Đến thời ngân hàng cạnh tranh nhau để cho vay vốn

(Dân trí) - Tăng trưởng tín dụng đến cuối tháng 5 mới chỉ đạt 1,31%. Vụ trưởng Vụ Chính sách Tiền tệ Nguyễn Thị Hồng khẳng định, lãi suất không còn là yếu tố cản trở tăng trưởng tín dụng và các ngân hàng đang cạnh tranh nhau để đẩy mạnh vốn cho nền kinh tế.

Tăng trưởng tín dụng vẫn thấp

Chiều nay 28/5, Ngân hàng Nhà nước đã tổ chức họp báo thường kỳ tháng 5. Theo số liệu do bà Nguyễn Thị Hồng - Vụ trưởng Vụ Chính sách Tiền tệ (Ngân hàng Nhà nước) cung cấp, tính đến ngày 23/5, tổng phương tiện thanh toán tăng 5,28%, huy động vốn tăng 4,2% so với cuối năm 2013. Đáng chú ý, thanh khoản của tổ chức tín dụng tiếp tục bảo đảm, dự phòng chi trả tốt, sẵn sàng đáp ứng nhu cầu thanh toán cho doanh nghiệp và người dân.

Cũng đến thời điểm trên, tín dụng toàn hệ thông các tổ chức tín dụng đối với nền kinh tế tăng 1,31% so với cuối năm 2013, khá thấp so với mục tiêu cả năm khoảng 12 -14%. Cơ cấu tín dụng tiếp tục dịch chuyển theo hướng tập trung vào các ngành, lĩnh vực ưu tiên theo chủ trương của Chính phủ.

Tín dụng 5 tháng đầu năm tăng hơn 1,3%.

Trao đổi với báo giới, bà Hồng cho rằng: “Hiện mặt bằng lãi suất đã giảm rất mạnh. Lãi suất không phải là yếu tố làm cản trở tăng trưởng tín dụng nữa. Tuy nhiên, việc doanh nghiệp có vay được vốn ngân hàng hay không còn phụ thuộc vào bản thân doanh nghiệp đó. Nếu doanh nghiệp đáp ứng đủ điều kiện theo quy định về cấp tín dụng, chắc chắn doanh nghiệp sẽ tiếp cận được và vay vốn được từ ngân hàng. Đối với nhóm doanh nghiệp này, các ngân hàng còn cạnh tranh nhau để cho vay vốn”.

Theo bà Hồng, để thúc đẩy tín dụng, các Bộ, ban ngành cần có giải pháp đồng bộ hỗ trợ như bảo lãnh cho doanh nghiệp vay vốn. Các tổ chức tín dụng cũng cần tích cực đẩy mạnh hỗ trợ doanh nghiệp; tháo gỡ những vướng mắc trong quá trình xử lý tài sản đảm bảo... 

Bên cạnh đó, bản thân doanh nghiệp cần đánh giá lại tình hình sản xuất kinh doanh, điều chỉnh kế hoạch kinh doanh, khắc phục khó khăn, qua đó chứng minh với các tổ chức tín dụng việc quản trị tốt dòng tiền, có khả năng trả nợ, cũng như có hướng khắc phục khó khăn trong thời gian tới.

“Với quy luật tín dụng tăng thấp trong những tháng đầu năm, với những diễn biến về kinh tế vĩ mô, dấu hiệu của cầu trong nước theo chiều hướng tích cực, hy vọng năm 2014 chỉ tiêu tăng trưởng tín dụng sẽ đạt được từ 12 - 14%”, bà Hồng nói.

Sẽ còn cắt giảm lãi suất

Đề cập tới khả năng cắt giảm tiếp lãi suất trong thời gian tới, bà Hồng cho rằng: Việc điều hành chính sách tiền tệ và lãi suất phụ thuộc nhiều vào diễn biến kinh tế vĩ mô, đặc biệt là lạm phát. Theo số liệu do Tổng cục Thống kê công bố, chỉ số giá tiêu dùng (CPI) tăng 5 tăng 0,2% so với tháng 4 và so với cùng kỳ, CPI tăng hơn 4% và kỳ vọng chung năm 2014 chỉ tăng 6%.

Với quy định về trần lãi suất như hiện nay, trong đó, lãi suất kỳ hạn dưới 6 tháng là 6%/năm, Ngân hàng Nhà nước thấy “mức lãi suất như vậy là phù hợp diễn biến kinh tế vĩ mô và diễn biến lạm phát. Định hướng điều hành lãi suất từ nay đến cuối năm, nếu kỳ vọng của lạm phát vẫn như vậy, lãi suất sẽ được duy trì ổn định. Còn nếu có điều kiện, bản thân các tổ chức tín dụng có thể giảm thêm từ 1 - 2% so với cuối năm 2013”, bà Hồng cho biết thêm.

Thống kê từ Ngân hàng Nhà nước cho thấy, lãi suất thị trường liên ngân hàng tăng nhẹ, hiện tương đương với mặt bằng lãi suất cuối năm 2013. Trong tháng 5, mặt bằng lãi suất huy động VND ổn định, lãi suất cho vay VND tiếp tục giảm nhẹ 0,5%/năm. Đến nay, mặt bằng lãi suất huy động và cho vay VND đã giảm 0,5 - 1,5%/năm so với cuối năm 2013, lãi suất cho vay đối với các lĩnh vực ưu tiên giảm 1%/năm so với cuối năm 2013.

Lãi suất của các khoản vay cũ tiếp tục được các tổ chức tín dụng tích cực điều chỉnh giảm. Tính đến ngày 15/5, dư nợ cho vay bằng VND có lãi suất trên 15%/năm chiếm 5% tổng dự nợ cho vay VND, giảm mạnh so với tỷ trọng 65,8% trước thời điểm 15/7/2012; dự nợ cho vay bằng VND có lãi suất trên 13%/năm chiếm 15% tổng dư nợ cho vay bằng VND, giảm so với tỷ trong 31% vào tháng 6/2013.

Theo khẳng định của bà Hồng, trước diễn biến tình hình trên biển Đông những ngày gần đây, Ngân hàng Nhà nước theo dõi sát tình hình thị trường, điều hành thị trưởng mở và sẵn sàng hỗ trợ cho các tổ chức tín dụng có nhu cầu hỗ trợ thanh khoản.

Nguồn tin từ đại diện Ngân hàng Nhà nước cho hay, thị trường ngoại tệ có xu hướng dư cung và nhu cầu mua - bán ngoại tệ của khách hàng được đáp ứng đầy đủ. Ngân hàng Nhà nước tiếp tục mua được ngoại tệ bổ sung dự trữ ngoại hối Nhà nước, tạo nguồn can thiệp khi cần thiết.

Từ giữa tháng 5 này, trên thị trường ngoại tệ, tỷ giá liên ngân hàng có một số thời điểm tăng ‘nóng”, theo đánh giá của Ngân hàng Nhà nước là do yếu tố tâm lý. Bởi với cân đối cung - cầu ngoại tệ đảm bảo, các nhu cầu ngoại tệ hợp pháp của doanh nghiệp và người dân đều được đáp ứng đầy đủ, kịp thời và thông suốt. Ngân hàng Nhà nước không phải can thiệp trên thị trường ngoại hối.

Đến ngày 28/5, tỷ giá giao dịch liên ngân hàng khoảng 21.152 đồng - 21.154 đồng/USD; tỷ giá niêm yết mua bán của các ngân hàng thương mại khoảng 21.115 đồng - 21.165 đồng/USD thấp xa so với mức trần cho phép.

Nguyễn Hiền

VTV được giao vốn như doanh nghiệp Nhà nước

Đang được quan tâm