Thứ Bảy 08/06/2019 - 11:00

Đừng khước từ giấc mơ du học của con chỉ vì tiền bạc

Dân trí Người Việt vốn rất coi trọng sự học và mạnh tay trong việc đầu tư cho việc học của con em. Cho nên, việc cho con đi du học trong thời thế giới phẳng này là một nhu cầu chưa bao giờ nguội.

Nhưng với mặt bằng thu nhập chung hiện nay, lấy được visa cho trẻ đến với một nền giáo dục mới không phải là điều phụ huynh nào cũng làm được. Khái niệm hai chữ G phổ biến trong giới cha mẹ, nghĩa là hoặc trẻ phải cực “giỏi” để kiếm học bổng, hoặc gia đình phải cực “giàu” để giải bài toán tiền bạc. Vậy với trường hợp cha mẹ không giàu thì sao ?

Sớm, nghĩa là chủ động

Theo Tiến sĩ Trần Hà Kim Thanh, Tổng giám đốc Bella Group, một đơn vị chuyên về giải pháp tài chính giáo dục tại TP.HCM thì cơ bản tổng chi phí (bao gồm mức phí đại học và sinh hoạt) khi du học tại Mỹ là 35.000 USD/năm (tương đương gần 800.000.000 VNĐ), tương tự ở Anh là 27.000 GBP/năm (tương đương gần 810.000.000 VNĐ) và ở Canada là 36.000 CND/năm (tương đương gần 684.000.000 VNĐ)(*)...

Nếu không có một sự chuẩn bị sớm và khoa học, những chi phí kể trên sẽ làm nản lòng những phụ huynh có thu nhập trung bình. Tuy nhiên nếu một gia đình trẻ với thu nhập chừng 30 triệu đồng/tháng, biết thu vén chi tiêu để tiết kiệm được khoản 5 triệu/tháng kể từ khi khi sinh em bé, thì giấc mơ du học cho con sẽ có lời giải khả thi (ít nhất về mặt về tài chính).

Đầu tư không phải là phiêu lưu

Dĩ nhiên, với bài toán tạm tính mỗi tháng 5 triệu, một năm 60 triệu, 12 năm là 720 triệu theo kiểu bỏ ống heo thông thường cộng với với mức trượt giá hàng năm của đồng tiền thì việc dành dụm đơn thuần là chưa đủ. Trong khi đó không phải ông bố bà mẹ nào cũng là một chuyên gia tài chính, biết cách xoay sở để đồng tiền tiếp tục đẻ ra tiền. Lời giải là, hãy tìm đến những chuyên gia đầu tư, lắng nghe họ và chọn lựa giải pháp phù hợp cho mình.

Gần đây, nhiều phụ huynh chọn việc chuyển dòng tiền tích lũy được sang các quỹ đầu tư để tìm thêm giải pháp tối ưu hoá khả năng sinh sôi đồng tiền. Việc trích ra một phần từ nguồn tiết kiệm của gia đình cho các quỹ đầu tư là một trong những phương thức tốt để giải bài toán tài chính cho giấc mơ du học của đại đa số gia đình có thu nhập trung bình.

Đừng khước từ giấc mơ du học của con chỉ vì tiền bạc - 1
Đầu tư vào quỹ mở là một trong những phương thức tốt để giải bài toán tài chính cho giấc mơ du học của con

Một bài toán nhỏ mà không nhỏ

Có nhiều kênh đầu tư ở Việt Nam như vàng, bất động sản, chứng khoán… tuy nhiên những kênh này thường yêu cầu số vốn tham gia khá lớn từ ban đầu. Đầu tư định kỳ vào quỹ mở có thể là một kênh phù hợp mà các phụ huynh có thể tìm hiểu vì đầu tư dễ dàng, mức lợi nhuận lại cao hơn so với gửi tiết kiệm và không đòi hỏi vốn lớn từ đầu.

Điển hình là chương trình đầu tư định kỳ VF-iSAVING của Công ty Quản lý quỹ VFM giúp các phụ huynh đầu tư đều đặn hàng tháng từ nguồn tiền nhỏ tiết kiệm được sau khi đã trừ sinh hoạt phí của gia đình. Tiền đầu tư sẽ được những chuyên gia tài chính hàng đầu quản lý và đầu tư vào thị trường cổ phiếu hoặc trái phiếu để đạt được lợi nhuận cao nhất.

Đừng khước từ giấc mơ du học của con chỉ vì tiền bạc - 2

Nhờ sức mạnh lãi kép, số tiền đầu tư vào quỹ có thể tăng trưởng rất mạnh theo thời gian dài. Ví dụ nếu đầu tư đều đặn 5 triệu đồng/tháng vào quỹ ở mức lợi nhuận bình quân 15%/năm, sau 12 năm tổng số tiền đầu tư sẽ đạt 1,7 tỷ đồng. Tuy phương án này chỉ mang tính tham khảo như một gợi ý nhưng nó có cơ sở dựa trên các dữ kiện thực tế. Như vậy có thể thấy, cho con đi du học với mức thu nhập trung bình là điều không khó để thực hiện nhưng bạn cần có sự quyết tâm quản lý chi tiêu mạnh mẽ, tinh thần kỷ luật triệt để trong tiết kiệm và quan trọng hơn hết là phải đầu tư ngay từ sớm để tận dụng ưu thế của thời gian và sức mạnh lãi kép.

Chương trình đầu tư định kỳ VF-iSAVING:

Chương trình đầu tư định kỳ VF-iSAVING là sản phẩm đầu tư giúp bạn hiện thực hóa mục tiêu tài chính cá nhân bằng cách tiết kiệm và đầu tư đều đăn hàng tháng từ nguồn tiền nhàn rỗi và nhỏ lẻ của bạn. Tiền đầu tư của bạn sẽ được những chuyên gia tài chính hàng đầu của VFM đầu tư vào thị trường cổ phiếu hoặc trái phiếu với mục tiêu đạt được lợi nhuận cao nhất. Sản phẩm cho phép bạn đầu tư với số tiền tối thiểu chỉ từ 1 triệu đồng/tháng, hoàn toàn miễn phí khi tham gia.

VF-iTrade: Là ứng dụng giao dịch trực tuyến của VFM – Công ty Cổ phần Quản lý Quỹ đầu tư Việt Nam nhằm giúp nhà đầu tư giao dịch và quản lý tài khoản một cách dễ dàng. Với VF-iTrade, nhà đầu tư có thể:

- Mở tài khoản giao dịch trực tuyến mọi lúc, mọi nơi

- Đặt lệnh giao dịch chứng chỉ quỹ chỉ qua vài thao tác nhấp chuột

- Kiểm tra tình hình danh mục đầu tư và xem các báo cáo lợi nhuận, báo cáo về hoạt động của các quỹ mở

- Tự điều chỉnh và cập nhật các thông tin cá nhân trong hồ sơ mở tài khoản tại VFM

- Nhận các thông báo về sản phẩm dịch vụ mới, chương trình khuyến mãi, chăm sóc khách hàng, bản tin về thị trường, các thông báo Đại hội nhà đầu tư thường niên.

Khách hàng tiềm năng và hiện hữu của VFM có thể sử dụng VF-iTrade tại:

Website: https://vf-itrade.vfm.com.vn

Download Google Play: https://play.google.com/store/apps/details?id=com.fss.vfm&hl=vi

Download App Store : https://itunes.apple.com/vn/app/vf-itrade/id1457168918

 (*) mức phí tương đối mang tính chất tham khảo, tùy thuộc vào thành phố sinh sống, ngành và bậc học

Tag :
MỚI NHẤT
“Nóng” trong tuần: Cảnh báo doanh nghiệp Việt bị Trung Quốc thôn tính
“Nóng” trong tuần: Cảnh báo doanh nghiệp Việt bị Trung Quốc thôn tính

(Dân trí) - Cục Đầu tư nước ngoài nhận định việc gia tăng đầu tư FDI từ Trung Quốc có thể mang đến một số hệ lụy và cảnh báo nguy cơ nhiều doanh nghiệp Việt Nam sẽ bị thâu tóm, thôn tính thông qua hoạt động mua bán cổ phần. Đây là một trong những thông tin đáng chú ý trong tuần qua.

Chủ nhật, 09/06/2019 - 07:00

Doanh nhân Việt bỏ tiền tỷ mua bonsai Nhật; Dân thường “sang chảnh” ăn đuôi tôm hùm 3 triệu đồng/kg
Doanh nhân Việt bỏ tiền tỷ mua bonsai Nhật; Dân thường “sang chảnh” ăn đuôi tôm hùm 3 triệu đồng/kg

(Dân trí) - Một doanh nhân Việt đã cất công sang tận Nhật Bản tìm mua những cây thông đen có giá tiền tỷ mang về Việt Nam để thỏa mãn thú chơi cây cảnh. Bên cạnh đó, mặc dù giá mỗi kg đuôi tôm hùm Úc không hề rẻ, song nhiều khách hàng sẵn sàng chi cả bạc triệu để thưởng thức món ăn hải sản cao cấp này.

Chủ nhật, 09/06/2019 - 06:32

Em trai ông bầu kẹt tiền bán sạch cổ phiếu; đại gia Sướng bị “đá văng” khỏi hội đồng quản trị
Em trai ông bầu kẹt tiền bán sạch cổ phiếu; đại gia Sướng bị “đá văng” khỏi hội đồng quản trị

(Dân trí) - Tuần qua, thông tin về đại gia, em trai của một ông bầu có tiếng phải bán sạch cổ phiếu vì kẹt tiền; đại gia Sướng bị “đá văng” khỏi hội đồng quản trị... đã thu hút sự quan tâm của bạn đọc.

Chủ nhật, 09/06/2019 - 06:23

Thuê nước ngoài làm quản lý một số lĩnh vực kinh tế ở Vân Đồn
Thuê nước ngoài làm quản lý một số lĩnh vực kinh tế ở Vân Đồn

(Dân trí) - Trong hàng loạt giải pháp đưa ra thực hiện nhằm thu hút số vốn khổng lồ, đưa Vân Đồn trở thành trung tâm kinh tế năng động, “thành phố đáng sống”, UBND tỉnh Quảng Ninh nhấn mạnh đến việc tạo cơ chế thu hút nhân tài, cả trong và ngoài nước.

Chủ nhật, 09/06/2019 - 06:00

Hơn 360 ô tô điện Trung Quốc được miễn thuế qua cảng Hải Phòng
Hơn 360 ô tô điện Trung Quốc được miễn thuế qua cảng Hải Phòng

(Dân trí) - Hơn 4 năm qua từ năm 2016, hải quan Hải Phòng đã làm thủ tục thông quan cho hơn 435 chiếc xe ô tô điện nhập về Việt Nam, trong đó chỉ có khoảng 74 chiếc phải đóng thuế, phí, hơn 80% còn lại là miễn thuế.

Chủ nhật, 09/06/2019 - 06:00

Giới siêu giàu đang nắm quá nhiều tiền mặt và không biết phải làm gì
Giới siêu giàu đang nắm quá nhiều tiền mặt và không biết phải làm gì

(Dân trí) - 1% những người giàu nhất thế giới đang nắm giữ số tiền kỷ lục: 303,9 tỷ USD. Phần lớn họ đều thống nhất lựa chọn không tái đầu tư nhiều vào hoạt động kinh doanh của họ; thay vào đó, họ đang tích trữ tiền mặt và mua lại cổ phiếu.

Thứ bảy, 08/06/2019 - 07:00

Tiền mặt vô dụng, dân Venezuela lấy hàng đổi hàng như thời nguyên thủy
Tiền mặt vô dụng, dân Venezuela lấy hàng đổi hàng như thời nguyên thủy

(Dân trí) - Đồng bolivar đã mất 99% giá trị kể từ khi Maduro nhậm chức năm 2013, nên người dân ở các vùng nông thôn thường lấy hàng đổi hàng để có thể sống sót.

Thứ bảy, 08/06/2019 - 05:01

RitaVõ khai trương showroom nội thất cao cấp và hiện đại tại trung tâm TP.HCM
RitaVõ khai trương showroom nội thất cao cấp và hiện đại tại trung tâm TP.HCM

(Dân trí) - Trung tâm VLXD và nội thất cao cấp RitaVõ Pro vừa khai trương showroom thứ 08 tại địa chỉ 335 Nam Kì Khởi Nghĩa, Phường 7, Quận 3, TP. HCM. .

Thứ bảy, 08/06/2019 - 04:00

Trung Quốc và Nga cùng hợp tác chống lại áp lực từ Mỹ
Trung Quốc và Nga cùng hợp tác chống lại áp lực từ Mỹ

(Dân trí) - Nhà sản xuất thịt hàng đầu của Nga cho biết, họ đã sẵn sàng lấp đầy khoảng trống nguồn cung do Mỹ để lại khi thị trường đông dân nhất thế giới đang phải vật lộn với trận đòn kép của dịch bệnh sốt lợn tàn khốc và chiến tranh thương mại kéo dài.

Thứ bảy, 08/06/2019 - 03:02

Thực hư loại "cá đùi gà" bán tràn lan trên mạng
Thực hư loại "cá đùi gà" bán tràn lan trên mạng

(Dân trí) - Thời gian gần đây trên mạng xã hội xuất hiện một loại cá có tên là đùi gà. Nhưng kì thực, ngay cả dân biển, đã buôn hải sản từ Nam ra Bắc hàng chục năm nay cũng không biết cá đùi gà là cá gì.

Thứ bảy, 08/06/2019 - 02:00

Hải quan đề xuất “xử” hãng tàu chở phế thải vào Việt Nam
Hải quan đề xuất “xử” hãng tàu chở phế thải vào Việt Nam

(Dân trí) - Lực lượng hải quan đề xuất, hãng tàu nào vận chuyển phế thải vào Việt Nam sẽ buộc hãng tàu đó đưa phế thải ra khỏi lãnh thổ Việt Nam hoặc hãng tàu phải chịu toàn bộ chi phí tiêu hủy.

Thứ bảy, 08/06/2019 - 01:00

Việt Nam là một trong những quốc gia có tỉ lệ phụ nữ làm việc nhiều nhất trên thế giới
Việt Nam là một trong những quốc gia có tỉ lệ phụ nữ làm việc nhiều nhất trên thế giới

(Dân trí) - Tạp chí The Economis vừa có một bài viết về tình hình lao động của phụ nữ ở Việt Nam. Tờ báo này cho rằng, Việt Nam là một trong những quốc gia có tỉ lệ phụ nữ làm việc nhiều nhất trên thế giớ. Dân trí xin giới thiệu nội dung bài viết này tới quý độc giả.

Thứ bảy, 08/06/2019 - 01:00

ĐÁNG QUAN TÂM
Lặn lội hơn 20 năm, đại gia Hà thành tốn hàng "đống" tiền để có bộ sưu tập từ gỗ trầm lũa
Lặn lội hơn 20 năm, đại gia Hà thành tốn hàng "đống" tiền để có bộ sưu tập từ gỗ trầm lũa

Mất gần hai mươi năm trời lăn lộn với những phu trầm ở Quảng Nam, vị đại gia Hà thành này đã sưu tầm được hàng loạt sản phẩm từ gỗ trầm lũa với chi phí bỏ ra không nhỏ.

Thứ bảy, 08/06/2019 - 10:35

"1 lít xăng có đến hơn 5 Bộ ngành cùng quản lý"
"1 lít xăng có đến hơn 5 Bộ ngành cùng quản lý"

(Dân trí) - Đại diện Hiệp hội doanh nghiệp nhỏ và vừa cho rằng, với 1 lít xăng dầu có đến hơn 5 Bộ ngành cùng quản lý với những quy định khác nhau đã gây không ít khó khăn cho doanh nghiệp.

Thứ bảy, 08/06/2019 - 09:30

Mối nguy từ thị trường Mỹ và màn “ngửa bài” bất ngờ của "ông trùm" ngành tôm Việt
Mối nguy từ thị trường Mỹ và màn “ngửa bài” bất ngờ của "ông trùm" ngành tôm Việt

(Dân trí) - “Vua tôm” Lê Văn Quang tỏ ra rất tự tin khi cho biết, bất kỳ cuộc điều tra nào của CBP cũng sẽ dẫn đến kết luận là Minh Phú hoàn toàn không vi phạm pháp luật Mỹ và cũng không phủ nhận việc nhập tôm từ Ấn Độ.

Thứ bảy, 08/06/2019 - 06:56

Tiền mặt xếp khối cất két, đút gầm giường trong nhà giàu Việt
Tiền mặt xếp khối cất két, đút gầm giường trong nhà giàu Việt

Người dân vẫn thích cất giữ tiền trong két, trong gầm giường hơn là mang đi đầu tư. Ngay cả gửi ngân hàng người dân cũng còn đắn đo. Không có đầu tư, thì cách nào để năm 2045 Việt Nam thành nước phát triển?

Thứ bảy, 08/06/2019 - 06:20

Tiết lộ bất ngờ của giới kinh doanh trước vụ triệt phá đường dây xăng giả “khủng”
Tiết lộ bất ngờ của giới kinh doanh trước vụ triệt phá đường dây xăng giả “khủng”

(Dân trí) - Xăng A83 nhưng được hô biến thành A95 để bán cho người tiêu dùng, mỗi lít xăng giả được bán ra, cửa hàng xăng dầu có thể thu lợi ít nhất từ 2000- 3000 đồng. Hàng loạt cây xăng từng được mời chào mua xăng loại này để bán.

Thứ bảy, 08/06/2019 - 06:03

Bộ Kế hoạch: Nguy cơ nhiều doanh nghiệp Việt bị Trung Quốc thâu tóm, thôn tính
Bộ Kế hoạch: Nguy cơ nhiều doanh nghiệp Việt bị Trung Quốc thâu tóm, thôn tính

(Dân trí) - Cục Đầu tư nước ngoài Bộ Kế hoạch và Đầu tư (KH&ĐT) vừa cảnh báo tình hình đầu tư của Trung Quốc vào Việt Nam. Theo đó 5 hệ lụy mà Việt Nam sẽ phải đối mặt khi đầu tư nước này đang tăng mạnh vào Việt Nam.

Thứ bảy, 08/06/2019 - 06:00

Săn tìm “hàng độc”: Shophouse sát biển
Săn tìm “hàng độc”: Shophouse sát biển

(Dân trí) - Được đánh giá là phân khúc BĐS hấp dẫn bởi khả năng sinh lời lớn, nhưng nguồn cung shophouse vẫn chưa đáp ứng được nhu cầu. Đặc biệt, loại shophouse sát biển lại không được nhiều chủ đầu tư mạnh tay triển khai ở đảo Ngọc Phú Quốc.

Thứ sáu, 07/06/2019 - 08:00

Chính phủ ứng 97 triệu USD trả nợ thay dự án bột giấy “đắp chiếu”, giờ vẫn chưa hoàn được đồng nào
Chính phủ ứng 97 triệu USD trả nợ thay dự án bột giấy “đắp chiếu”, giờ vẫn chưa hoàn được đồng nào

(Dân trí) - Dự án Nhà máy Bột giấy Phương Nam đã được chính phủ tạm ứng để trả nợ, tuy nhiên dự án vẫn chưa được đấu giá thành công nên khoản tiền hoàn lại vẫn chưa được công bố, ông Võ Hữu Hiển, Phó Cục trưởng Cục Quản lý nợ và tài chính đối ngoại, Bộ Tài chính cho biết vào chiều nay (7/6).

Thứ sáu, 07/06/2019 - 07:34

Singapore: quốc gia Đông Nam Á chịu ảnh hưởng nhiều nhất của chiến tranh thương mại
Singapore: quốc gia Đông Nam Á chịu ảnh hưởng nhiều nhất của chiến tranh thương mại

(Dân trí) - Singapore: quốc gia phụ thuộc rất nhiều vào xuất khẩu dự kiến ​​sẽ bị tổn thương nhiều nhất trong số các nền kinh tế lớn ở Đông Nam Á, vì lo ngại về thuế quan thương mại giữa Hoa Kỳ và Trung Quốc.

Thứ sáu, 07/06/2019 - 07:30

Giám đốc Quốc gia của WB: "Thế giới thay đổi nhanh chóng, Việt Nam cần bắt kịp hoặc sẽ tụt lại"
Giám đốc Quốc gia của WB: "Thế giới thay đổi nhanh chóng, Việt Nam cần bắt kịp hoặc sẽ tụt lại"

(Dân trí) - Đại diện WB cho rằng, thế giới đang thay đổi nhanh chóng và Việt Nam cần bắt kịp hoặc sẽ có nguy cơ tụt lại phía sau.

Thứ sáu, 07/06/2019 - 05:45

Hợp tác xã bán xăng dầu trái phép bị phạt 50 triệu đồng
Hợp tác xã bán xăng dầu trái phép bị phạt 50 triệu đồng

(Dân trí) - Ngày 7/6, Đồn Biên phòng cửa khẩu cảng Cửa Lò - Bến Thủy đã ra quyết định xử phạt hành chính 50 triệu đồng đối với Hợp tác xã sản xuất và dịch vụ Sông Lam về hành vi vi phạm trong lĩnh vực dầu khí, kinh doanh xăng dầu và khí.

Thứ sáu, 07/06/2019 - 03:27

TPHCM: “Bát nháo” giá bánh ú tro trong dịp Tết Đoan Ngọ
TPHCM: “Bát nháo” giá bánh ú tro trong dịp Tết Đoan Ngọ

(Dân trí) - Dịp Tết Đoan Ngọ, bánh ú tro thường được bán với giá từ 40.000 – 45.000 đồng/10 cái. Thế nhưng, một số tiểu thương cũng tranh thủ “hét giá” 70.000 đồng/10 cái.

Thứ sáu, 07/06/2019 - 03:15