Thứ năm, 06/09/2018 - 14:00

Đồ chơi Trung thu truyền thống: “Nhập thì nhiều, bán chả được bao nhiêu”

Dân trí

Thực tế tại các cửa hàng kinh doanh đồ chơi Trung thu cho thấy, các sản phẩm đồ chơi truyền thống đang được nhập về rất nhiều nhưng lại bán ra không đáng kể.

Đồ chơi Trung thu chủ yếu vẫn có xuất xứ từ Trung Quốc. (Ảnh: Hồng Vân)
Đồ chơi Trung thu chủ yếu vẫn có xuất xứ từ Trung Quốc. (Ảnh: Hồng Vân)

Chỉ còn chưa đến 1 tháng nữa là đến Tết Trung thu nên tại các tuyến phố chuyên bán đồ chơi trẻ em như Hàng Mã, Chả Cá, Hàng Lược, Lương Văn Can… người đi mua, đi xem đã tấp nập.

Theo khảo sát của phóng viên Dân trí, các cửa hàng chuyên bán đồ chơi trên phố Hàng Mã, Chả Cá, Hàng Lược,… đều đang bày bán rất nhiều đồ chơi Trung thu năm nay.


Đồ chơi truyền thống được bày bán rất ít. (Ảnh: Hồng Vân)

Đồ chơi truyền thống được bày bán rất ít. (Ảnh: Hồng Vân)

Cụ thể, đồ chơi truyền thống thì có đèn ông sao, đèn lồng, các loại trống với nhiều kích cỡ to nhỏ, mặt nạ giấy, đầu lân,… Đồ chơi hiện đại, chủ yếu có xuất xứ từ Trung Quốc thì phong phú hơn với nhiều mẫu mã mới, màu sắc nổi bật và kiểu dáng thu hút.

“Những món đồ chơi truyền thống năm nay vẫn giữ nguyên kiểu dáng, mẫu mã như những năm trước nên sức mua cũng chưa có gì nổi bật. Nhất là vào thời điểm này chưa sát Tết Trung Thu lắm nên nhập thì nhiều chứ bán chả được bao nhiêu. Còn đồ chơi hiện đại thì sức mua vẫn đều đều vì người ta cho con cháu chơi cả năm mà”, bà Hồng, chủ cửa hàng đồ chơi số 32 Hàng Mã cho biết.

Đồ chơi Trung Quốc có giá từ 20.000 - 250.000 đồng tùy kiểu dáng, kích cỡ. (Ảnh: Hồng Vân)
Đồ chơi Trung Quốc có giá từ 20.000 - 250.000 đồng tùy kiểu dáng, kích cỡ. (Ảnh: Hồng Vân)

Về giá cả, một số chủ cửa hàng đồ chơi trên phố Hàng Mã chia sẻ, tuy đồ chơi truyền thống được làm thủ công nhưng có giá bán không hề đắt. Cụ thể, những đồ chơi nhỏ, đơn giản có giá chỉ từ 10.000 – 70.000 đồng/sản phẩm nhưng không được khách hàng mua nhỏ lẻ nhiều mà thường mua số lượng lớn để trang trí, tặng hàng loạt trong công ty, cơ quan, trường học,…

“Những loại đồ chơi truyền thống chỉ hay được các cô giáo hoặc thủ quỹ, công đoàn của các công ty, cơ quan đi mua với số lượng nhiều mà sát Tết Trung thu thôi. Vì họ mua số lượng lớn mà cận Tết Trung thu quá rồi nên giá đã rẻ còn được giảm nữa”, chị Hoa, chủ một cửa hàng đồ chơi trên phố Hàng Lược nói.

Hai cửa hàng chỉ chuyên bán đồ chơi có xuất xứ từ Trung Quốc. (Ảnh: Hồng Vân)
Hai cửa hàng chỉ chuyên bán đồ chơi có xuất xứ từ Trung Quốc. (Ảnh: Hồng Vân)

Bên cạnh đó, các loại đồ chơi hiện đại, chủ yếu có xuất xứ từ Trung Quốc được bán để phục vụ trong dịp Trung thu năm nay có giá trung bình từ 25.000 – 200.000 đồng/sản phẩm.

Cụ thể, những loại đèn lồng có đèn nhấp nháy và nhạc có giá bán từ 50.000 – 70.000 đồng/chiếc, tai thỏ, kính, mặt nạ các loại có giá rẻ hơn, từ 20.000 – 40.000 đồng/chiếc.

Về thị trường đồ chơi hiện đại có xuất xứ trong nước, năm nay cũng có một số nhãn hàng xuất hiện trên thị trường và được khá nhiều khách hàng yêu thích. Tuy nhiên, một số nhãn hàng “vang bóng một thời” khi từng nổi như cồn những năm trước đây thì mùa Trung thu năm nay lại không có sản phẩm mới nào. Phóng viên Dân trí cũng đã liên lạc nhưng phía công ty này không trả lời.

Ngoài ra, các chủ cửa hàng đồ chơi trên những tuyến phố này chia sẻ thêm rằng, đồ chơi truyền thống dịp Trung thu được họ nhập về bán từ giữa tháng 7 âm lịch nhưng từ đó đến nay sức bán cũng chưa có gì đặc sắc. Đồ chơi Trung Quốc vẫn là mặt hàng được nhiều con trẻ và bố mẹ chọn lựa hơn.

Hồng Vân

Đồ chơi Trung thu truyền thống: “Nhập thì nhiều, bán chả được bao nhiêu” - 5

Tin liên quan

Mới nhất