Dưa hấu, chuối tăng giá do Trung Quốc thu mua: Sẽ lại ăn quả...đắng

Việc nông sản Việt Nam phụ thuộc vào thị trường Trung Quốc không còn mới mẻ gì, thậm chí biết rất rõ “thói đỏng đảnh” của thị trường này nhưng bà con nông dân vẫn phải bán hàng cho thương lái Trung Quốc. Cứ mỗi mùa thu hoạch nông sản, thực trạng “đau lòng” này lại tái diễn và chưa biết khi nào mới chấm dứt.
>>Thị trường Trung Quốc “ăn hàng” dưa hấu, nông dân phấn khởi thu lãi
>>Thương lái Trung Quốc lùng mua đặc sản Việt: Cảnh báo "bỏ bom"
>>Thương lái Trung Quốc thao túng thị trường thanh long tại Bình Thuận?

Bán hàng cầm đằng lưỡi

Đầu năm 2018, giá dưa hấu tăng vọt đến 12.000đ/kg, sau đó hạ dần nhưng vẫn còn ở mức cao. Hiện dưa hấu loại 1 đang được thương lái thu mua tại ruộng với giá 8.000đ/kg, cái giá “trong mơ” của người trồng dưa.

Anh Nguyễn Văn Thương (ngụ xã Cát Lâm, huyện Phù Cát, Bình Định) cùng gia đình tất bật thu hoạch 10 sào (500 m2/sào) dưa hấu bán cho thương lái. Theo anh Thương, năm nay nhờ thời tiết thuận lợi nên năng suất ruộng dưa nhà anh đạt khá, khoảng 2 tấn/sào. Với giá thương lái đang thu mua tại ruộng 8.000 đ/kg (loại 1), gấp đôi so với cùng kỳ năm ngoái, sau khi trừ chi phí, ruộng dưa nhà anh thu lãi khoảng 10 triệu đồng/sào.


Dưa hấu đang có giá rất cao, nhưng chỉ khi nào bán sạch ruộng dưa, cầm tiền trong tay thì nông dân mới hết lo. Ảnh: IT

Dưa hấu đang có giá rất cao, nhưng chỉ khi nào bán sạch ruộng dưa, cầm tiền trong tay thì nông dân mới hết lo. Ảnh: IT

Không riêng gì anh Thương, năm nay, hàng ngàn hộ trồng dưa hấu ở Bình Định cũng trúng đậm nhờ được mùa, giá cao. Nhiều thương lái cho biết giá dưa hấu năm nay tăng cao là do thị trường Trung Quốc tiêu thụ mạnh, thu mua đến 12.000 đồng/kg, nên người trồng dưa Bình Định nói riêng và miền Trung nói chung trúng đậm.

Hiện tại hơn 850ha dưa hấu ở Quảng Ngãi đang bước vào vụ thu hoạch, giá dưa hấu ở địa phương hiện cao gấp đôi năm ngoái do thị trường Trung Quốc tiêu thụ mạnh.

Ông Nguyễn Văn Mênh ở Tịnh Hiệp (Sơn Tịnh) cho biết: “Giá dưa tròn hiện ổn định ở mức 4.000 – 5.000đ/kg, còn dưa Hắc mỹ nhân có giá 7.000 – 8.000đ/kg, với mức giá này chúng tôi rất phấn khởi. Nếu giá ổn định 5.000đ/kg, 1 sào được 1,5 tấn thì nông dân thu về 6-7 triệu/sào, trừ chi phí lời một nửa. Bán cho thương lái Trung Quốc như đánh bạc, một là lời gấp đôi, hai là lỗ, cũng đành chấp nhận chứ biết sao giờ”.

Bà Lê Thị Ánh cũng ở Tịnh Hiệp cho hay: “Năm nay tôi trồng 6 sào, giá cao hơn năm ngoái rất nhiều, bán với giá 5.000đ/kg cũng kiếm được 20-30 triệu. Nhưng trồng dưa lo lắng lắm, vừa trồng vừa lo. Khi nào bán cầm được tiền trong tay mới hết lo”.

Không chỉ dưa hấu, hàng loạt nông sản khác ở chúng ta cũng đang dựa hoàn toàn vào thị trường Trung Quốc.


Chuối cũng là mặt hàng nông sản đang rất được giá. Ảnh: IT

Chuối cũng là mặt hàng nông sản đang rất được giá. Ảnh: IT

Còn nhớ trung tuần tháng 3, nông dân ở đất chuối Trảng Bom (Đồng Nai) vô cùng khấn khởi khi các thương lái và công ty đóng hàng xuất khẩu qua Trung Quốc liên tục về vườn thu chuối. Thương lái giành nhau mua nên họ thường đặt tiền trước, mua cả vườn khi trái còn chưa đến ngày thu hoạch.

Khoảng nửa đầu tháng 3/2018, giá chuối già hương tại vườn đang ở mức 17.000-18.000đ/kg. Đây là mức cao nhất trong vòng 2 năm trở lại, đặc biệt cao gấp chục lần so với giá 1.000-2.000đ/kg vụ chuối năm 2017.

Anh Nguyễn Văn Ngọ ở Trảng Bom cho biết, mỗi ha chuối anh trồng 2.300 gốc và với giá bán hiện nay, gia đình anh có thể thu về trên 700 triệu đồng. Năm tháng trước, lo sợ mất giá nên anh đã bán cả vườn để cầm chắc 200 triệu đồng.


Thương lái Trung Quốc vào tận vườn thu mua mít, có người còn bán cả vườn để tránh tình trạng giá biến động. Ảnh: IT

Thương lái Trung Quốc vào tận vườn thu mua mít, có người còn bán cả vườn để tránh tình trạng giá biến động. Ảnh: IT

Ngoài chuối già hương, thương lái Trung Quốc còn lùng sục vào tận vườn thu mua mít Thái với giá cao. Một chủ vườn tại huyện Cai Lậy (Tiền Giang) cũng tiết lộ, vụ mít Thái năm nay sẽ siêu lãi vì thương lái Trung Quốc thu mua ồ ạt.

“Chưa có đầu năm nào thuận lợi như năm nay. Thương lái liên tục đi gom hàng tận nhà và trả với giá cao nhưng không còn hàng để bán. Có ngày có 3-4 người hỏi nhưng vì bán hết cho người hỏi mua đầu tiên nên không còn hàng để bán”, chủ vườn này nói.


Nhiều nông dân chặt cả thanh long trắng để trồng thanh long đỏ - loại mà thị trường Trung Quốc năm nay ăn hàng mạnh, giá cao. Ảnh: IT

Nhiều nông dân chặt cả thanh long trắng để trồng thanh long đỏ - loại mà thị trường Trung Quốc năm nay "ăn hàng" mạnh, giá cao. Ảnh: IT

Thanh long cũng không nằm ngoài vòng xoáy cơn lốc tăng giá, bà Nguyễn Thị Yến Linh, một thương lái thu mua thanh long ở tỉnh Bình Thuận cho hay, từ Tết đến nay giá luôn ổn định ở mức 19.000-22.000đ/kg do nguồn thu mua từ Trung Quốc tăng mạnh.

Không chỉ riêng thanh long ở Bình Thuận được giá mà thanh long tại Tiền Giang năm nay cũng có giá khá cao do thương lái Trung Quốc đang đẩy mạnh thu mua.

Chị Hạnh, có 4 sào thanh long ruột đỏ được thương lái thu mua với giá 40.000 đồng mỗi kg tại vườn. “Nếu năm trước mặt hàng này rớt giá thì nay thương lái Trung Quốc mua nhiều nên tăng cao. Nhờ vậy tôi cũng lãi được 60 triệu đồng”, chị Hạnh nói.

Giá cao nên xảy ra tình trạng nhà vườn chặt thanh long trắng để trồng thanh long đỏ. Dấy lên lo ngại thanh long sẽ rớt giá trong thời gian tới.

Các cơ quan quản lý nói gì?

Trả giá cao để tạo niềm tin rồi sau đó lại ép bán giá thấp, “đánh bài chuồn” hay mượn danh người Việt để đứng sau đầu tư quản lý… là những chiêu thức mà nhiều năm qua thương lái Trung Quốc áp dụng để thao túng thị trường nông sản Việt.

Ngay kể cả các cơ quan quản lý nhà nước về vấn đề này cũng khá lúng túng, họ cũng chỉ biết lên tiếng cảnh báo, khuyến cáo người nông dân không nên hám lợi trước mắt. Về phía người dân, họ cho rằng dù biết bấp bênh nhưng vẫn phải bán cho Trung Quốc. Bởi, chỉ có Trung Quốc mới thu mua được lượng lớn, còn thị trường trong nước không thể tiêu thụ hết.

Bởi vậy, nông dân không đáng trách khi muốn nông sản mình làm ra bán được giá cao, trách nhiệm lớn nhất vẫn thuộc về cơ quan chức năng khi không đảm bảo được đầu ra cho nông sản, để người dân tự vật lộn. Nhờ đó, thương lái Trung Quốc mới dễ dàng thao túng, ép giá nông sản...

Ông Trần Phước Hiền, Giám đốc Sở Công Thương Quảng Ngãi cho biết: “Giữa tháng 4, Bộ Công Thương sẽ mời đối tác Trung Quốc sang cụ thể hóa hợp đồng nguyên tắc thành hợp đồng thương mại”.

Còn ông Trần Ngọc Thương, Phó Giám đốc Sở NN&PTNT Quảng Ngãi thì nhấn mạnh: “Nếu đầu ra ổn định, tỉnh sẽ quy hoạch, phát triển vùng trọng điểm, quản lý an toàn vệ sinh thực phẩm để đáp ứng yêu cầu thị trường Trung Quốc”.

Từ 1.4, một số thị trường Trung Quốc đã yêu cầu trái cây Việt Nam khi xuất sang các thị trường này phải có quy định về nhãn mác, xuất xứ. Yêu cầu này cũng chính là “cảnh báo” mới về việc phải thay đổi quan điểm “Trung Quốc là thị trường dễ tính”, và quan trọng hơn, khi đáp ứng được đầy đủ các quy định về nguồn gốc, xuất xứ và vệ sinh an toàn thực phẩm, thì trái cây Việt hoàn toàn yên tâm khi xuất sang bất cứ thị trường nào của thế giới, chứ không riêng gì Trung Quốc./.

Theo Danh Hùng
Dân Việt

Dưa hấu, chuối tăng giá do Trung Quốc thu mua: Sẽ lại ăn quả...đắng - 5
MỚI NHẤT
Sau vụ cháy lớn, nhiều người “khiếp sợ” chung cư nhưng giá nhà vẫn khó giảm?
Sau vụ cháy lớn, nhiều người “khiếp sợ” chung cư nhưng giá nhà vẫn khó giảm?

(Dân trí) - Sau vụ cháy lớn tại chung cư Carina Plaza tại quận 8, TP.HCM vừa qua khiến không ít người lo lắng, thậm chí khiếp sợ khi ở nhà chung cư. Tuy nhiên, nhiều chuyên gia vẫn cho rằng dù vậy thì giá cả loại hình bất động sản này vẫn khó giảm ngay được.

Thứ năm, 05/04/2018 - 06:00

Chuyển dịch nền tảng server trong doanh nghiệp, Việt Nam có nằm ngoài xu hướng?
Chuyển dịch nền tảng server trong doanh nghiệp, Việt Nam có nằm ngoài xu hướng?

Khi nhận thức của doanh nghiệp đối với công nghệ điện toán đám mây đã được nâng cao, cơ hội bứt phá dành cho các nhà cung cấp dịch vụ đang trở nên rõ ràng hơn bao giờ hết.

Thứ năm, 05/04/2018 - 05:50

Bitcoin rớt giá thảm, xuống dưới 7.000 USD
Bitcoin rớt giá thảm, xuống dưới 7.000 USD

(Dân trí) - Giá đồng Bitcoin giảm xuống dưới 7.000 USD vào hôm qua (4/4) trong khi đồng Ethereum giảm hơn 9% còn đồng Ripple giảm hơn 10% xuống chỉ còn 50 cent.

Thứ năm, 05/04/2018 - 05:30

Sau thảm hoạ Carina, Công ty Năm Bảy Bảy đặt mục tiêu lãi gấp 3 năm 2018
Sau thảm hoạ Carina, Công ty Năm Bảy Bảy đặt mục tiêu lãi gấp 3 năm 2018

(Dân trí) - Mặc dù vụ cháy chung cư Carina Plaza đã tác động tiêu cực lên tâm lý người mua nhà và khiến vốn hoá thị trường của Công ty Năm Bảy Bảy “bốc hơi” hơn 800 tỷ đồng trên thị trường chứng khoán, song, công ty này vẫn lạc quan đặt mục tiêu lãi gấp 3 lần trong năm 2018. Thông tin này đã hỗ trợ cổ phiếu NBB “hồi sinh” phiên 4/4.

Thứ năm, 05/04/2018 - 05:00

“Banker” Trần Mộng Hùng rút lui khỏi Hội đồng quản trị ACB
“Banker” Trần Mộng Hùng rút lui khỏi Hội đồng quản trị ACB

(Dân trí) - Trở lại hỗ trợ lãnh đạo ACB sau “sự cố bầu Kiên” năm 2012, tới đây, ông Trần Mộng Hùng sẽ rút lui khỏi Hội đồng quản trị ngân hàng này. Thay vào đó, “cơ quan đầu não” của ACB nhiều khả năng sẽ xuất hiện “người cũ” của VietBank là ông Nguyễn Duy Hưng.

Thứ tư, 04/04/2018 - 08:24

Hai phút "thần thánh": Nhóm đại gia kiếm ngay ngàn tỷ
Hai phút "thần thánh": Nhóm đại gia kiếm ngay ngàn tỷ

Cú ra tay trong nháy mắt giúp các đại gia sở hữu nửa công ty và kiếm ngàn tỷ trong một khoảng thời gian rất ngắn sau khi một số thông tin dần lộ ra.

Thứ tư, 04/04/2018 - 08:18

Dự án nghìn tỷ thua lỗ thứ 13 ngành công thương: Sẽ sớm “chốt” phương án xử lý
Dự án nghìn tỷ thua lỗ thứ 13 ngành công thương: Sẽ sớm “chốt” phương án xử lý

(Dân trí) - Tại cuộc làm việc chiều nay (4/4), Bộ trưởng Công Thương Trần Tuấn Anh cho biết đang tích cực rà soát, báo cáo Chính phủ liên quan tới dự án muối mỏ kali tại Lào.

Thứ tư, 04/04/2018 - 06:04

Xuất khẩu giày dép: Trung Quốc xuất được 9 đôi, Việt Nam được 1 đôi
Xuất khẩu giày dép: Trung Quốc xuất được 9 đôi, Việt Nam được 1 đôi

(Dân trí) - Tổng cục Hải quan vừa công bố tình hình xuất khẩu giày dép của Việt Nam ra thế giới từ năm 2013 đến 2017, trong đó nhấn mạnh Việt Nam đang đứng vị trí thứ 2 trên bản đồ xuất khẩu mặt hàng này, đứng sau Trung Quốc.

Thứ tư, 04/04/2018 - 05:00

Đình chỉ hoạt động công ty mủ cao su “bức tử” môi trường
Đình chỉ hoạt động công ty mủ cao su “bức tử” môi trường

(Dân trí) - Sau khi Thanh tra Sở Tài nguyên và Môi trường kiểm tra, xử phạt hành chính 70 triệu đồng thì tiếp tục bổ sung hình phạt là đình chỉ hoạt động trong 6 tháng và buộc khắc phục hậu quả đối với nhà máy chế biến mủ cao su của Công ty Thanh Thủy vì gây ô nhiễm.

Thứ tư, 04/04/2018 - 04:51

Sau lên sàn, TPBank còn những tham vọng gì?
Sau lên sàn, TPBank còn những tham vọng gì?

"Tân binh" TPBank chào sàn sẽ có giá đắt thứ 7 trong nhóm ngân hàng hiện nay.

Thứ tư, 04/04/2018 - 04:00

Doanh nhân Nguyễn Hoài Nam bất ngờ có 120 triệu “chia sẻ”, hỗ trợ tài xế cứu người
Doanh nhân Nguyễn Hoài Nam bất ngờ có 120 triệu “chia sẻ”, hỗ trợ tài xế cứu người

(Dân trí) - Doanh nhân Nguyễn Hoài Nam vừa chia sẻ, trong ngày hôm nay anh bất ngờ nhận được 120 triệu đồng từ một "Mạnh Thường Quân" khác với mong muốn được cùng anh chia sẻ niềm vui, trách nhiệm khi giúp tài xế Đỗ Văn Tiến.

Thứ tư, 04/04/2018 - 03:28

“Đừng bao giờ vì phong bao, phòng bì mà “quên” đi an toàn người dân”
“Đừng bao giờ vì phong bao, phòng bì mà “quên” đi an toàn người dân”

(Dân trí) - "Cần phải thường xuyên kiểm tra, làm đúng bổn phận chức năng của mình. Đừng vì chuyện có chút ít phong bì, phong bao này nọ rồi dễ tính, xuề xoà với chủ đầu tư khi không bảo đảm đủ mọi trách nhiệm", GS. Đặng Hùng Võ, nguyên Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường nói khi bình luận về các vụ cháy nổ, đặc biệt ở chung cư...

Thứ tư, 04/04/2018 - 03:15

ĐÁNG QUAN TÂM
Ông Trần Phương Bình và cú “sẩy chân” cùng “mafia” kinh tế
Ông Trần Phương Bình và cú “sẩy chân” cùng “mafia” kinh tế

(Dân trí) - Như chính ông Bình từng tuyên bố, trong nghiệp vụ ngân hàng “không có yếu tố thân quen mà phải xem xét yếu tố con người”, và việc “bắt tay” với một nhân vật được đánh giá là “mafia kinh tế” như Vũ “nhôm” nhẽ ra không bao giờ nên xảy ra.

Thứ tư, 04/04/2018 - 02:00

Uber "biến mất": Khoản 53,3 tỷ đồng Uber nợ thuế tại Việt Nam sẽ ra sao?
Uber "biến mất": Khoản 53,3 tỷ đồng Uber nợ thuế tại Việt Nam sẽ ra sao?

(Dân trí) - Lãnh đạo cơ quan thuế khẳng định: "Ở đây mình vẫn phải "nắm thằng có tóc" là Grab thôi bởi nghĩa vụ thuế với Nhà nước thì kiểu gì cũng phải thực hiện".

Thứ tư, 04/04/2018 - 01:37

Trung Quốc thề sẽ áp thuế nặng hàng Mỹ để đáp trả
Trung Quốc thề sẽ áp thuế nặng hàng Mỹ để đáp trả

(Dân trí) - Hôm nay (4/4), Chính phủ Trung Quốc đã chỉ trích việc Mỹ đề xuất mức thuế với 50 tỷ USD hàng nhập khẩu của Trung Quốc là vi phạm các quy tắc thương mại toàn cầu và thề sẽ áp thuế nặng hàng Mỹ để đáp trả.

Thứ tư, 04/04/2018 - 01:18

Philips kêu gọi “giảm điện, thêm xanh” hưởng ứng Giờ Trái Đất
Philips kêu gọi “giảm điện, thêm xanh” hưởng ứng Giờ Trái Đất

Hưởng ứng Giờ Trái Đất 2018, thương hiệu chiếu sáng hàng đầu thế giới đã tổ chức nhiều hoạt động khuyến khích người tiêu dùng quan tâm tiết kiệm điện khi sử dụng thiết bị chiếu sáng.

Thứ tư, 04/04/2018 - 01:05

Chờ Nghị định mới, tạm dừng cấp xe công cho các đơn vị nhà nước
Chờ Nghị định mới, tạm dừng cấp xe công cho các đơn vị nhà nước

(Dân trí) - Việc tạm dừng giao, điều chuyển ôtô công cho các cơ quan, tổ chức sẽ áp dụng tới khi Chính phủ quy định về tiêu chuẩn, định mức sử dụng xe ôtô thay thế quy định hiện hành.

Thứ tư, 04/04/2018 - 01:00

Vịnh Hạ Long giữa lòng Sài Gòn
Vịnh Hạ Long giữa lòng Sài Gòn

Với lợi thế 3 mặt bao quanh bởi dùng sông Giồng ông tố, chủ đầu tư dự án Gem Riverside đã thiết kế thêm vườn dọc sông, bến du thuyền… nhằm tạo nên một tổng thể đúng chất “ Vịnh Hạ Long giữa lòng Sài Gòn ”.

Thứ tư, 04/04/2018 - 12:00

Ô tô thuế 0% về nhưng giấc mơ xe giá rẻ của người Việt "chưa về"
Ô tô thuế 0% về nhưng giấc mơ xe giá rẻ của người Việt "chưa về"

(Dân trí) - Chưa có thời giờ để mừng vì xe Honda không thuế từ Thái Lan đã đến đại lý, nhiều người đam mê xe nhập Thái nhận ngay thông tin không mấy vui "xe tăng đồng giá 5 triệu đồng". Mặc dù giá tăng không nhiều, song cú tăng giá được lý giải rất có chủ đích là do Nghị định 116 một lần nữa khiến người tiêu dùng cảm thấy bị đặt vào thế đã rồi và cảm giác không với tay được vào ô tô giá rẻ.

Thứ tư, 04/04/2018 - 11:48

5 cảng biển còn chưa đủ, lại đề xuất thêm "cửa" nhập khẩu ô tô
5 cảng biển còn chưa đủ, lại đề xuất thêm "cửa" nhập khẩu ô tô

(Dân trí) - Hiệp hội doanh nghiệp dịch vụ Logistic Việt Nam vừa có văn bản gửi tới Bộ Tài chính – Công Thương và Giao Thông Vận tải đề xuất cho phép ô tô nhập khẩu chưa qua sử dụng được vận chuyển qua đường hàng không, thay vì chỉ bó hẹp trong phạm vi 5 cảng biển.

Thứ tư, 04/04/2018 - 11:22

Tài xế Uber trước cuộc sáp nhập Grab: “Không làm thì chết dở”
Tài xế Uber trước cuộc sáp nhập Grab: “Không làm thì chết dở”

(Dân trí) - Nhiều tài xế Uber cho biết mặc dù Grab có mức chiết khấu cao hơn và mức đãi ngộ nhân viên kém hơn Uber thì họ vẫn phải chuyển sang làm cho Grab vì “không làm thì chết dở”.

Thứ tư, 04/04/2018 - 11:08

Nguy cơ cháy nổ nhà phố tại Sài Gòn lớn hơn chung cư?
Nguy cơ cháy nổ nhà phố tại Sài Gòn lớn hơn chung cư?

Số liệu thống kê mới nhất từ cục PCCC đã chỉ ra rằng: phần lớn các vụ cháy nổ tại các thành phố lớn thuộc về nhà phố và các cơ sở kinh doanh, cháy chung cư chỉ chiếm một tỷ lệ rất nhỏ.

Thứ tư, 04/04/2018 - 11:00

Quận 8 chú trọng công tác PCCC tại tất cả chung cư, trung tâm thương mại
Quận 8 chú trọng công tác PCCC tại tất cả chung cư, trung tâm thương mại

Sau thảm họa tại chung cư Carina, UBND quận 8, TP.HCM đã có văn bản đề nghị Trưởng phòng cảnh sát PCCC quận 8 triển khai kế hoạch thanh kiểm tra các chung cư, trung tâm thương mại về công tác phòng cháy chữa cháy trên địa bàn quận 8.

Thứ tư, 04/04/2018 - 11:00

Rosita Garden khởi công xây dựng giai đoạn 2
Rosita Garden khởi công xây dựng giai đoạn 2

Sau khi ghi dấu mạnh mẽ với tiến độ xây dựng nhanh chóng, vào ngày 8/4/2018 tới đây, Rosita Garden sẽ được CĐT chính thức khởi công xây dựng giai đoạn 2. Tính đến nay, dự án đã hoàn thiện 100% cảnh quan và tiện ích, nhiều khu nhà đã xây xong và bàn giao cho khách hàng.

Thứ tư, 04/04/2018 - 10:45