Thứ tư, 08/05/2019 - 09:30

Đề xuất đánh thuế tiêu thụ đặc biệt với di động: Sai lý lẽ và trái thông lệ

Dân trí

Chuyên gia cho hay, chưa thấy trên thế giới có nước nào có thông lệ đánh thuế tiêu thụ đặc biệt với mặt hàng điện thoại di động. Đề xuất này được cho là vừa trái với thông lệ, lại trái với phân tích về đặc tính của hàng chịu thuế tiêu thụ đặc biệt.

Đề xuất đánh thuế tiêu thụ đặc biệt với di động: Sai lý lẽ và trái thông lệ - 1

TPHCM đề xuất đánh thuế TTĐB với điện thoại di động để điều tiết thu nhập.

Như Dân trí đưa tin, mới đây, UBND TPHCM mới có văn bản Bộ Tài chính góp ý về dự thảo "Đề án mở rộng cơ sở thuế và chống xói mòn nguồn thu ngân sách Nhà nước". Theo đó, đề xuất đưa nước hoa và dịch vụ thẩm mỹ và đặc biệt là mặt hàng điện thoại di động bổ sung vào diện chịu thuế tiêu thụ đặc biệt.

Với điện thoại di dộng, TPHCM thừa nhận đây là hàng hóa thiết yếu phục vụ nhu cầu thông tin liên lạc nhưng đưa vào diện chịu thuế tiêu thụ đặc biệt để điều tiết thu nhập của một bộ phận dân cư có thu nhập từ khá trở lên, có nhu cầu và khả năng thu nhập thường xuyên sử dụng các sản phẩm thế hệ mới.

Bình luận về đề xuất này, TS Nguyễn Thanh Bình, Học viện Chính sách và Phát triển cho rằng, thuế tiêu thụ đặc biệt phải đánh vào hàng hóa xa xỉ, không khuyến khích tiêu dùng, những hàng tiêu tốn ngoại tệ nhập khẩu hoặc ảnh hưởng xấu tới môi trường.

"Ta đặt câu hỏi điện thoại di động là hàng thiết yếu hay xa xỉ, có ảnh hưởng tới môi trường, sức khỏe không? Theo tôi đây là hàng tiêu dùng bình thường, có ích cho cộng đồng và không thể đánh thuế tiêu thụ đặc biệt được", ông Bình nói.

Vị chuyên gia cho rằng, chỉ khi chứng minh được đây là mặt hàng xa xỉ, đắt đỏ, không được Nhà nước khuyến khích sử dụng thì mới có cơ sở đánh thuế tiêu thụ đặc biệt.

"Với điện thoại di động, Nhà nước cung cấp tần số, sóng cho các thuê bao sử dụng mà lại đánh thuế tiêu thụ đặc là không hợp lý", ông nhấn mạnh.

Ông Bình cũng cho rằng, thực tế, ông chưa thấy trên thế giới có nước nào có thông lệ đánh thuế tiêu thụ đặc biệt với mặt hàng điện thoại di động. 

"Đề xuất trên vừa trái với thông lệ, lại trái với phân tích về đặc tính của hàng chịu thuế tiêu thụ đặc biệt", ông nói thêm và cho rằng lý do "để điều tiết thu nhập một số người từ có thu nhập từ khá trở lên" là sai.

"Điều tiết thu nhập thì ta phải dùng thuế thu nhập cá nhân. Thuế tiêu thụ đặc biệt được lập ra để hạn chế tiêu dùng một mặt hàng nào đó gây ảnh hưởng xấu tới môi trường sống hay sự phát triển kinh tế xã hội. Theo tôi, động cơ ở đây là tăng ngân sách, tận thu. Với đề xuất này thì tôi lại không đồng ý với cách đánh thuế tràn lan", ông nói thêm.

Đồng quan điểm, chuyên gia kinh tế Ngô Trí Long cho rằng, hiện điều kiện thu nhập bình quân đầu người còn thấp, chỉ ở mức hơn 2.500 USD/năm. Do đó, muốn kích thích sản xuất, tiêu dùng phải khoan sức dân, muốn có nguồn thu cần nuôi dưỡng nguồn thu thay vì vắt kiện và tận thu.

"Đề xuất của TPHCM theo quan điểm của tôi là quá cực đoan. Thuế nợ đọng còn nhiều chưa xử lý mà mở rộng đối tượng đánh thuế là không nên. Ngân sách có thu và chi nên cần xem xét cải cách cả khoản chi", ông Long nói.

Ông Long cho rằng, trong thời đại Cách mạng Công nghiệp 4.0 thì việc sử dụng một chiếc điện thoại thông minh là rất bình thường.

"Thuế tiêu thụ đặc biệt là mặt hàng nhà nước không khuyến khích, các mặt hàng xa xỉ, không thiết yếu... TPHCM đề xuất như vậy là không chấp nhận được", ông Long nhấn mạnh.

Phương Dung