Doanh nghiệp đòi hỏi công khai, minh bạch để đảm bảo chất lượng của văn bản pháp luật

Dân trí Trên thực tế vẫn còn có những văn bản được soạn thảo và ban hành chưa theo những qui định này hoặc chưa có đánh giá tác động kinh tế-xã hội của văn bản một cách toàn diện, khiến xảy ra tình trạng văn bản vừa ban hành đã phải sửa đổi vì không có tính khả thi, mâu thuẫn với các văn bản khác, hoặc tạo thêm những rào cản pháp lý mới cho doanh nghiệp, ảnh hưởng đến sự phát triển kinh tế chung của đất nước.

Doanh nghiệp đòi hỏi công khai, minh bạch để đảm bảo chất lượng của văn bản pháp luật - 1

Xây dựng chính sách cần sự tham gia của tất cả các bên liên quan

Trong buổi hội thảo về thực tiễn pháp luật kinh doanh tại Việt Nam vừa qua do Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) tổ chức, ông Đậu Anh Tuấn - Trưởng Ban Pháp chế VCCI chia sẻ Trong số những yếu tố đảm bảo chất lượng của một văn bản pháp luật, tính hợp lý, tính thống nhất, tính khả thi và tính minh bạch là những yếu tố vô cùng quan trọng. Các giải pháp xây dựng pháp luật trong thời gian tới cần loại bỏ những quy định không minh bạch, tiếp tục giảm rào cản gia nhập thị trường, bảo vệ quyền tự do kinh doanh, chống lợi ích nhóm, chống chồng chéo pháp luật, tăng cường công khai, lấy ý kiến doanh nghiệp, người dân".

"Đặc biệt, những văn bản luật có ảnh hưởng rộng rãi như các luật thuế thì không nên làm theo quy trình rút gọn để đảm bảo người dân và các đối tượng có liên quan được tham gia góp ý trong quá trình xây dựng văn bản luật.”, ông Tuấn nói.

Cũng theo ông Tuấn, trong việc thực thi pháp luật, đối với các nhà đầu tư trong và ngoài nước, có một yêu cầu rất quan trọng đó là tính dự đoán trong việc ban hành thực thi pháp luật để các nhà đầu tư không bị bất ngờ và “không kịp trở tay” khi chính sách thay đổi.

Cũng tại hội thảo, ở góc độ thực tiễn hơn, ông Mark Grillin, Trưởng nhóm công tác Thuế và Hải quan, Diễn đàn Doanh nghiệp Việt Nam (VBF) đã lưu ý rằng, trong quá trình soạn thảo chính sách, các nhà soạn thảo trước hết cần xác định những mục tiêu cụ thể khi xây dựng chính sách, đồng thời, xác định các đối tượng liên quan, đảm bảo có sự tham gia của họ trong suốt quá trình xây dựng chính sách. Từ đó, xác định các giải pháp phù hợp, tránh các quy định mà thực tế cuối cùng hiệu quả bằng không do lợi ích mà chính sách mang lại đã bị triệt tiêu hoặc thậm chí còn nhỏ hơn những hệ quả không mong muốn mà chính sách gây ra.

Ví dụ rõ nhất là trong lĩnh vực thuế. Sự tham gia của các bên liên quan là cần thiết để đảm bảo tính thiết yếu và minh bạch trong quá trình soạn thảo văn bản pháp lý. Bởi lẽ, sự thay đổi của chính sách thuế như tăng thuế suất hoặc thuế bổ sung sẽ có tác động tiêu cực đáng kể đến doanh nghiệp. Việc tăng hoặc thêm thuế, về lý thuyết sẽ tăng thu ngân sách. Song trong nhiều trường hợp, sẽ khiến doanh thu của doanh nghiệp thấp hơn và chi phí hoạt động cao hơn, từ đó tác động xấu đến toàn bộ kế hoạch kinh doanh của doanh nghiệp và cả nền kinh tế.

Chính sách không phù hợp – cả nền kinh tế bị ảnh hưởng

Theo các chuyên gia kinh tế, chất lượng văn bản pháp luật là rất quan trọng và ảnh hưởng đến khả năng cạnh tranh của doanh nghiệp và sự thuận lợi của môi trường kinh doanh. Tại những nền kinh tế đang phát triển, sự thay đổi của các chính sách, đặc biệt là các chính sách về thuế, có ảnh hưởng sâu rộng đến cả doanh nghiệp và người dân.

Một ví dụ điển hình, vào đầu năm 2019, chính phủ Indonesia đã phải thu hồi một chính sách về thuế đối với các giao dịch thương mại điện tử do phản ứng mạnh mẽ từ cộng đồng doanh nghiệp số. Theo Quy định PMK 210/2018 của Bộ Tài chính (BTC) Indonesia, các sàn thương mại điện tử hoạt động tại Indonesia sẽ phải kê khai thông tin chi tiết doanh thu của từng người bán hàng và báo cáo với cơ quan chức năng từ ngày 1/4/2019. Tuy nhiên, đến cuối tháng 3, BTC Indonesia đã phải ra quyết định thu hồi lại quy định này do nhận thấy cần thiết có sự phối hợp và thống nhất hơn nữa giữa các bên liên quan, đảm bảo quy định khi được đưa vào thực tế phải đúng mục tiêu, công bằng, hiệu quả và thúc đẩy sự phát triển của nền kinh tế số. Bộ trưởng BTC của Indonesia, Bà Sri Mulyani Indrawati thừa nhận việc ban hành quy định chính sách cần được xã hội hóa hơn nữa, tiếp nhận đầy đủ ý kiến đóng góp từ tất cả các bên liên quan.

Tương tự, tại Việt Nam, luật gia Nguyễn Tiến Vỵ - Phó Chủ tịch Hiệp hội Bia Rượu và Nước giải khát cũng đề xuất các cơ quan quản lý nhà nước cần luôn đảm bảo công khai, minh bạch quá trình soạn thảo các văn bản pháp luật, nhất là các luật và chính sách về thuế, vì các chính sách thuế có tác động sâu rộng không chỉ đối với những đối tượng trực tiếp nộp thuế mà còn các ngành công nghiệp phụ trợ có liên quan.

Cụ thể, theo một nghiên cứu của Viện Nghiên cứu Quản lý Kinh tế Trung ương, nếu đánh thuế tiêu thụ đặc biệt đối với nước ngọt thì không chỉ người tiêu dùng và ngành công nghiệp nước giải khát bị ảnh hưởng mà 21 ngành công nghiệp phụ trợ và GDP cũng bị ảnh hưởng theo. Trong khi đó, phần thu từ việc áp thuế tiêu thụ 10% đối với sản phẩm có đường cũng không thể đạt 5.000 tỷ đồng như cơ quan soạn thảo đã ước tính.

Trung tâm Tư vấn Chính sách Thuế và Đầu tư Quốc tế (ITIC) cũng có những kết luận tương tự về tác động của chính sách thuế đối với đồ uống không cồn. Ông Wayne Barford, Cố vấn Cao cấp của Trung tâm nhấn mạnh không có thực tiễn hay thông lệ áp thuế quốc tế nào là mô hình kiểu mẫu tốt nhất để Việt Nam tham khảo mà cần phải cân bằng với tình hình thực tế về kinh tế xã hội ở Việt Nam, cụ thể là thực tiễn áp dụng thuế tiêu thụ đặc biệt lên nước ngọt. Thuế làm giảm sức tăng trưởng của nền kinh tế, gia tăng các thủ tục quản lý, tiền đề tạo ra thất nghiệp trong rất nhiều trường hợp, giá thực phẩm tăng cao, và đặc biệt là không có bằng chứng nào trên thế giới thể hiện việc định hướng tiêu dùng với nước ngọt cho mục tiêu sức khỏe cộng đồng là có hiệu quả.

Một nghiên cứu của Viện Nghiên cứu Kinh tế New Zealand được tiến hành năm 2017 về đánh giá hiệu quả của thuế tiêu thụ đặc biệt cho đồ uống không cồn có đường đối với việc cải thiện sức khỏe người tiêu dùng đã chỉ ra rằng không thể xác định được mối quan hệ nhân quả giữa thuế và thói quen tiêu dùng, không thể khẳng định mối tương quan giữa thuế và hiệu quả sức khỏe, và không có chính sách thuế nào là tối ưu.

Tóm lại, mọi đề xuất thay đổi chính sách nên công khai, minh bạch và công bằng, đảm bảo có sự tham gia của các bên liên quan. Bởi nếu thiếu trưng cầu ý kiến ​​công chúng trong một quy trình xây dựng luật có thể tạo ra một luật không thành công và có những trường hợp Chính phủ phải thu hồi chính sách.

Hải Anh

MỚI NHẤT
Cơn sốt giá thịt lợn hoành hành, nỗi đau đang dần được cảm nhận ở Việt Nam
Cơn sốt giá thịt lợn hoành hành, nỗi đau đang dần được cảm nhận ở Việt Nam

(Dân trí) - Giá thịt lợn hơi sống ở Việt Nam đã tăng vọt lên mức cao chưa từng thấy do nguồn cung bị cạn kiệt vì virus.

Thứ năm, 07/11/2019 - 05:04

Chủ tịch Quốc hội: Xử lý nghiêm trách nhiệm vụ nhập khẩu hàng hóa vi phạm chủ quyền quốc gia!
Chủ tịch Quốc hội: Xử lý nghiêm trách nhiệm vụ nhập khẩu hàng hóa vi phạm chủ quyền quốc gia!

(Dân trí) - Kết luận phiên chất vấn Bộ trưởng Công Thương sáng nay (7/11), Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân yêu cầu “xử lý nghiêm trách nhiệm để xảy ra các sai phạm trong việc nhập khẩu hàng hoá có hình ảnh vi phạm chủ quyền quốc gia”. Vụ xe Volkswagen gắn bản đồ “đường lưỡi bò” Trung Quốc mới đây là một điển hình.

Thứ năm, 07/11/2019 - 12:16

Hàng loạt dự án chậm tiến độ, đại biểu Quốc hội "truy" về nguy cơ thiếu điện
Hàng loạt dự án chậm tiến độ, đại biểu Quốc hội "truy" về nguy cơ thiếu điện

(Dân trí) - Các đại biểu Quốc hội cũng bày tỏ lo lắng về nguy cơ thiếu điện hiện hữu ngay trong các năm 2019-2020 và kéo dài đến năm 2023 và đề nghị Bộ Công Thương, Chính phủ cho biết giải pháp để đủ điện cho sản xuất, tiêu dùng.

Thứ năm, 07/11/2019 - 11:23

Nghe tin cua lông Trung Quốc 45.000 đồng/con, dân đổ xô tìm mua mới "ngã ngửa"
Nghe tin cua lông Trung Quốc 45.000 đồng/con, dân đổ xô tìm mua mới "ngã ngửa"

Những năm trước, cua lông Trung Quốc từng gây sốt trên thị trường với giá vài triệu đồng/kg. Tuy nhiên gần đây, người tiêu dùng phát sốt với thông tin giá cua lông chỉ còn 45.000 đồng/con, đỏ mắt tìm mua mà không thấy.

Thứ năm, 07/11/2019 - 09:30

11/11: Săn hàng hiệu, phải ghé Leflair
11/11: Săn hàng hiệu, phải ghé Leflair

(Dân trí) - Hàng nghìn sản phẩm chính hãng thời trang, mỹ phẩm, điện tử, gia dụng, tiêu dùng, trang sức,… đến từ các thương hiệu nổi tiếng thế giới sẽ có mức giá tốt nhất cho khách hàng của Leflair trong 4 ngày 8/11 – 11/11.

Thứ năm, 07/11/2019 - 08:00

Lo thất thoát tài sản Nhà nước, doanh nghiệp ngoại “thao túng” thị trường Việt Nam
Lo thất thoát tài sản Nhà nước, doanh nghiệp ngoại “thao túng” thị trường Việt Nam

(Dân trí) - Chất vấn Bộ trưởng Công Thương, đại biểu Quốc hội bày tỏ lo lắng thất thoát tài sản Nhà nước khi thoái vốn, làm gia tăng tình trạng độc quyền thao túng thị trường, bị đồng hoá thành thương hiệu của nhà đầu tư ngoại, tiềm ẩn nhiều nguy cơ rủi ro cho nền kinh tế, Sabeco là một điển hình.

Thứ năm, 07/11/2019 - 06:00

“Ăn quả đắng” vì mua hàng online, kinh doanh đa cấp “lây lan” sang tín dụng
“Ăn quả đắng” vì mua hàng online, kinh doanh đa cấp “lây lan” sang tín dụng

(Dân trí) - Việc bán hàng online phát sinh nhiều hình thức biến tướng, nhất là vấn đề quảng cáo thông tin không chính xác, tình trạng không có địa chỉ sản xuất kinh doanh sản phẩm phẩm khá phổ biến gây nhầm lẫn, thậm chí lừa dối người tiêu dùng.

Thứ tư, 06/11/2019 - 07:09

Giải mã sản phẩm sữa được nhãn dược hàng đầu Việt Nam kiểm chứng
Giải mã sản phẩm sữa được nhãn dược hàng đầu Việt Nam kiểm chứng

(Dân trí) - Từ ngày 7/10/2019, dòng sản phẩm sữa nguyên lon chính hãng mang thương hiệu New Zealand Gold chính thức được phân phối tại Việt Nam bởi môt công ty dược phẩm uy tín hàng đầu Việt Nam.

Thứ tư, 06/11/2019 - 07:00

Thu giữ hàng ngàn sản phẩm nhái "hàng hiệu" tại chợ Bến Thành và Sài Gòn Square
Thu giữ hàng ngàn sản phẩm nhái "hàng hiệu" tại chợ Bến Thành và Sài Gòn Square

(Dân trí) - Kiểm tra đột xuất 30 sạp hàng tại chợ Bến Thành và Sài Gòn Square, lực lượng chức năng thu giữ hơn 1000 sản phẩm túi xách, đồng hồ, tơ lụa có dấu hiệu hàng lậu, hàng giả. Các sản phẩm trên "nhái" các thương hiệu nổi tiếng như: Hublot, Rolex, Bvlgari, Dior, Gucci...

Thứ tư, 06/11/2019 - 04:50

Xe Volkswagen gắn “đường lưỡi bò” Trung Quốc “vượt rào” vào Việt Nam qua lỗ hổng pháp lý (!?)
Xe Volkswagen gắn “đường lưỡi bò” Trung Quốc “vượt rào” vào Việt Nam qua lỗ hổng pháp lý (!?)

(Dân trí) - Bị đại biểu Quốc hội “truy” về vụ xe Volkswagen gắn định vị bản đồ “đường lưỡi bò” Trung Quốc trưng bày tại triển lãm ô tô Việt Nam, Bộ trưởng Công Thương Trần Tuấn Anh cho biết: “Đây là hiện tượng mới xuất hiện. Chúng tôi thấy có một lỗ hổng pháp lý”.

Thứ tư, 06/11/2019 - 03:01

Vé trận Việt Nam - UAE vừa đến tay, dân phe “hét" luôn 4 lần giá
Vé trận Việt Nam - UAE vừa đến tay, dân phe “hét" luôn 4 lần giá

(Dân trí) - Sáng nay (6/11), vé bóng đá trong khuôn khổ vòng loại World Cup 2022 giữa đội tuyển Việt Nam và UAE đã được giao tới tay người mua. Ngay lập tức, chợ vé trên mạng đã sôi động với những mức giá “trên trời".

Thứ tư, 06/11/2019 - 02:35

Giá điện cứ tăng là sốc, chưa bao giờ giảm: Điều chỉnh bốn mùa, bớt “phanh gấp”
Giá điện cứ tăng là sốc, chưa bao giờ giảm: Điều chỉnh bốn mùa, bớt “phanh gấp”

(Dân trí) - Chuyên gia ví von, 2 năm giá điện lại tăng một lần và mức tăng gần 10% không khác gì “đâm một nhát dao” hay như “xe đang lao với tốc độ 100km/h thì phanh gấp”. Để giải quyết vấn đề này, nhiều ý kiến cho rằng nên điều chỉnh giá điện năm 2 - 4 lần hoặc theo mùa.

Thứ tư, 06/11/2019 - 08:16

ĐÁNG QUAN TÂM
Vụ nhôm Trung Quốc “đội lốt”: Để bị lợi dụng, Việt Nam phải chịu hậu quả rất lớn!
Vụ nhôm Trung Quốc “đội lốt”: Để bị lợi dụng, Việt Nam phải chịu hậu quả rất lớn!

(Dân trí) - Liên quan tới lô nhôm 4,3 tỷ USD xuất xứ Trung Quốc “đội lốt” hàng Việt chờ xuất Mỹ bị phát hiện mới đây, Người phát ngôn Chính phủ Mai Tiến Dũng nhấn mạnh: “Nếu để các nước bên cạnh, các nước hàng xóm lợi dụng thì chúng ta sẽ bị thua thiệt rất nhiều”.

Thứ ba, 05/11/2019 - 08:40

Sau vụ ô tô có bản đồ "đường lưỡi bò", Bộ Công Thương khuyến cáo doanh nghiệp
Sau vụ ô tô có bản đồ "đường lưỡi bò", Bộ Công Thương khuyến cáo doanh nghiệp

(Dân trí) - Bộ Công Thương vừa khuyến cáo đến các doanh nghiệp rà soát thông tin và tính năng của sản phẩm nhập khẩu, kinh doanh để tránh nhập hàng hóa có hình ảnh, thông tin về “đường lưỡi bò".

Thứ ba, 05/11/2019 - 07:00

Bộ Công Thương: Vụ xe Volkswagen gắn “đường lưỡi bò” Trung Quốc rất nghiêm trọng!
Bộ Công Thương: Vụ xe Volkswagen gắn “đường lưỡi bò” Trung Quốc rất nghiêm trọng!

(Dân trí) - Ông Cao Quốc Hưng - Thứ trưởng Bộ Công Thương - khẳng định: “Xe Volkswagen có bản đồ “đường lưỡi bò” phi pháp của Trung Quốc là sự việc có tính chất rất nghiêm trọng, ảnh hưởng đến an ninh và chủ quyền quốc gia, vi phạm quy định của pháp luật Việt Nam.”

Thứ ba, 05/11/2019 - 06:52

Cà Mau triển khai hàng loạt nhiệm vụ, giải pháp để gỡ “thẻ vàng” ngành thủy sản
Cà Mau triển khai hàng loạt nhiệm vụ, giải pháp để gỡ “thẻ vàng” ngành thủy sản

(Dân trí) - UBND tỉnh Cà Mau vừa có kế hoạch triển khai hành động ngăn chặn, giảm thiểu và loại bỏ khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định trên địa bàn tỉnh đến năm 2025.

Thứ ba, 05/11/2019 - 06:34

Cực hiếm hoa của loài cây được ví mang tiền lộc vào nhà cho gia chủ
Cực hiếm hoa của loài cây được ví mang tiền lộc vào nhà cho gia chủ

Là loại cây được ví mang tiền lộc vào nhà cho gia chủ và được trồng khá phổ biến, phát lộc (hay còn gọi là phát tài) cực kỳ khó nở hoa.

Thứ ba, 05/11/2019 - 01:58

Xe Volkswagen gần 4 tỷ đồng có "đường lưỡi bò" sẽ bị sung công quỹ Nhà nước
Xe Volkswagen gần 4 tỷ đồng có "đường lưỡi bò" sẽ bị sung công quỹ Nhà nước

(Dân trí) - Lãnh đạo Tổng cục Hải quan khẳng định, toàn bộ xe Volkswagen được tạm nhập tái xuất trưng bày tại Triển lãm ô tô Việt Nam 2019 có bản đồ định vị vệ tinh đường lưỡi bò sẽ bị tịch thu, sung công quỹ Nhà nước.

Thứ ba, 05/11/2019 - 01:51

Đề xuất mới về giá điện: Lợi người giàu, thiệt đại bộ phận người tiêu dùng?
Đề xuất mới về giá điện: Lợi người giàu, thiệt đại bộ phận người tiêu dùng?

(Dân trí) - TS. Nguyễn Đình Cung cho biết vẫn còn “phân vân” với đề xuất cải tiến biểu giá đối với hộ tiêu dùng sinh hoạt vừa được đưa ra tại “Đề án nghiên cứu cải tiến cơ cấu biểu giá bán lẻ điện Việt Nam".

Thứ ba, 05/11/2019 - 01:45

Tránh tăng sốc giá điện gây bức xúc: Đề xuất 1 năm điều chỉnh giá 2 lần
Tránh tăng sốc giá điện gây bức xúc: Đề xuất 1 năm điều chỉnh giá 2 lần

(Dân trí) - Đó là một trong những góp ý được đưa ra tại Hội thảo "Đề án nghiên cứu cải tiến cơ cấu biểu giá bán lẻ điện Việt Nam" do EVN tổ chức ngày 5/10.

Thứ ba, 05/11/2019 - 11:51

Chương trình khuyến mại “Trải nghiệm mới, giá trị mới”
Chương trình khuyến mại “Trải nghiệm mới, giá trị mới”

(Dân trí) - Với định hướng làm phong phú thêm lợi ích của khách hàng và chào mừng kỷ niệm 13 năm phát triển tại Việt Nam, Shinhan Finance tổ chức chương trình khuyến mãi rút thăm may mắn diễn ra từ 18/10 đến 18/11/2019.

Thứ ba, 05/11/2019 - 10:15

Mỹ phẩm, thời trang, đồ gia dụng sẽ “bùng nổ” doanh thu vào dịp Black Friday
Mỹ phẩm, thời trang, đồ gia dụng sẽ “bùng nổ” doanh thu vào dịp Black Friday

(Dân trí) - Cuối năm, những ngày mua sắm như Black Friday (thứ 6 đen tối), Ngày độc thân hay 12/12 hứa hẹn sẽ mang lại doanh thu “bùng nổ” cho các nhà bán lẻ tại Việt Nam.

Thứ ba, 05/11/2019 - 10:00

Nhặt lá tre rụng về bán mà thành tỷ phú
Nhặt lá tre rụng về bán mà thành tỷ phú

Nhiều người coi đây là thứ vứt đi, không tác dụng gì nhưng có người lại kiếm tiền tỷ nhờ loại lá này.

Thứ ba, 05/11/2019 - 09:32

Đại gia chơi biển đẹp vì đam mê, bán xe xác định mất tiền tỷ
Đại gia chơi biển đẹp vì đam mê, bán xe xác định mất tiền tỷ

(Dân trí) - Từ lâu, chơi biển đẹp xe máy hay ô tô với không ít người là để khẳng định đẳng cấp. Tuy nhiên, dù bỏ ra hàng chục nghìn USD để sở hữu nó thì sau khi bán, chủ xe cũng xác định mất luôn số tiền này.

Thứ ba, 05/11/2019 - 06:01