Điểm mặt những ông trùm cá tầm lậu

Một ngày trung tuần tháng 7, nhận được điện thoại của một số máy lạ: “Nếu nhà báo muốn biết rõ hoạt động của dân buôn lậu cá tầm, những ai đang nắm giữ thị trường cá tầm lậu thì hãy gặp tôi”.

Theo điều tra của Cục Cảnh sát phòng chống tội phạm về môi trường (Bộ Công an), hiện có khoảng 10 nhóm chuyên buôn lậu cá tầm từ biên giới phía bắc về Việt Nam với sự bảo kê, bao tiêu, bao tuyến của nhiều thế lực. Phóng viên đã cố gắng tìm hiểu và điểm mặt một số đầu nậu cá tầm lậu có “số má” nhất.

 

Án binh bất động

 

Một ngày trung tuần tháng 7, nhận được điện thoại của một số máy lạ, đầu dây bên kia một giọng nói ồm ồm phát ra: “Nếu nhà báo muốn biết rõ hoạt động của dân buôn lậu cá tầm, những ai đang nắm giữ thị trường cá tầm lậu thì hãy gặp tôi”.

 

Điểm mặt những ông trùm cá tầm lậu
Cơ sở tập kết cá tầm nhập lậu ở trong làng Phú Đô (Mễ Trì, Từ Liêm, Hà Nội) đang “án binh bất động”.

 

Người chúng tôi gặp là Lê Đ. - tay trùm buôn lậu cá tầm có tiếng ở Móng Cái (Quảng Ninh). Trong khoảng 1 năm qua, các trùm buôn cá tầm ở Móng Cái lao đao, làm ăn lụn bại. Lê Đ. hậm hực, tất cả là tại các nhóm buôn của N.V.N và L.T.N có thế lực ở Hà Nội đang mưu đồ “triệt hạ” đội dân buôn ở Móng Cái để độc chiếm thị trường.

 

“Cách đơn giản nhất là chúng thông tin về các chuyến hàng từ Móng Cái về Hà Nội cho lực lượng chuyên ngành. Cứ thế các lô hàng cá tầm của chúng tôi lần lượt sa lưới. Đã có khoảng trên 20 chuyến hàng cá tầm lậu từ Móng Cái về Hà Nội bị bắt, thiệt hại lên tới hàng tỷ đồng” – Đ. kể.

 

Trùm buôn lậu cá tầm ở Móng Cái gần như bị “cắt chân, cắt tay” và sa lầy trước khi tiến vào cửa ngõ thủ đô để tiêu thụ. Đường dây buôn lậu cá tầm của N.V.N và L.T.N hiện đang độc chiếm, chi phối thị trường trong nước. Tuy nhiên, hiện nay N.V.N cũng đang gặp rất nhiều khó khăn khi các nhóm khác đang tập trung “đánh” bằng cách gửi đơn thư tố cáo hoạt động đường dây của N, khiến ông trùm này phải gần như “án binh bất động”.

 

Lúc này ở Hà thành lại xuất hiện một gương mặt mới với kế hoạch “bao” toàn bộ nguồn cung hàng lậu cá tầm ở Móng Cái và thay thế toàn bộ các nhóm ở vùng biên của đất mỏ. Nhân vật mới nổi này tên là N.L. Đường dây của L có 2 “trạm trung chuyển” ở Hà Nội: Một là dốc Bệnh viện Phụ sản (đường Đê La Thành); hai là ở trong làng Phú Đô, xã Mễ Trì, huyện Từ Liêm. Từ Hà Nội, số cá tầm sẽ được chuyển vào thị trường tiêu thụ chính là miền Nam qua Sân bay quốc tế Nội Bài.

 

Để tìm hiểu về N.L, tôi đã gặp lại Hương - một dân buôn lâu năm trong nghề. Nhắc đến N.L, Hương có vẻ ngần ngại và chỉ nói ngắn gọn: “Sau khi mấy lô hàng lớn bị bắt đợt vừa rồi, dây của N.L vẫn hoạt động bình thường. Tuy nhiên do thời gian gần đây, tình hình quá nóng, các cơ quan chức năng tập trung lực lượng làm mạnh nên N.L phải nằm im”.

 

Tiếp cận cơ sở của N.L nằm trong làng Phú Đô, chúng tôi mới tin lời Hương nói. Cơ sở này im phăng phắc trong mấy ngày liền, cửa đóng then cài 24/24 giờ. Bề ngoài, đây là một nơi khá xập xệ với nhà cấp 4 mái tôn, cửa cũng làm bằng tôn nhìn rất sơ sài. Phía trong có một khoảng sân rộng chừng 30m2, có 1 xe tải nhỏ và vài xe máy chở hàng đang “đắp chiếu”, xung quanh sân có rất nhiều thùng xốp to nhỏ được chất ngổn ngang. Những người dân nơi đây cho hay, cách đây một thời gian ngắn, tại cơ sở của N.L, người và xe cộ vào ra xuất hàng, nhận hàng tấp nập cả đêm lẫn ngày.

 

Có “đỡ lưng” mới tồn tại

 

Theo tìm hiểu của chúng tôi, lúc này ở Hà thành lại xuất hiện một gương mặt mới với có kế hoạch “bao” toàn bộ nguồn cung hàng lậu cá tầm ở Móng Cái và thay thế toàn bộ các nhóm ở vùng biên của đất mỏ. Nhân vật mới nổi này tên là N.L. Đường dây của L có 2 “trạm trung chuyển” ở Hà Nội.

Trong nỗ lực “vẽ” nên một bức tranh về giới đầu nậu buôn lậu cá tầm, chúng tôi tiếp tục tìm hiểu và có thêm thông tin về hai đường dây “khủng” khác ở Hà Nội thao túng, chi phối toàn bộ nguồn hàng cá tầm lậu khắp cả nước. Đó là đường dây của L.T.N – vốn là cán bộ một cơ quan nhà nước đóng trên địa bàn Hà Nội.

 

Đường dây của ông trùm này từng bị công an kinh tế và quản lý thị trường bắt giữ nhiều lô cá tầm lậu tại Hà Đông, Sơn Tây (Hà Nội), thậm chí ở tận Yên Bái. Có điều khó hiểu là những lô hàng bị bắt giữ sau đó đều được “dàn xếp” ổn thỏa nhờ việc thu xếp được giấy tờ để “tẩy trắng” cá lậu nên L.T.N càng được thể lấn tới.

 

Thời gian qua, do cơ quan chức năng siết chặt quản lý nên không thể chuyển thẳng cá tầm từ biên giới về Hà Nội. Vì vậy, sau khi cá tầm qua trót lọt cửa khẩu Lào Cai, L.T.N chuyển luôn số hàng qua một huyện giáp Lào Cai (thuộc Lai Châu), ở đây có hộ nuôi cá tầm sẵn sàng lo giấy tờ hợp lệ cho số cá trên, sau đó mới chuyển về Hà Nội.

 

L.T.N được giới buôn lậu đánh giá rất cao, là một trong số ít các trùm buôn lậu cá tầm ở Hà Nội được cho là có “bảo kê” mạnh. Ở Hà Nội, L.T.N có hai đầu mối tập kết và phân phối hàng, một cơ sở ở gần chợ Yên Sở (cách chợ khoảng 500m) và một cơ sở cách đó không xa.

 

Hiện nay L.T.N bắt đầu mở một số điểm đổ cá tầm lậu ở Hải Phòng. Chính L.T.N là người trực tiếp giao hàng đến khu Chợ Sắt và một đầu mối khác ở phố Trần Nguyên Hãn (TP.Hải Phòng).

 

Một đường dây khác cũng có tiếng tăm ở Hà Nội, cầm đầu là N.V.N. Tiếng tăm của N.V.N vốn lừng lẫy ở quận Long Biên (Hà Nội). Dù tuổi đời còn rất trẻ, chỉ mới ngoài 30, nhưng cơ sở tập kết cá tầm lậu của N.V.N ở Long Biên không ai dám động đến, có được điều đó là bởi N.V.N là tay chơi đẹp và có mối quan hệ mật thiết với các “đối tác” – những người sẵn sàng đứng ra bảo kê cho N khi có chuyện.

 

Theo Đình Thắng

Dân Việt

Tin liên quan
Đang được quan tâm