Thứ Bảy 01/09/2012 - 08:00

Ế ẩm, tồn kho nhiều: DN và siêu thị giữ giá

Hiện các hệ thống phân phối lớn tại Hà Nội cho biết vẫn chưa nhận được thông báo tăng giá của các nhà cung cấp. Trước sức mua thấp của người dân, các nhà sản xuất, cung ứng và giới phân phối lưu thông đang tìm cách hợp tác để ứng phó với khó khăn của thị trường.

Giảm nhẹ "bão giá"

 

Giá xăng dầu điều chỉnh tăng liên tiếp 4 lần trong 29 ngày qua, trong đó tổng mức tăng của giá xăng đã lên tới 3.100 đồng/lít và 2.050 đồng/lít đối với dầu diezen. Điều này khiến người tiêu dùng hoang mang lo ngại đợt tăng giá đồng loạt các mặt hàng tiêu dùng hàng ngày. Tuy nhiên, các siêu thị hiện cho biết chưa có động tĩnh gì từ các đầu mối cung ứng hàng hóa đầu vào, giá cả vẫn tạm thời ổn định.

 

Bà Vũ Thị Hậu - siêu thị Fivimart cho biết, không như mỗi lần xăng dầu tăng giá trước đây, giá cả thường leo thang 5-7% thì trong một tháng nay giá cả hàng hóa đầu vào của siêu thị vẫn bình ổn, không có mặt hàng nào tăng giá đột biến.

 

Việc giá cả biến động tăng theo giá xăng dầu vẫn là câu chuyện của tương lai bởi lúc này lưu lượng hàng hóa luân chuyển trong các hệ thống siêu thị là hơi chậm. Người mua chỉ tập trung vào các mặt hàng thiết yếu, tiêu dùng hàng ngày, còn những mặt hàng gia dụng thì sức mua không cao.

 

"Lượng hàng tồn đọng ở các kho còn rất nhiều do đó giá cả trong thời điểm này còn ổn định. Thay vì tăng giá sản phẩm, các siêu thị còn đang tìm cách kích cầu nhân các dịp lễ tết, thậm chí ngay cả những ngày trong tuần bằng các chương trình giảm giá, tặng quà" - bà Hậu cho hay.
 
Ế ẩm, tồn kho nhiều: DN và siêu thị giữ giá

 

Tương tự, đại diện hệ thống siêu thị Intimex, Co.opmart cũng phản ánh, cho đến những ngày cuối tháng 8, họ vẫn chưa nhận được thông báo đề nghị tăng giá của nhà cung cấp nào thuộc nhóm thực phẩm lẫn phi thực phẩm như hóa mỹ phẩm, đồ dùng, may mặc.

 

Riêng hệ thống Co.opmart cho biết đơn vị này đã chủ động lên phương án đối phó trước cơn bão giá một cách thiết thực và tận lực nhất. Theo đó, nhà phân phối và nhà cung ứng đều nỗ lực kết hợp chặt chẽ với nhau để chia sẻ các dữ liệu về khách hàng, sức mua và thị trường. Việc này để các bên thấy rõ tình hình thực tế là sức mua hiện nay không cao, người tiêu dùng thắt chặt chi tiêu, nếu các doanh nghiệp tăng giá đồng nghĩa với tự loại thải mình khỏi sự lựa chọn của thị trường.

 

Song song với việc giữ giá, hai bên chấp nhận chia sẻ chi phí, cắt giảm lợi nhuận để thực hiện liên tục các chương trình khuyến mãi sâu, luân phiên giảm giá các mặt hàng tiêu dùng thiết yếu để đồng hành "gánh bão" cùng mỗi hội gia đình.

 

Tìm cách chống "sốc"

 

Các nhà bán lẻ có tiềm lực cho biết đang tìm đến nhiều giải pháp kỹ thuật đồng bộ như đầu tư ứng vốn bao tiêu đầu ra cho các doanh nghiệp an tâm sản xuất, đảm bảo nguồn cung ổn định, tăng cường dự báo thị trường, đảm bảo nguồn hàng dự trữ, đẩy mạnh các nhãn hàng riêng với giá rẻ. Tất cả nhằm đảm bảo yếu tố quyết định trong cạnh tranh lúc này là giá cả.

 

Ngoài ra, để đối phó với những đề nghị tăng giá của các nhà cung cấp trong thời gian tới, các hệ thống lớn còn khẳng định chủ trương sẽ làm việc chặt chẽ với doanh nghiệp để phân tích tình hình. Nếu yêu cầu tăng giá là hợp lý và không thể thay thế thì các bên sẽ cùng thống nhất một lộ trình tăng giá với thời gian và mức tăng hợp lý để tránh "sốc" cho người tiêu dùng.

 

Phó Giám đốc Sở Công Thương Hà Nội - ông Nguyễn Văn Đồng trong buổi trao đổi mới đây cũng bày tỏ quan ngại của mình về những thiệt hại chung của cả nền kinh tế sau mỗi lần điều chỉnh tăng giá dồn dập nguyên liệu đầu vào. Nói cách khác, việc giá cả các mặt hàng biến động theo giá xăng dầu, than, điện là vượt ra ngoài sự kiểm soát chủ quan.

 

Việc thành phố Hà Nội ra sức rót 376 tỷ trong năm 2012 cho các doanh nghiệp sản xuất lớn thuộc 10 nhóm hàng thiết yếu vay không lãi suất để bình ổn giá thậm chí có nguy cơ không ăn thua, mất tác dụng trước việc giá nguyên liệu của sản xuất tăng mạnh.

 

Ông Đồng thừa nhận, "376 tỷ đồng vẫn chưa đủ tầm và lực để có thể thắng được giá các nguyên liệu đầu vào tăng", song biện pháp bình ổn giá thời điểm nào cũng là việc phải làm. Điều này nhằm kiềm chế phần nào cơn bão giá; đảm bảo đủ lượng để giá cả không tăng tùy tiện và quá mức so với xăng dầu; cũng không để giới kinh doanh lợi dụng găm hàng, đầu cơ khống chế thị trường.

 

Được biết, trong tháng 8 và 9, các hệ thống siêu thị lớn đều tập trung chạy các chương trình khuyến mãi lớn. Trong đó Co.opmart có chương trình Tự hào hàng Việt với quy mô đầu tư 100 tỷ đồng. Ngay một hệ thống siêu thị mới mở là Hiway cũng cho biết sẽ tung ra trên 500 mặt hàng thiết yếu với mức giảm giá sốc từ 20-50% trong 10 ngày trước và sau 2/9.

 

"Toàn bộ lượng hàng hóa trong chương trình đã được siêu thị và nhà cung ứng ký kết thỏa thuận để lên kế hoạch từ đầu năm trong sản xuất, lưu kho, vận chuyển. Đây được xem là biện pháp chia sẻ gánh nặng chi tiêu với người tiêu dùng một cách thiết thực và trực tiếp nhất. Mặt khác nó cũng là biện pháp kích cầu, giải quyết hàng tồn kho hữu hiệu nhất trong giai đoạn cấp bách lúc này" - lãnh đạo Co.opmart đánh giá.

 

Theo Nguyễn Nga

VEF

Tag :
MỚI NHẤT
Phó Chủ tịch huyện Triệu Sơn kiêm... VIP  Muaban24
Phó Chủ tịch huyện Triệu Sơn kiêm... VIP Muaban24

(Dân trí) - Đang đảm nhận cương vị là Phó chủ tịch UBND huyện Triệu Sơn, nhưng ông Đào Hữu Cơ còn có “nghề tay trái” là tham gia hoạt động Muaban24 và còn mở văn phòng tại nhà riêng để "đào tạo" người tham gia.

Chủ nhật, 02/09/2012 - 10:22

Tỷ phú Nga Roman Abramovich thắng vụ kiện 6,5 tỷ USD
Tỷ phú Nga Roman Abramovich thắng vụ kiện 6,5 tỷ USD

Nhà tài phiệt Nga Roman Abramovich đã thắng một vụ kiện liên quan đến công ty dầu mỏ Nga với nhà tài phiệt Boris Berezovsky, người bạn cũ đồng thời là đối tác kinh doanh của ông.

Chủ nhật, 02/09/2012 - 08:04

Phát hiện chai bia dán nhãn Halida có “vật thể lạ”
Phát hiện chai bia dán nhãn Halida có “vật thể lạ”

(Dân trí) - Trong quá trình bán bia cho khách, một cửa hàng tại thị trấn Bến Sung, huyện Như Thanh phát hiện trong chai bia có một mảnh bao bóng và nhiều gợn đục.

Chủ nhật, 02/09/2012 - 08:03

Giá vàng sẽ tiếp tục tăng
Giá vàng sẽ tiếp tục tăng

(Dân trí) - Tăng tới 2% trong phiên giao dịch cuối tuần, giá vàng đã khép lại tháng 8 ở đỉnh cao nhất 5 tháng qua. Trong tuần tới xu hướng này có thể còn tiếp tục do thị trường ngày càng tin vào gói kích thích mới của Fed.

Chủ nhật, 02/09/2012 - 07:23

Mới tăng giá, xăng dầu lại kêu lỗ
Mới tăng giá, xăng dầu lại kêu lỗ

(Dân trí) - Mới chỉ có 5 ngày kể lần tăng gần đây nhất (28/8), một số doanh nghiệp đầu mối nhập khẩu phía Nam lại “nhấp nhổm” đòi tăng vì cho rằng tăng thêm 650 đồng/lít xăng vẫn lỗ.

Thứ bảy, 01/09/2012 - 04:49

Tòa tháp EVN: Nhà thầu nước ngoài hoạt động "chui"
Tòa tháp EVN: Nhà thầu nước ngoài hoạt động "chui"

(Dân trí) - Bộ Xây dựng vừa có thông tin thông báo nhà thầu Công ty Heerim Architects & Planners Co., Ltd sau khi xây dựng xong tòa tháp đôi EVN mới xin cấp phép. Theo bộ Xây dựng , việc này không phù hợp với quy định hiện hành…

Thứ bảy, 01/09/2012 - 03:20

HSBC đồng hành với Techcombank trong chương trình "Khăn đỏ đến trường"
HSBC đồng hành với Techcombank trong chương trình "Khăn đỏ đến trường"

Ngày 31/8, Techcombank đã công bố phát động quyên góp cho chương trình Khăn đỏ đến trường 2012. Đây là một chương trình hoạt động xã hội trọng điểm của Ngân hàng nhằm cung cấp học bổng giúp đỡ cho các trẻ em nghèo có thể được đi học.

Thứ bảy, 01/09/2012 - 11:49

S&P dành cho BIDV triển vọng tín nhiêm "ổn định"
S&P dành cho BIDV triển vọng tín nhiêm "ổn định"

(Dân trí) - Tổ chức đánh giá tín nhiệm Standard & Poor’s (S&P) vừa công bố báo cáo xếp hạng tín nhiệm mới nhất đối với Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV), với mức triển vọng tín nhiệm ‘ổn định’.

Thứ bảy, 01/09/2012 - 11:31

Phải chia nhỏ Petrolimex để xóa độc quyền
Phải chia nhỏ Petrolimex để xóa độc quyền

Theo các chuyên gia, cần chia nhỏ Petrolimex thành nhiều đơn vị độc lập để giúp thị trường có sự cạnh tranh đúng nghĩa. Ngoài ra, có thể xem xét mở cửa cho doanh nghiệp nước ngoài tham gia.

Thứ bảy, 01/09/2012 - 10:29

Giá vàng bất ngờ vọt qua mốc 45,2 triệu đồng/lượng
Giá vàng bất ngờ vọt qua mốc 45,2 triệu đồng/lượng

(Dân trí) - Giá vàng thế giới đêm qua tăng hơn 2%, lên 1.691,6 USD/ounce, cao nhất trong vòng 5 tháng qua. Ảnh hưởng từ giá vàng thế giới, vàng trong nước cũng bật tăng mạnh qua mốc 45,2 triệu đồng/lượng.

Thứ bảy, 01/09/2012 - 09:43

Lộ diện chủ nhân tấm vé độc đắc 7.000 tỷ đồng khiến cả nước Mỹ xôn xao
Lộ diện chủ nhân tấm vé độc đắc 7.000 tỷ đồng khiến cả nước Mỹ xôn xao

(Dân trí) - Sau 2 tuần khiến cả nước Mỹ tò mò, hôm qua 31/8, chủ nhân của tấm vé độc đắc 337 triệu USD (hơn 7.000 tỷ đồng) đã chính thức lộ diện. Cựu kỹ sư đường sắt này khẳng định sẽ đi du lịch vòng quanh thế giới và giúp các con học đại học.

Thứ bảy, 01/09/2012 - 08:28

Hút ròng hơn 12.400 tỷ đồng trong tuần, chứng khoán giảm phiên cuối tháng
Hút ròng hơn 12.400 tỷ đồng trong tuần, chứng khoán giảm phiên cuối tháng

(Dân trí) - Phiên cuối tuần, NHNN bất ngờ tăng khoản hỗ trợ đối với các tổ chức tín dụng, hơn gấp 10 so hôm qua, song tổng mức bơm tiền trên OMO cả tuần chưa bằng một nửa so tuần trước. Trên TTCK, cả hai sàn đều giảm điểm phiên cuối tháng.

Thứ bảy, 01/09/2012 - 08:20

ĐÁNG QUAN TÂM
Việt Nam vẫn là điểm đến hấp dẫn với các nhà đầu tư Mỹ
Việt Nam vẫn là điểm đến hấp dẫn với các nhà đầu tư Mỹ

(Dân trí) - Bất chấp tình hình kinh tế khó khăn, tốc độ tăng trưởng GDP chậm lại, Việt Nam vẫn có sức hấp dẫn lớn với các nhà đầu tư Mỹ, vượt xa Indonesia và Thái Lan.

Thứ bảy, 01/09/2012 - 07:57

Giá gas tăng thêm 51.000 đồng/bình 12kg
Giá gas tăng thêm 51.000 đồng/bình 12kg

(Dân trí) - Chiều 31/8, bà Nguyễn Thị Thu Huyền, Trưởng phòng Kinh doanh MT Gas cho biết giá gas MT tháng 9 tiếp tục tăng 51.000 đồng/bình 12kg so với giá đầu tháng 8. Như vậy, giá bán lẻ tối đa đến tay người tiêu dùng của MT gas là 417.000 đồng/bình 12kg.

Thứ sáu, 31/08/2012 - 06:57

Sinh nhật lần thứ 82, tỷ phú Buffett tặng con 600 triệu USD
Sinh nhật lần thứ 82, tỷ phú Buffett tặng con 600 triệu USD

(Dân trí) - Ngày 30/8, tỷ phú giàu thứ ba thế giới Warren Buffett chính thức tròn 82 tuổi. Để đánh dấu sự kiện này ông đã cho 3 con của mình một món quà lớn đó là số cổ phiếu của công ty mình trị giá 600 triệu USD.

Thứ sáu, 31/08/2012 - 02:59

Các ngân hàng Trung Quốc bị nghi che giấu “núi” nợ xấu
Các ngân hàng Trung Quốc bị nghi che giấu “núi” nợ xấu

(Dân trí) - Bất chấp con số công bố chính thức chỉ dưới 1%, các chuyên gia nhận định tỷ lệ nợ xấu tại các ngân hàng Trung Quốc đang tăng cao nhưng bị ém nhẹm. Trong thời gian tới, đây sẽ là “ác mộng” với các ngân hàng Trung Quốc.

Thứ sáu, 31/08/2012 - 02:43

ADB: Vị trí á quân xuất khẩu gạo của Việt Nam đang bị đe dọa
ADB: Vị trí á quân xuất khẩu gạo của Việt Nam đang bị đe dọa

(Dân trí) - Theo dự báo của Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB), trong thập kỷ tới, trong khi Thái Lan vẫn tiếp tục duy trì vị trí đầu bảng thì Việt Nam nhiều khả năng sẽ bị Ấn Độ chiếm giữ vị trí thứ hai các nước xuất khẩu gạo lớn nhất thế giới.

Thứ sáu, 31/08/2012 - 01:28

Choáng ngợp với siêu du thuyền có giá gần 1.300 tỷ đồng
Choáng ngợp với siêu du thuyền có giá gần 1.300 tỷ đồng

(Dân trí) - Mức giá 62 triệu USD, tương đương khoảng 1.296 tỷ đồng, của Carpe Diem phần nào nói lên sự sang trọng lên đến mức tuyệt đối mà du thuyền này mang đến cho chủ nhân.

Thứ sáu, 31/08/2012 - 12:32

Khách đẻ rơi, máy bay phải hạ cánh khẩn cấp
Khách đẻ rơi, máy bay phải hạ cánh khẩn cấp

(Dân trí) - Ca chuyển dạ hi hữu trên là trường hợp của chị Nedritz Masahud (32 tuổi, người Philippines) khi vợ chồng chị đang trên hành trình từ Philippines đến Dubai. Chuyến bay sau đó phải hạ cánh khẩn cấp xuống TP.HCM.

Thứ sáu, 31/08/2012 - 12:29

Bia Huế đạt giải thưởng “100 Thương hiệu Việt bền vững năm 2012”
Bia Huế đạt giải thưởng “100 Thương hiệu Việt bền vững năm 2012”

Vừa qua, tại Nhà hát Lớn (Hà Nội) đã diễn ra Lễ trao giải thưởng 100 Thương hiệu Việt bền vững năm 2012. Thương hiệu Huda của Công ty TNHH Bia Huế đã vinh dự đón nhận giải thưởng này.

Thứ sáu, 31/08/2012 - 10:41

Hãi hùng nhân bánh trung thu làm sẵn
Hãi hùng nhân bánh trung thu làm sẵn

Các loại nhân bánh trung thu như đậu xanh, hạt sen, khoai môn, sữa dừa... được bày bán la liệt tại chợ Bình Tây (quận 6, TP.HCM), nhưng chất lượng như thế nào thì không ai quản nổi.

Thứ sáu, 31/08/2012 - 10:05

Vàng trong nước tiếp tục kéo dài khoảng cách với thế giới
Vàng trong nước tiếp tục kéo dài khoảng cách với thế giới

(Dân trí) - Mở cửa thị trường vàng trong nước sáng nay, giá vàng không thay đổi đáng kể so với ngày hôm qua do giá thế giới diễn biến thận trọng trước cuộc họp của Fed. Tuy nhiên, chênh lệch giữa giá trong nước và thế giới tiếp tục nới rộng lên mức 2,5 triệu đồng/lượng.

Thứ sáu, 31/08/2012 - 09:23

Hàng loạt sàn BĐS bỗng dưng biến mất
Hàng loạt sàn BĐS bỗng dưng biến mất

Sau thời gian dài hoạt động lay lắt, nhiều sàn bất động sản đã buộc phải đóng cửa, không ít sàn đã biến mất một cách lặng lẽ.

Thứ sáu, 31/08/2012 - 09:09

Triều Tiên và câu hỏi “6.000 tỉ USD”
Triều Tiên và câu hỏi “6.000 tỉ USD”

Triều Tiên hiện sở hữu nguồn tài nguyên khoáng sản phong phú, từ vàng, kẽm, magnet,… đến kim loại đất hiếm, ước tính trị giá đến 6.000 tỉ USD.

Thứ sáu, 31/08/2012 - 08:55