Thứ năm, 17/05/2018 - 17:40

Doanh nghiệp tặng xe địa phương: Sẽ không thể tiếp nhận xe "sang quá mức"

Dân trí "Việc định giá lại giá trị tài sản theo giá thị trường sẽ khắc phục được việc các cơ quan đơn vị tiếp nhận tài sản sang quá mức so với tiêu chuẩn chung", lãnh đạo Bộ Tài chính cho hay.
 >> Trước khi mua bán, cho tặng xe biển xanh phải nộp lại biển
 >> “Tặng xe cứu thương thì được, còn nhận Mercedes thì… quá đáng”

Chiếc xe của Thành uỷ Đà Nẵng từ quà tặng của doanh nghiệp.
Chiếc xe của Thành uỷ Đà Nẵng từ quà tặng của doanh nghiệp.

Trao đổi với báo chí tại buổi họp báo chuyên đề về Tình hình triển khai Luật Quản lý, sử dụng tài sản công và các văn bản quy định hiện hành chiều nay (17/5), ông Nguyễn Tân Thịnh, Phó Cục trưởng Cục Quản lý công sản cho biết, về việc nhận các tài sản biếu tặng của cá nhân, doanh nghiệp, Thủ tướng Chính phủ đã có văn bản chỉ đạo các bộ ngành địa phương theo hướng không tiếp nhận các loại tài sản này, đặc biệt là các loại tài sản có giá trị cao như xe ô tô.

"Tuy nhiên, theo quy định của Nghị định 29 thì đối với các loại quà tặng là tài sản xác lập quyền sử dụng toàn dân nói chung và các loại tài sản biếu tặng nói riêng thì trước khi trình cơ quan, người có thẩm quyền quyết định giao cho một đơn vị nào đó sử dụng, bắt buộc phải thành lập hội đồng thẩm định giá để xác định giá trị của tài sản đó sát với giá thị trường", ông Thịnh nói.

Phó cục trưởng Cục Quản lý công sản lấy ví dụ, giá trị một xe ô tô được thể hiện trên hóa đơn là 1,1 tỷ đồng nhưng khi định giá lại theo giá thị trường thì lên đến 3 tỷ đồng. Từ đó, sẽ căn cứ vào mức giá 3 tỷ đồng để xác định giá trị của chiếc xe, chứ không căn cứ trên giá trị hóa đơn như thời gian vừa qua.

"Việc định giá lại giá trị tài sản theo giá thị trường sẽ khắc phục được việc các cơ quan đơn vị tiếp nhận tài sản sang quá mức so với tiêu chuẩn chung", ông Thịnh nhận định.

Thời gian qua, thông tin về việc hàng loạt địa phương nhận xe sang do doanh nghiệp tặng suốt nhiều đã gây nóng dư luận.

Tại phiên họp Chính phủ ngày tháng 3/2017, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã chỉ đạo rất quyết liệt: “Từ nay, các địa phương không được nhận xe của doanh nghiệp tặng. Không những không nhận xe mà phải trả lại những chiếc xe đã nhận trước đó".

Tiếp sau đó, lần lượt: UBND tỉnh Cà Mau và sau đó là Thành uỷ Đà Nẵng đã có động thái trả lại xe ô tô của các doanh nghiệp tặng.

Cụ thể, Thường trực Thành ủy Đà Nẵng hồi năm ngoái cũng phải chỉ đạo văn phòng Thành ủy làm thủ tục chuyển trả chiếc Toyota Avalon Limited do một công ty tặng. Theo Văn phòng Thành ủy Đà Nẵng, doanh nghiệp này đã tặng thành phố tổng cộng 8 ô tô trong 10 năm qua. Ngoài chiếc xe do Bí thư Thành ủy sử dụng được trả doanh nghiệp, Thành ủy sẽ tiếp tục họp bàn hướng xử lý 7 chiếc xe còn lại vì thời gian tặng đã lâu.

UBND tỉnh Cà Mau đã trả lại 2 ô tô Lexus cho Công ty TNHH Xây dựng - Thương mại - Du lịch Công Lý tặng gần một năm trước. Chiếc thứ nhất màu trắng được tặng cho UBND tỉnh Cà Mau, chiếc thứ hai màu bạc tặng cho Tỉnh ủy Cà Mau. Hai chiếc xe có tổng trị giá 6,2 tỷ đồng.

Một trường hợp khác về việc địa phương có nhận "quà" là xế hộp từ doanh nghiệp có thể kể tới như, từ đầu năm 2015, Tổng Công ty Xây dựng Công trình giao thông 4 (CIENCO 4) có công văn đề nghị tặng ô tô phục vụ công tác của Văn phòng UBND tỉnh Nghệ An. Văn phòng UBND tỉnh Nghệ An cảm ơn và đề nghị CIENCO tặng một ô tô loại 2 cầu, 7 chỗ ngồi để giúp đơn vị có điều kiện về phương tiện phục vụ lãnh đạo tỉnh đi công tác.

Sau đó, CIENCO 4 đã trao tặng tỉnh Nghệ An một xe Toyota Land Cruiser 4.7 VX mới 100% (trị giá khoảng 2,7 tỷ đồng) và UBND tỉnh đã giao cho văn phòng tiếp nhận, quản lý, sử dụng ô tô này với biển số xanh.

Phương Dung