ông này: Điểm thuận lợi là cơ cấu kinh tế của chúng ta mang tính bổ sung cao với nhau nên có một số mặt hàng mang tính cạnh tranh nhưng về cơ bản là mang tính bổ sung. 

“Chúng ta tận dụng cơ hội như thế nào từ thị trường EU, Việt Nam hiện nay là nhà xuất khẩu đứng thứ 2 trong ASEAN vào khu vực EU chỉ sau Singapore. Rõ ràng sau một thời gian hội nhập thì cộng đồng doanh nghiệp của chúng ta đã vươn lên, nếu như có Hiệp định EVFTA chúng ta sẽ có cơ sở để vươn lên hơn nữa”, đại diện Bộ Công Thương nói.

Ông này kể lại: Khi chúng ta khởi động FTA với EU, những viên gạch đầu tiên được đặt rất sớm. 

“Khi ấy, cao Ủy thương mại EU là ông Pascal Lamy đề xuất hướng giúp Việt Nam hội nhập với nền kinh tết toàn cầu thông qua việc gia nhập tổ chức thương mại thế giới. Tuy nhiên, Việt Nam có tầm nhìn rất xa muốn hướng đến sân chơi bình đẳng với EU, bằng cách thông qua quan hệ Hiệp định thương mại tự do", ông Thái nói.

EVFTA: Hành trình lãng mạn” đến những cuộc chạy marathon gian khó - 3

Ông Lương Hoàng Thái, Vụ trưởng Vụ Chính sách thương mại đa biên, Bộ Công Thương

“Khi đặt vấn đề một FTA giữa EU và Việt Nam năm 2004, ông Pascal cười và nói Việt Nam hơi lãng mạn. Tất nhiên, thời điểm đó vị thế của chúng ta rất khác so với bây giờ”, ông Thái kể lại.

Đi từ "lãng mạn" đến những cuộc đua marathon gian khó

“Việt Nam như chạy một quãng đường marathon đi đến cuối chặng đường và đã đi qua rất nhiều bước khó khăn. Hiệp định EVFTA là hiệp định đầu tiên EU ký với một nước đang phát triển. Những bước khó khăn là những bước rất đáng nhớ”,  đại diện Bộ Công Thương nói.

Ông Nguyễn Đỗ Anh Tuấn, Vụ trưởng Vụ Hợp tác quốc tế, Bộ NN&PTNT: EU có lẽ là trường hợp đầu tiên khi giảm thuế cho cả hàng chế biến nông sản, điều đó mang lại rất nhiều lợi ích khi mà chúng ta có cơ hội đưa hàng sang thị trường này. 

Nếu chúng ta vượt qua được thì có nghĩa là chúng ta có thể đưa hàng sang các thị trường khác. 

Về tranh chấp pháp lý, theo ông Tuấn đây là chuyện thường tình trong kinh tế thị trường, ông Tuấn cho rằng: “Trước khi nói về tranh chấp, kiện tụng trong nhà chúng ta phải sạch sẽ. Các sản phẩm nông nghiệp muốn vào châu Âu thì đảm bảo các tiêu chuẩn của họ là quan trọng nhất”.

“Chúng tôi đã tập trung nỗ lực xử lý một loạt vấn đề như xử lý vấn đề về xuất xứ gỗ đảm bảo chứng chỉ bền vững, hay gỡ thẻ vàng với ngành thủy sản, tập trung nỗ lực cao nhất để làm sao xây dựng được mã số vùng trồng cho nông sản…”, ông Tuấn nói.

Theo ông này, những việc tuân thủ pháp luật về xuất xứ phải làm từ chuyện chính sách, khung pháp lý, đầu tư hỗ trợ, tuyên truyền vận động với người dân và doanh nghiệp. Hiện nay, chúng tôi đang phối hợp với Bộ Công Thương triển khai theo dõi thương mại nông nghiệp của thị trường EU.

An Linh

MỚI NHẤT
Khởi động “Hành trình Winner - Cùng Honda đẩy lùi Corona” trên 8 tỉnh thành
Khởi động “Hành trình Winner - Cùng Honda đẩy lùi Corona” trên 8 tỉnh thành

(Dân trí) - “Hành trình Winner – Cùng Honda đẩy lùi Corona” sẽ diễn ra tại 15 khu công nghiệp ở 8 tỉnh thành: Cần Thơ, Đà Nẵng, Hải Phòng, Thái Nguyên, Vĩnh Phúc, Bắc Ninh, Hà Nội và TP.HCM từ ngày 15/02 - 31/03

Thứ bảy, 15/02/2020 - 10:11

Giá vàng bật tăng phiên cuối tuần, hướng tới mốc cao
Giá vàng bật tăng phiên cuối tuần, hướng tới mốc cao

(Dân trí) - Giá vàng thế giới đang tăng cao hơn và nhích dần đến ngưỡng 1.600 USD/ounce kéo giá vàng SJC lên mức 44,4 triệu đồng/lượng.

Thứ bảy, 15/02/2020 - 10:00

Ngành thời trang, may đo quần áo ở Hội An “lao đao” vì dịch corona
Ngành thời trang, may đo quần áo ở Hội An “lao đao” vì dịch corona

(Dân trí) - Hội An nổi tiếng thế giới với ngành thời trang, may đo lấy liền. Tuy nhiên, những ngày gần đây hầu hết các cửa tiệm đều rơi vào cảnh ế ẩm, đìu hiu vì vắng khách do ảnh hưởng của dịch ccorona.

Thứ bảy, 15/02/2020 - 09:40

Sống trong khu nhà giàu Hà Nội, ngỡ ngàng vì không nghĩ kiếm tiền dễ thế
Sống trong khu nhà giàu Hà Nội, ngỡ ngàng vì không nghĩ kiếm tiền dễ thế

(Dân trí) - Tại một số khu chung cư VIP tại Hà Nội, chỉ kinh doanh thêm cũng cho thu nhập cao gấp đôi làm văn phòng.

Thứ bảy, 15/02/2020 - 09:38

Đầu năm dị thường, Bắc rụng vạn tấn cam, Nam hoa màu khô cháy
Đầu năm dị thường, Bắc rụng vạn tấn cam, Nam hoa màu khô cháy

Thời tiết dị thường, mưa quá nhiều làm hàng vạn tấn cam đến ngày thu hoạch bỗng rụng thối đầy vườn khiến nông dân Hà Giang khóc ròng, trong khi tại ĐBSCL, người nông dân lại lo hoa màu khô cháy vì hạn mặn.

Thứ bảy, 15/02/2020 - 09:30

VNPT là đơn vị đầu tiên được cấp phép lần 3 cung cấp dịch vụ Chữ ký số VNPT-CA
VNPT là đơn vị đầu tiên được cấp phép lần 3 cung cấp dịch vụ Chữ ký số VNPT-CA

(Dân trí) - Ngày 14/2/2020, tại Hà Nội, Trung tâm Chứng thực điện tử quốc gia - Bộ TT&TT đã tổ chức Lễ trao giấy phép cung cấp dịch vụ Chứng thực chữ ký số công cộng VNPT-CA cho Tập đoàn Bưu chính Viễn thông Việt Nam (VNPT).

Thứ bảy, 15/02/2020 - 08:00

Giấy vệ sinh bỗng dưng trở thành “tiền tệ” tại Singapore và Hong Kong
Giấy vệ sinh bỗng dưng trở thành “tiền tệ” tại Singapore và Hong Kong

(Dân trí) - Virus Covid-19 ngày càng lan rộng, nhiều nhà thuốc cũng như siêu thị tại Hong Kong và Singapore nhanh chóng hết sạch các nhu yếu phẩm như giấy vệ sinh, khăn giấy và nhất là khẩu trang y tế.

Thứ bảy, 15/02/2020 - 08:00

Nông sản ế ẩm nhưng không muốn bán trong nước
Nông sản ế ẩm nhưng không muốn bán trong nước

Việc xuất khẩu nông sản sang Trung Quốc gặp khó, ngay lập tức, các siêu thị, cửa hàng “xắn tay” giải cứu nông sản cho nông dân.

Thứ bảy, 15/02/2020 - 07:46

Việt Nam xuất đi và nhập về những gì từ các nước EU?
Việt Nam xuất đi và nhập về những gì từ các nước EU?

(Dân trí) - Việt Nam xuất khẩu phần lớn là điện thoại, linh kiện của các doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài sang các nước EU, trong khi đó, nhập về chủ yếu là máy móc, dược phẩm...

Thứ bảy, 15/02/2020 - 07:45

Ông Phạm Nhật Vượng chiêu mộ thành công “công thần” Grab Việt Nam
Ông Phạm Nhật Vượng chiêu mộ thành công “công thần” Grab Việt Nam

(Dân trí) - Bất chấp thông tin ông Nguyễn Tuấn Anh - Giám đốc sáng lập Grab Việt Nam, cựu Tổng giám đốc Grab Financial Group Việt Nam về làm Tổng giám đốc VinID, cổ phiếu VIC vẫn diễn biến khá bất ngờ.

Thứ bảy, 15/02/2020 - 07:25

Corona – Cơn ác mộng với ngành du lịch biển
Corona – Cơn ác mộng với ngành du lịch biển

(Dân trí) - Các công ty du lịch vẫn chưa tiết lộ dữ liệu về số lượng khách hàng đặt vé trong thời gian này, nhưng một số cố vấn du lịch nói rằng doanh thu của họ đã giảm tới 15%.

Thứ bảy, 15/02/2020 - 07:03

Bán cam vắt vỉa hè “hốt bạc triệu" mỗi ngày vì dịch Corona
Bán cam vắt vỉa hè “hốt bạc triệu" mỗi ngày vì dịch Corona

(Dân trí) - Nhiều điểm bán cam vắt vỉa hè đã có dịp “hốt bạc” nhờ lượng người mua tăng mạnh trong những ngày qua. Mỗi điểm bán có thể kiếm vài triệu đồng/ngày.

Thứ bảy, 15/02/2020 - 06:34

ĐÁNG QUAN TÂM
Làm ăn với EU, những ngành nghề nào bị tác động mạnh bởi EVFTA?
Làm ăn với EU, những ngành nghề nào bị tác động mạnh bởi EVFTA?

(Dân trí) - Trong khi điện tử, thuỷ sản và dệt may được đánh giá là những ngành hưởng lợi lớn nhất khi EVFTA có hiệu lực thì dược phẩm, sữa và chăn nuôi sẽ chịu thách thức.

Thứ sáu, 14/02/2020 - 08:00

Điêu đứng vì vắng thương lái mua tôm hùm xuất sang Trung Quốc
Điêu đứng vì vắng thương lái mua tôm hùm xuất sang Trung Quốc

(Dân trí) - Thời gian này các vùng nuôi tôm hùm ở Khánh Hòa, Phú yên vắng bóng thương lái thu mua xuất sang Trung Quốc. Người nuôi điêu đứng bởi tôm đến thời kỳ thu hoạch nhưng không bán được, lại "đội" chi phí.

Thứ sáu, 14/02/2020 - 06:30

Cách ly 127 khách đi máy bay nghi nhiễm virus corona
Cách ly 127 khách đi máy bay nghi nhiễm virus corona

(Dân trí) - Cơ quan chức năng tại các cảng hàng không - sân bay cách ly 127 hành khách có dấu hiệu nhiễm virus corona, từ chối nhập cảnh đối với 297 hành khách đến từ vùng có dịch.

Thứ sáu, 14/02/2020 - 05:22

Mất trắng 250 tỷ đồng/tuần vì đóng cửa “đường bay vàng” tới Trung Quốc
Mất trắng 250 tỷ đồng/tuần vì đóng cửa “đường bay vàng” tới Trung Quốc

(Dân trí) - Dịch bệnh Covid-19 gây ảnh hưởng trực tiếp và lập tức tới ngành vận tải, đặc biệt là hàng không. Bằng chứng là Vietnam Airlines bị thiệt hại 250 tỷ đồng mỗi tuần do đóng cửa đường bay với Trung Quốc.

Thứ sáu, 14/02/2020 - 04:52

VietinBank đồng hành cùng doanh nghiệp với nhiều gói tín dụng ưu đãi
VietinBank đồng hành cùng doanh nghiệp với nhiều gói tín dụng ưu đãi

(Dân trí) - Năm 2020, nhằm kịp thời hỗ trợ khách hàng tiếp cận nguồn vốn ngắn hạn ưu đãi trong những tháng đầu năm.

Thứ sáu, 14/02/2020 - 04:30

MIKGroup – Thương hiệu duy nhất được đặt tên khán đài F1
MIKGroup – Thương hiệu duy nhất được đặt tên khán đài F1

(Dân trí) - Sánh vai bên cạnh các thương hiệu nổi tiếng toàn cầu đồng hành cùng giải đua xe danh giá nhất hành tinh – Giải đua xe Công thức 1 (F1).

Thứ sáu, 14/02/2020 - 04:30

Thu giữ 3 bao tải chứa 6000 khẩu trang không rõ nguồn gốc
Thu giữ 3 bao tải chứa 6000 khẩu trang không rõ nguồn gốc

(Dân trí) - Để kiếm lời từ việc buôn bán khẩu trang, Bùi Thị Thanh Huyền, đã mua gần 6000 chiếc khẩu trang trên internet không rõ nguồn gốc, xuất xứ, với giá 1,5 nghìn đồng/1 chiếc để về bán.

Thứ sáu, 14/02/2020 - 04:00

Xăng dầu đồng loạt giảm giá mạnh
Xăng dầu đồng loạt giảm giá mạnh

(Dân trí) - Kể từ 15h00 chiều nay (14/2), giá xăng E5RON92 được điều chỉnh giảm 765 đồng/lít; Xăng RON95 giảm 742 đồng/lít...

Thứ sáu, 14/02/2020 - 03:00

Bộ Công Thương: Doanh nghiệp nên hạn chế đưa hàng hóa lên biên giới
Bộ Công Thương: Doanh nghiệp nên hạn chế đưa hàng hóa lên biên giới

(Dân trí) - Theo Bộ Công Thương, các lô hàng nông, lâm, thủy sản và trái cây Việt Nam mặc dù có thể được làm thủ tục thông quan xuất khẩu, nhưng tiến độ sẽ chậm hơn nhiều do dịch virus COVID-19.

Thứ sáu, 14/02/2020 - 02:00

Mẹ con bà Huỳnh Bích Ngọc chuẩn bị thương vụ “nghìn tỷ”, cổ phiếu tăng sốc
Mẹ con bà Huỳnh Bích Ngọc chuẩn bị thương vụ “nghìn tỷ”, cổ phiếu tăng sốc

(Dân trí) - Sau khi Mía đường Thành Thành Công Biên Hoà công bố kế hoạch phát hành trái phiếu doanh nghiệp để thu về 1.200 tỷ đồng, cổ phiếu SBT tăng giá liên tục, trong đó có 2 phiên tăng trần.

Thứ sáu, 14/02/2020 - 01:43

Sốc: Mất trộm giàn phong lan đột biến hơn 4 tỷ đồng, ông chủ đi cấp cứu
Sốc: Mất trộm giàn phong lan đột biến hơn 4 tỷ đồng, ông chủ đi cấp cứu

Chỉ trong khoảng 70 phút, tên trộm đã cắt khóa vào nhà trồng phong lan được gia cố cẩn thận của anh Nguyễn Bảo Lâm (29 tuổi, xã Phú Hội, huyện Đức Trọng, Lâm Đồng) và lấy trộm hơn 150 giò phong lan đột biến trị giá hơn 4 tỷ đồng.

Thứ sáu, 14/02/2020 - 01:23

Accent, Vios, i10 và Xpander vẫn là “gà đẻ trứng vàng” trong tháng Tết
Accent, Vios, i10 và Xpander vẫn là “gà đẻ trứng vàng” trong tháng Tết

(Dân trí) - Mặc dù thị trường xe sụt giảm mạnh trong tháng Tết Nguyên đán Canh Tý 2020 (tháng 1 dương lịch) song 4 mẫu xe kể trên vẫn có doanh số "vàng" đáng mơ ước.

Thứ sáu, 14/02/2020 - 01:06