TPHCM:
Ế ẩm bánh trung thu
(Dân trí) - Các cửa hàng bánh trung thu tại TPHCM đã bắt đầu khai trương rầm rộ từ hơn nửa tháng nay nhưng sức mua của thị trường rất yếu, hầu hết các cửa hàng bán lẻ đều ế ấm, chủ cửa hàng lo lắng thu không đủ bù chi.
Kìm giá vẫn khó bán
Dù vật giá tăng nhanh nhưng các nhà sản xuất bánh trung thu vẫn cố tiết kiệm chi phí, giảm lợi nhuận để giữ giá bánh bằng với năm ngoái, một số hãng tăng cũng chỉ tăng 5 – 10%, có nhiều hãng còn giảm giá bánh để duy trì sức mua. Sản phẩm bánh trung thu năm nay cũng không có nhiều loại bánh cao cấp, xa xỉ như các năm trước.
Theo bảng giá của công ty Kinh Đô, dòng sản phẩm cao cấp có giá từ 630.000 – 2.200.000 đồng/hộp, dòng sản phẩm truyền thống có giá từ 35.000 – 330.000 đồng/bánh. Đồng Khánh, Bibica cũng nằm trong khoảng từ 25.000 – 200.000 đồng/bánh tùy theo trọng lượng mỗi bánh và nhân bánh. Bánh trung thu của Như Lan cũng có giá từ từ 220.000 – 620.000 đồng/hộp, các loại bánh lẻ nằm trong khoảng từ 40.000 – 210.000 đồng/bánh.
Tuy vậy, theo ghi nhận của Dân trí tại các cửa hàng bán lẻ bánh trung thu thì sức mua năm nay rất yếu, hầu hết các cửa hàng bán lẻ bánh trung thu đều than vãn vì đến thời điểm hiện tại mà khách đến mua hàng vẫn vắng bóng, không có cảnh tấp nập như các năm trước.
Chủ cửa hàng lo thu không đủ bù chi
Theo các hãng sản xuất dự báo thì sức mua của thị trường bánh trung thu năm nay sẽ không tăng do ảnh hưởng kinh tế khó khăn. Do đó, hầu hết các hãng đều sản xuất lượng bánh tương đương năm ngoái, không tăng như mọi năm (mọi năm đều tăng đều từ 20 – 30%). Thực tế tại các cửa hàng bán lẻ thì dự báo này rất đúng và có vẻ sức mua còn kém hơn dự báo.
Chị Lê Thanh Huyền, chủ của hàng trưng bày bánh trung thu Kinh Đô trên đường Trường Chinh (quận Tân Bình), cho biết: “Các năm trước, vào thời điểm này là người mua đã rất đông, các cơ quan cũng đã đặt bánh để tặng cho nhân viên rồi. Năm nay không biết vì lý do gì mà lượng khách ít hơn hẳn so với mọi năm. Nhiều người tiêu dùng còn có tâm lý chờ gần đến ngày hội trăng rằm để được hưởng chương trình khuyến mãi”.
Với sức mua kém như trên, chủ các cửa hàng bán lẻ bánh trung thu đều lo lắng cho một mùa kinh doanh ế ẩm, thua lỗ sắp tới bởi để bắt đầu một mùa kinh doanh bánh trung thu chỉ kéo dài hơn 1 tháng họ phải đầu tư rất nhiều chi phí để nhập hàng, dựng cửa hàng và thuê nhân viên bán hàng...
Ông Trương Đại Nguyên, chủ cửa hàng bánh trung thu tại vòng xoay Phú Lâm (quận 6) lo lắng cho hay: “Đến thời điểm này mà mỗi ngày cửa hàng chỉ bán được khoảng trên dưới 5 hộp. Với sức mua như vậy sau nửa tháng mở cửa vẫn chưa đủ tiền trả mặt bằng chứ đừng nói đến chuyện có lãi”.
Chung nỗi lo với ông Trương Đại Nguyên, chị Nguyễn Thị Thu Cúc, chủ cửa hàng bánh trung thu trên đường Cộng Hòa (quận Tân Bình) than thở: “Cửa hàng đang thuê 5 nhân viên bán hàng. Nhưng nửa tháng nay khách mua chỉ lác đác vài người, nhân viên người thì nằm ngủ, người đọc báo. Không biết đến cuối tháng doanh thu có đủ để trả lương nhân viên không nữa”.
Tùng Nguyên – Thảo Trần