Thứ ba, 05/06/2018 - 16:00

Đồ Sơn được xác định là Trung tâm đô thị, du lịch của Hải Phòng

Dân trí

Mới đây, UBND TP. Hải Phòng đã có tờ trình gửi Thủ tướng Chính phủ về việc phê duyệt điều chỉnh cục bộ quy hoạch khu vực thuộc quận Dương Kinh và Đồ Sơn trong Đồ án điều chỉnh quy hoạch xây dựng TP. Hải Phòng đến năm 2025, tầm nhìn đến năm 2050.

Bãi biển Đồ Sơn là một trong những bãi biển nổi tiếng ở miền Bắc.
Bãi biển Đồ Sơn là một trong những bãi biển nổi tiếng ở miền Bắc.

Theo UBND TP. Hải Phòng, đồ án điều chỉnh quy hoạch chung xây dựng thành phố Hải Phòng đến năm 2050 và tầm nhìn đến năm 2050 được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt tại Quyết định số 1448/QĐ-TTg năm 2009, xác định Hải Phòng là thành phố cảng, cửa chính ra biển, là đầu mối giao thông quan trọng vùng kinh tế trọng điểm Bắc Bộ, trên hai hành lang – một vành đai hợp tác kinh tế Việt Nam – Trung Quốc.

Trong đó đã xác định việc xây dựng và phát triển quận Đồ Sơn trở thành trung tâm đô thị, du lịch của TP. Hải Phòng nói riêng và vùng duyên hải Bắc Bộ nói chung.

Trong quá trình triển khai quy hoạch, UBND TP cho biết đã có một số dự án đầu tư xây dựng thực hiện điều chỉnh cục bộ quy hoạch xây dựng thành phố.

Mặt khác, trong những năm gần đây Hải Phòng đã thu hút được nhiều nhà đầu tư chiến lược thực hiện nhiều dự án phức hợp dịch vụ, du lịch nghỉ dưỡng và biệt thự sinh thái như Khu du lịch quốc tế Hòn Dấu của Công ty Du lịch quốc tế Hòn Dấu, Khu di lịch nghỉ dưỡng cao cấp Hòn Dấu của Tập đoàn Him Lan, Khu du lịch quốc tế Đồi Rồng…

Các dự án này có quy mô sử dụng đất lớn với diện tích từ hàng chục đến hàng trăm hecta, tổng mức đầu tư hàng nghìn tỷ đồng và đặc biệt là toàn bộ diện tích sử dụng đều lấn biển 100%.

Do vậy theo UBND TP. Hải Phòng, việc điều chỉnh cục bộ quy hoạch khu vực thuộc quận Đồ Sơn trong đồ án điều chỉnh quy hoạch chung xây dựng Hải Phòng để cập nhật tổng thể và quy hoạch mới các dự án, trong đó có cả khu phức hợp dịch vụ, du lịch nghỉ dưỡng và biệt thự sinh thái của FLC và điều chỉnh quy hoạch sân golf quốc tế Đồ Sơn của Công ty CP Thương mại và Dịch vụ Ngân Anh là cần thiết.

Tổng diện tích nghiên cứu điều chỉnh cục bộ quy hoạch là 3.098ha, trong đó: Diện tích theo Quy hoạch chung đã được phê duyệt tại Quyết định số 1448 năm 2009 của Thủ tướng Chính phủ là 1.908ha.

Diện tích bổ sung lấn biển là 1.190ha. Theo đó, các khu lấn biển được hình thành tại phía Tây Nam của khu du lịch Đồ Sơn nhằm khai thác các lợi thế về cảnh quan, môi trường hiện hữu của khu vực.

Tính chất, chức năng sử dụng đất là khu tổ hợp dịch vụ, du lịch, công cộng, nghỉ dưỡng và cây xanh thể dục thể thao, sân golf.

Tại khu vực công viên Tân Thành (phường Tân Thành, quận Dương Kinh), một phần đất công viên cây xanh dự kiến được điều chỉnh quy hoạch thành đất sân golf và khu phức hợp nhà ở kết hợp thương mại dịch vụ.

Theo kiến nghị của UBND TP. Hải Phòng, duy trì tuyến đường từ trung tâm thành phố đến khu du lịch Đồ Sơn bằng tuyến đường Phạm Văn Đồng có lộ giới 43m và đường Vạn Hoa có lộ giới 17,25m, nâng cấp cải tạo tuyến đường từ cống Họng đến đường Vạn Hoa đạt lộ giới 34m.

Để tăng khả năng kết nối với du lịch du lịch Đồ Sơn, quy hoạch tuyến đường trục chính đô thị (quận Dương Kinh – Đồ Sơn) có lộ giới 50,5m, điểm đầu cống Tiểu Trà, điểm cuối cống Họng.

Dịch chuyển tuyến đường kết nối đường Phạm Văn Đồng với đê biển I về phía Nam (do sự thay đổi sử dụng đất khu vực sân golf).

Đồ án điều chỉnh cục bộ quy hoạch khu vực thuộc quận Đồ Sơn trong được UBND TP. Hải Phòng khẳng định đã tiếp thu bổ sung theo ý kiến của các cơ quan có liên quan, phù hợp với định hướng phát triển của điều chỉnh quy hoạch xây dưng thành phố Hải Phòng dến năm 2025, tầm nhìn đến năm 2050 được phê duyệt.

Sau khi nhận được văn bản nói trên của Hải Phòng, Văn phòng Chính phủ đã lấy ý kiến của một số bộ có liên quan như Bộ Xây dựng, Bộ Quốc phòng, Bộ GTVT, Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Bộ Tài nguyên và Môi trường… để có đủ cơ sở báo cáo Thủ tướng Chính phủ.

Nguyễn Mạnh

Đồ Sơn được xác định là Trung tâm đô thị, du lịch của Hải Phòng - 2