“Đến 2016 mới thực sự xử lý nợ xấu đã mua!”

“Đến 2016, tổng doanh số mua nợ xấu lên mức 200 nghìn tỷ đồng, sau đó, mới thực sự bắt tay xử lý nợ xấu đã mua”, ông Nguyễn Quốc Hùng, Chủ tịch Hội đồng Thành viên VAMC, cho hay.
>>Năm 2014, VAMC xử lý được hơn 4.000 tỷ đồng nợ xấu
>>“Xử lý nợ xấu nhất quyết phải dùng tiền thật”
>>Gánh nặng nợ xấu đang… nhẹ dần

Ông Nguyễn Quốc Hùng, Chủ tịch Hội đồng Thành viên VAMC.
Ông Nguyễn Quốc Hùng, Chủ tịch Hội đồng Thành viên VAMC.
 
Đọc những thông tin kinh tế - tài chính mới nhất trên FICA: 
 
Cũng theo ông Hùng, năm 2014, Công ty Quản lý tài sản các tổ chức tín dụng Việt Nam (VAMC) dự kiến mua 95.000 tỷ đồng so với kế hoạch 70.000 tỷ đồng; đồng thời, thu hồi được 4.500 tỷ đồng.

Thưa ông, tiến độ mua và thu hồi nợ xấu của VAMC hiện nay ra sao?

Kế hoạch cả năm 2014 VAMC dự kiến mua 70 - 80.000 tỷ đồng nợ xấu từ các tổ chức tín dụng nhưng đến 24/12/2014, con số này đạt 81.600 tỷ đồng, với giá mua 67.275 tỷ; phát hành trái phiếu đặc biệt khoảng 58.000 tỷ đồng. Từ nay đến hết năm, dự kiến doanh số mua đạt mức 90 - 95.000 tỷ đồng với giá mua 70.000 tỷ đồng.

Tính chung từ khi hoạt động đến hết năm 2014, doanh số mua nợ dự kiến đạt 125 - 130 nghìn tỷ nợ gốc với giá mua 105 nghìn tỷ đồng.

Cùng đó, đến 24/12, VAMC cũng thu hồi được 4.161 tỷ đồng và nếu tính cả khoản nợ trên 300 tỷ đồng của Agribank đang bán chỉ chờ chuyển tiền về thì con số này là 4.500 tỷ; so với kế hoạch thu hồi nợ, bán tài sản là 2.500 tỷ đồng thì vượt kế hoạch.

Vấn đề tái cơ cấu nợ, miễn giảm lãi suất nợ đã mua để hỗ trợ doanh nghiệp hồi phục hoạt động được VAMC thực hiện như thế nào?

Cùng với mua nợ, thu hồi nợ đã mua thì miễn giảm lãi, tái cơ cấu kỳ hạn nợ là một trong những hoạt động trọng tâm của VAMC, kể cả khi điều kiện hoạt động của doanh nghiệp khó khăn như hiện nay.

Theo đó, với những dự án dở dang nhưng có khả năng phục hồi, chúng tôi sẽ cơ cấu lại hoặc tiếp tục bơm vốn. Chúng tôi đưa ra hạn mức bơm vốn khoảng 1.000 tỷ nhưng mới chỉ bơm được 500 tỷ thì doanh nghiệp không muốn vay tiếp vì đến hạn, họ tự quay được vòng nên có nguồn trả nợ.

Ngoài ra, chúng tôi cũng xem xét miễn giảm lãi với tổng số tiền khoảng 70 tỷ đồng cho một số doanh nghiệp có khả năng phục hồi.

Thưa ông, nhiều ý kiến lo ngại đối với việc xử lý nợ sau mua do bên nợ bất hợp tác, ông có ý kiến gì?

Hiện nay, VAMC gặp rất nhiều khó khăn trong việc thu hồi nợ. Nhiều trường hợp đã đạt được thỏa thuận với khách hàng nhưng đến khi bàn giao, họ tìm mọi cách trì hoãn; thậm chí, viết đơn thư kêu ca khắp nơi rằng: “Sao doanh nghiệp đang sống mà VAMC lại xiết nợ”...

Trên thực tế, không ít khoản nợ đã được cơ cấu lại nhiều lần theo Quyết định 780/QĐ-NHNN về cơ cấu lại, giãn nợ, VAMC vào đánh giá lại, thấy cần phải xử lý dứt điểm vì không còn khả năng hồi phục nhưng họ vẫn kêu.

Hoặc, có những tài sản tòa án xử thắng cho chủ nợ nhưng đến khi phát mại thì xuất hiện đơn kiện đang tranh chấp với chủ nợ A, B nào đó; cuối cùng, sau bao nhiêu nỗ lực để đi đến một phiên tòa, lại phải dừng để chờ đợi.

Hay như, có trường hợp chủ nợ A và bên nợ B thỏa thuận xử lý xong một tài sản bảo đảm nhưng đến khi bàn giao lại xuất hiện thêm chủ nợ C vì bên nợ B còn một khoản vay với C. Do thiếu chế tài nghiêm nên nếu chỉ có VAMC và ngân hàng thì không thể nào giải quyết được.

Khó khăn tiếp theo là đấu giá. Gần đây nhất, một khoản nợ của Agribank phải đấu giá tới 7 lần mới thành công, kéo dài một năm; còn như để VAMC đấu giá thì nhanh nhất cũng mất 4 tháng. Qua thực tiễn xử lý, những khoản nợ nếu đạt được đồng thuận cao giữa chủ nợ và bên nợ sẽ xử lý rất nhanh, kể cả quy mô nợ tới hàng nghìn tỷ đồng.

Như vậy, không lẽ việc xử lý nợ xấu sau khi mua đang đi vào ngõ cụt, thưa ông?

Tôi cho rằng, để xử lý nhanh nợ sau mua, các ngành, các cấp phải cùng vào cuộc.

Thứ hai, trong quá trình xử lý, phải làm cho khách hàng “tâm phục, khẩu phục”, ở chỗ: chứng minh cho doanh nghiệp thấy, dự án của họ không thể tồn tại, dù kéo dài đến đâu cũng thế.

Thứ ba, cần dẹp ngay tư tưởng ỷ lại vào thị trường bất động sản sẽ tăng giá trong tương lai, để họ đồng ý thanh lý tài sản, đành rằng không thể trách họ kỳ vọng thế này hay thế kia.

Thứ tư, hiện nay VAMC đang vướng một điểm nữa là thanh lý tài sản bảo đảm dưới giá gốc. Ví dụ, một tài sản bảo đảm trước đây được định giá là 150 tỷ đồng, khoản nợ trị giá 100 tỷ đồng; nay thanh lý với giá 70 tỷ đồng thì xét về mặt cân đối, vẫn còn hụt 30 tỷ.

Ai sẽ chịu trách nhiệm thu hồi tiếp 30 tỷ đồng và dựa vào nguồn nào để thu? Hay như vừa bán xong, tài sản lên giá, trách nhiệm của VAMC được xác định như thế nào để tránh việc kiện tụng VAMC đã thanh lý giá tài sản bảo đảm ở mức thấp?

Nói như vậy để thấy, VAMC cũng rất muốn đẩy nhanh xử lý nợ xấu sau mua nhưng làm gì cũng không nên vội vàng mà phải thấu tình đạt lý thì mới tìm được sự đồng thuận của xã hội.

Nếu theo quan điểm này, không lẽ cứ mua nợ rồi để đó, thưa ông?

Nói như vậy, không có nghĩa là để dây dưa, kéo dài khoản nợ đã mua. Chúng tôi xác định lộ trình rất rõ ràng: giai đoạn nào cần tập trung mua để ngân hàng và doanh nghiệp rảnh rang tiếp tục làm ăn với nhau; đồng thời, nếu thị trường hồi phục, bên nợ cũng đỡ thiệt thòi khi thanh lý tài sản.

Theo đó, năm 2015, VAMC tiếp tục mua nợ theo mục tiêu đặt ra để đến 2016, đưa tổng doanh số mua lên mức 200 nghìn tỷ đồng; sau đó, mới thực sự bắt tay xử lý nợ xấu đã mua. Khi đó, chúng tôi có quyền nói với bên nợ rằng, anh đã có 2 năm để kỳ vọng; hơn nữa, tổ chức tín dụng cũng trích lập được 40% giá trị khoản nợ.

Đến năm thứ ba, nếu muốn, tổ chức tín dụng có thể tiếp tục trích lập, hoặc bán tài sản với mức giá 10 đồng, bán 6 đồng là đã thu đủ nợ; thay vì, tài sản giá 10 đồng mà bán 5 đồng thì quá thiệt thòi cho bên nợ.
 
Theo Nguyễn Hoài
VnEconomy
 
Hà Nội: Tận mục bến xe khách ngầm trên “đất vàng”
MỚI NHẤT
Bất an với nhà thầu Trung Quốc
Bất an với nhà thầu Trung Quốc

Sự cố sập giàn giáo công trình thi công đường sắt đô thị Cát Linh - Hà Đông báo động tình trạng yếu kém trong quản lý công trình xây dựng, đặc biệt là những dự án có mặt nhà thầu Trung Quốc.

Thứ ba, 30/12/2014 - 07:22

Đại gia không tiếc tiền “săn” đặc sản Tết
Đại gia không tiếc tiền “săn” đặc sản Tết

(Dân trí) - Gần đến tết Ất Mùi 2015, không ít đại gia chi tiền triệu để "săn" về những thú nuôi quý hiếm như chim trĩ hoàng đế, vịt uyên ương, gà Đông Tảo...về ăn chơi Tết.

Thứ ba, 30/12/2014 - 06:55

Thủ tướng lệnh chấn chỉnh công tác quản lý đấu thầu
Thủ tướng lệnh chấn chỉnh công tác quản lý đấu thầu

(Dân trí) - Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng vừa có chỉ thị về việc chấn chỉnh công tác quản lý đấu thầu, thương thảo, ký kết và thực hiện hợp đồng trong các dự án sử dụng nguồn hỗ trợ phát triển chính thức (ODA) và nguồn vốn vay ưu đãi của các nhà tài trợ.

Thứ hai, 29/12/2014 - 09:45

Công nhân Hyundai Vinashin được tăng 12% lương sau đình công
Công nhân Hyundai Vinashin được tăng 12% lương sau đình công

(Dân trí) - Sau khi bàn bạc với công ty mẹ tại Hàn Quốc, chiều 29/12, Công ty TNHH Nhà máy tàu biển Hyundai Vinashin cho biết đã quyết định tăng 12% lương cho công nhân vào năm 2015

Thứ hai, 29/12/2014 - 09:40

Doanh nghiệp dè dặt chuẩn bị hàng Tết
Doanh nghiệp dè dặt chuẩn bị hàng Tết

Ông Vũ Vinh Phú - Chủ tịch Hội Siêu thị Thành phố Hà Nội cho biết, chỉ còn gần 2 tháng nữa là đến Tết Âm lịch nhưng đến thời điểm hiện tại các doanh nghiệp chuẩn bị hàng Tết hết sức dè dặt. Thậm chí có đơn vị, mua đến đâu, bán đến đó. Có đơn vị giao lưu hàng đổi hàng để giải quyết hàng tồn kho.

Thứ hai, 29/12/2014 - 04:36

Viện kiểm sát khẳng định “Ngân hàng ACB và Navibank làm trái luật”
Viện kiểm sát khẳng định “Ngân hàng ACB và Navibank làm trái luật”

(Dân trí) - Đại diện VKS tối cao giữ nguyên quan điểm đã kết luận "Vì lợi nhuận cục bộ mà ngân hàng ACB và Navibank đã vi phạm pháp luật dẫn tới việc Huyền Như chiếm đoạt tiền".

Thứ hai, 29/12/2014 - 03:43

Cần Thơ: Thu giữ hơn 500 đồng hồ không có hóa đơn chứng từ
Cần Thơ: Thu giữ hơn 500 đồng hồ không có hóa đơn chứng từ

(Dân trí) - Ngày 29/12, Đội quản lý thị trường số 3, Chi Cục QLTT TP Cần Thơ tiến hành kiểm tra cửa hàng kinh doanh đồng hồ tại số 56/68, đường Trần Quang Khải, phường Cái Khế, quận Ninh Kiều và phát hiện nhiều đồng hồ không có hóa đơn chứng từ.

Thứ hai, 29/12/2014 - 03:41

Thâu tóm, sáp nhập ngân hàng: Ai sẽ là các ông trùm của các đế chế mới?
Thâu tóm, sáp nhập ngân hàng: Ai sẽ là các ông trùm của các đế chế mới?

Nhiều ngân hàng đang ấp ủ kế hoạch sáp nhập với nhau và nhiều khả năng vòng 2 của quá trình thâu tóm, sáp nhập ngân hàng sẽ được thực hiện trong năm 2015 tạo ra bước ngoặt mới trong tái cấu trúc hệ thống ngân hàng.

Thứ hai, 29/12/2014 - 02:32

Tước giấy phép cửa hàng xăng "cả gan" không hạ giá bán
Tước giấy phép cửa hàng xăng "cả gan" không hạ giá bán

(Dân trí) - Liên quan đến hành vi gian lận của cửa hàng xăng dầu trên địa bàn huyện Hậu Lộc, tỉnh Thanh Hóa, Chi cục quản lý thị trường Thanh Hóa đã kiểm tra và xử lý hành chính và tước giấy phép kinh doanh của đơn vị vi phạm.

Thứ hai, 29/12/2014 - 01:44

Máy bay mất tích, cổ phiếu AirAsia rớt mạnh nhất 3 năm
Máy bay mất tích, cổ phiếu AirAsia rớt mạnh nhất 3 năm

(Dân trí) - Trong phiên giao dịch sáng nay (29/12), cổ phiếu của tập đoàn mẹ hãng hàng không AirAsia đã chứng kiến đợt sụt giảm mạnh nhất 3 năm qua, sau khi có tin chuyến bay QZ8501 mất tích trong ngày Chủ nhật.

Thứ hai, 29/12/2014 - 01:04

Giá dầu giảm tác động tích cực đến kinh tế 2014
Giá dầu giảm tác động tích cực đến kinh tế 2014

Theo Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư, trung và dài hạn, giá dầu thế giới giảm có tác động tích cực, làm giảm giá xăng dầu trong nước, giảm chi phí đầu vào, giá thành sản xuất, kích thích tiêu dùng, thúc đẩy sản xuất.

Thứ hai, 29/12/2014 - 10:30

Buôn nhà đất: Người trúng đậm ngàn tỷ, kẻ tù tội nợ nần
Buôn nhà đất: Người trúng đậm ngàn tỷ, kẻ tù tội nợ nần

Các đại gia BĐS năm 2014 tiếp tục đổ một dòng tiền lớn vào BĐS và ăn nên làm ra, là động lực giúp thị trường hứng khởi và luôn sôi động. Song, cũng không ít người lại lao đao, dính vòng lao lý chỉ vì trót "ném tiền" và thua lỗ do bất động sản.

Thứ hai, 29/12/2014 - 10:10

ĐÁNG QUAN TÂM
ATM hết tiền, hãy gọi đường dây nóng
ATM hết tiền, hãy gọi đường dây nóng

Hiện tượng máy ATM hết tiền hoặc trục trặc đã bắt đầu xuất hiện tại nhiều địa phương,dù thời kỳ cao điểm chưa tới.

Thứ hai, 29/12/2014 - 08:33

Em gái Cường Đô la lọt Top 50 người giàu nhất thị trường chứng khoán
Em gái Cường Đô la lọt Top 50 người giàu nhất thị trường chứng khoán

(Dân trí) - Mặc dù không giữ chức vụ chủ chốt nào tại Quốc Cường Gia Lai, song Nguyễn Ngọc Huyền My lại sở hữu một khối lượng lớn cổ phiếu QCG trị giá gần 370 tỷ đồng. Bà My cũng là một trong những "chủ nợ" lớn của công ty này.

Thứ hai, 29/12/2014 - 08:29

Đức sẽ phải trả giá đắt nhất nếu nền kinh tế Nga sụp đổ
Đức sẽ phải trả giá đắt nhất nếu nền kinh tế Nga sụp đổ

Theo Đài Tiếng nói nước Nga, trả lời phỏng vấn tờ Deutsche Wirtschafts Nachrichten, nhà phân tích Robert Halver của ngân hàng Baader Bank nhận định nếu nền kinh tế Nga sụp đổ, chính Đức sẽ là nước phải "trả giá đắt nhất" cho điều này.

Thứ hai, 29/12/2014 - 07:58

Gần 68.000 doanh nghiệp "chết" trong năm 2014: "Không đáng lo!"
Gần 68.000 doanh nghiệp "chết" trong năm 2014: "Không đáng lo!"

(Dân trí) - Trong số này có hơn 9.500 doanh nghiệp đã hoàn thành thủ tục giải thể. Theo ông Nguyễn Bích Lâm, giải thể hay phá sản của doanh nghiệp giúp cho nền kinh tế tái cơ cấu liên tục, làm trong sạch môi trường kinh doanh và là cơ sở cho sự phát triển bền vững

Thứ hai, 29/12/2014 - 07:49

Bầu Đức mất 600 tỷ, đại gia "dao kéo" vung tay
Bầu Đức mất 600 tỷ, đại gia "dao kéo" vung tay

Tài sản của bầu Đức bị giảm xuống gần 600 tỷ đồng, em gái Cường đô la trở thành cổ đông lớn, đại gia mua tặng nhân viên xế hộp 4 tỷ...

Thứ hai, 29/12/2014 - 07:38

Ông Huỳnh Uy Dũng xin được thanh tra thuế toàn diện công ty Đại Nam
Ông Huỳnh Uy Dũng xin được thanh tra thuế toàn diện công ty Đại Nam

Cty CP Đại Nam đã gửi công ăn lên Văn phòng Chính phủ xin được thanh tra thuế toàn diện đối với Cty CP Đại Nam theo yêu cầu của ông Huỳnh Uy Dũng.

Thứ hai, 29/12/2014 - 07:11

Nghề "khắc dấu cá nhân" kiếm bộn tiền ở phố cổ Hà Nội
Nghề "khắc dấu cá nhân" kiếm bộn tiền ở phố cổ Hà Nội

(Dân trí) - Thứ nghề khắc gỗ độc đáo còn sót lại tại vài ba cửa hàng ở phố cổ Hà Nội thu hút được nhiều sự chú ý của khách, nhất là của các du khách nước ngoài.

Thứ hai, 29/12/2014 - 06:39

Sáng kiến cho heo xem phim... con heo
Sáng kiến cho heo xem phim... con heo

Mọi người chưa hết ngạc nhiên khi biết anh Nguyễn Nguyễn Vũ Phương ở Vĩnh Long cho đàn heo nghe thời sự thì một lần nữa, rất có thể anh lại khiến họ giật mình với kế hoạch mới toanh: Cho heo coi phim... con heo, nghe Mít-tơ Đàm hát.

Chủ nhật, 28/12/2014 - 04:17

Vì sao Đại Nam mở cửa trở lại ngày ông Lê Thanh Cung nghỉ hưu?
Vì sao Đại Nam mở cửa trở lại ngày ông Lê Thanh Cung nghỉ hưu?

Ông Lê Thanh Cung, Chủ tịch UBND tỉnh Bình Dương chính thức có quyết định về hưu từ ngày 1/1/2015. Đây cũng chính là ngày mà khu du lịch Lạc Cảnh Đại Nam Văn Hiến mở cửa trở lại.

Chủ nhật, 28/12/2014 - 04:07

18 lao động Việt Nam mới làm bằng 1 lao động Singapore?
18 lao động Việt Nam mới làm bằng 1 lao động Singapore?

(Dân trí) - Theo số liệu vừa được Tổng cục Thống kê công bố, mặc dù đã được thu hẹp dần khoảng cách song hiện nay năng suất lao động Việt Nam vẫn chỉ bằng 1/18 năng suất lao động của Singapore; bằng 1/6 của Malaysia; bằng 1/3 của Thái Lan và Trung Quốc.

Chủ nhật, 28/12/2014 - 03:49

Những đại gia Việt tiêu tiền “gây sốt” nhất năm 2014
Những đại gia Việt tiêu tiền “gây sốt” nhất năm 2014

(Dân trí) - Trong thế giới tỷ phú, có những đại gia Việt đã khiến dư luận “phát sốt” vì kiểu tiêu tiền không giống ai.

Chủ nhật, 28/12/2014 - 12:53

Hà Nội: Liên tục phát hiện rượu ngoại lậu trước Tết
Hà Nội: Liên tục phát hiện rượu ngoại lậu trước Tết

(Dân trí) - Lực lượng chức năng vừa bắt giữ hàng trăm chai rượu ngoại nhập lậu tại một cửa hàng ở Hà Nội.

Chủ nhật, 28/12/2014 - 11:23