Doanh nghiệp ô tô thế giới rục rịch khởi động lại nhưng Trung Quốc vẫn "bình chân như vại"

Dân trí Với việc thúc đẩy chính sách giảm thuế nhập khẩu xe và linh kiện, ngành công nghiệp ô tô Trung Quốc đang dần bước vào thời đại cạnh tranh với thị trường quốc tế. Những giải pháp tạm thời đã không thể giải quyết được những khó khăn mà mà các công ty xe hơi Trung Quốc đang phải đối mặt.
>>Toyota hết "mặn mà" lắp ráp xe hơi tại Việt Nam; ô tô Trung Quốc giảm giá "mồi" khách Việt
>>Giá rẻ một nửa, ô tô Trung Quốc cầu khách liều chơi

Tính đến tháng 4/2019, lượng tiêu thụ ô tô của Trung Quốc đã giảm tháng thứ 10 liên tiếp và nguyên nhân đằng sau là do những thay đổi lớn về nhu câu thị trường xe hơi, xu hướng công nghệ... ;thứ hai là ngành công nghiệp ô tô thế giới đang tiến hành những thay đổi mạnh mẽ về kỹ thuật, năng lực sản xuất... Những giải pháp tạm thời đã không thể giải quyết được những khó khăn mà mà các công ty xe hơi Trung Quốc đang phải đối mặt. Điều này đòi hỏi các công ty xe hơi Trung Quốc phải có những động thái thay đổi triệt để hơn, công nghệ tiên tiến hơn, định hình năng lực cạnh tranh nếu muốn lấy lại vị thế.

Trong cuộc cải tổ lần này, các hãng ô tô trên thế giới dự kiến sẽ đóng cửa các nhà máy sản xuất xe điện như hãng GM sẽ đóng 7 nhà máy sản xuất xe điện ở Mỹ, Ca-na-đa, Hàn Quốc, cắt giảm 15% nhân lực (ước tính khoảng 14700 nhân công), Ford kế hoạch trong 2 năm tới sẽ đóng cửa 4 nhà máy ở Pháp, Nga và tuyên bố cắt giảm nhân sự khoảng 35% ước tính khoảng 70000 nhân công. Jaguar Land Rover cũng sẽ đóng cửa nhà máy tại Anh trước năm 2022.

Doanh nghiệp ô tô thế giới rục rịch khởi động lại nhưng Trung Quốc vẫn bình chân như vại - 1

Doanh nghiệp ô tô thế giới rục rịch khởi động lại nhưng Trung Quốc vẫn "bình chân như vại" (ảnh minh họa).

Thêm vào đó, từ việc chỉ chú trọng công nghệ phần cứng như trước đây thì nay các hãng đã chuyển hưởng sang tích hợp thêm công nghệ phần mềm, tiến hành cải tiến kỹ thuật, điều chỉnh cơ cấu tổ chức và thay đổi đội ngũ kỹ thuật. Chẳng hạn như Ford với việc cắt giảm 70 nghìn nhân công và đằng sau đó còn là kế hoạch thay đổi một loạt về nhân sự, thiết kế sản phẩm, quy trình đặt hàng và giao hàng, tiến hành ký kết hợp đồng với Alibaba và Baidu tại Trung Quốc, hợp tác đa phương trên các lĩnh vực AI, xe tự động, xe kết nối mạng internet và tiếp thị số hóa.

Honda cùng với công ty con của GM – Cruise chi 2,5 tỷ đô la Mỹ để nghiên cứu công nghệ lái xe tự động, đồng thời trong lĩnh vực pin cho ô tô điện và pin nhiên liệu cũng đạt được thỏa thuận hợp tác. Tiếp nữa là CEO giám đốc điều hành tại Đức của Daimler – ông Kang Linsong gần đây cũng tuyên bố sẽ sa thải trên toàn cầu khoảng 10000 nhân viên, nhắm đến kế hoạch sẽ giảm chi phí 6 tỷ euro của công ty con Mercedes-Benz vào năm 2021.

Thứ ba là tối ưu hóa bộ phận nhân lực, đào tạo theo phương thức mới. Theo đó, BMW cho biết kế hoạch đến năm 2022 thực hiện mục tiêu tối ưu hóa giá thành không vượt quá 12 tỷ euro, hợp nhất 3 bộ phận chịu trách nhiệm của 3 thương hiệu ô tô BMW, MINI và Rolls Royce. Mercedes cũng vừa công bố kế hoạch hủy bỏ toàn toàn ICE trước năm 2040, thể hiện quyết tâm của họ trong việc phát triển các mô hình kinh doanh mới, ngoài ra trên nhiều lĩnh vực sẽ cùng đối thủ lâu năm BMW hợp tác đầu tư.

Với việc thúc đẩy chính sách giảm thuế nhập khẩu xe và linh kiện, ngành công nghiệp ô tô Trung Quốc đang dần bước vào thời đại cạnh tranh với thị trường quốc tế. Các doanh nghiệp nước này cần ấn nút khởi động lại ngay lập tức để đảm bảo được vị thế ở thị trường trong nước. Tuy nhiên thì họ đa số còn chưa làm tốt công tác chuẩn bị, nó được thể hiện rõ trong các khâu như nghiên cứu, tổ chức, sản xuất, bán hàng và hậu mãi.

Thứ nhất, kế hoạch phát triển, nghiên cứu sản phẩm mới vẫn bị chi phối bởi các phương tiện sử dụng nhiên liệu truyền thống, vì vậy nghiên cứu nguồn năng lượng mới chỉ là kế hoạch ngắn hạn, đồng thời lượng sản xuất chỉ nằm ở mức tăng trưởng 2 con số, so sánh với tình hình thị thường hiện tại, sản lượng sản xuất và chất lượng sản phẩm cần phải có những thay đổi mới.

Thứ hai, về cơ cấu tổ chức, hiện nay những doanh nghiệp xe hơi vẫn tổ chức theo lối truyền thống, quản lý lỏng lẻo, không có cách thích ứng với yêu cầu về công nghệ mới và mô hình tổ chức mới. Do đó, các doanh nghiệp Trung Quốc cần điều chỉnh cải tổ về bộ máy nhân sự, quản lý chặt chẽ.

Thứ ba, về nghiên cứu chế tạo, trước mắt tính trình tự hóa trong việc sản xuất là chưa đủ, khó để đáp ứng yêu cầu về dây truyền sản xuất, các sản phẩm đòi hỏi kỹ thuật cao, sản xuất thiếu sự quan tấm đến các kỹ thuật công nghệ mới, chẳng hạn như trong việc chế tạo thân xe và tán đinh. Muốn giảm chi phí chuỗi cung ứng cần phải thoát khỏi lối tư duy giảm chi phí mua hàng.

Thứ tư từ góc độ kênh mua sắm, hiện nay vẫn sự dụng mô hình đại lý 4S hoặc 3S truyền thống, thiếu kênh trực tuyến và các đại lý bản lẻ. Do bới tồn tại gián đoạn về thông tin, các doanh nghiệp ô tô Trung Quốc khó có được dữ liệu của khách hàng, cũng không thể liên hệ trực tiếp và nhận phản hôi của người tiêu dùng, điều này đòi hỏi các doanh nghiệp cần phải tích cực chuyển đổi số hóa, xây dựng những kênh trực tuyến và ngoại tuyến, tích hợp số liệu trực tuyến và ngoại tuyến, cung cấp những trải nghiệm hoàn toàn mới cho người tiêu dùng.

Thứ năm, xem xét đến dịch vụ hậu mãi, nhu cầu bảo dưỡng xe sử dụng nguồn năng lượng mới sẽ giảm đi, nhưng các doanh nghiệp truyền thống chưa có sự chuẩn bị về các nguồn thu ngoài việc bán hàng. Các doanh nghiệp cần nâng cao, kết hợp số hóa trong bán hàng và sau bán hàng, thay đổi mô hình bán, cửa hàng hậu mãi, phát triển sáng tạo hơn nữa.

Tóm lại, các doanh nghiệp Trung Quốc đứng trước lần chuyển mình này của các doanh nghiệp nước ngoài phải có sự tự tin, quyết đoán, bắt đầu từ việc xây dựng chiến lược, kết hợp với vốn và năng lực hiện có, tiến hành thiết kế lại và đổi mới hệ thống công nghệ và nghiên cứu, chế tạo và chuỗi cung ứng, trải nghiệm của khách hàng và mô hình bán hàng. Hơn nữa chỉ có tiến hành thay đổi thì mới có thể bảo đảm được vị thế của mình trong nước.

Theo Thành Hải

MỚI NHẤT
Đại gia mua Rolls Royce, Bugatti Veyron sẽ phải đóng từ 6 đến 8 tỷ đồng phí trước bạ
Đại gia mua Rolls Royce, Bugatti Veyron sẽ phải đóng từ 6 đến 8 tỷ đồng phí trước bạ

(Dân trí) - Với thay đổi mức giá tính lệ phí trước bạ của Bộ Tài chính, các dòng xe sang và siêu sang tại Việt Nam từ ngày 10/4 có thể chịu mức phí cực cao. Phí trước bạ phải đóng của một số loại siêu xe tương đương giá mua mới xe sang đắt tiền

Thứ tư, 01/05/2019 - 08:13

Trầm trồ trước vẻ đẹp của ngôi nhà gỗ mít độc nhất nhì đất Hà Thành
Trầm trồ trước vẻ đẹp của ngôi nhà gỗ mít độc nhất nhì đất Hà Thành

Ngôi nhà dựng bằng gỗ mít trị giá hơn 2,5 tỷ đồng được xây dựng theo lối kiến trúc cổ, hoa văn chạm khắc cầu kỳ, tinh xảo.

Thứ tư, 01/05/2019 - 07:38

Tôm Alaska, tôm hùm baby, cua Cà Mau tăng giá vùn vụt vẫn cháy hàng
Tôm Alaska, tôm hùm baby, cua Cà Mau tăng giá vùn vụt vẫn cháy hàng

Do nhu cầu tăng cao nên giá cua biển và ghẹ tại khu vực đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL), nhất là cua, ghẹ Cà Mau tăng vọt vào dịp nghỉ lễ 30/4 - 1/5. Dù giá tăng cao vùn vụt nhưng nhiều chủ vựa hải sản cho biết vẫn "cháy hàng" dịp lễ này.

Thứ tư, 01/05/2019 - 07:08

Ba Bộ bị “bêu tên” vì không báo cáo giám sát đầu tư vốn Nhà nước tại doanh nghiệp
Ba Bộ bị “bêu tên” vì không báo cáo giám sát đầu tư vốn Nhà nước tại doanh nghiệp

(Dân trí) - Bộ Tài chính cho biết: Bộ Công Thương, Bộ Giáo dục và Đào tạo, Bộ Tài nguyên và Môi trường là ba cơ quan, đơn vị không báo cáo về thực hiện giám sát đầu tư vốn Nhà nước vào doanh nghiệp trong năm 2018. Bộ này đề nghị các đơn vị nói trên phải tự chịu trước pháp luật theo đúng quy định.

Thứ tư, 01/05/2019 - 06:19

Điện, xăng tăng giá đã “ngấm” vào lạm phát tháng 4
Điện, xăng tăng giá đã “ngấm” vào lạm phát tháng 4

(Dân trí) - “Việc tăng giá xăng dầu, giá điện có ảnh hưởng trực tiếp đến tăng chỉ số giá tiêu dùng trong tháng” – đây là nhận xét được Tổng cục Thống kê đưa ra tại một báo cáo về tình hình kinh tế vĩ mô tháng 4/2019 vừa công bố gần đây.

Thứ tư, 01/05/2019 - 06:00

May mắn ập đến, người phụ nữ vừa xin được việc, vừa trúng số 2 lần liền
May mắn ập đến, người phụ nữ vừa xin được việc, vừa trúng số 2 lần liền

(Dân trí) - Một người phụ nữ sống tại Stratford gần đây vừa xin được việc, vừa trúng xổ số 2 lần chỉ trong một tuần.

Thứ tư, 01/05/2019 - 05:08

Ô tô Việt sẽ “sống sót” nhờ đâu?
Ô tô Việt sẽ “sống sót” nhờ đâu?

(Dân trí) - Là một trong 4 nước có hoạt động sản xuất, lắp ráp ô tô tương đối phát triển trong khu vực nhưng Việt Nam lại có tỷ lệ nội địa hoá thấp nhất. Nghị định 116 sau đó là giảm thuế tiêu thụ đặc biệt được cho là những chính sách thúc đẩy tỷ lệ nội địa hoá, thế nhưng đều có mặt trái.

Thứ ba, 30/04/2019 - 07:00

Công nghệ trí tuệ nhân tạo sẽ được thử nghiệm trong ngành thuế và hải quan?
Công nghệ trí tuệ nhân tạo sẽ được thử nghiệm trong ngành thuế và hải quan?

(Dân trí) - Bộ Tài chính cho biết, cơ quan này vừa ban hành Kiến trúc Cơ sở dữ liệu quốc gia về tài chính. Theo đó, trong giai đoạn 1 từ năm 2019 – 2022, công nghệ trí tuệ nhân tạo và dữ liệu lớn sẽ được thử nghiệm áp dụng trong lĩnh vực Thuế và Hải quan để giải quyết các bài toán nghiệp vụ phức tạp trước khi áp dụng trong tất cả các lĩnh vực khác.

Thứ ba, 30/04/2019 - 03:10

Giá cát xây dựng cao chưa từng có: Điều chỉnh hợp đồng xây dựng, mở rộng cấp phép mỏ
Giá cát xây dựng cao chưa từng có: Điều chỉnh hợp đồng xây dựng, mở rộng cấp phép mỏ

(Dân trí) - Trước những biến động do giá cát xây dựng tăng cao nhất từ trước tới nay, Sở Xây dựng Hà Tĩnh vừa ban hành Văn bản số 527/SXD-KT&VLXD hướng dẫn điều chỉnh hợp đồng do biến động giá cát xây dựng nhằm bảo đảm lợi ích, quyền lợi chính đáng cho các doanh nghiệp.

Thứ ba, 30/04/2019 - 01:00

Săn "thủy quái" dài ngoẵng đầy răng nhọn, kiếm nửa triệu đồng/ngày
Săn "thủy quái" dài ngoẵng đầy răng nhọn, kiếm nửa triệu đồng/ngày

Dùng những chiếc xiên ba răng để săn cá nhệch-loài "thủy quái" miệng đầy răng nhọn, nhiều nông dân ở huyện Nga Sơn (Thanh Hóa) kiếm được nửa triệu mỗi ngày. Nghề săn con đặc sản ẩn mình dưới bùn sình này tuy vất vả nhưng đang giúp nhiều hộ dân có thu nhập ổn định, cuộc sống đầy đủ hơn.

Thứ ba, 30/04/2019 - 10:46

Khai trương cửa hàng kem Pháp Fanny Vincom Trần Duy Hưng
Khai trương cửa hàng kem Pháp Fanny Vincom Trần Duy Hưng

(Dân trí) - Ngày 26/4/2019 vừa qua, cửa hàng kem Pháp Fanny tưng bừng khai trương tại trung tâm thương mại Vincom Trần Duy Hưng (số 119 Trần Duy Hưng, Trung Hòa, Cầu Giấy, Hà Nội) với nhiều ưu đãi hấp dẫn.

Thứ ba, 30/04/2019 - 10:00

20 năm giẫm chân tại chỗ, tự đẩy mình vào thế khó
20 năm giẫm chân tại chỗ, tự đẩy mình vào thế khó

Ưu đãi không đúng chỗ khiến ngành công nghiệp ô tô Việt Nam tụt hậu. Cho đến nay tỷ lệ nội địa hóa mới đạt từ 7-10%. Hơn 20 năm phát triển, công nghiệp ô tô đang trong giai đoạn khó khăn.

Thứ ba, 30/04/2019 - 09:11

ĐÁNG QUAN TÂM
Hoa Kỳ công nhận chưa trả hóa đơn 2 triệu USD cho Triều Tiên
Hoa Kỳ công nhận chưa trả hóa đơn 2 triệu USD cho Triều Tiên

(Dân trí) - Cố vấn an ninh quốc gia John Bolton khẳng định rằng Hoa Kỳ đã không trả cho Triều Tiên 2 triệu USD chi phí chăm sóc y tế của Otto Warmbier, mặc dù Hoa Kỳ đã ký một tài liệu cam kết thực hiện.

Thứ ba, 30/04/2019 - 06:30

Doanh nghiệp tìm kênh đầu tư nhằm tối ưu lợi nhuận
Doanh nghiệp tìm kênh đầu tư nhằm tối ưu lợi nhuận

(Dân trí) - Trong bối cảnh thị trường vẫn đang tiềm ẩn nhiều rủi ro bất ổn, doanh nghiệp có xu hướng tìm kiếm kênh đầu tư an toàn thông qua các sản phẩm, dịch vụ của ngân hàng.

Thứ ba, 30/04/2019 - 06:30

Bộ Tài chính yêu cầu đưa vấn đề chống chuyển giá vào Luật đầu tư
Bộ Tài chính yêu cầu đưa vấn đề chống chuyển giá vào Luật đầu tư

(Dân trí) - Bộ Tài chính vừa đề nghị đưa vấn đề chống chuyển giá vào Dự thảo sửa đổi Luật Đầu tư do Bộ Kế hoạch và Đầu tư chủ trì sửa đổi.

Thứ ba, 30/04/2019 - 06:00

Mất 714 triệu đồng chỉ để bảo dưỡng camera của hải quan tại ga T2 Nội Bài
Mất 714 triệu đồng chỉ để bảo dưỡng camera của hải quan tại ga T2 Nội Bài

(Dân trí) - Tổng cục Hải quan vừa nhận được đề nghị của Cục Hải quan Hà Nội về việc phê duyệt dự toán chi phí bảo dưỡng camera ga T2 Nội Bài với số tiền hơn 714 triệu đồng.

Thứ ba, 30/04/2019 - 02:00

Cô gái trẻ bỏ phố về quê khởi nghiệp, làm giàu bằng nghề làm bánh truyền thống
Cô gái trẻ bỏ phố về quê khởi nghiệp, làm giàu bằng nghề làm bánh truyền thống

(Dân trí) - Với mong muốn giữ vững nghề làm bánh gia truyền qua bốn thế hệ, cử nhân trẻ Phan Thị Ly (SN 1990, thôn Triêm Đông, xã Điện Phương, Điện Bàn, Quảng Nam) đã từ bỏ ngành du lịch, lựa chọn khởi nghiệp với nghề làm “bánh bảy lửa”, hay còn gọi là bánh khô mè.

Thứ hai, 29/04/2019 - 07:00

Dân “kêu ca” hoá đơn tiền điện tăng “sốc”, EVN nói gì?
Dân “kêu ca” hoá đơn tiền điện tăng “sốc”, EVN nói gì?

(Dân trí) - Số ngày sử dụng điện nhiều hơn nên lượng điện năng tiêu thụ sẽ nhiều hơn kết hợp các yếu tố điện sử dụng tăng theo quy luật hàng năm vào những tháng hè, cộng với việc giá bán điện điều chỉnh làm tổng số tiền điện của kỳ hóa đơn tháng 4/2019 của các hộ dân phải trả tăng hơn so với tháng trước.

Thứ hai, 29/04/2019 - 03:43

EVN lý giải thế nào về việc gửi hơn 42.000 tỷ đồng trong ngân hàng không kỳ hạn?
EVN lý giải thế nào về việc gửi hơn 42.000 tỷ đồng trong ngân hàng không kỳ hạn?

(Dân trí) - Lãnh đạo EVN cho biết, số dư tiền gửi này tại ngày 30/6/2018 là quá nhỏ so với số dư nợ phải trả ngắn hạn hơn 106.000 tỷ đồng tại cùng thời điểm của tập đoàn này. Trong khi đó, đây là số liệu hợp nhất mang tính thời điểm, các đơn vị phải duy trì một khoản nhất định để phục vụ cho công việc thường xuyên và xử lý đột xuất.

Thứ hai, 29/04/2019 - 01:49

Hành động bất ngờ của chủ xe ô tô sang trong quán cơm 0 đồng
Hành động bất ngờ của chủ xe ô tô sang trong quán cơm 0 đồng

Dù bán với giá 0 đồng nhưng quán cơm chưa lúc nào lo hết tiền mua thực phẩm. Khách hàng đến dù đi xe sang trọng hay quần áo cũ kỹ đều được đón tiếp nhiệt tình.

Thứ hai, 29/04/2019 - 12:25

Người dân không thiết tha, nhiều cây xăng bỏ hẳn trụ bán xăng sinh học E5
Người dân không thiết tha, nhiều cây xăng bỏ hẳn trụ bán xăng sinh học E5

(Dân trí) - Với lượng tiêu thụ xăng E5 thấp cho nên nhiều đại lý, cửa hàng bán lẻ cũng dần lơ là việc giới thiệu bán xăng E5, thậm chí bỏ hẳn trụ bơm bán xăng E5 và chuyển sang xăng RON 95 khoáng.

Thứ hai, 29/04/2019 - 10:00

Lương kỹ sư ở TPHCM 4.000 USD, làn sóng dịch chuyển từ Trung Quốc bắt đầu?
Lương kỹ sư ở TPHCM 4.000 USD, làn sóng dịch chuyển từ Trung Quốc bắt đầu?

(Dân trí) - Làn sóng dịch chuyển các dây chuyền, nhà máy từ Trung Quốc tiếp tục đổ dồn vào thị trường Việt Nam, đăc biệt ngành công nghiệp phụ trợ, ngành gỗ nội thất. Tại TPHCM, vị trí kỹ sư có thể được trả mức lương là 4.000 USD, cấp quản lý có vị trí trả đến 8.000 USD.

Thứ hai, 29/04/2019 - 06:15

Xe Thái ồ ạt về Việt Nam, trong nước chỉ 11 mẫu xe được miễn thuế linh kiện
Xe Thái ồ ạt về Việt Nam, trong nước chỉ 11 mẫu xe được miễn thuế linh kiện

(Dân trí) - Việt Nam trở thành điểm đến lý tưởng của các dòng xe từ Thái Lan, sắp tới, Subaru Forester sẽ về Việt Nam khi hãng xe Nhật xây dựng nhà máy lớn tại Thái Lan. Trong khi đó, theo điều kiện của Chính phủ, hiện chỉ có 4 ông lớn trong nước với 11 mẫu xe hơi được miễn thuế nhập linh phụ kiện này lắp ráp tại Việt Nam.

Thứ hai, 29/04/2019 - 06:00

Nghịch lý: Thái Lan đòi mua gạo, doanh nghiệp Việt khó bán!
Nghịch lý: Thái Lan đòi mua gạo, doanh nghiệp Việt khó bán!

Thái Lan muốn mua gạo Việt vì là gạo mới, nấu cơm ngon, giá cạnh tranh nhưng nhiều doanh nghiệp trong nước không thể ký hợp đồng xuất khẩu.

Thứ hai, 29/04/2019 - 05:49