Chủ nhật 28/06/2020 - 09:44

Dòng tiền kinh doanh Vinaconex âm cả nghìn tỷ đồng

Dân trí Năm 2019, dòng tiền thuần từ hoạt động kinh doanh của Vinaconex âm 1.493 tỷ đồng, trong khi năm trước con số này là 50 tỷ đồng. Tình trạng âm dòng tiền tiếp tục kéo dài tới quý I/2020.
>>Dùng dằng “món nợ” qua cả thập kỷ của “đại gia” Vinaconex
>>Cởi bỏ chiếc áo nhà nước, “ông lớn” Vinaconex sau nửa năm hoạt động ra sao?

Dòng tiền kinh doanh Vinaconex âm cả nghìn tỷ đồng - 1

An Quý Hưng là cái tên "nổi lên" trên thị trường sau thương vụ thâu tóm Vinaconex.

Kết quả kinh doanh sau một năm về tay "chủ mới"

Theo kế hoạch, ngày 29/6 tới đây, Tổng công ty CP Xuất nhập khẩu và Xây dựng Việt Nam (Vinaconex – MCK: VCG) tổ chức ĐHĐCĐ thường niên năm 2020.

Năm 2019 là năm đầu tiên Vinaconex hoạt động với sự thay đổi hoàn toàn cơ cấu cổ đông (không còn cổ đông nhà nước). Hiện Công ty TNHH An Quý Hưng là cổ đông lớn nhất sau khi mua lại từ SCIC trong phiên đấu giá cuối năm 2018. Bộ máy cũng được kiện toàn lại, ông Đào Ngọc Thanh hiện là Chủ tịch Vinaconex.

Dòng tiền kinh doanh Vinaconex âm cả nghìn tỷ đồng - 2

Cơ cấu cổ đông của Vinaconex.

Tại ĐHĐCĐ diễn ra lần này, các cổ đông sẽ có cái nhìn tổng thể, trao đổi, chất vấn tình hình “sức khoẻ” của Vinaconex sau hơn một năm chuyển đổi sở hữu từ doanh nghiệp có vốn góp nhà nước sang doanh nghiệp không còn vốn nhà nước.

Báo cáo cho thấy, kết thúc năm 2019, tổng doanh thu hợp nhất Vinaconex đạt 9.891 tỷ đồng, đạt 98% so với kế hoạch. Lợi nhuận sau thuế đạt 787 tỷ đồng, đạt 106% kế hoạch.

Mặc dù ghi nhận lợi nhuận sau thuế có tăng trưởng khoảng hơn 20% so với năm trước, tuy nhiên một điểm đáng chú ý, dòng tiền thuần từ hoạt động kinh doanh của Vinaconex lại âm tới 1.493 tỷ đồng, tăng mạnh so với con số âm hơn 50 tỷ đồng năm trước. Việc này đến chủ yếu từ tăng các khoản phải thu, lên tới 2.417 tỷ đồng, trong khi cả năm 2018 cũng mới chỉ khoảng hơn 50 tỷ đồng.

Đến quý 1/2020, dòng tiền thuần từ hoạt động kinh doanh của Vinaconex vẫn âm tới 1.060 tỷ đồng, gấp 4 lần so với cùng kỳ năm trước.

Dòng tiền âm từ hoạt động kinh doanh, lượng tiền của Vinaconex cũng sụt giảm. Tại thời điểm 1/1/2020, tiền và các khoản tương đương tiền của Vinaconex là 1.342 tỷ đồng. Kết thúc quý I/2020 còn lại 942 tỷ đồng, giảm 400 tỷ đồng.

Dòng tiền kinh doanh Vinaconex âm cả nghìn tỷ đồng - 3
Các khoản trả trước cho người bán của Vinaconex, trong đó khoản trả trước cho Công ty CP Xây dựng số 12 là hơn 563 tỷ đồng, Công ty TNHH Đầu tư Xây dựng và Phát triển hạ tầng Royal Hà Nội với số tiền 103 tỷ đồng, Công ty TNHH Đầu tư Xây dựng và Phát triển hạ tầng Long Việt với số tiền 74 tỷ đồng, Công ty Cổ phần Dịch vụ Đầu tư và Quản lý Bất động sản Việt với số tiền 50 tỷ đồng…

Thời điểm năm ngoái, một trong những vấn đề gây tranh cãi trong nội bộ Vinaconex đó là vấn đề quy chế quản lý tài chính của Tổng công ty đã được sửa đổi theo hướng trao quyền rất lớn cho những người đứng đầu.

Cụ thể, đó là việc trao cho Chủ tịch HĐQT quyền quyết định giao dịch lên đến 10% (gần 1.000 tỷ đồng) tổng giá trị tài sản của Vinaconex và tổng giám đốc được quyết định các giao dịch lên đến 5% (gần 500 tỷ đồng) tổng giá trị tài sản.

Còn nhớ tại thời điểm ĐHĐCĐ năm 2019, một cổ đông đã từng đứng lên chất vấn vấn HĐQT, Ban TGĐ trong thời gian điều hành chỉ trong có mấy tháng có hay không dấu hiệu tẩu tán tài sản của Vinaconex?

Tại thời điểm đó, ông Đào Ngọc Thanh – Chủ tịch HĐQT đã trả lời: "Quy chế tài chính do HĐQT bỏ phiếu và được chấp thuận đa số quá bán. Tôi với trách nhiệm là một cổ đông, là đại diện cho Công ty An Quý Hưng, đã góp vào Vinaconex hàng nghìn tỷ đồng nên chúng tôi cũng phải có trách nhiệm với dòng tiền chúng tôi góp vào”.

Vị này cũng phủ nhận cáo buộc liên quan tới việc tẩu tán tài sản tại Vinaconex. Đồng thời khẳng định chưa sử dụng quy chế ký một quyết định nào.

Kế hoạch của Vinaconex trong tay “chủ mới”

Tại ĐHCĐ thường niên năm 2020 sắp diễn ra, những nội dung “nóng” năm trước có tiếp tục được đưa ra bàn luận trong năm nay hay không vẫn là dấu hỏi.

Theo kế hoạch tại đại hội lần này, HĐQT Vinaconex đã trình kế hoạch tăng vốn điều lệ, tấn công mạnh hơn vào thị trường bất động sản.

Dự kiến, Vinaconex chào bán hơn 66 triệu cổ phiếu hiện hữu. Tổng giá trị chào bán là hơn 662 tỷ đồng. Mức giá chào bán là 15.000 đồng/cổ phiếu. Tổng giá trị phát hành dự kiến theo giá chào bán là hơn 993 tỷ đồng.

Số tiền thu được sẽ được đầu dự án bất động sản lớn như dự án khu đô thị đại lộ Hoà Bình kéo dài tại Móng Cái, Quảng Ninh; Dự án khu khách sạn resort nghỉ dưỡng tại Tam Kỳ, Quảng Nam; Dự án khách sạn TMDV tại Tuy Hoà, Phú Yên.

Ngoài ra Vinaconex đẩy mạnh lĩnh vực đầu tư giao thông với hình thức BOT với việc tham gia nộp hồ sơ dự tuyển tại nhiều dự án, trong đó có 5 dự án BOT thành phần thuộc dự án xây dựng một số đoạn đường bộ cao tốc trên tuyền Bắc – Nam phía Đông giai đoạn 2017-2020 với quy mô tổng mức đầu tư hàng chục nghìn tỷ đồng, nhu cầu vốn của chủ đầu tư phải đáp ứng tối thiểu 20% tổng mức đầu tư.

Ngoài ra, Vinaconex cũng trình phương án tái cấu trúc phần vốn của Tổng công ty tại Công ty liên doanh TNHH phát triển đô thị mới An Khánh.

Công ty Liên doanh TNHH phát triển đô thị mới An Khánh (An Khánh JVC) được thành lập từ năm 2006, là chủ đầu tư dự án khu đô thị mới Bắc An Khánh (Splendora) với diện tích hơn 264ha tại Hoài Đức, Hà Nội. Công ty có vốn điều lệ hơn 680,53 tỷ đồng, do Vinaconex và CTCP Địa ốc Phú Long góp, mỗi bên 50%.

Hiện dự án vẫn đang "đắp chiếu", tính đến nay mới thực hiện được 50,7ha trên tổng số hơn 264 ha.

Theo Vinaconex, với cơ cấu vốn hiện nay sẽ có bất lợi về thời gian trong việc triển khai các dự án do phải đạt được sự đồng thuận của cả 2 bên. Đó cũng chính là lý do gây ra sự đình trệ của dự án khu đô thị Bắc An Khánh.

Trong bối cảnh đó, với khoản nợ hiện nay của An Khánh JVC là 3.406 tỷ đồng làm phát sinh chi phí tài chính rất lớn, tăng áp lực tài chính và tăng lỗ lũy kế hàng năm.

Do vậy Vinaconex đề xuất 2 phương án. Phương án 1 là Vinaconex chuyển nhượng toàn bộ phần vốn góp của Tổng công ty tại An Khánh JVC cho thành viên góp vốn còn lại hoặc các nhà đầu tư khác để thu hồi vốn.

Phương án hai là Vinaconex đàm phán mua lại toàn bộ phần vốn góp của đối tác còn lại để Vinaconex chủ động điều hành và triển khai dự án.

Năm 2020 Vinaconex đặt mục tiêu đạt 9.530 tỷ đồng tổng doanh thu. Lợi nhuận sau thuế hợp nhất dự kiến đạt 820 tỷ đồng, tăng 4% so với lợi nhuận đạt được năm 2019. Phấn đấu chia cổ tức tỷ lệ 12%.

Nguyễn Mạnh

MỚI NHẤT
Khơi nguồn cảm xúc với không gian sống độc bản
Khơi nguồn cảm xúc với không gian sống độc bản

(Dân trí) - Nhu cầu sống ngày càng cao, đặc biệt các gia đình hiện đại không chỉ ưa chuộng không gian sống xanh, đầy đủ tiện nghi mà còn hướng đến giá trị độc bản - nơi hội tụ các chuẩn mực sống giúp nâng cao sức khỏe, tinh thần và khơi nguồn mọi cảm xúc.

Thứ hai, 29/06/2020 - 07:59

Giảm phí trước bạ ô tô: Nhà nước bớt thu, dân buôn tăng giá
Giảm phí trước bạ ô tô: Nhà nước bớt thu, dân buôn tăng giá

Khi người mua được giảm 50% lệ phí trước bạ từ Chính phủ cũng là lúc các DN và đại lý ô tô đồng loạt điều chỉnh giá bán, giảm khuyến mãi. Nhiều mẫu xe giá đã tăng thêm 10 triệu đồng.

Thứ hai, 29/06/2020 - 06:44

Eximbank không có tổng giám đốc trong thời gian dài như “rắn mất đầu”
Eximbank không có tổng giám đốc trong thời gian dài như “rắn mất đầu”

(Dân trí) - Việc Ngân hàng Eximbank không có tổng giám đốc trong thời gian dài như “rắn mất đầu”. Nhiều biến cố lớn đã ập đến với ngân hàng này suốt thời gian không có “người chèo lái”.

Thứ hai, 29/06/2020 - 06:15

Hoàng khuyên mắt đỏ giá nửa tỷ đồng, sống trong điều hòa ăn táo Mỹ
Hoàng khuyên mắt đỏ giá nửa tỷ đồng, sống trong điều hòa ăn táo Mỹ

(Dân trí) - Hoàng khuyên mắt đỏ được mệnh danh là loài chim vạn người mê khi sở hữu bộ lông vàng óng, chân màu hồng, mắt đỏ như son và giọng ca quyền lực.

Thứ hai, 29/06/2020 - 06:15

Phi công Pakistan được tiếp nhận, cấp phép bay tại Việt Nam như thế nào?
Phi công Pakistan được tiếp nhận, cấp phép bay tại Việt Nam như thế nào?

(Dân trí) - Cục Hàng không khẳng định việc cấp phép bay cho 27 phi công Pakistan làm việc tại Việt Nam tuân thủ các quy chế an toàn hàng không Việt Nam và Công ước Chicago về hàng không dân dụng.

Thứ hai, 29/06/2020 - 06:00

Bất ngờ vụ dừng bay 27 phi công Pakistan để xác minh nghi vấn bằng giả
Bất ngờ vụ dừng bay 27 phi công Pakistan để xác minh nghi vấn bằng giả

(Dân trí) - Trong khi 27 phi công Pakistan vừa bị dừng bay đều có hồ sơ cụ thể từ nhà chức trách thì các hãng hàng không Việt Nam bất ngờ lên tiếng khẳng định không sử dụng phi công mang quốc tịch Pakistan.

Chủ nhật, 28/06/2020 - 07:51

Công bố kết quả rà soát phi công Pakistan của 3 hãng hàng không Việt Nam
Công bố kết quả rà soát phi công Pakistan của 3 hãng hàng không Việt Nam

(Dân trí) - Hãng hàng không quốc gia Việt Nam (Vietnam Airlines) khẳng định hãng cùng các thành viên Jetstar Pacific, Vasco không sử dụng phi công quốc tịch Pakistan hoặc có bằng cấp, chứng chỉ do Pakistan cấp.

Chủ nhật, 28/06/2020 - 01:49

Từ hôm nay, người mua xe trong nước chính thức được giảm 50% phí trước bạ
Từ hôm nay, người mua xe trong nước chính thức được giảm 50% phí trước bạ

(Dân trí) - Thủ tướng Chính phủ vừa ký ban hành Nghị định về giảm 50% phí trước bạ đối với xe sản xuất, lắp ráp trong nước áp dụng trong thời gian từ ngày 28/6 đến hết ngày 31/12/2020.

Chủ nhật, 28/06/2020 - 01:16

Ai được hưởng lợi để cố tình làm sai hoá đơn điện?
Ai được hưởng lợi để cố tình làm sai hoá đơn điện?

(Dân trí) - Đây là câu hỏi mà Trưởng ban Kinh doanh Tập đoàn EVN đặt ra trước nghi vấn gian lận trong tính hoá đơn tiền điện. Vị này khẳng định, nhân viên trong ngành không có động lực gì để làm sai.

Chủ nhật, 28/06/2020 - 12:15

Dừng bay 27 phi công Pakistan, tổng rà soát toàn bộ phi công nước ngoài
Dừng bay 27 phi công Pakistan, tổng rà soát toàn bộ phi công nước ngoài

(Dân trí) - Nhà chức trách hàng không Việt Nam tổng rà soát bằng lái của toàn bộ phi công nước ngoài đang làm việc cho các hãng tại Việt Nam. Đến nay, đã có 27 phi công mang quốc tịch Pakistan phải tạm dừng bay.

Chủ nhật, 28/06/2020 - 12:12

Xe nội "áp đảo" xe nhập ở nhiều phân khúc, xe sang cũ mất giá hàng loạt
Xe nội "áp đảo" xe nhập ở nhiều phân khúc, xe sang cũ mất giá hàng loạt

(Dân trí) - Các doanh nghiệp lắp ráp xe trong nước đang áp đảo xe nhập ở nhiều phân khúc, trong khi đó sự cạnh tranh giữa xe nhập và xe lắp ráp đang biểu hiện rõ ở các phân khúc như xe đa dụng đắt tiền.

Chủ nhật, 28/06/2020 - 12:00

Chuyện lạ mùa vải thiều: Quả tươi nửa triệu đồng/kg, hạt cũng tiền triệu
Chuyện lạ mùa vải thiều: Quả tươi nửa triệu đồng/kg, hạt cũng tiền triệu

(Dân trí) - Vải thiều có giá lên tới nửa triệu đồng/kg, hạt vải bỏ đi cũng được rao bán trên mạng xã hội với giá cao là thông tin thị trường đáng chú ý tuần qua.

Chủ nhật, 28/06/2020 - 09:55

ĐÁNG QUAN TÂM
Người thợ mỏ đổi đời sau một đêm nhờ bán 3 triệu USD đá quý khổng lồ
Người thợ mỏ đổi đời sau một đêm nhờ bán 3 triệu USD đá quý khổng lồ

(Dân trí) - Người thợ mỏ Saniniu Laizer cho biết ông có kế hoạch xây trường học và trung tâm mua sắm cho cộng đồng địa phương.

Chủ nhật, 28/06/2020 - 09:25

Phiên chợ hoa lan Bạch Tuyết 8 tỷ đồng, xôn xao dân chơi đất Bắc
Phiên chợ hoa lan Bạch Tuyết 8 tỷ đồng, xôn xao dân chơi đất Bắc

Vừa qua, đông đảo khách mua lan đã có mặt tại một nhà vườn ở Vĩnh Phúc để tham dự phiên chợ lan mua bán lan trị giá hơn 8 tỷ đồng.

Chủ nhật, 28/06/2020 - 09:21

Bị Bộ Tài chính nói chi sai dự toán, Bộ KH&ĐT bác bỏ, yêu cầu đính chính
Bị Bộ Tài chính nói chi sai dự toán, Bộ KH&ĐT bác bỏ, yêu cầu đính chính

(Dân trí) - Bộ Kế hoạch và Đầu tư (KH&ĐT) yêu cầu Bộ Tài chính giải thích và đính chính lại thông tin bộ này mới đưa ra gần đây cho rằng Bộ KH&ĐT đã chi sai dự toán vốn vay.

Chủ nhật, 28/06/2020 - 09:00

Bị hơn 100 công ty lớn “tẩy chay”, cổ phiếu Facebook giảm mạnh 56 tỷ USD
Bị hơn 100 công ty lớn “tẩy chay”, cổ phiếu Facebook giảm mạnh 56 tỷ USD

(Dân trí) - Cổ phiếu của Facebook đã giảm 8,3% xuống còn 216,08 USD khi tiếng chuông kết thúc phiên giao dịch vào thứ Sáu - xóa sạch 56 tỷ USD giá trị thị trường của Facebook.

Chủ nhật, 28/06/2020 - 06:35

Cuối tuần tìm mua mít quê, bà chị công sở kiếm tiền triệu mỗi chuyến
Cuối tuần tìm mua mít quê, bà chị công sở kiếm tiền triệu mỗi chuyến

Cuối tuần, chị Hà lại tranh thủ về quê ở Xuân Mai (Chương Mỹ) để thu mua mít chín cây, mang ra Hà Nội bán. Chịu khó nắng bụi, chị cũng kếm thêm được vài triệu mỗi tháng.

Chủ nhật, 28/06/2020 - 06:25

Xe gia đình dưới 700 triệu đồng "trăm hoa đua nở" tại Việt Nam
Xe gia đình dưới 700 triệu đồng "trăm hoa đua nở" tại Việt Nam

(Dân trí) - Xe gia đình dưới 700 triệu đồng đang bùng nổ về số lượng với mức giá ngày càng hợp lý. Để có được sự đa dạng như hiện nay, phân  khúc xe này đã trải qua thời kỳ cạnh tranh mạnh mẽ.

Chủ nhật, 28/06/2020 - 06:15

Bầu Hiển “dưới cơ” con trai trên bảng xếp hạng người giàu
Bầu Hiển “dưới cơ” con trai trên bảng xếp hạng người giàu

(Dân trí) - Với khối tài sản khổng lồ nhưng bầu Hiển vẫn xếp dưới con trai trên bảng xếp hạng người giàu; bầu Đức đự định làm dự án điện mặt trời... là những thông tin đáng chú ý về đời sống doanh nhân tuần qua.

Chủ nhật, 28/06/2020 - 06:15

Tỷ phú Facebook mất hơn 7 tỷ USD khi Coca-Cola tẩy chay mạng xã hội
Tỷ phú Facebook mất hơn 7 tỷ USD khi Coca-Cola tẩy chay mạng xã hội

(Dân trí) - Ngày 26/6, Unilever và Coca-Cola đồng loạt tuyên bố ngừng quảng cáo trên mạng xã hội Facebook vì nền tảng này không có những quy định chặt chẽ cho ngôn ngữ thù địch, bạo lực và phân biệt chủng tộc.

Chủ nhật, 28/06/2020 - 06:06

Vì sao rủi ro lây nhiễm dịch Covid-19 trên máy bay rất thấp?
Vì sao rủi ro lây nhiễm dịch Covid-19 trên máy bay rất thấp?

(Dân trí) - Trên cabin máy bay, bộ lọc không khí giúp loại bỏ đến 99,95% các hạt vật chất, bao gồm cả vi khuẩn và coronavirus. Không khí trên máy bay được khẳng định sạch như trong phòng mổ bệnh viện.

Thứ bảy, 27/06/2020 - 06:12

Chủ tịch SSI: Chứng khoán Việt Nam ít rủi ro hơn nhiều thị trường khác
Chủ tịch SSI: Chứng khoán Việt Nam ít rủi ro hơn nhiều thị trường khác

(Dân trí) - Chủ tịch SSI Nguyễn Duy Hưng cũng cho rằng, thị trường chứng khoán Việt Nam ít rủi ro hơn nhiều các thị trường khác vì Việt Nam đã khống chế được dịch Covid-19

Thứ bảy, 27/06/2020 - 06:10

17 phi công Pakistan tại Việt Nam bị dừng bay để xác minh nghi vấn bằng giả
17 phi công Pakistan tại Việt Nam bị dừng bay để xác minh nghi vấn bằng giả

(Dân trí) - Ông Đinh Việt Thắng - Cục trưởng Cục hàng không Việt Nam - cho biết: “Cục Hàng không đã dừng bay 17 phi công mang quốc tịch Pakistan đang làm việc tại Việt Nam từ cách đây 2 ngày”.

Thứ bảy, 27/06/2020 - 04:43

Nam A Bank đặt mục tiêu lợi nhuận chạm mốc 1.000 tỷ đồng năm 2020
Nam A Bank đặt mục tiêu lợi nhuận chạm mốc 1.000 tỷ đồng năm 2020

(Dân trí) - Ngày 27/6/2020, Nam A Bank tổ chức Đại hội đồng cổ đông thường niên năm 2020. Tại đây, Ngân hàng đặt mục tiêu lợi nhuận trước thuế hợp nhất đạt 1.000 tỷ đồng và thông qua nhiều quyết sách quan trọng để hoàn thành các mục tiêu kinh doanh năm 2020.

Thứ bảy, 27/06/2020 - 04:30