Quảng Bình:

Dưa hấu được cả mùa lẫn giá trong thời điểm dịch Covid-19

(Dân trí) - Trong thời điểm ảnh hưởng bởi dịch Covid-19, giá dưa hấu vẫn đạt mức trên 6 ngàn đồng/kg, vụ dưa vừa qua lại được mùa khiến người nông dân tại Quảng Bình hết sức phấn khởi.

Nông dân Quảng Bình vào vụ thu hoạch dưa hấu

Những ngày qua, người dân tại huyện Bố Trạch (Quảng Bình) bắt đầu bước vào vụ thu hoạch dưa hấu. Vụ dưa năm nay, huyện Bố Trạch có trên 800 ha dưa hấu được trồng trên vùng gò đồi. Nhờ điều kiện thời tiết thuận lợi từ đầu vụ, không xảy ra bão lũ cũng như công tác chăm sóc tốt nên vụ dưa năm nay của bà con nông dân cho năng suất cao.

Dưa hấu được cả mùa lẫn giá trong thời điểm dịch Covid-19 - 1

Nông dân Quảng Bình vào vụ thu hoạch dưa hấu.

Theo người dân địa phương, trong thời điểm dịch Covid-19 nhưng lượng thu mua và giá dưa vẫn ở mức cao khiến người trồng dưa vô cùng phấn khởi. Gia đình ông Trần Thế Vinh (SN 1963), trú thị trấn nông trường Việt Trung có 15 sào dưa hấu, vụ dưa này ông thu về gần 15 tấn dưa và đều được thương lái thu mua tận ruộng. Với mức giá 6 ngàn đồng/kg, ông Vinh đã thu về gần 100 triệu đồng.

“Đợt trước nghe tin dưa không xuất khẩu được, lại lo dịch Covid-19 khiến dưa rớt giá, tôi cũng lo lắm và nghĩ vụ năm nay thất bại. Không ngờ khi thu hoạch thương lái họ thu mua hết, giá cũng cao nên không chỉ tôi mà nhiều hộ trồng dưa đều rất phấn khởi”, ông Vinh nói.

Dưa hấu được cả mùa lẫn giá trong thời điểm dịch Covid-19 - 2

Dưa hấu được thương lái thu mua ngay tại ruộng

Cũng như gia đình ông Vinh, với khoảng 3ha trồng dưa hấu cũng đã mang lại nguồn thu nhập lớn cho gia đình ông Nguyễn Văn Chung, trú tại xã Phú Định, huyện Bố Trạch.

“Năm nay dưa được mùa, thời tiết thuận lợi nên quả đẹp, thế nhưng tôi cũng không nghĩ là dưa năm nay lại có giá cao như vậy. Trong thời điểm dịch Covid-19, nhiều ngành nghề bị ảnh hưởng nhưng giá dưa vẫn đạt 6 đến 7 ngàn đồng/kg nên người dân chúng tôi rất vui. Với giá như hiện nay, ước tính hết mùa gia đình tôi thu về khoảng 300 triệu đồng", ông Chung chia sẻ.

Dưa hấu được cả mùa lẫn giá trong thời điểm dịch Covid-19 - 3

Giá dưa thu mua tại Quảng Bình dao động từ 6 đến 8 ngàn đồng.

Cũng theo nhiều thương lái, dưa hấu được giá một phần do thời vụ trồng dưa tại huyện Bố Trạch được đẩy lên sớm, thu hoạch sớm nên dễ tiêu thụ, mặt khác do thời tiết nắng nên nhu cầu thị trường dưa hấu trong nước, đặc biệt là các tỉnh phía Bắc tăng lên.

Trao đổi với Dân trí, ông Trần Đình Hiệp, Trưởng Phòng Khoa học công nghệ và Môi trường, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Quảng Bình cho biết, dưa hấu thực sự là loại cây dễ trồng, thời vụ ngắn và mang lại sản lượng lớn. Tuy nhiên, hiện đầu ra của dưa hấu vẫn chủ yếu dựa vào thương lái, thiếu sự bền vững.

Dưa hấu được cả mùa lẫn giá trong thời điểm dịch Covid-19 - 4

Trong thời điểm ảnh hưởng bởi dịch Covid-19, tuy nhiên dưa hấu vẫn được mùa được giá khiến người dân hết sức phấn khởi.

Trong thời gian tới Sở NN&PTNT tỉnh Quảng Bình sẽ hỗ trợ người dân trong công tác sản xuất dưa hấu an toàn theo tiêu chuẩn VietGAP, liên kết trong sản xuất và tiếp cận thị trường trong nước, đặc biệt là tại các hệ thống siêu thị để các sản phẩm của người trồng dưa dễ dàng tiêu thụ và có giá ổn định hơn.

Tiến Thành

Đang được quan tâm