Thương lái Trung Quốc thao túng thị trường thanh long tại Bình Thuận?

Dân trí Ông Lương Văn Hải, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bình Thuận vừa có công văn khẩn yêu cầu Sở Công Thương và Công an tỉnh khẩn trương chấn chỉnh tình trạng thương lái Trung Quốc thao túng thị trường thanh long. Điều này cho thấy, tình hình thao túng giá của thương lái Trung Quốc đã đến mức báo động.
>>Từ Bắc vào Nam thương lái Trung Quốc có mạng lưới như chân rết
>>Trung Quốc nhập khẩu 99% thanh long từ Việt Nam
>>Mua Thanh Long giá rẻ của Việt Nam, Trung Quốc bán cao gấp 10 lần!

Độc chiêu thâu tóm của thương lái Trung Quốc

Không phải hiện nay, thương lái Trung Quốc mới xuất hiện tại Bình Thuận. Cách đây hơn 10 năm họ đã có mặt ở Bình Thuận. Và đến nay, thị trường mua bán thanh long tại đây hầu như đã bị những thương lái này khống chế.

Thương lái Trung Quốc đang thao túng thị trường thanh long
Thương lái Trung Quốc đang thao túng thị trường thanh long

Để nhanh chóng “hạ gục” hay biến một vựa thanh long nào đó thành “sân sau”, thương lái Trung Quốc thường áp dụng chiêu đặt hàng với số lượng lớn, liên tục trong một thời gian. Số lượng đặt hàng bao giờ cũng vượt khả năng của vựa đó dẫn đến tâm lý muốn mở rộng nhà xưởng, đầu tư mua xe để đáp ứng nhu cầu bạn hàng.

Nhưng khi chủ vựa đã “dốc hết hầu bao” vào mở rộng sản xuất thì cũng là lúc thương lái Trung Quốc dừng mua, hạ giá với hàng loạt lý do như hàng kém chất lượng, trái cây vào mùa nhiều…

Điều này khiến không ít chủ vựa điêu đứng, đóng cửa thì mắc nợ ngân hàng mà tiếp tục thì không biết bán cho ai. Khi đó, chủ vựa chỉ còn hai lựa chọn: hoặc bán vựa cho chính thương lái Trung Quốc đã đặt hàng trước đây, hoặc chấp nhận làm “vệ tinh” gom hàng.

Để qua mặt các cơ quan chức năng, thương lái Trung Quốc sau khi mua vựa vẫn để nguyên tên cũ và cũng không làm thủ tục thay đổi tên doanh nghiệp. Lúc này, thương lái Trung Quốc sẽ thuê luôn những chủ vựa trước đây tiếp tục kinh doanh ở vựa này. Một mặt để đối phó khi lực lượng chức năng kiểm tra, mặt khác là tận dụng các mối bán thanh long mà các vựa đang có.

“Cò” Hùng chia sẻ: “Thực chất, họ không khác gì người làm thuê, chân rết cho thương lái người Trung Quốc. Muốn mua thanh long ở vườn nào đó, họ phải đưa những “ông chủ” người Trung Quốc đến tận nơi xem hàng, ra giá. Bề ngoài, bảng hiệu, nhà xưởng, công nhân, xe cộ vẫn tấp nập. Nhưng thực chất họ không có một chút quyền hành nào trong định giá thanh long, cứ như kiểu “có xác mà không có hồn”.

Sau thâu tóm vựa là thao túng giá

Sau khi khống chế phần lớn các vựa thu mua thanh long tại Bình Thuận, thương lái Trung Quốc bắt đầu ép giá. Nhờ lợi thế nắm chặt đầu ra, thương lái Trung Quốc dễ dàng thao túng giá, đẩy phần thiệt thòi về phía người nông dân mà không ai làm gì được.

Thực tế này khiến người dân Bình Thuận luôn “hồi hộp” khi bán trái thanh long. Sáng sớm giá mua xa cạ 6.000 đồng/kg, nhưng chỉ đến 10h sáng là giá xuống còn 3.000 – 4.000 đồng/kg. Việc lên xuống bất thường của giá thanh long khiến người dân “ngán ngẩm”, không còn tâm lý chờ giá cao rồi bán như những năm trước.

“Với những hộ có vài trăm kg thanh long thì “cò” người Việt chủ động quyết định giá cả. Với những vườn thanh long lên đến vài tấn thì thương lái Việt dẫn đường cho thương lái Trung Quốc định giá”, anh Tú, một người dân trồng thanh long cho biết.

Không chỉ quyết định giá mà thương lái Trung Quốc còn tung nhiều chiêu để qua mặt dư luận. Từ đầu vụ chong đèn năm 2017 đến nay, giá niêm yết ở các vựa thu mua thanh long đều ở mức trên 10.000 đồng/kg với hàng xuất khẩu. Nhưng đó chỉ là bề nổi, để được mua giá hàng xuất khẩu, thương lái còn đặt ra những tiêu chuẩn “trên trời” như: 80% số trái phải đạt từ 500g/trái trở lên. Toàn bộ số trái trong vườn không được lem, không bị sâu bệnh...

“Với tiêu chí mà thương lái đưa ra thì hầu như không vườn thanh long nào đáp ứng được. Nếu không đáp ứng được thì giá hạ xuống chỉ còn 5.000 - 6.000 đồng/kg. Cá biệt vào cuối tháng 10 đầu tháng 11/2017, giá thanh long chỉ còn 3.000 - 4.000 đồng/kg” - chú Lê Văn Tuấn, một người dân trồng thanh long ở xã Hàm Chính (huyện Hàm Thuận Bắc, Bình Thuận), cho biết.

Việc thao túng thị trường thanh long Bình Thuận của thương lái Trung Quốc đã được rất nhiều cơ quan chuyên môn, báo chí cảnh báo. Thế nhưng, cảnh báo thì cảnh báo, còn ứng phó như thế nào thì cả cơ quan chức năng cũng lúng túng.

Đầu tháng 2/2018, Chủ tịch UBND tỉnh Bình Thuận đã ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính với mức phạt 20 triệu đồng đối với ông Wu Chao (quốc tịch Trung Quốc) về hành vi vi phạm hành chính khi người nước ngoài hành nghề hoặc có hoạt động khác tại Việt Nam mà không được phép của cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam.

Trúc Hà

Thương lái Trung Quốc thao túng thị trường thanh long tại Bình Thuận? - 2

MỚI NHẤT
Đào trộm mặt đường rồi đem bán phế liệu kiếm tiền tiêu Tết
Đào trộm mặt đường rồi đem bán phế liệu kiếm tiền tiêu Tết

(Dân trí) - Một đoạn đường dài 800m đã biến mất chỉ trong một đêm ở miền đông Trung Quốc khi một kẻ trộm cố gắng đào mặt đường và bán phế liệu để kiếm được tiền một cách nhanh chóng trước Tết.

Thứ tư, 07/02/2018 - 09:00

Mai “khủng” gần 100 tuổi được ra giá 1,6 tỉ đồng
Mai “khủng” gần 100 tuổi được ra giá 1,6 tỉ đồng

(Dân trí) - Cây mai “khủng” gần 100 tuổi của một người dân Cần Thơ đang được rao bán với giá 1,6 tỉ đồng. Hiện cây mai “khủng” này đang được đặt dưới dốc cầu Quang Trung (phường Hưng Phú, quận Cái Răng, TP Cần Thơ) thu hút nhiều người dân hiếu kỳ đến xem.

Thứ tư, 07/02/2018 - 08:22

Phó Thủ tướng "lệnh" siết chặt việc nhập ô tô diện ưu đãi, miễn trừ về Việt Nam
Phó Thủ tướng "lệnh" siết chặt việc nhập ô tô diện ưu đãi, miễn trừ về Việt Nam

(Dân trí) - Tin từ Văn phòng Chính phủ, Phó Thủ tướng Chính phủ Vương Đình Huệ vừa yêu cầu tăng cường quản lý hoạt động tạm nhập xe ô tô của các đối tượng được hưởng ưu đãi, miễn trừ về Việt Nam.

Thứ tư, 07/02/2018 - 07:07

VietinBank sẽ phát hành thẻ UnionPay trong năm 2018
VietinBank sẽ phát hành thẻ UnionPay trong năm 2018

Không chỉ đa dạng các sản phẩm thẻ, các ngân hàng trong nước cũng như nước ngoài liên tục mở rộng đối tác để đẩy mạnh phát hành các loại thẻ.

Thứ tư, 07/02/2018 - 06:49

Vợ chồng ông chủ cà phê Trung Nguyên tiếp tục đưa nhau ra tòa
Vợ chồng ông chủ cà phê Trung Nguyên tiếp tục đưa nhau ra tòa

(Dân trí) - Cấp sơ thẩm yêu cầu ông Nguyên Vũ (chủ tập đoàn cà phê Trung Nguyên) khôi phục tư cách Phó tổng giám đốc cho bà Thảo (vợ ông Vũ). Tuy nhiên, ông Vũ không chấp nhận phán quyết này.

Thứ tư, 07/02/2018 - 06:40

Tranh nhau khai quật tàu cổ, Nhà nước, doanh nghiệp thiệt hại hàng chục tỷ đồng
Tranh nhau khai quật tàu cổ, Nhà nước, doanh nghiệp thiệt hại hàng chục tỷ đồng

(Dân trí) - Kể từ khi phát hiện một xác tàu cổ trong địa phận đang thi công, một doanh nghiệp tại Quảng Ngãi đã phải dừng mọi hoạt động theo chỉ đạo của UBND tỉnh khiến Nhà nước và doanh nghiệp thiệt hại hàng chục tỷ đồng.

Thứ tư, 07/02/2018 - 06:00

FLC Group ra mắt dự án Khu đô thị FLC Eco Charm tại Đà Nẵng
FLC Group ra mắt dự án Khu đô thị FLC Eco Charm tại Đà Nẵng

“Không phải ngẫu nhiên mà mô hình khu đô thị sinh thái được lựa chọn cho FLC Eco Charm. Khu vực cửa sông Cu Đê được thiên nhiên ưu đãi với những thành tố hùng vĩ: Sông, núi và biển. Không chỉ vậy, cảnh quan thiên nhiên nơi đây vẫn còn nguyên vẻ đẹp nguyên sơ”, đại diện FLC cho biết.

Thứ tư, 07/02/2018 - 05:30

“Đứa con đầu lòng” ngành đạm Việt Nam lỗ luỹ kế hơn 2.300 tỷ đồng
“Đứa con đầu lòng” ngành đạm Việt Nam lỗ luỹ kế hơn 2.300 tỷ đồng

(Dân trí) - Khoản lỗ luỹ kế này đã “ăn mòn” vốn chủ sở hữu của doanh nghiệp, khiến Đạm Hà Bắc đến 31/12/2017 chỉ còn 389 tỷ đồng vốn chủ sở hữu, “bốc hơi” hơn 60% so với cuối năm 2016.

Thứ tư, 07/02/2018 - 05:00

Mang lượng tiền “khủng” đem gửi ngân hàng, ACV “ẵm” hơn 1.000 tỷ tiền lãi
Mang lượng tiền “khủng” đem gửi ngân hàng, ACV “ẵm” hơn 1.000 tỷ tiền lãi

(Dân trí) - Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam (ACV) có tới hơn 18.800 tỷ đồng tiền gửi ngân hàng. Trong đó tiền gửi ngân hàng không kỳ hạn là 911 tỷ đồng. Còn lại 17.963 tỷ đồng là các khoản tiền gửi ngân hàng có kỳ hạn không quá 12 tháng. Với số tiền này, năm 2017 ACV thu về 1.065 tỷ đồng từ lãi tiền gửi.

Thứ ba, 06/02/2018 - 07:40

Ô tô bán giá siêu rẻ: 6 triệu đồng/chiếc
Ô tô bán giá siêu rẻ: 6 triệu đồng/chiếc

Tổng giá khởi điểm của hai chiếc xe ô tô thanh lý là 12.555.000 đồng (mười hai triệu, năm trăm năm mươi lăm ngàn đồng chẵn). Tổng cục Đường bộ Việt Nam thông báo để các tổ chức đấu giá chuyên nghiệp biết và đăng ký.

Thứ ba, 06/02/2018 - 07:00

Giá tiền ảo xuống thấp kỷ lục, nhà đầu tư nghiệp dư lo sốt vó
Giá tiền ảo xuống thấp kỷ lục, nhà đầu tư nghiệp dư lo sốt vó

(Dân trí) - Sau hơn hai tháng tăng giá gần chạm mốc 20.000USD, hôm nay giá tiền ảo Bitcoin (BTC) đã rớt thảm, còn hơn 6.000USD/BTC. Trước tình hình trên, dân đầu tư tiền ảo nghiệp dư bắt đầu lo lắng vì không ngờ Bitcoin có thể rớt giá nhanh đến như vậy.

Thứ ba, 06/02/2018 - 04:13

Mừng như… U23 thắng cuộc khi chứng khoán tạm hồi phục
Mừng như… U23 thắng cuộc khi chứng khoán tạm hồi phục

(Dân trí) - Hôm nay (6/2) là một phiên giao dịch đầy cảm xúc của những người quan tâm đến thị trường chứng khoán, bao gồm cả người “chơi” lẫn người quan sát.

Thứ ba, 06/02/2018 - 03:45

ĐÁNG QUAN TÂM
Chậu lan xanh ngọc huyền thoại: Cho thuê để ngắm 100 triệu đồng/tháng
Chậu lan xanh ngọc huyền thoại: Cho thuê để ngắm 100 triệu đồng/tháng

Đã xuất hiện mấy năm nay trên thị trường hoa Tết nhưng địa lan kiếm Trần Mộng huyền thoại (lan Trần Mộng) vẫn tiếp tục gây sốt. Nhiều người bỏ ra cả trăm triệu đồng, thậm chí là cả tỷ đồng, để mua loại lan tuyệt đẹp này về chơi Tết Nguyên đán. Thậm chí, có chậu lan chỉ cho thuê chơi 1 tháng tết cũng giá lên tới 100 triệu đồng.

Thứ ba, 06/02/2018 - 02:50

Ông lớn ngoại "lời to, lãi đậm", đóng ngân sách thấp, Tổng cục Thống kê lên tiếng
Ông lớn ngoại "lời to, lãi đậm", đóng ngân sách thấp, Tổng cục Thống kê lên tiếng

(Dân trí) - Dù doanh thu và lợi nhuận lớn song thực tế các doanh nghiệp (DN) có vốn đầu tư nước ngoài (FDI) đóng góp ngân sách thấp hơn nhiều so với các DN trong nước, theo đại diện của Tổng cục Thống kê nguyên nhân chủ yếu do các ông lớn này được ưu đãi, biệt đãi về thuế.

Thứ ba, 06/02/2018 - 01:15

JCB đẩy mạnh hợp tác toàn diện, mở rộng thanh toán tại Việt Nam
JCB đẩy mạnh hợp tác toàn diện, mở rộng thanh toán tại Việt Nam

Những năm gần đây, Nhật Bản đã trở thành thị trường năng động hàng đầu thế giới về dịch vụ thanh toán thẻ, góp phần hình thành xu hướng tiêu dùng thời công nghệ trong nước và trên toàn thế giới.

Thứ ba, 06/02/2018 - 01:10

Shopee và Xiaomi hợp tác chiến lược: Cam kết mang tới các sản phẩm công nghệ "Rẻ Vô Địch"
Shopee và Xiaomi hợp tác chiến lược: Cam kết mang tới các sản phẩm công nghệ "Rẻ Vô Địch"

Từ 31/1/2018, các sản phẩm Xiaomi chính hãng đang phân phối tại Việt Nam sẽ được mở bán tại Gian hàng chính thức của Xiaomi trên Shopee.

Thứ ba, 06/02/2018 - 01:05

Doanh thu tăng nhưng lợi nhuận “ông lớn xăng dầu” lao dốc vì đâu?
Doanh thu tăng nhưng lợi nhuận “ông lớn xăng dầu” lao dốc vì đâu?

(Dân trí) - Tập đoàn xăng dầu Việt Nam vừa có giải trình gửi Uỷ ban Chứng khoán Nhà nước, Sở Giao dịch chứng khoán TP.HCM liên quan tới việc sụt giảm lợi nhuận trong quý 4/2017.

Thứ ba, 06/02/2018 - 01:00

UnionPay triển khai thanh toán mã QR tại Việt Nam
UnionPay triển khai thanh toán mã QR tại Việt Nam

Tại Việt Nam, các hình thức thanh toán sáng tạo đang ngày một phát triển để đáp ứng nhu cầu thanh toán linh hoạt và tiện lợi cho người dùng.

Thứ ba, 06/02/2018 - 11:00

Hoá đơn điện tử  - xu thế tất yếu trong cuộc cách mạng công nghiệp 4.0
Hoá đơn điện tử - xu thế tất yếu trong cuộc cách mạng công nghiệp 4.0

Với tầm nhìn đến năm 2020 của ngành Tài chính, 90% doanh nghiệp Việt Nam sẽ sử dụng hoàn toàn là hoá đơn điện tử thay thế cho hoá đơn giấy truyền thống. Đây được coi là xu thế tất yếu hiện nay trong cuộc cách mạng công nghiệp 4.0

Thứ ba, 06/02/2018 - 11:00

Thực hư xung quanh thu nhập "khủng" 40 triệu đồng/tháng của 1 thợ lò
Thực hư xung quanh thu nhập "khủng" 40 triệu đồng/tháng của 1 thợ lò

Trong bối cảnh nhiều công nhân mỏ bỏ việc, thông tin về một thợ lò ở Công ty than Hà Lầm (Quảng Ninh) có thu nhập gần 40 triệu đồng/tháng (khoảng nửa tỷ đồng/năm), được cho là “khủng” nhất Tập đoàn TKV đã gây nhiều tranh cãi. PV Dân Việt đã có mặt tại Công ty than Hà Lầm để tìm hiểu cụ thể.

Thứ ba, 06/02/2018 - 10:30

Dow Jones giảm mạnh nhất mọi thời đại, xóa đi mọi thành tựu trong năm nay
Dow Jones giảm mạnh nhất mọi thời đại, xóa đi mọi thành tựu trong năm nay

(Dân trí) - Chỉ số công nghiệp Dow Jones giảm 1.175 điểm, tương đương 4,6% vào hôm qua (6/2) khi toàn thị trường đua nhau bán tháo cổ phiếu này sau khi thiết lập mức cao kỷ lục.

Thứ ba, 06/02/2018 - 10:10

17 tỷ USD bị “đánh bay” khỏi thị trường chứng khoán Việt Nam
17 tỷ USD bị “đánh bay” khỏi thị trường chứng khoán Việt Nam

(Dân trí) - Thị trường tạm dừng phiên giao dịch sáng nay (6/2) với 300 mã giảm điểm, số mã giảm sàn lên tới 180 mã.

Thứ ba, 06/02/2018 - 10:02

Phụ nữ nên có bao nhiêu tiền tiết kiệm?
Phụ nữ nên có bao nhiêu tiền tiết kiệm?

Có một cuộc sống dư dả, không phải lo nghĩ về tài chính là mơ ước của rất nhiều phụ nữ. Nhưng nếu chưa đủ giàu có để không phải lo nghĩ về tiền, tích cóp một khoản bao nhiêu là đủ có lẽ là thắc mắc của hàng ngàn phụ nữ.

Thứ ba, 06/02/2018 - 10:00

Hàng quần áo khuyến mãi "khủng", dân công sở sắm Tết xuyên trưa
Hàng quần áo khuyến mãi "khủng", dân công sở sắm Tết xuyên trưa

(Dân trí) - Không có nhiều ngày nghỉ như mọi năm nên người dân, nhất là người làm công sở tại Hà Nội đã tranh thủ đi sắm Tết ở thời điểm này. Vào giữa trưa hoặc tan tầm chiều muộn, lượng người đổ về các cửa hàng quần áo, giày dép, đồ trẻ em trên các tuyến phố lớn ngày càng đông.

Thứ ba, 06/02/2018 - 09:00