1. Dòng sự kiện:
  2. Tư vấn tài chính cá nhân
  3. VNDirect bị tấn công

Đợi mãi chưa thấy kết luận thanh kiểm tra, Asanzo than “kiệt quệ”, "có nguy cơ phá sản"

(Dân trí) - Công ty CP Tập đoàn Asanzo vừa có thư kiến nghị gửi lãnh đạo Chính phủ, các cơ quan chức năng liên quan tới việc đến nay chưa có bất kỳ kết luận thanh tra, kiểm tra hoạt động quản lý, thương hiệu của doanh nghiệp này.

Đợi mãi chưa thấy kết luận thanh kiểm tra, Asanzo than “kiệt quệ”, có nguy cơ phá sản - 1

Ông chủ của Asanzo khẳng định, đến ngày 30/8 không công bố kết luận, có thể Asanzo cân nhắc xem xét đình chỉ hoạt động.

Cụ thể theo ông Phạm Văn Tam, Chủ tịch HĐQT Asanzo cho biết, kể từ sau khi báo Tuổi trẻ đăng tải nhiều bài báo, tránh biếm hoạ cáo buộc sản phẩm Asanzo là “hàng Trung Quốc đội lốt hàng Việt”, “lừa người tiêu dùng”… Công ty đã tiếp nhiều đoàn công tác thuộc các cơ quan quản lý chuyên ngành như: Các đoàn công tác của Cục kiểm tra sau thông quan, Cục điều tra chống buôn lậu; Tổng cục quản lý thị trường; Ban chỉ đạo 389 Quốc gia; Bộ Công an, Bộ Khoa học và Công nghệ; Cục thuế TP.HCM.

Ông Tam cũng khẳng định, trong 2 tháng qua, công ty đã cung cấp tài liệu pháp lý, chứng từ, hợp đồng, số liệu kế toán, tài chính, tài liệu liệu liên quan đến nhãn hiệu, dây chuyền, công nghệ, bí mật kinh doanh và thông tin sản phẩm mang thương hiệu Asanzo.

"Chúng tôi đã mất hơn 80% doanh số so với bình thường, con số thiệt hại ước tính lên đến hàng ngàn tỷ đồng, thị phần của chúng tôi đã bị sụt giảm đặc biệt nghiêm trọng", ông Tam – Chủ tịch Asanzo cho biết thêm.

Điều đáng lưu ý theo phản ánh của Chủ tịch Asanzo, mặc dù doanh thu giảm, doanh nghiệp “lay lắt”, “kiệt quệ” nhưng đến nay vẫn chưa có bất kỳ kết luận điều tra nào được công bố.

Thậm chí theo ông Tâm, cho đến những ngày cuối cùng của tháng 8 này, vẫn còn một số cơ quan tiếp tục yêu cầu cung cấp tài liệu pháp lý, hồ sơ chứng từ, kế toán, tài chính, giấy chứng nhận về nhãn hiệu… và buộc giải trình, mặc dù ông này khẳng định đã cố gắng hết sức để cung cấp đầy đủ toàn bộ trước đó.

Ông chủ của Asanzo cũng khẳng định, đến ngày 30/8 không công bố kết luận, có thể Asanzo cân nhắc xem xét đình chỉ hoạt động vì không còn khả năng tài chính và vấn đề phá sản là nguy cơ trước mắt đối với Asanzo.

"Chúng tôi mong có một kết luận công tâm, khách quan và nếu có bất kỳ thiếu sót nào trong quá trình hoạt động của mình, chúng tôi sẽ ghi nhận, cải thiện và chịu trách nhiệm, chịu xử phạt hành chính theo quy định của pháp luật hiện hành", ông Tam khẳng định.

Trước đó, ngay sau khi báo Tuổi trẻ phản ánh về việc Asanzo “đội lốt hàng Việt”, Thủ tướng Chính phủ đã giao Bộ Tài chính - cơ quan thường trực Ban chỉ đạo 389 quốc gia - chủ trì, phối hợp Bộ Công an, Bộ Công thương và các cơ quan liên quan khẩn trương kiểm tra, xác minh thông tin báo chí phản ánh về vụ việc các công ty thuộc Tập đoàn điện tử Asanzo Việt Nam nhập khẩu sản phẩm sản xuất tại nước khác gắn nhãn xuất xứ Việt Nam để bán ra thị trường Việt Nam.

Đồng thời làm rõ các vi phạm của tập đoàn này để xử lý nghiêm theo đúng quy định pháp luật.

Thủ tướng cũng yêu cầu các Bộ Tài chính, Công thương khẩn trương thực hiện các nhiệm vụ nêu trên, báo cáo Thủ tướng kết quả trước ngày 30/7/2019.

Liên quan đến vụ việc này, tại cuộc họp Uỷ ban quốc gia về cơ chế một cửa ASEAN, một cửa quốc gia và tạo thuận lợi thương mại và logistics mới đây, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ cũng chỉ đạo sớm kết luận, làm rõ đúng sai vụ Asanzo.

Trao đổi với Dân trí mới đây, lãnh đạo Tổng cục quản lý thị trường cho biết đã hoàn thiện báo cáo kiểm tra, xác minh làm rõ hoạt động xuất nhập khẩu, kinh doanh của các công ty thuộc Tập đoàn điện tử Asanzo. Vị này khẳng định sẽ sớm công bố kết luận vụ việc này sau khi có báo cáo Bộ Công Thương.

Cách đây không lâu (cuối tháng 7/2019), Cục Quản lý thị trường TP.HCM cũng đã có văn bản báo cáo Tổng cục trưởng Tổng cục Quản lý thị trường về việc rà soát các doanh nghiệp có liên quan đến hàng hoá mang nhãn hiệu Asanzo.

Trong khi đó, tại cuộc họp báo Chính phủ thường kỳ hồi đầu tháng 8, Thứ trưởng Bộ Tài chính - bà Vũ Mai cho hay, vụ việc này, qua quá trình xác minh thông tin ban đầu liên quan đến nhiều doanh nghiệp.

Cụ thể, hiện nay đang phải kiểm tra và xác minh 28 DN có các hoạt động xuất khẩu liên quan đến công ty Asanzo, cũng như xác minh đối với tập đoàn Asanzo và xác minh các siêu thị, nhà bán lẻ các sản phẩm của Asanzo.

Các cơ quan còn kiểm tra thông tin với cơ quan thuế về giao dịch phát sinh liên quan cũng như xác minh thông tin với Hội DN hàng Việt Nam chất lượng cao về thông tin liên quan đến nhãn hiệu là hàng Việt Nam chất lượng cao và một số xác minh thông tin khác.

"Vì vậy, chúng tôi đã có chỉ đạo hết sức quyết luyệt và khi có đầy đủ thông tin sẽ công bố với các cơ quan thông tin báo chí về vấn đề này", Thứ trưởng Mai khẳng định.

Nguyễn Khánh