Thứ sáu, 20/12/2013 - 15:11

Bình Dương:

Đình chỉ siết nợ kho cà phê cầm cố cho 7 ngân hàng

Dân trí

Cho rằng quyết định của TAND Q.4 về việc công nhận cho Ngân hàng Phương Đông siết nợ kho cà phê của Công ty TNHH Trường Ngân đang cầm cố cho nhiều ngân hàng khác là vi phạm tố tụng nên Viện KSND TP.HCM đã kháng nghị giám đốc thẩm đối với quyết định này.

Việc cưỡng chế kho cà phê của công ty Trường Ngân cho ngân hàng Phương Đông tạm thời bị giãn đoạn
Việc cưỡng chế kho cà phê của công ty Trường Ngân cho ngân hàng Phương Đông tạm thời bị gián đoạn

Đọc những thông tin kinh tế - tài chính mới nhất trên FICA:

[VIDEO] 'Nhập nhằng' khối lượng tịnh hàng đông lạnh

Ngân hàng, trước khi lên sàn phải “sạch”

Nhật Bản giữ nguyên chương trình bơm tiền kỷ lục cho nền kinh tế

Theo Viện KSND TP.HCM, quyết định của TAND Q.4 xác định số cà phê của Công ty TNHH Trường Ngân (Công ty Trường Ngân; trụ sở: Đường Nguyễn Thị Chạy, khu phố Chiêu Liêu, phường Tân Đông Hiệp, thị xã Dĩ An, Bình Dương) cầm cố vay vốn của OCB có vị trí từ trục số 5 đến số 11 (tương đương khoang số 2) trong kho này. Trong khi đó, trong hợp đồng tín dụng của một số ngân hàng còn lại (gồm Vietinbank, Techcombank, Maritimebank) cũng xác định số cà phê cầm cố của Trường Ngân với các ngân hàng này trùng lặp với khoang số 2.

Vì vậy, Viện KSND TP.HCM cho rằng việc TAND Q.4 công nhận thỏa thuận của OCB và Trường Ngân mà không triệu tập các ngân hàng trên với tư cách người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan là vi phạm nghiêm trọng thủ tục tố tụng, ảnh hưởng tới quyền lợi hợp pháp của các ngân hàng còn lại.

Bên cạnh đó, Viện KSND TP.HCM cũng tạm đình chỉ việc thi hành án liên quan đến quyết định trên, như vậy việc Chi cục Thi hành án dân sự thị xã Dĩ An tiến hành cưỡng chế kho hàng của Công ty Trường Ngân từ ngày 3/12 để thu hồi nợ cho OCB sẽ tạm thời dừng lại.

Đối với Công ty Trường Ngân, Viện KSND TP.HCM cho rằng từ ngày 29/5 (thời điểm các ngân hàng có cuộc họp chung - PV), cả Công ty Trường Ngân và OCB đã biết có sự tranh chấp giữa các ngân hàng về sự chồng lấn hàng hóa thế chấp nhưng Trường Ngân vẫn không có ý kiến phản đối khi TAND Q.4 tiến hành hòa giải là thể hiện có hành vi “Gian dối, trái đạo đức và vi phạm Bộ luật hình sự”. Từ những lập luận trên, Viện KSND TP.HCM tuyên hủy quyết định của TAND Q.4 và trả hồ sơ cho đơn vị này để giải quyết lại vụ án.

Trước đó, Chi cục thi hành án thị xã Dĩ An đã tổ chức việc cưỡng chế đối với Công ty Trường Ngân, đây là việc cưỡng chế hơn 3.000 tấn cà phê hạt ở trong kho của Công ty Trường Ngân làm tài sản thế chấp cho ngân hàng TMCP Phương Đông (OCB). Căn cứ quyết định của TAND Quận 4 (TPHCM) công nhận sự thỏa thuận giữa OCB và Công ty Trường Ngân: Các bên thống nhất xác định số tiền mà Trường Ngân còn nợ OCB là hơn 4,4 triệu USD. Trước đó, để đảm bảo khoản vay theo Hợp đồng tín dụng, Công ty Trường Ngân cầm cố cho OCB tài sản là khối lượng 3.360 tấn cà phê xô, đủ điều kiện xuất khẩu.

Một lượng lớn hàng trong kho của công ty Trường Ngân là vỏ cà phê, tạp chất
Một lượng lớn hàng trong kho của công ty Trường Ngân là vỏ cà phê, tạp chất

Đến hẹn trả nợ nhưng Công ty Trường Ngân vẫn không thực hiện đúng như hợp đồng đã ký kết và Công ty này không còn khả năng trả nợ nên Ngân hàng OCB đã làm đơn yêu cầu thi hành án, phát mãi số tài sản nêu trên để thu hồi nợ. Và ngày 3/12, Chi cục thi hành án thị xã Dĩ An đã tổ chức cưỡng chế để thu hồi số tài sản nêu trên.

Điều đáng nói, công tác kiểm kê của lực lượng chức năng cho thấy, trong kho cà phê của Công ty Trường Ngân chỉ có 1.500 tấn hàng. Trong đó, 700 tấn là cà phê, số còn lại chỉ la vỏ và rác, tạp chất không có giá trị về kinh tế. Như vậy khối lượng này không trùng khớp với 3.360 tấn mà Công ty Trường Ngân đã cầm cố cho các ngân hàng trong hợp đồng tín dụng để vay số tiền hơn 600 tỷ đồng.

Trung Kiên
 

VTV được giao vốn như doanh nghiệp Nhà nước

Tin liên quan

Mới nhất