Dự án muối mỏ Kali tại Lào của Vinachem: Nút thắt nào khiến nghìn tỷ 'đắp chiếu'?

Dân trí Bộ Công Thương mới đây có báo cáo gửi lên Thủ tướng về việc thanh tra Dự án khai thác và chế biến mỏ Kali tại Cộng hoà Dân chủ nhân dân Lào, cho biết một trong số những nguyên nhân khiến dự án phải ngừng triển khai giữa chừng.
>>Tận mục dự án muối mỏ nghìn tỷ "đắp chiếu" của Vinachem
>>Tiền trảm hậu tấu, dự án muối mỏ nghìn tỷ “đắp chiếu”

Dự án muối mỏ Kali tại Lào của Vinachem: Nút thắt nào khiến nghìn tỷ đắp chiếu?  - 1

Dự án muối mỏ kali tại Lào có tổng mức đầu tư dự kiến 522 triệu USD, trong đó, vốn tự có của Vinachem là 105 triệu USD.

Dự án khai thác và chế biến mỏ Kali tại Cộng hoà Dân chủ nhân dân Lào được ghi trong hiệp định hợp tác giữa Chính phủ hai nước Việt Nam và Lào - là một dự án đặc biệt quan trọng, cung cấp phân bón kali cho Việt Nam thay thế hàng nhập khẩu.

Dự án mỏ muối kali có tổng mức đầu tư 522 triệu USD, trong đó vốn tự có của Vinachem là 105 triệu USD. Các ngân hàng tham gia tài trợ thu xếp vốn cho dự án muối mỏ kali này bao gồm: VDB 113 triệu USD (đã ký hợp đồng tín dụng), BIDV 161 triệu USD và Vietinbank 143 triệu USD. 

Về quá trình triển khai, dự án được Tập đoàn Hoá chất Việt Nam (Vinachem) bắt đầu triển khai thăm dò, đánh giá trữ lượng từ năm 2004. Dự án có kế hoạch thời gian khởi công - hoàn thành là năm 2012-2016 nhưng thực tế khởi công năm 2015 và đến nay chưa hoàn thành. Kế hoạch thực hiện và giải ngân năm 2011-2016 là 6.400 tỷ đồng nhưng thực tế đến thời điểm kiểm toán mới giải ngân 1.429 tỷ đồng. 

Cụ thể, sau khi Bộ Công Thương phê duyệt dự án, ngày 26/4/2013, Hội đồng thành viên Vinachem đã phê duyệt Kế hoạch đấu thầu làm cơ sở triển khai thực hiện dự án. Tiếp đó, sau khi ký hợp đồng EPC với liên danh nhà thầu vào ngày 12/8/2015, Vinachem đã tổ chức khởi công dự án.

Tuy nhiên, đến ngày 26/7/2017, Vinachem có văn bản thông báo tạm ngừng công việc của hợp đồng EPC. Theo nhà thầu EPC tự tính toán, đến ngày 25/7/2017, tiến độ hợp đồng đã đạt khoảng 57% khối lượng ký hết. Nhưng về phía chủ đầu tư mới chỉ xem xét các hồ sơ thanh toán đến ngày 25/10/2016. Số lượng chủ đầu tư chấp nhận hồ sơ nghiệm thu đủ điều kiện thanh toán là hơn 16,2%.

Đáng lưu ý, kết luận của Bộ Công Thương cho biết, giai đoạn ký hợp đồng EPC và khởi công, mặc dù Bộ Tài chính chưa bảo lãnh để giải ngân nguồn vốn vay nhưng Vinachem đã thực hiện ký hợp đồng, chưa đảm bảo chắc chắn khả năng thực hiện nghĩa vụ thanh toán theo hợp đồng xây dựng. Trách nhiệm thuộc Tổ công tác tham mưu trong việc ký kết hợp đồng cho dự án, Ban Tài chính kế toán, Hội đồng thành viên và Ban Tổng giám đốc Vinachem.

Cũng chính vì nguyên nhân này mà sau đó, khi Văn phòng Chính phủ có công văn đồng ý với ý kiến của Bộ Tài chính không xem xét cấp bảo lãnh khoản vay cho dự án đã khiến dự án phải tạm dừng 2 lần trước khi được quyết định ngừng triển khai vào tháng 5/2018.

Báo cáo của Bộ Công Thương có dẫn giải trình của Vinachem cho biết, ngày 7/11/2016, Bộ Tài chính có văn bản về việc không cấp bảo lãnh cho dự án Khai thác và Chế biến muốn mỏ tại Lào trên diện tích 10km2 và yêu cầu Vinachem tự chủ động triển khai thực hiện dự án. 

Do Tập đoàn không đủ khả năng để có thể tự thu xếp toàn bộ nguồn vốn để thực hiện dự án và để hạn chế các chi phí tăng thêm cho chủ đầu tư nên Tập đoàn đã có văn bảo báo cáo Thủ tướng Chính phủ, Bộ Công Thương. Đồng thời đề xuất xử lý tình huống khẩn cấp “nếu đến ngày 20/11/2016 mà Tập đoàn chưa có được bảo lãnh cho dự án thì sẽ ra thông báo tạm dừng tới các nhà thầu”.

Theo Vinachem, sau khi phát hành thông báo tạm ngừng công việc, Tập đoàn và nhà thầu EPC tổ chức họp cấp cao vào ngày 29/6/2017. Sau cuộc họp, Tập đoàn báo cáo Thủ tướng, Bộ Công Thương đề nghị sớm giải quyết các kiến nghị về dự án. Khi sắp hết thời hạn tạm dừng (quá 84 ngày), Tập đoàn liên tiếp có nhiều báo cáo xin chỉ đạo về thời gian tạm ngừng dự án. 

Vinachem cũng giải trình, trong khi chờ phương án xử lý dừng dự án, ngày 2/3/2018, Vinachem nhận được văn bản (mật) số 183/HC-VP ngày 28/2/2018 của Cục Hoá chất - Bộ Công Thương về việc triển khai các nhiệm vụ liên quan đến dự án. Theo đó, Cục Hoá chất đề nghị Tập đoàn căn cứ vào công văn (mật) số 486/VPCP-QHQT ngày 13/2/2018 của Văn phòng Chính phủ triển khai xây dựng phương án để dừng thực hiện dự án thuộc trách nhiệm của chủ đầu tư. 

Để có cơ sở xử lý các hợp đồng của Dự án, ngày 18/4/2018, Tập đoàn đề nghị Bộ Công Thương chỉ đạo thời điểm Tập đoàn có thể thông báo cho các nhà thầu liên quan về việc dừng triển khai dự án. 

Bộ Công Thương cũng căn cứ ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng đã ban hành văn bản (mật) số 428/BCT-HC ngày 15/5/2018 yêu cầu Vinachem thực hiện dừng, kết thúc các hợp đồng của dự án. Đồng thời, yêu cầu đánh giá, xác định lại khối lượng, chi phí đã thực hiện và dự kiến chi phí phát sinh khi kết thúc các hợp đồng đảm bảo thu hồi tối đa vốn đầu tư, không để thất thoát mất vốn nhà nước và không làm ảnh hưởng đến quan hệ đối ngoại với Lào.

Thực hiện yêu cầu của Bộ Công Thương, Tập đoàn đã chỉ đạo Công ty TNHH Hoá chất và Muối mỏ Việt Nam (là đơn vị do Tập đoàn thành lập tại Lào để trực tiếp tổ chức quản lý dự án) có văn bản thông báo chấm dứt hợp đồng EPC bởi chủ đầu tư. 

"Tuy nhiên, đến thời điểm hiện tại, nhà thầu EPC tiếp tục có nhiều văn bản bảo lưu quyền chấm dứt hợp đồng bởi nhà đầu tư. Đây là một trong các nội dung mà chủ đầu tư và nhà thầu sẽ phải thương thảo, đàm phán, xử lý tranh chấp trong thời gian tới”, Vinachem cho biết.

Theo Bộ Công Thương, hiện tại Tập đoàn và đơn vị thành viên vẫn đang tổ chức làm việc với các nhà thầu thuộc dự án để chấm dứt, quyết toán và thanh lý các hợp đồng.

Tại họp báo Chính phủ chiều 1/3, ông Đỗ Thắng Hải - Thứ trưởng Bộ Công Thương cho biết, dự án muối mỏ Kali tại Lào đã "chính thức dừng thực hiện theo quyết định của Bộ Chính trị Việt Nam, Lào". 

"Trong quá trình thực hiện, chúng tôi nhận thấy hiệu quả dự án không được như tính toán nghiên cứu khả thi ban đầu. Việc dừng dự án này thực hiện theo quyết định của Bộ Chính trị hai nước", Thứ trưởng Hải nói. 

Theo Thứ trưởng, Bộ Công Thương đang tích cực phối hợp cùng các bộ, ngành, Uỷ ban Quản lý vốn nhà nước tại doanh nghiệp và Vinachem thu hồi số tiền đầu tư tại dự án. Song song đó, Bộ và Vinachem cũng kiểm điểm, làm rõ trách nhiệm tập thể, cá nhân và trình cấp có thẩm quyền.

Phương Dung

banner_chan-bai.gif

 

MỚI NHẤT
T&T Group và đối tác Mỹ dự kiến đầu tư dự án khí hóa lỏng gần 6 tỷ USD tại Bà Rịa-Vũng Tàu
T&T Group và đối tác Mỹ dự kiến đầu tư dự án khí hóa lỏng gần 6 tỷ USD tại Bà Rịa-Vũng Tàu

(Dân trí) - Ngày 5/3/2019, tại Bà Rịa – Vũng Tàu, Tập đoàn T&T Group và đối tác là Công ty Gen X Energy (Mỹ) đã có buổi làm việc với lãnh đạo tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu về kế hoạch dự kiến đầu tư dự án Trung tâm nhiệt điện khí hóa lỏng LNG, Bến chuyên dụng và kho khí hóa lỏng LNG - Cái Mép Hạ với tổng chi phí đầu tư gần 6 tỷ USD.

Thứ ba, 05/03/2019 - 08:00

Nhập nhèm nước mắm truyền thống và công nghiệp: Tiêu chuẩn mới càng không rõ ràng
Nhập nhèm nước mắm truyền thống và công nghiệp: Tiêu chuẩn mới càng không rõ ràng

(Dân trí) - Đều gọi chung là “nước mắm” nhưng có loại chỉ làm từ hai nguyên liệu chính là cá và muối. Những loại còn lại lại được cho thêm đường hóa học, chất tạo vị, chất tạo sánh, chất bảo quản, phẩm màu để sản xuất hàng loạt.

Thứ ba, 05/03/2019 - 07:39

Thanh Hóa: Người nuôi heo lao đao vì dịch tả lợn châu Phi
Thanh Hóa: Người nuôi heo lao đao vì dịch tả lợn châu Phi

(Dân trí) - Sau khi tỉnh Thanh Hóa công bố dịch tả lợn châu Phi, nhiều gia đình có trang trại lợn ở huyện Yên Định và một số huyện lân cận không khỏi hoang mang lo lắng.

Thứ ba, 05/03/2019 - 07:33

Quảng Ngãi: Tiêu hủy hàng hóa vi phạm trị giá trên 600 triệu đồng
Quảng Ngãi: Tiêu hủy hàng hóa vi phạm trị giá trên 600 triệu đồng

(Dân trí) - Cục Quản lý thị trường tỉnh Quảng Ngãi đã tiêu hủy 10.000 sản phẩm là hàng cấm, hàng nhập lậu, hàng nhái... có tổng giá trị trên 600 triệu đồng.

Thứ ba, 05/03/2019 - 04:54

Giá điện có thể tăng thêm 8,36% ngay từ tháng 3/2019
Giá điện có thể tăng thêm 8,36% ngay từ tháng 3/2019

(Dân trí) - Sáng nay (5/3), lãnh đạo Bộ Công Thương cho biết, phương án tăng giá điện dự kiến sẽ được áp dụng ngay trong tháng 3/2019 với mức tăng 8,36% lên 1.850 đồng một kWh (chưa bao gồm VAT).

Thứ ba, 05/03/2019 - 02:28

Giữa “tâm bão” dịch tả heo châu Phi, cổ phiếu các “ông lớn” chăn nuôi đang ra sao?
Giữa “tâm bão” dịch tả heo châu Phi, cổ phiếu các “ông lớn” chăn nuôi đang ra sao?

(Dân trí) - Trong khi VN-Index đã chạm mốc 1.000 điểm, thị trường giao dịch hưng phấn cả về giá và lượng thì cổ phiếu của các doanh nghiệp chăn nuôi heo lại đang chật vật, nhiều mã giảm giá, thanh khoản “tê liệt” do ảnh hưởng của dịch tả heo châu Phi.

Thứ ba, 05/03/2019 - 01:37

Phong cách sống thượng lưu tại tâm điểm du lịch Hạ Long
Phong cách sống thượng lưu tại tâm điểm du lịch Hạ Long

(Dân trí) - “Khách đến Hạ Long trước kia chỉ chọn ngủ một đêm trên Vịnh rồi về. Tới đây khi các tổ hợp vui chơi giải trí cùng cơ sở hạ tầng, lưu trú hiện đại tại Hạ Long hoàn thiện giúp kéo dài thời gian trải nghiệm, tôi tin du khách có thể ở lại đây tới 5-7 ngày”.

Thứ ba, 05/03/2019 - 01:00

Ô tô cỡ nhỏ, giá rẻ tiếp tục khuynh đảo thị trường
Ô tô cỡ nhỏ, giá rẻ tiếp tục khuynh đảo thị trường

Các dòng xe cỡ nhỏ đang nhận được rất nhiều chính sách ưu đãi về thuế, tiện lợi khi di chuyển và có chi phí vận hành thấp nên được ưa chuộng.

Thứ ba, 05/03/2019 - 09:56

Giải mã sức hút dự án tiềm năng của BIMGroup tại Phú Quốc
Giải mã sức hút dự án tiềm năng của BIMGroup tại Phú Quốc

(Dân trí) - Phú Quốc đang trở thành cái tên được nhắc đến nhiều nhất trên bản đồ du lịch Đông Nam Á với bãi biển tuyệt đẹp và tiềm năng đầu tư bất động sản lý tưởng. Dự án Sailing Club Villas Phu Quoc do BIMLAND ( Thuộc Tập đoàn BIMGROUP) là một trong những dự án nổi bật thu hút nhiều sự quan tâm của các nhà đầu tư sành sỏi. Hãy cùng giải mã thành công của siêu dự án này.

Thứ ba, 05/03/2019 - 08:00

"Boss" lợn Trung Quốc 1,5 triệu đồng/kg: Cô "sen" Hà thành xịt nước hoa, dắt dạo phố
"Boss" lợn Trung Quốc 1,5 triệu đồng/kg: Cô "sen" Hà thành xịt nước hoa, dắt dạo phố

Để sở hữu một “boss” lợn, các “sen” phải chi từ 2,7-3,5 triệu đồng. Mua về phải còn chăm bẵm chẳng khác gì chăm một em bé.

Thứ ba, 05/03/2019 - 06:29

Ông Hồ Huy tham vọng lớn, hãng Taxi Mai Linh có trở lại?
Ông Hồ Huy tham vọng lớn, hãng Taxi Mai Linh có trở lại?

(Dân trí) - Dự án “một Mai Linh” về cơ bản đã hoàn thành sau khi phát hành xong cổ phiếu để hoàn đổi, liệu rằng “ông vua ốm yếu” của thị trường taxi sau khi hợp nhất có trở lại và thực hiện niêm yết ở Hồng Kông, Singapore hay New York như tuyên bố của ông Hồ Huy?

Thứ ba, 05/03/2019 - 06:20

Mỹ lo ngại Trung Quốc cho các nước nghèo vay bạt mạng  bất chấp khả năng trả nợ thấp
Mỹ lo ngại Trung Quốc cho các nước nghèo vay bạt mạng bất chấp khả năng trả nợ thấp

(Dân trí) - Hoa Kỳ, Ấn Độ và một số quốc gia khác đang nêu lên mối lo ngại về Sáng kiến Vành đai, Con đường (BRI) khi Trung Quốc đã cho các nước nhỏ hơn vay các khoản tiền lớn để đổ vào các dự án cơ sở hạ tầng mà không xem xét khả năng trả nợ của họ.

Thứ ba, 05/03/2019 - 06:16

ĐÁNG QUAN TÂM
Vietnam Airlines mở ưu đãi lớn nhất năm, vé quốc tế chỉ hơn 200.000 đồng
Vietnam Airlines mở ưu đãi lớn nhất năm, vé quốc tế chỉ hơn 200.000 đồng

(Dân trí) - Từ ngày 15/03 đến 24/03/2019, Vietnam Airlines chính thức triển khai một trong các chương trình ưu đãi lớn nhất năm “Chào Hè 2019” trên hơn 90 đường bay. Theo đó, vé chỉ từ 299.000 VND/chiều nội địa và từ 9 USD (tương đương 209.000 VND) từ Việt Nam đi quốc tế.

Thứ ba, 05/03/2019 - 06:00

Dự báo ngành bia Việt năm 2019: Bia nội tăng tốc trên trường đua
Dự báo ngành bia Việt năm 2019: Bia nội tăng tốc trên trường đua

(Dân trí) - Đứng đầu Đông Nam Á, xếp thứ 3 châu Á – là xếp hạng của Việt nam về sản lượng tiêu thụ bia, qua đó cho thấy sức hấp dẫn của thị trường bia Việt Nam trên bản đồ thế giới. Với áp lực cạnh tranh từ các đối thủ ngoại, các doanh nghiệp bia nội sẽ đối mặt với rất nhiều thách thức để bứt tốc trên trường đua.

Thứ ba, 05/03/2019 - 05:40

Giao dịch sôi động trong Lễ Khai trương căn hộ mẫu dự án Anland Premium
Giao dịch sôi động trong Lễ Khai trương căn hộ mẫu dự án Anland Premium

(Dân trí) - Vào ngày 3/3 vừa qua, tại tầng 1 Tòa nhà Nam Cường – Tố Hữu – Hà Đông đã diễn ra thành công Lễ khai trương căn hộ mẫu dự án Anland Premium. Sự kiện thu hút sự tham gia của rất nhiều người quan tâm và các khách hàng đã đặt mua dự án. Ngay tại sự kiện rất nhiều khách hàng đã đặt mua thành công.

Thứ ba, 05/03/2019 - 05:10

Doanh nghiệp nhập “0 đồng” tiền xăng trong 2 tháng đầu năm
Doanh nghiệp nhập “0 đồng” tiền xăng trong 2 tháng đầu năm

(Dân trí) - Các doanh nghiệp đã không tốn một đồng nào để nhập khẩu xăng trong 2 tháng đầu năm 2019 vì mặt hàng xăng dầu trong nước sản xuất có giá rẻ hơn giá xăng thế giới.

Thứ ba, 05/03/2019 - 05:00

Bất động sản Khu đô thị Cát Lái Quận 2, vẫn đang hút hàng
Bất động sản Khu đô thị Cát Lái Quận 2, vẫn đang hút hàng

(Dân trí) - Được quy hoạch chi tiết 1/500 vào năm 2010, nhưng có thể nói đến tận năm 2015, Cát Lái mới bắt đầu chuyển mình mạnh mẽ. Có được điều này là nhờ vào sự đầu tư lớn về cơ sở hạ tầng của thành phố vào khu Đông: cầu - hầm Thủ Thiêm, cầu Sài Gòn 2, cầu Phú Mỹ, đại lộ Mai Chí Thọ… Tất cả không chỉ kéo khu Đông Sài Gòn về gần với trung tâm hơn mà còn giúp Cát Lái thu hút một lượng lớn người mua để ở lẫn nhà đầu tư.

Thứ ba, 05/03/2019 - 05:00

“Giày Đặng Lê Nguyên Vũ” 70.000 đồng bất ngờ “gây sốt”
“Giày Đặng Lê Nguyên Vũ” 70.000 đồng bất ngờ “gây sốt”

(Dân trí) - Nắm trong tay thương hiệu cà phê nổi tiếng nhất nước, sở hữu khối tài sản tới hàng nghìn tỷ đồng, thế nên việc ông Vũ chỉ đi đôi giày chưa tới 100.000 đồng khiến nhiều người phải “sửng sốt”. Đôi giày lười màu trắng lập tức trở thành món đồ được săn đón, các cửa hàng trực tuyến cũng nhanh nhạy gọi đôi giày là “giày Đặng Lê Nguyên Vũ”.

Thứ ba, 05/03/2019 - 02:00

Người bán thịt lợn hơn 20 năm có phân biệt được lợn dịch ngoài chợ?
Người bán thịt lợn hơn 20 năm có phân biệt được lợn dịch ngoài chợ?

(Dân trí) - Thông tin dịch tả lợn châu Phi xuất hiện đang khiến người tiêu dùng vô cùng hoang mang. Nhiều người đã phải truyền tai nhau cách phân biệt thịt lợn dịch và thịt lợn an toàn. Tuy nhiên, ngay cả người bán thịt lợn hơn 20 năm cũng không dám khẳng định chắc chắn.

Thứ hai, 04/03/2019 - 06:10

Bán hàng bá đạo: Dép in hình Twitter Tổng thống Trump, thu hàng chục tỷ
Bán hàng bá đạo: Dép in hình Twitter Tổng thống Trump, thu hàng chục tỷ

Một nghệ sĩ nhiếp ảnh đã có ý tưởng in các dòng Twitter của Tổng thống Donald Trump lên dép, nhờ đó mà ông đã kiếm được hàng triệu đô.

Thứ hai, 04/03/2019 - 03:52

Bắt lắp mào như taxi truyền thống, tài xế Grab tính bỏ việc, người dùng tính mua xe riêng
Bắt lắp mào như taxi truyền thống, tài xế Grab tính bỏ việc, người dùng tính mua xe riêng

(Dân trí) - Bắt buộc lắp mào taxi cho xe hoạt động trên ứng dụng như quy định hiện tại của Dự thảo Nghị định 86 sửa đổi sẽ có nhiều tác động về mặt xã hội, cũng như kiềm chế sự phát triển của kinh tế chia sẻ.

Thứ hai, 04/03/2019 - 02:00

Mừng 8/3, ngân hàng ưu đãi đặc biệt cho khách hàng nữ và cả người thân
Mừng 8/3, ngân hàng ưu đãi đặc biệt cho khách hàng nữ và cả người thân

(Dân trí) - Quốc tế Phụ nữ hàng năm không còn là “sân chơi” của riêng cửa hàng hoa tươi, nhãn hàng mỹ phẩm hay các thương hiệu thời trang. Các ngân hàng cũng bắt kịp xu hướng khi tung ra nhiều chương trình ưu đãi nhân dịp 8/3 để chiều chuộng khách hàng nữ giới.

Thứ hai, 04/03/2019 - 02:00

Hung tin từ YouTube “cuốn phăng” cả trăm tỷ đồng của đại gia Nguyễn Ảnh Nhượng Tống
Hung tin từ YouTube “cuốn phăng” cả trăm tỷ đồng của đại gia Nguyễn Ảnh Nhượng Tống

(Dân trí) - Sau thông tin tiêu cực từ YouTube, cổ phiếu YEG lập tức giảm sàn trong sáng nay, xoá sạch mức tăng giá tại 4 phiên giao dịch liên tục tăng trước đó, đồng thời “cuốn phăng” gần 194 tỷ đồng giá trị tài sản của ông Nguyễn Ảnh Nhượng Tống – Chủ tịch Yeah1 chỉ trong vài giờ.

Thứ hai, 04/03/2019 - 01:38

"Chạy" tăng phí trước bạ, dân đổ xô đi mua xe bán tải
"Chạy" tăng phí trước bạ, dân đổ xô đi mua xe bán tải

(Dân trí) - Theo nhiều đại lý xe hơi, lượng đặt xe bán tải (pickup) đã bắt đầu tăng nhanh so với thời điểm tháng trước, do chỉ còn khoảng 1 tháng nữa (đến ngày 10/4), phí trước bạ xe bán tải sẽ tăng từ 2% lên 6% (Hà Nội là 7,2%) sẽ khiến giá xe bán tải có thể đắt thêm từ 30 đến hơn 60 triệu đồng.

Thứ hai, 04/03/2019 - 01:20