Thứ hai, 02/10/2017 - 13:30

Độc giả Dân Trí lo ngại việc cho phép người Trung Quốc tự lái xe vào Lạng Sơn

Dân trí

Sau khi thông tin việc tỉnh Lạng Sơn đề xuất và được Văn phòng Chính phủ đồng ý về mặt chủ trương cho xe du lịch tự lái của người dân Trung Quốc vào một số địa phận của tỉnh này, đa số độc giả của báo Dân Trí bày tỏ sự lo ngại về hệ quả của việc tự do hoá tuyến biên giới quan trọng này.

Như Dân Trí đã đưa tin, giữa tháng 9/2017, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng đã ký công văn chấp thuận về mặt chủ trương thực hiện cơ chế đặc thù cho phép tỉnh Lạng Sơn xây dựng thí điểm 1 năm tổ chức đưa đón các đoàn xe du lịch tự lái Trung Quốc vào địa bàn khu kinh tế cửa khẩu Đồng Đăng.

Xe tự lái Trung Quốc vào Móng Cái (Quảng Ninh)
Xe tự lái Trung Quốc vào Móng Cái (Quảng Ninh)

Về phía các Bộ như Bộ Giao thông Vận tải (GTVT), Bộ Quốc phòng đề nghị tỉnh Lạng Sơn có thêm các đánh giá tác động và nghiên cứu hiệu quả chính sách.

Bộ Quốc Phòng còn chỉ rõ mô hình thí điểm cho xe tự lái Trung Quốc vào Móng Cái đang kém hiệu quả. Kết quả thí điểm loại hình xe du lịch tự lái không cao, từ tháng 11/2016 - 6/2017 chỉ có khoảng 37xe/71 lượt người từ Việt Nam sang Trung Quốc, còn phía Trung Quốc có khoảng 100 xe/248 lượt người sang Việt Nam.

Trước đó, đề xuất cho xe du lịch tự lái của người dân Trung Quốc sang lãnh thổ Việt Nam của tỉnh Quảng Ninh được Chính phủ chấp thuận cho thí điểm từ giữa năm 2016.

Việc hai địa phương có tuyến biên giới cực kỳ quan trọng với Trung Quốc là Móng Cái (Quảng Ninh) và Hữu Nghị (Lạng Sơn) đề xuất cho xe tự lái Trung Quốc vào lãnh thổ Việt Nam dù chỉ thí điểm trong vòng 1 năm nhưng vẫn người dân vẫn hết sức lo ngại, đặt nhiều câu hỏi.

Trong ý kiến bình luận gửi về báo Dân Trí, nhiều độc giả cho rằng Móng Cái và khu vực cửa khẩu Hữu Nghị - Khu kinh tế cửa khẩu Đồng Đăng không phải là địa bàn phát triển du lịch, không có cảnh quan thiên nhiên, văn hoá tín ngưỡng thực sự nổi bật so với nhiều danh lam thắng cảnh khác. Việc cho phép thí điểm xe du lịch tự lái Trung Quốc vào Việt Nam cần phải giải thích rõ mục tiêu chính sách, hiệu quả và đặc biệt đánh giá tác động về nhiều mặt.

"Cần phải xem lại bởi Móng Cái và Hữu Nghị, Khu kinh tế cửa khẩu Đồng Đăng không phải địa danh du lịch thực sự nổi tiếng, tại sao xây dựng thí điểm cho xe du lịch tự lái Trung Quốc sang đây? Hiệu quả của chính sách ra sao?", độc giả Nguyễn Tùng bình luận.

Độc giả Bảo An bình luận: "Tôi ở Móng Cái đây, chả có xe nào chạy qua đâu bởi tiền làm thủ tục qua cửa khẩu cho xe còn đắt hơn đi taxi ở Móng Cái. Tôi tính cho chạy quang Móng Cái ở phạm vi cho phép 15 km hết 500.000 đồng làm thủ tục, lại rườm rà, trong khi đó đi bộ qua cầu là có taxi, làm chi cho phiền phức".

Độc giả Bùi Quang Sóng cho rằng: Những đánh giá về hiệu quả, thước đo sau khi Móng Cái thực hiện thí điểm mới nhân rộng các nơi khác là phù hợp, khoa học: "Theo tôi nghĩ đánh giá của Bộ Quốc Phòng rất chính xác. Ta phải thận trọng hơn, vấn đề an ninh quốc gia vẫn phải được ưu tiên", độc giả Sóng nói.

Độc giả Hadongvan cho rằng: "Cần cân nhắc thêm việc xe tự lái và xe có người lái thông thương giữa hai nước Việt Nam và Trung Quốc có gì lợi hại gì trong vấn đề an ninh quốc phòng giữa hai nước trước khi thực hiện thí điểm".

Dẫn chiếu quan điểm của Bộ GTVT đưa ra là giữa Việt Nam và Trung Quốc chưa có thỏa thuận nào cho phép phương tiện cá nhân của hai nước được đi vào lãnh thổ của nhau, độc giả Đình Villa hỏi các nhà chức trách: "Phía Trung Quốc họ có cho mình đi vào lãnh thổ của họ hay không? Nếu có tôi đỡ phải xuống xe".

Độc giả Hoàng Dũng cho rằng về hiệu quả hoạt động kinh tế và giao lưu phát triển thời đại toàn cầu, nên mở cửa: 'Cho qua lại thoải mái luôn đi, tôi ở biên giới Lạng Sơn đây, đường mòn biên giới, dân hai bên đi qua lại như đi chợ".

Trên thực tế, từ cuối tháng 10/2016 khi tỉnh Quảng Ninh phê duyệt phương án thí điểm cho xe du lịch tự lái Trung Quốc vào Móng Cái, địa phương này đã đưa ra nhiều quy định khá ngặt nghèo như: Địa điểm quy ước dành cho xe tự lái Trung Quốc ở Móng Cái là không vượt quá Trạm Kiểm soát liên hợp Km 15, bến tàu Dân Tiến, xe không được hoạt động trên tuyến quốc lộ 18C (thuộc vành đai biên giới) và các khu vực quân sự.

Về thời hạn lưu hành, Quảng Ninh chỉ cho phép đoàn xe du lịch Trung Quốc ở tại Việt Nam không quá 03 ngày. Trường hợp bất khả kháng được phép ở thêm tối đa 01 ngày. Về hình thức, các đơn vị lữ hành được cấp phép phải bố trí nhân viên thông thạo tiếng Trung ngồi trên xe đầu tiên để dẫn đường; đoàn xe này phải có phù hiệu hoặc cờ biểu tượng của đơn vị lữ hành.

Mỗi đoàn xe, chỉ cho phép tối thiểu 05 xe và tối đa không quá 20 xe vào Việt Nam. Tổng lượng xe của Trung Quốc vào Móng Cái không quá 100 xe/ngày, khi hoàn thành xong các xe đợt trước mới được quyền cấp phép xe đợt sau vào Việt Nam.

An Linh

Độc giả Dân Trí lo ngại việc cho phép người Trung Quốc tự lái xe vào Lạng Sơn - 2