Bến Tre:
Dừa khô tăng giá vùn vụt
(Dân trí) - Từ tháng 6 đến nay giá dừa khô tại các tỉnh ĐBSCL liên tục tăng, từ 50.000 đồng/chục, hiện tại giá dừa khô loại 1 đang ở mức 90.000 - 95.000 đồng/chục. Tuy nhiên dừa đang trong mùa treo nên người dân không có dừa để bán.
Vào những ngày này có đến xứ dừa - Bến Tre mới thấy được niềm vui của bà con trồng dừa. Anh Nguyễn Văn Út - xã Lương Phú, huyện Giồng Trôm hồ hởi cho biết: “Sau một năm giá cả xuống tận đáy, bà con trồng dừa tụi tui điêu đứng hết. Nhưng cũng may sang năm 2013, kể từ tháng 6 trở lại đây, giá dừa khô nhích dần lên từ mức 50.000, 60.000 rồi đến 90.000 đồng/chục như hiện nay.”
Theo ông Út và nhiều hộ trồng dừa tại địa phương cho biết, với giá dừa như hiện nay bà con sống khoẻ, vì trung bình 1 ha dừa có thể cho thu hoạch khoảng 1.000 - 1.500 trái. Trừ công chăm sóc, công thuê người hái, nhà vườn còn lãi từ 7-8 triệu đồng. Nhưng chỉ sợ giá dừa tuột xuống như năm 2011 là phải bỏ dừa, trồng cây khác mới sống nổi.
Hiện giá dừa khô tăng lên vùn vụt nhưng người dân cũng không có dừa khô để bán
Người dân cho biết, giá dừa tăng liên tục là do thời điểm này dừa còn trong mùa treo (mỗi năm cây dừa có thời điểm giảm trái, từ tháng 5 đến tháng 9 và gọi là mùa treo - PV) nên không có dừa để bán. Ngoài ra, theo người dân, thời gian gần đây có nhiều tàu buôn Trung Quốc sang mua nên giá dừa tăng trở lại.
Trao đổi với PV Dân trí ông Nguyễn Văn Đắc – Phó chủ tịch Hiệp hội dừa Bến Tre cho biết: “Đúng như người dân thông tin, nguyên nhân dẫn đến giá dừa khô liên tục tăng là do dừa đang trong mùa treo. Ngoài ra, do giá dừa tươi mấy tháng trước tăng lên nên người dân đã bán một lượng lớn, dẫn đến sản lượng giảm. Đặc biệt, thời gian gần đây ngoài việc một số tàu buôn Trung Quốc quay trở lại mua dừa thì có hơn 10 hộ đến địa bàn, thành lập cơ sở thu mua và chế biến thô nên giá dừa tăng lên.”
Thảm cảnh năm 2011 khi giá dừa xuống 15.000 đồng/chục nhiều nơi ở Bến Tre người dân phải đốn dừa trồng cây khác
Theo ông Đắc, Bến Tre hiện có 58.000 ha dừa, mỗi năm cho 500 triệu trái dừa. Toàn tỉnh có 116 doanh nghiệp kinh doanh dừa, nhưng công nghệ còn lạc hậu, các doanh nghiệp chỉ chế biến một số sản phẩm chưa mang lại giá trị cao như: bánh kẹo, chất béo, cơm dừa,…
Để các doanh nghiệp trong nước có đủ sức cạnh tranh với doanh nghiệp nước ngoài theo ông Đắc các doanh nghiệp trong nước cần đầu tư cho công nghệ, nhất là khâu bảo quản. Vì khi có kho bãi đúng chuẩn, doanh nghiệp đảm bảo nguồn nguyên liệu chất lượng và còn không phải chạy mua dừa với giá cao như thời điểm này.
Nguyễn Hành