Dự án... treo hơn 2 thập kỷ "hành" dân

Dân trí TPHCM hiện có hàng chục dự án với quy lên đến cả trăm ha nhưng trong tình trạng "trơ gan cùng tuế nguyệt". Những dự án "treo" từ vài năm đến hơn 2 thập kỷ đã khiến cuộc sống của người dân điêu đứng.
>>Một dự án treo bị buộc phải bồi thường gần 3.000 tỷ đồng cho dân
>>Vụ "chết đứng" trong dự án treo: Chủ đầu tư "đổ lỗi" do... hoàn cảnh
>>"Chết đứng" trong dự án treo: Sống trong khu đô thị tỷ đô, ra Quốc lộ phải đi bằng.. ghe

Bồi thường 3.000 tỷ đồng vì... "treo"

Nhằm phát triển bộ mặt của khu đô thị bậc nhất cả nước, thời gian qua, TPHCM quy hoạch nhiều dự án "khủng". Thế nhưng, trên thực tế, vẫn còn khá nhiều dự án quy hoạch với quy mô mỗi dự án lên đến hàng trăm ha, kéo dài hàng chục năm vẫn chưa được triển khai.

Những dự án "treo" này đã ảnh hưởng trực tiếp đến đời sống, sinh hoạt, các điều kiện khác của hàng chục ngàn người dân. Chất lượng cuộc sống của người dân trên các dự án "treo" đang rơi vào cảnh bấp bênh, không lối thoát.

Điển hình của những dự án... treo "hành" dân chính là Khu E khu Đô thị Nam Sài Gòn do Công ty TNHH MTV Phát triển Công nghiệp Tân Thuận làm chủ đầu tư.

Nhiều dự án treo tại TPHCM đang khiến cuộc sống người dân khốn đốn
Nhiều dự án treo tại TPHCM đang khiến cuộc sống người dân khốn đốn

Dự án triển khai hơn 20 năm qua nhưng vẫn "trùm mền". Mới đây, UBND huyện Bình Chánh đã yêu cầu UBND xã An Phú Tây phối hợp cùng với các đơn vị, Ban Bồi thường giải phóng mặt bằng, Mặt trận Tổ quốc xã và đại diện những người bị thu hồi đất tổ chức niêm yết, tiếp nhận ý kiến đóng góp của các hộ dân xung quanh vấn đề bồi thường tại dự án này.

UBND huyện Bình Chánh chỉ đạo: "Thông qua cuộc tiếp xúc, các bên sẽ chính thức bàn bạc về dự thảo phương án bồi thường, hỗ trợ và phương án đào tạo, chuyển đổi ngành nghề, mục đích sử dụng đất đối với các trường hợp bị ảnh hưởng, xử lý các vấn đề liên quan một cách hợp lý cho các hộ dân bị ảnh hưởng trong khu vực".

Dự án khu E khu Đô thị Nam Sài Gòn được quy hoạch từ năm 1992 trên tổng diện tích 81ha. Trong đó, diện tích đã được bồi thường khoảng 21,6 ha, còn lại gần 60 ha. Số hộ dân bị ảnh hưởng bởi dự án khoảng 686 trường hợp, chi phí dự trù cho việc bồi thường khoảng 3.000 tỷ đồng.

Theo như dự kiến ban đầu, đất khu vực giáp Quốc lộ 1A nhận mức bồi thường khoảng 16 triệu đồng/m2, đất phi nông nghiệp 9,1 triệu đồng/m2, đất trồng cây lâu năm đền bù 2 triệu đồng/m2, đất trồng cây hàng năm được đền bù 1 triệu đồng/m2. Diện tích đền bù nhiều nhất là đất nông nghiệp, hơn 50ha.

Dù được phê duyệt dự án "khủng" như thế nhưng trong 24 năm qua, trên dự án này, người dân không được xây nhà, chuyển mục đích sử dụng đất hay chuyển nhượng quyền sử dụng đất…

"Việc khu quy hoạch treo kéo dài hơn 2 thập kỷ dẫn đến hệ lụy là kinh tế đình trệ, hạ tầng, giao thông xuống cấp, tình trạng chất lượng dân cư ở khu vực thấp hơn nhiều so với xung quanh", anh T.V.Đ, người dân trong dự án than thở.

Dự án khủng... "đắp chiếu"

Không chỉ riêng dự án khu E khu Đô Thị Nam Sài Gòn, tại TPHCM hiện đang có hàng chục dự án với quy mô lên đến cả trăm ha nhưng bị "treo" lâu năm khiến người dân lao đao.

Đơn cử như dự án Bình Quới - Thanh Đa tại quận Bình Thạnh. Dự án này do Tổng công ty Xây dựng Sài Gòn tiếp nhận từ năm 2004 với mong muốn “biến” khu đất này thành trung tâm văn hóa - thể thao - du lịch, nghỉ ngơi, giải trí. Thế nhưng kể từ khi dự án được thông qua, đến nay đã hơn chục năm nhưng vẫn "giậm chân tại chỗ".

Một dự án “treo” khác cũng làm ảnh hưởng cuộc sống của hàng trăm hộ dân suốt 17 năm nay, đó là khu quy hoạch hồ sinh thái Vĩnh Lộc thuộc địa bàn 3 xã Vĩnh Lộc A, Vĩnh Lộc B và Phạm Văn Hai, thuộc huyện Bình Chánh. Dự án này có tổng diện tích hơn 369 ha do Công ty Đầu tư xây dựng Bình Chánh nhận bàn giao vào năm 1999.

Hàng trăm hộ dân phải tạm trú trong những ngôi nhà rách nát, tạm bợ
Hàng trăm hộ dân phải tạm trú trong những ngôi nhà rách nát, tạm bợ

Nhằm tìm phương án "giải cứu" người dân khỏi các dự án treo, Sở Tài nguyên & Môi trường TPHCM vừa đưa ra dự thảo thay thế Quyết định 33/2014 về phân lô, tách thửa.

Điểm nổi bật ở dự thảo này là đã bổ sung thêm quy định hết sức cần thiết cho phép người dân có đất được quyền tách thửa kể từ sau 3 năm trở lên ở các dự án quy hoạch treo, dù chưa có quyết định thu hồi hoặc cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt kế hoạch sử dụng đất mà không điều chỉnh, hủy bỏ.

Sở Tài nguyên & Môi trường TPHCM đã chuyển nội dung dự thảo đến tất cả các quận, huyện, ban ngành liên quan trên địa bàn để lấy ý kiến về quy định tách thửa. Sau đó, những ý kiến phản hồi sẽ được Sở trình lên UBND TPHCM chờ phê duyệt.

Công Quang

MỚI NHẤT
Quản lý doanh nghiệp Nhà nước: Không để lỗ, không "phá phách" vẫn tồn tại được
Quản lý doanh nghiệp Nhà nước: Không để lỗ, không "phá phách" vẫn tồn tại được

(Dân trí) - Người quản lý doanh nghiệp Nhà nước (DNNN) chỉ cần không để xảy ra lỗ lớn, không “phá phách” thì vẫn tồn tại được. Chính sự an toàn này đã khiến các lãnh đạo DNNN không có động lực để đẩy nhanh cổ phần hóa, thoái vốn.

Thứ ba, 06/12/2016 - 08:00

Vụ quẹt thẻ mất 700 triệu đồng: Khách hàng nhận lại tiền
Vụ quẹt thẻ mất 700 triệu đồng: Khách hàng nhận lại tiền

(Dân trí) - Đại diện nhà hàng N.B đã đồng ý trả lại toàn bộ số tiền cho ông Caracciolo David John và du khách này đã đồng ý làm đơn bãi nại.

Thứ ba, 06/12/2016 - 07:41

Thủ tướng đến thăm người dân khu chung cư thu nhập thấp
Thủ tướng đến thăm người dân khu chung cư thu nhập thấp

(Dân trí) - Tìm hiểu tình hình, đời sống người dân tại Khu đô thị nhà ở xã hội Đặng Xá, Thủ tướng cho rằng, mô hình này đã đạt được những kết quả tích cực do nhà đầu tư “đặt lợi ích của người dân lên trên hết chứ không phải lợi nhuận” nhưng vẫn bảo đảm tính hiệu quả.

Thứ ba, 06/12/2016 - 07:35

Người dân gửi gần 3,5 triệu tỷ đồng vào ngân hàng
Người dân gửi gần 3,5 triệu tỷ đồng vào ngân hàng

(Dân trí) - Dữ liệu mới nhất do Ngân hàng Nhà nước công bố cho thấy, tiền gửi của dân cư tăng mạnh 17,08%, đạt gần 3,5 triệu tỷ đồng.

Thứ ba, 06/12/2016 - 06:03

Chuyên gia Phạm Chi Lan: Nội lực kinh tế yếu vì quá coi trọng ngoại lực!
Chuyên gia Phạm Chi Lan: Nội lực kinh tế yếu vì quá coi trọng ngoại lực!

(Dân trí) - Chia sẻ về nguồn động lực cho tăng trưởng Việt Nam thời gian tới tại buổi Tọa đàm bàn về Toàn cầu hóa kinh tế và việc quản trị nhân sự tại Việt Nam được tổ chức tại Hà Nội sáng nay (6/12), chuyên gia Kinh tế Phạm Chi Lan nhấn mạnh: Việt Nam cần xem lại hội nhập quốc tế, coi trọng ngoại lực nhưng không đẩy nội lực.

Thứ ba, 06/12/2016 - 06:00

Bộ Tài chính đang tập hợp báo cáo về Vietlott để trình Thủ tướng
Bộ Tài chính đang tập hợp báo cáo về Vietlott để trình Thủ tướng

Theo nguồn tin từ Bộ Tài chính, ngay sau khi có chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ hôm qua yêu cầu báo cáo hoạt động của Công ty Xổ số điện toán Việt Nam (Vietlott), Bộ Tài chính đã giao Vụ Tài chính các ngân hàng và tổ chức tài chính rà soát lại các hoạt động của Vietlott để hoàn thiện báo cáo.

Thứ ba, 06/12/2016 - 05:54

Tập đoàn BRG và Sumitomo ký kết hợp tác kinh doanh
Tập đoàn BRG và Sumitomo ký kết hợp tác kinh doanh

Tập đoàn BRG (BRG Group) và Tập đoàn Sumitomo Corporation (Sumitomo Corporation) vừa tổ chức Lễ ký kết hợp tác kinh doanh nhằm xúc tiến hợp tác trong các lĩnh vực kinh doanh nhiều triển vọng mà điển hình là bất động sản và bán lẻ, hướng tới mục tiêu trở thành đối tác chiến lược trong quá trình hoạt động và phát triển.

Thứ ba, 06/12/2016 - 05:44

Lập kế hoạch đầu tư trong bảo hiểm nhân thọ
Lập kế hoạch đầu tư trong bảo hiểm nhân thọ

Mười năm trước, người mua bảo hiểm nhân thọ chỉ tìm đến sự bảo vệ đơn thuần. Còn nay, xu hướng mới của thị trường cho thấy, người mua nghiêm túc lập một kế hoạch đầu tư dài hạn lồng ghép trong một sản phẩm bảo hiểm nhân thọ.

Thứ ba, 06/12/2016 - 04:00

Hơn 90% khoản nợ xấu có tài sản bảo đảm
Hơn 90% khoản nợ xấu có tài sản bảo đảm

(Dân trí) - Phó Thống đốc Nguyễn Kim Anh cho biết, thực tiễn xử lý tài sản bảo đảm (TSBĐ) của hệ thống tổ chức tín dụng (TCTD) thời gian qua cho thấy còn tồn tại nhiều rào cản, vướng mắc, bất cập từ nhận thức chưa đúng về quyền xử lý TSBĐ hợp pháp của TCTD nhận bảo đảm.

Thứ ba, 06/12/2016 - 03:08

Thủ tướng: Chống thất thoát vốn Nhà nước liên quan đến “đất vàng”
Thủ tướng: Chống thất thoát vốn Nhà nước liên quan đến “đất vàng”

(Dân trí) - Đánh giá tiến độ thoái vốn, cổ phần hóa doanh nghiệp Nhà nước còn chậm chạp, tỷ lệ vốn đưa ra thị trường thấp, song Thủ tướng cũng lưu ý, trong quá trình bán vốn, không được để xảy ra thất thoát tài sản Nhà nước, nhất là liên quan đến đất đai ở những vị trí thuận lợi.

Thứ ba, 06/12/2016 - 03:02

Những lưu ý quan trọng khi mua hàng online để tránh bẫy khuyến mại ảo
Những lưu ý quan trọng khi mua hàng online để tránh bẫy khuyến mại ảo

Bước vào mùa mua sắm cuối năm, đi trên đường chúng ta có thể thấy hàng loạt biển giảm giá 25% - 50% thậm chí lên đến 70%. Mở điện thoại lại thấy vô số khuyến mại khủng. Tuy nhiên giảm giá nhiều mà người tiêu dùng chưa chắc đã được lợi ích thật sự.

Thứ ba, 06/12/2016 - 02:12

Vinh danh Thương hiệu Quốc gia cho 88 doanh nghiệp tiêu biểu năm 2016
Vinh danh Thương hiệu Quốc gia cho 88 doanh nghiệp tiêu biểu năm 2016

Ngày 30/11/2016 vừa qua, tại buổi lễ trao giải Thương hiệu Quốc gia năm 2016 đã có 88 doanh nghiệp được vinh danh, trong đó có 63 doanh nghiệp đã từng được công nhận vào những năm trước và 25 doanh nghiệp mới.

Thứ ba, 06/12/2016 - 02:00

ĐÁNG QUAN TÂM
Giá tôm thẻ chân trắng cao kỷ lục, người nuôi không có tôm bán
Giá tôm thẻ chân trắng cao kỷ lục, người nuôi không có tôm bán

(Dân trí) - Hiện tại, giá tôm thẻ chân trắng tại các tỉnh khu vực Đồng bằng sông Cửu Long cao hơn cùng kỳ khoảng 40.000 đồng/kg, đạt mức kỷ lục trong nhiều năm qua. Tuy nhiên, đang vào vụ nghịch nên người nuôi không có tôm để bán.

Thứ ba, 06/12/2016 - 01:03

Một sản phẩm thép thoát án kiện chống bán phá giá tại Mỹ
Một sản phẩm thép thoát án kiện chống bán phá giá tại Mỹ

(Dân trí) - Bộ Thương mại Hoa Kỳ (DOC) sẽ không ban hành lệnh áp thuế chống bán phá giá đối với ống thép cacbon của Việt Nam.

Thứ ba, 06/12/2016 - 11:00

Doanh nghiệp bất động sản tranh thủ bung hàng
Doanh nghiệp bất động sản tranh thủ bung hàng

Thị trường bất động sản đang bước vào mùa kinh doanh cuối năm. Hiện tại, một loạt dự án đã và chuẩn bị công bố bung hàng.

Thứ ba, 06/12/2016 - 10:50

Giá vàng bất ngờ tăng mạnh, chênh lệch lên 4,5 triệu đồng/lượng
Giá vàng bất ngờ tăng mạnh, chênh lệch lên 4,5 triệu đồng/lượng

(Dân trí) - Tính đến hơn 10h hôm nay 6/12, giá vàng SJC đã tăng thêm 350.000 đồng/lượng so với chốt phiên hôm qua, lên mức cao nhất 1 tháng. Do đó, giá vàng trong nước cao hơn giá vàng thế giới tới 4,5 triệu đồng/lượng.

Thứ ba, 06/12/2016 - 10:36

Trung Quốc tăng tốc "tung tiền" mua các công ty, bất động sản ở Mỹ
Trung Quốc tăng tốc "tung tiền" mua các công ty, bất động sản ở Mỹ

(Dân trí) - Hiện nhiều tập đoàn đầu tư của Trung Quốc tăng cường mua bán các công ty, doanh nghiệp nợ ở Mỹ và nhiều nước EU trong các lĩnh vực cốt yếu như: Ngân hàng tài chính, bất động sản, công nghệ hay thực phẩm.

Thứ ba, 06/12/2016 - 10:00

Chuyển động ngầm trong game thoái vốn
Chuyển động ngầm trong game thoái vốn

Chủ trương “Chính phủ không đi bán bia, bán sữa” và hàng loạt thông tin bán vốn tại các thương hiệu lớn như Vinamilk, Sabeco, Habeco… đã tạo ra “bữa nhậu cuối năm” cho giới chứng khoán Việt.

Thứ ba, 06/12/2016 - 10:00

Bất động sản phía Nam Sài Gòn hút khách
Bất động sản phía Nam Sài Gòn hút khách

Không chỉ là cửa ngõ kết nối TP HCM với các tỉnh miền Tây, bất động sản phía Nam Sài Gòn còn sở hữu hạ tầng kết nối hiện đại, đồng bộ và ngày càng hoàn thiện. Những lợi thế đó tạo ra số lượng giao dịch khả quan trong thời gian qua và được dự báo sẽ duy trì mức tốt trong thời gian tới.

Thứ ba, 06/12/2016 - 09:00

Khẳng định thương hiệu qua mô hình tổng đại lý mới
Khẳng định thương hiệu qua mô hình tổng đại lý mới

Prudential đang đưa vào áp dụng “mô hình dịch vụ hoàn hảo” tại tất cả các văn phòng tổng đại lý với chiến lược lấy khách hàng làm trung tâm…

Thứ ba, 06/12/2016 - 08:30

Đường sắt "đuối sức" chạy đua với hàng không
Đường sắt "đuối sức" chạy đua với hàng không

Dù đã cố gắng gia tăng chất lượng phục vụ toàn diện, nhưng dường như ngành đường sắt vẫn đang “đuối sức” trước tốc độ phát triển của các ngành vận tải khác, đặc biệt là ngành hàng không giá rẻ.

Thứ ba, 06/12/2016 - 08:08

Phó Thủ tướng: Giám sát chặt, xử lý nghiêm các vi phạm trong ngành tôm
Phó Thủ tướng: Giám sát chặt, xử lý nghiêm các vi phạm trong ngành tôm

(Dân trí) - Trước những khó khăn và thách thức mà ngành tôm nuôi nước lợ đang gặp phải, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng yêu cầu Bộ NN&PTNT cần tăng cường các biện pháp giám sát, thanh tra, kiểm tra những lĩnh vực liên quan đến thủy sản nói chung, ngành tôm nói riêng từ đầu vào, con giống, thức ăn, thuốc, môi trường,… và xử lý nghiêm các vi phạm.

Thứ ba, 06/12/2016 - 07:10

Lợi nhuận bền vững với dự án nghỉ dưỡng 100% mặt tiền biển
Lợi nhuận bền vững với dự án nghỉ dưỡng 100% mặt tiền biển

Thương hiệu quản lý resort Melia Hotels International cam kết đưa căn hộ khách sạn tại dự án Melia Hồ Tràm at The Hamptons trở thành sản phẩm nghỉ dưỡng bậc nhất Đông Nam Á.

Thứ ba, 06/12/2016 - 07:00

Chuyên gia WB: Nông nghiệp Việt giảm tăng trưởng vì đứng ở "ngã ba đường"
Chuyên gia WB: Nông nghiệp Việt giảm tăng trưởng vì đứng ở "ngã ba đường"

(Dân trí) - Muốn giải quyết những thách thức mà ngành nông nghiệp đang đối mặt, để tái cơ cấu thành công, để ngành nông nghiệp phát triển bền vững, đòi hỏi phải có những cải cách rộng hơn trong cả nền kinh tế.

Thứ ba, 06/12/2016 - 06:24