Doanh nhân Việt Nam nào được BBC gọi là ‘thú vị, nhiều sắc thái’?

“Công bằng mà nói ông là một nhân vật thú vị, nhiều sắc thái. Là một trong những doanh nghiệp thành công nhất ở Việt Nam, mỗi năm tập đoàn do ông sở hữu đều tổ chức một buổi gala trên truyền hình. Trong chương trình được phát sóng khắp đất nước đó, vị doanh nhân 64 tuổi này hát trên sân khấu cùng các ngôi sao nhạc pop, các ban nhạc rock và nhiều ngôi sao giải trí khác".

Ngày 31/1, hãng thông tấn nổi tiếng thế giới BBC đã viết về khát vọng toàn cầu “vững như sơn” của ông Trần Quí Thanh - Chủ tịch Tập đoàn Nước giải khát Tân Hiệp Phát (THP). Bài viết nêu bật sự vững vàng, quyết tâm vượt qua những thách thức để đưa các sản phẩm THP ra khắp thế giới của ông chủ hãng trà Dr Thanh.

Dưới đây là những lược dịch trích từ bài báo của BBC Anh với tựa đề “The tea boss with a thrist for global domination”.

Doanh nhân Việt Nam nào được BBC gọi là ‘thú vị, nhiều sắc thái’? - 1

Tuổi thơ dữ dội hình thành một Dr Thanh “không biết sợ thách thức”

Công bằng mà nói ông là một nhân vật thú vị, nhiều sắc thái. Là một trong những doanh nghiệp thành công nhất ở Việt Nam, mỗi năm tập đoàn do ông sở hữu đều tổ chức một buổi gala trên truyền hình. Trong chương trình được phát sóng khắp đất nước đó, vị doanh nhân 64 tuổi này hát trên sân khấu cùng các ngôi sao nhạc pop, các ban nhạc rock và nhiều ngôi sao giải trí khác.

4.000 nhân viên của THP được khuyến khích tham gia một cuộc thi hàng năm viết các bài hát và bài thơ về công ty. Ông Thanh được nhân viên xem là thầy, là thần tượng, chính vì vậy có rất nhiều bài hát, bài thơ nhân viên viết cho ông.

Với việc sở hữu một doanh nghiệp có doanh thu lên tới 500 triệu USD năm 2015, ông được biết đến là “vua trà" ở Việt Nam.

Ông Trần Quí Thanh thành lập công ty vào năm 1994, cùng năm Mỹ chấm dứt lệnh cấm vận thương mại đối với Việt Nam. Ngày nay, THP là nhà sản xuất nước giải khát có vốn tư nhân lớn nhất của Việt Nam.

THP hiện bán tới hơn một tỷ lít trà xanh, trà thảo dược, đồ uống cung cấp năng lượng, nước và sữa đậu nành ở thị trường Việt Nam và 16 quốc gia khác. Ông Trần Quí Thanh dự định sẽ tăng gấp 3 sản lượng trong vòng 5 năm tới khi THP nhắm tới thị trường Mỹ và nhiều quốc gia khác.

Đây là một thành tích rất đáng ngưỡng mộ của một người đàn ông mồ côi mẹ khi mới 9 tuổi sau khi mẹ ông qua đời vì một vụ tai nạn xe hơi năm 1962. Ông thậm chí đã phải sống 6 năm trong trại trẻ mồ côi kể từ khi mẹ mất. Bên cạnh đó, giống như nhiều người đồng bào khác, ông lớn lên trong bối cảnh phải đối mặt với nhiều khó khăn sau chiến tranh.

Bởi từng có một tuổi thơ dữ dội như vậy nên không có gì ngạc nhiên khi ông Trần Quí Thanh khẳng định ông không sợ bất cứ thách thức nào trong môi trường kinh doanh. Ông nhấn mạnh: "Luôn luôn tấn công, luôn chiến đấu. Vì chúng ta đã chiến đấu rất nhiều năm… Chiến đấu là cách để giành chiến thắng”.

Ông Trần Quí Thanh bắt đầu kinh doanh vào năm 1976 ngay sau khi tốt nghiệp trường đại học ở TP.HCM. Khi đó ông mới 23 tuổi và cuộc chiến tranh ở Việt Nam vừa mới kết thúc một năm, nền kinh tế đang phải chịu rất nhiều khó khăn.

Để kiếm tiền, ông bắt đầu sản xuất men bánh mì tại chính căn phòng của mình bằng cách sử dụng nệm nylon do quân đội Mỹ để lại làm bộ lọc. Ông cũng chính là người tự đem men đi bỏ mối. Sau đó do tình trạng lạm phát, việc kinh doanh men không còn khả thi, ông đã chuyển sang sản xuất đường.

Ông Quí Thanh nhớ lại: “Khi đó chính phủ vẫn chưa khuyến khích doanh nghiệp tư nhân. Chúng tôi không có thiết bị, kiến thức kỹ thuật còn hạn chế và gần như không có vốn. Thật sự rất khó khăn. Tuy nhiên, hàng hóa khi đó rất khan hiếm, bạn làm bất cứ thứ gì cũng có thể bán được. Đó là một lợi thế đối với chúng tôi”.

Tới cuối những năm 1980, chính phủ mới bắt đầu khuyến khích các công ty tư nhân. Năm 1994, khi THP bắt đầu được thành lập, ông Trần Quí Thanh nhận thấy ông cần nghiên cứu nhiều hơn thị trường đồ uống. Ông phát hiện ra rằng hội chợ thương mại đồ uống hàng năm Drinktec tại Đức sẽ là một nơi hoàn hảo để bắt đầu, vì vậy quyết định tìm cách sang Đức. Không biết làm thể nào để tới Đức một mình, ông đi cùng một nhóm du khách và tranh thủ tham gia hội chợ để tìm hiểu tất cả những công nghệ mới nhất.

Ban đầu THP sản xuất bia nhưng ngay sau đó chuyển sang các loại trà đóng chai và thức uống cung cấp năng lượng. Ông nói: “Khi bắt đầu THP, chúng tôi chỉ có 20 nhân viên và sản xuất 1 triệu lít mỗi năm, tức khoảng 3.000 lít mỗi ngày. Giờ đây chúng tôi có hơn 4.000 nhân viên và sản xuất hơn 1 tỷ lít mỗi năm. Đến năm 2023, THP có kế hoạch sẽ sản xuất hơn 3 tỷ lít mỗi năm”.

Khi Việt Nam tiếp tục có tốc độ tăng trưởng kinh tế nhanh chóng - 6,8% - vào năm ngoái và dự đoán sẽ có mức tăng tương đương vào năm 2018, THP cho biết sẽ nhắm mục tiêu mạnh mẽ hơn vào hơn 90 triệu người dùng cả nước. Tập đoàn cũng có kế hoạch tiếp tục tăng xuất khẩu, hiện chiếm 10% doanh thu. THP đang xuất khẩu chủ yếu sang các nước châu Á nhưng chuẩn bị tiến vào nhiều thị trường khác, đặc biệt là thị trường Mỹ.

Vượt qua thách thức

Thành công của THP cũng dẫn đến một số thách thức. Dù vậy, những thách thức đó lại giúp THP thu hút sự chú ý của những công ty nước giải khát lớn nhất thế giới. Năm 2011, Coca-Cola của Mỹ ngỏ ý muốn mua lại THP nhưng ông Trần Quí Thanh từ chối vì Coca-Cola không muốn công ty của ông mở rộng ra ngoài thị trường Việt Nam.

Ông nói: "Coca-Cola định giá THP 2,5 tỷ USD, nhưng họ muốn chúng tôi chỉ kinh doanh trong lãnh thổ Việt Nam. Điều đó hoàn toàn khác với kế hoạch phát triển tương lai của chúng tôi. Vì vậy chúng tôi không đồng ý”.

Thay vào đó, THP vẫn là doanh nghiệp gia đình. Hai cô con gái của ông Trần Quí Thanh đều đang nắm giữ vị trí lãnh đạo cao cấp của THP. Trong khi bà Trần Uyên Phương, con gái cả của ông phụ trách quan hệ công chúng và tiếp thị thì bà Trần Ngọc Bích phụ trách nhân sự.

Bà Trần Ngọc Bích cho hay: "Cha tôi có một phương châm mà bây giờ trở thành triết lý kinh doanh của THP. Phương châm đó là ‘Hôm nay phải hơn ngày hôm qua và không bằng ngày mai’. Ông luôn nhìn về phía trước trong mỗi bước đi".

Bước kế tiếp của THP có thể là một kế hoạch kế nhiệm nhưng đồng thời với đó vẫn là kế hoạch tất cả vì tăng doanh thu.

Ông Fiachra Mac Cana, Giám đốc của Công ty Chứng khoán TP Hồ Chí Minh nhận định, nếu THP (hoặc các doanh nghiệp Việt Nam khác) muốn tăng đáng kể lượng hàng xuất khẩu, họ cần phải trở thành những thương hiệu nổi tiếng toàn cầu. Đó là một thách thức rất lớn.

Trong khi đó, ông Trần Quí Thanh tự tin cho hay: "Khi nói đến Toyota, người ta sẽ tự động nghĩ tới Nhật Bản. Tôi hy vọng rằng trong tương lai, khi nhắc tới THP mọi người sẽ nghĩ tới Việt Nam".

MỚI NHẤT
Ngán gà luộc chấm muối: Đổi món cánh ngỗng Nga, đùi gà Hàn Quốc
Ngán gà luộc chấm muối: Đổi món cánh ngỗng Nga, đùi gà Hàn Quốc

Lườn ngỗng Nga xông khói giá chỉ 135.000-175.000 đồng/kg, đùi gà tây xông gói Hàn Quốc 200.000-240.000 đồng/đùi (khoảng gần 1kg) đang gây sốt thị trường, được dân Hà thành đua nhau đặt mua về ăn Tết thay cho các loại gà đặc sản.

Thứ năm, 08/02/2018 - 07:00

Thanh toán "sang chảnh" bằng mã QR
Thanh toán "sang chảnh" bằng mã QR

Ở bất cứ địa điểm nào, dù không mang ví, tiền mặt hay thẻ ngân hàng thì vẫn có thể tự tin thanh toán hóa đơn chỉ trong tích tắc với QR code (thanh toán bằng mã QR) qua ngân hàng di động. Xu hướng này đã trở thành trào lưu thanh toán “sang chảnh”, hiện đại của không ít người trẻ hiện nay.

Thứ năm, 08/02/2018 - 06:48

Nhà giàu Venezuela phải lê la đi ăn xin ở nước khác
Nhà giàu Venezuela phải lê la đi ăn xin ở nước khác

(Dân trí) - Những người đã từng rất giàu có ở Venezuela đã phải bỏ việc, bỏ nhà và tất cả tài sản để đi ăn xin trên đường phố cả ngày ở nước khác. Tuy nhiên, nhiều người Venezuela nhập cư vào Colombia vẫn nói rằng họ đang có cuộc sống tốt hơn trước rất nhiều.

Thứ năm, 08/02/2018 - 06:20

Trạm xăng “kiểu Nhật” cũng chậm bán xăng E5
Trạm xăng “kiểu Nhật” cũng chậm bán xăng E5

(Dân trí) - Sau hơn 1 tháng khai tử xăng khoáng RON 92 và thay thế bằng xăng sinh học E5, Trạm xăng Idemitsu Q8 trong khu công nghiệp Thăng Long cũng bán chậm loại xăng mới này.

Thứ năm, 08/02/2018 - 06:17

Công ty bầu Đức đứng trước nguy cơ bị "knock out" khỏi sàn chứng khoán
Công ty bầu Đức đứng trước nguy cơ bị "knock out" khỏi sàn chứng khoán

(Dân trí) - Sở Giao dịch chứng khoán TPHCM vừa lưu ý với Hoàng Anh Gia Lai và HAGL Agrico cần đảm bảo công bố thông tin báo cáo tài chính kiểm toán năm 2017 để tránh khả năng bị huỷ niêm yết bắt buộc do vi phạm chậm nộp báo cáo tài chính trong 3 năm liên tiếp.

Thứ năm, 08/02/2018 - 06:00

Kịp ngăn 3,8 tấn lạc giống “lậu” chuẩn bị được tung ra thị trường
Kịp ngăn 3,8 tấn lạc giống “lậu” chuẩn bị được tung ra thị trường

(Dân trí) - Chi cục Quản lý chất lượng Nông - lâm - thủy sản Hà Tĩnh vừa kịp ngăn chặn một chủ hộ tuồn 3,8 tấn lạc giống không có bộ hợp quy chất lượng và không rõ nguồn gốc xuất xứ ra thị trường.

Thứ tư, 07/02/2018 - 09:00

"Vàng đỏ" 500 triệu đồng tẩm hạt dẻ cười: Bà chị mua luôn 3 cân ăn Tết
"Vàng đỏ" 500 triệu đồng tẩm hạt dẻ cười: Bà chị mua luôn 3 cân ăn Tết

Nhụy hoa nghệ tây , hay còn gọi là “vàng đỏ” vốn nổi tiếng đắt đỏ với giá lên tới 500 triệu đồng/kg, thuộc loại gia vị đắt đỏ nhất thế giới. Thế nhưng, dịp Tết Nguyên đán này, dân Hà thành sẵn sàng chi tiền triệu mua loại hạt dẻ cười rang cùng vàng đỏ về đãi khách.

Thứ tư, 07/02/2018 - 08:12

Cá chép cúng ông Công ông Táo được giá, người buôn lãi đậm
Cá chép cúng ông Công ông Táo được giá, người buôn lãi đậm

(Dân trí) - Nhập buôn với giá 140.000 – 150.000 đồng/kg cá chép đỏ và bán với giá 230.000 – 250.000 đồng/kg, thương lái chuyên buôn cá chép ông Công ông Táo tại chợ cá Yên Sở năm nay lãi đậm 200 – 300 triệu đồng chỉ trong một buổi sáng.

Thứ tư, 07/02/2018 - 07:00

Chợ cá chép nhộn nhịp lúc nửa đêm ở Sài Gòn
Chợ cá chép nhộn nhịp lúc nửa đêm ở Sài Gòn

(Dân trí) - Từ nửa đêm, các tiểu thương tấp nập mua bán cá chép ở chợ đầu mối Bình Điền, TPHCM để chuẩn bị cho ngày cúng Táo quân.

Thứ tư, 07/02/2018 - 05:56

Làm cho Nhật, kỹ sư Singappore nhận lương cao gấp 6 lần người Việt
Làm cho Nhật, kỹ sư Singappore nhận lương cao gấp 6 lần người Việt

(Dân trí) - Báo cáo vừa công bố của Tổ chức Xúc tiến Thương mại Nhật Bản (Jetro) cho biết tổng số tiền doanh nghiệp Nhật chi cho một kỹ sư khối chế tạo người Singapore là 46.373 USD, trong khi đó người Việt là 7.315 USD.

Thứ tư, 07/02/2018 - 03:00

Địa lan Trung Quốc giá rẻ tràn ngập các chợ hoa Hà Nội
Địa lan Trung Quốc giá rẻ tràn ngập các chợ hoa Hà Nội

(Dân trí) - Theo khảo sát của phóng viên Dân trí, năm nay các chợ hoa tết, khu trưng bày cây kiểng tết Hà Nội rất đông cửa hàng địa lan xuất xứ từ Trung Quốc, Đài Loan. Do đó, giá địa lan Trung Quốc khá rẻ.

Thứ tư, 07/02/2018 - 03:00

Giá vàng đột ngột giảm mạnh
Giá vàng đột ngột giảm mạnh

(Dân trí) - Phiên giao dịch hôm nay 7/2, giá vàng SJC đột ngột giảm mạnh dù giá vàng giao ngay tại châu Á hiện có biên độ tăng gần 7 USD, giao dịch ở mức 1.330,6 USD/ounce.

Thứ tư, 07/02/2018 - 02:34

ĐÁNG QUAN TÂM
Tưng bừng ăn mừng,  Chateau Dalat Sparkling Wine - “Champagne" của người Việt
Tưng bừng ăn mừng, Chateau Dalat Sparkling Wine - “Champagne" của người Việt

Với hương vị đặc trưng, dễ uống, cùng bao bì sang trọng, Chateau Dalat Sparkling Wine đang là dòng vang sủi được ưa chuộng nhất tại thị trường vang Việt hiện nay; và còn được người tiêu dùng ưu ái gọi là “Champagne” của người Việt.

Thứ tư, 07/02/2018 - 02:20

Việt Nam - điểm đến tiềm năng của công nghệ blockchain toàn cầu
Việt Nam - điểm đến tiềm năng của công nghệ blockchain toàn cầu

Năm 2017 là một năm ghi dấu ấn mạnh mẽ của cuộc cách mạng công nghệ blockchain và tiền mã hóa. Nổi tiếng trong số đó là sự tăng giá chóng mặt của đồng Bitcoin. Giá đồng Bitcoin đã tăng hơn 2.000% trong năm qua tại một số sàn giao dịch và chạm ngưỡng kỷ lục quanh mức 20.000 USD.

Thứ tư, 07/02/2018 - 02:00

Con đường giàu “bất thình lình” của những tỷ phú Vietlott
Con đường giàu “bất thình lình” của những tỷ phú Vietlott

(Dân trí) - Đứng trú mưa rồi tiện thể vào mua vé số cũng trúng cả trăm tỷ đồng hay cầm bút “chọn đại” mấy con số cũng bất ngờ trúng 75 tỷ đồng. Đây là những tình huống giàu bất thình lình “khó đỡ” của các tỷ phú Vietlott.

Thứ tư, 07/02/2018 - 02:00

Cá chép đỏ rực chợ đầu mối Hà Nội trước ngày ông Táo chầu trời
Cá chép đỏ rực chợ đầu mối Hà Nội trước ngày ông Táo chầu trời

(Dân trí) - Sát ngày ông Táo chầu trời (23 tháng Chạp - 8/2 Dương lịch), chợ cá Yên Sở (Hà Nội) rực rỡ màu vàng đỏ của cá chép. Hoạt động mua bán diễn ra nhộn nhịp để từ đây, cá theo chân các tiểu thương đổ về khắp các ngõ ngách nội thành phục vụ người dân cúng lễ.

Thứ tư, 07/02/2018 - 01:45

Cận Tết, mai trắng tiền triệu đổ bộ phố phường Hà Nội
Cận Tết, mai trắng tiền triệu đổ bộ phố phường Hà Nội

(Dân trí) - Mai trắng hay còn gọi là mai bắc, là một trong bốn tứ quý năm nay đã trở thành món độc đáo năm nay. Với mức giá khoảng 1 đến 2 triệu đồng/ cây mai không tạo thế, giá mai trắng năm nay được xem là xu hướng chơi kiểng mới của người dân Hà thành.

Thứ tư, 07/02/2018 - 01:30

Lọ nước hoa đắt nhất thế giới giá 5,6 tỷ đồng đại gia vừa bỏ tiền ra mua "độc" cỡ nào?
Lọ nước hoa đắt nhất thế giới giá 5,6 tỷ đồng đại gia vừa bỏ tiền ra mua "độc" cỡ nào?

Lọ nước hoa đắt nhất thế giới giá 5,6 tỷ đồng vừa được hãng sản xuất xác nhận là đã bán cho một khách hàng giấu tên.

Thứ tư, 07/02/2018 - 01:00

Thủ tướng: Bỏ ngay tư duy nhiệm kỳ, đừng ngồi chờ doanh nghiệp đến “nhờ” mới làm
Thủ tướng: Bỏ ngay tư duy nhiệm kỳ, đừng ngồi chờ doanh nghiệp đến “nhờ” mới làm

(Dân trí) - Đó là những lưu ý được Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh khi phát biểu tại Hội nghị Tham tán thương mại năm 2018 do Bộ Công Thương tổ chức sáng nay (7/2).

Thứ tư, 07/02/2018 - 11:06

Cuộc hồi sinh sau "cơn chấn động" 300.000 tỷ đồng
Cuộc hồi sinh sau "cơn chấn động" 300.000 tỷ đồng

(Dân trí) - Sau hai phiên bán tháo khiến thị trường rơi tự do, vốn hoá “bốc hơi” khoảng 300.000 tỷ đồng, sáng nay (7/2) các chỉ số trên hai sàn chứng khoán đều đã hồi phục đầy mạnh mẽ.

Thứ tư, 07/02/2018 - 11:00

3 bộ, 7 tỉnh thành tiến hành kiểm tra lượng quặng titan tồn kho
3 bộ, 7 tỉnh thành tiến hành kiểm tra lượng quặng titan tồn kho

(Dân trí) - Việc kiểm tra này được thực hiện theo yêu cầu của Chính phủ nhằm giám sát lượng quặng titan cũng như hạn chế những gian lận có thể xảy ra đối với hoạt động xuất khẩu.

Thứ tư, 07/02/2018 - 10:00

Quất cảnh 40 triệu đồng một cây bán Tết ở Sài Gòn
Quất cảnh 40 triệu đồng một cây bán Tết ở Sài Gòn

(Dân trí) - Với hình dáng độc đáo, những cây quất cảnh đang được bày bán ở nhiều trục đường lớn của Sài Gòn. Tuổi đời của cây là yếu tố quan trọng quyết định mức giá, càng "cao tuổi", càng được giá. Và có những cây được "hét" trên 40 triệu đồng/cây...

Thứ tư, 07/02/2018 - 10:00

Chủ tịch Nguyễn Đức Chung kiểm tra dự án đầu tư xây dựng đường trục phía Nam
Chủ tịch Nguyễn Đức Chung kiểm tra dự án đầu tư xây dựng đường trục phía Nam

Sáng 6/2, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung đã đi kiểm tra thực tế việc thi công tuyến đường trục phía Nam (Hà Tây cũ). Dự án được triển khai theo hình thức BT (đổi đất lấy hạ tầng) giữa TP Hà Nội với Công ty cổ phần Phát triển địa ốc Cienco5 (Cienco5 Land).

Thứ tư, 07/02/2018 - 09:50

VinFast thành lập Trung tâm Đào tạo Kỹ thuật viên Cơ khí, Cơ điện tử
VinFast thành lập Trung tâm Đào tạo Kỹ thuật viên Cơ khí, Cơ điện tử

Ngày 7/2/2018, VinFast chính thức ra mắt Trung tâm Đào tạo Kỹ thuật viên Cơ điện tử và Cơ khí công nghiệp. Các học viên tốt nghiệp sẽ được cấp chứng chỉ nghề theo tiêu chuẩn Đức, mở ra cơ hội làm việc tại nhà máy sản xuất ô tô, xe máy điện VinFast và gần 50.000 công ty Đức toàn trên thế giới.

Thứ tư, 07/02/2018 - 09:32